'รากหญ้าอาเซียน' ชุมนุมหน้าสภากัมพูชา เรียกร้องขอมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพนมเปญว่า เช้าวันนี้ (16 พ.ย.) สมาชิกเครือข่ายรากหญ้าในกัมพูชาและจากกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในนาม "สมัชชาประชาชนรากหญ้าอาเซียน" (ASEAN Grassroots People's Assembly - AGPA) ได้ชุมนุมที่หน้าอาคารรัฐสภากัมพูชา เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลกัมพูชา เพื่อส่งต่อไปยังผู้นำประเทศอาเซียนที่จะเข้าร่วมการประชุมอาเซียนช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยเจ้าหน้าที่กัมพูชายอมให้ส่งตัวแทนเข้าไปยื่นหนังสือภายในที่ทำการรัฐสภา และผู้ชุมนุมได้ยุติการชุมนุมไปในเวลาราว 10.50 น.

โดยข้อเรียกร้องโดยสังเขปของสมัชชาประชาชนรากหญ้าอาเซียน มีทั้งหมด 5 ด้าน ประกอบด้วย ข้อเรียกร้องด้านสิทธิแรงงาน ข้อเรียกร้องด้านสิทธิที่ดิน ข้อเรียกร้องด้านความมั่นคงทาง อาหาร ข้อเรียกร้องด้านการค้าและการลงทุน และข้อเรียกร้องด้านสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย โดยในข้อเรียกร้องนี้ มีการเรียกร้องให้มีกระบวนการยุติธรรมที่เป็นอิสระในกัมพูชา รวมทั้งปฏิเสธปฏิญญาสิทธิมนุษยชนอาเซียนที่จะมีการประกาศใช้ด้วย

"พวกเราประชาชนเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหา พวกเราไม่ใช่ส่วนหนึ่งของปัญหา พวกเราต้องการทำงานร่วมกับคุณเพื่อแก้ปัญหาของพวกเรา" ตอนหนึ่งของข้อเรียกร้องระบุ

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์