'ศุภชัย' เผย กกต. ยังไม่ส่งหนังสือถึงรัฐบาล 'สมชัย' ยันออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ได้

"ศุภชัย สมเจริญ" ประธาน กกต. เผย กกต. ได้มีการหารือกันเรื่องขอรัฐบาลกำหนดวันเลือกตั้งใหม่จริง แต่ยังไม่มีการลงนามส่งไปยังนายก เนื่องจากถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องมาหารือร่วมกันอีกครั้ง ด้าน "สมชัย ศรีสุทธิยากร" กกต. กิจการเลือกตั้งยันรัฐบาลออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ได้

11 ม.ค. 2557 - เว็บไซต์ข่าวสดรายงานว่านายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. กล่าวถึง ข้อเสนอแนะที่มีต่อรัฐบาล ขอให้พิจารณากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ด้วยเหตุผล 6 ข้อว่า เรื่องดังกล่าวทาง กกต. ได้มีการหารือกันจริง แต่ขณะนี้ยังไม่มีการลงนามในหนังสือเพื่อส่งไปยัง นายกรัฐมนตรี เนื่องจากถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซึ่งทาง กกต.จะต้องมาหารือร่วมกันอีกครั้ง

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ผลจากการหารือประเด็นดังกล่าวในเบื้องต้นนั้น ทาง กกต.ทุกคนมีความเห็นที่สอดคล้องกัน โดยใช้อำนาจในฐานะผู้รักษาการตามพระราชกฤษฎีกา คนหนึ่งที่สามารถชี้แนะไปยังรัฐบาลได้ตามหน้าที่ในทางปฏิบัติ โดยกล่าวว่าเมื่อฝ่ายปฏิบัติในการจัดการเลือกตั้ง เห็นเช่นนี้แล้ว รัฐบาลจะเห็นด้วยหรือไม่นั้น กกต. ก็ไม่มีอำนาจที่จะไปบังคับได้

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการพิจารณาถึงคำตัดสินของศาลฎีกา แผนกคดีเลือกตั้ง เรื่องปัญหาของผู้ประสงค์ลงสมัครในพื้นที่ 28 เขตเลือกตั้ง แต่ไม่สามารถเข้ารับสมัครได้เนื่องจากการชุมนุมทางการเมืองนั้นถือว่าเป็นบรรทัดฐาน ที่ชี้ให้เห็นว่าอำนาจในการรับสมัคร เป็นหน้าที่ของทาง กกต. และการที่จะใช้มาตรา 39 ได้ ผู้ร้องต้องเป็นผู้ที่ผ่านการรับสมัครแล้ว แต่ไม่มีรายชื่อในการประกาศคุณสมบัติเท่านั้น และการพิจารณาเยียวยา ผู้ประสงค์ลงสมัครใน 28 เขตเลือกตั้ง มองว่าไม่น่าจะสามารถเยียวยาได้ เนื่องจากในวันที่ 13 ม.ค. นี้ จะมีการเลือกตั้งล่วงหน้า นอกราชอาณาจักรขึ้น ทำให้ไม่สามารถขยายเวลาในการรับสมัคร ส.ส. เพิ่มเติมออกไป แม้ทาง กกต.อยากจะให้มีการขยายเวลาออกไปก็ตามปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ส่วนข้อกังวลต่อความวุ่นวายในวันเลือกตั้งล่วงหน้า ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 ม.ค.นั้น นายศุภชัย กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่การคาดการณ์ใดๆ เพราะหากมีการประเมินล่วงหน้าแล้วเกรงว่าฝ่ายรัฐบาลจะมองว่า ทาง กกต. คิดมากไป ส่วนมาตรการป้องกันหรือจะดำเนินการในพื้นที่ทหารหรือไม่นั้น กล่าวว่าเป็นเรื่องฝ่ายบริหารงานเลือกตั้ง ส่วนตัวไม่ขอก้าวก่าย อย่างไรก็ตามหากรัฐบาลยังคงยืนยันเดินหน้าให้มีการเลือกตั้งต่อไป นั้น ทางกกต. ก็ยังคงปฏิบัติตามหน้าที่ต่อไป แต่เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าถึงมีการเลือกตั้งต่อไป ขณะนี้ ก็ได้ ส.ส.ไม่ครบ 500 คน อย่างแน่นอนและจะทำให้เกิดปัญหา อีกทั้งอาจจะมีนักกฏหมายไปฟ้องร้องว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ขัดต่อรัฐธรรมนูญและเป็นโมฆะได้

'สมชัย' แนะรัฐบาลถามกฤษฎีกาชุดใหญ่ เชื่อออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ได้

มติชนออนไลน์รายงานว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่ กกต.มีมติส่งหนังสือถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อขอให้พิจารณาออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดการเลือกตั้งใหม่ ว่า แม้ก่อนหน้าน.ส.ยิ่งลักษณ์และรัฐบาลจะเคยปฏิเสธแล้วว่าไม่มีอำนาจในการออก พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งใหม่ แต่สถานการณ์ได้เปลี่ยนไปแล้ว รัฐบาลก็ควรจะคิดกันใหม่

ส่วนจะทำได้ตามกฎหมายหรือไม่ ขอแนะนำให้ยื่นเรื่องเข้าคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์, นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นกรรมการ เพราะเขาจะสามารถอธิบายรัฐบาลว่าทำได้หรือไม่ได้ด้วยข้อกฎหมาย

นายสมชัยกล่าวว่า กรณีนี้รัฐบาลต้องส่งสัญญาณก่อนว่าจะเห็นด้วยกับแนวทางของ กกต. หากเห็นด้วยจะได้เชิญพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และทุกพรรคการเมืองมาหารือพูดคุยกัน หรือลงสัตยาบันร่วมกันว่าจะให้มีการเลือกตั้งใหม่  โดยยกเลิกของเก่าทั้งหมด อาจจะกำหนดเป็นวันที่ 4 พฤษภาคม ภายใน 180 วันหลังจากการยุบสภาในวันที่ 9 ธันวาคม 2556 คือยังเป็นไปตามกรอบเวลาของรัฐธรรมนูญมาตรา 93 วรรคท้าย

“ถ้าตกลงกันได้ก็น่าจะดีกว่าการดันทุรังให้เลือกตั้งไปซึ่งก็จะต้องไปจบประมาณเดือนพฤษภาคมเหมือนกัน และยังไม่รู้ว่าจะจบหรือไม่จบ หรือจะเป็นการจบประชาธิปไตยแทน ยอมรับว่าการประสานงานเพื่อเจรจากับกลุ่ม กปปส.ตามที่ตั้งใจไว้นั้นไม่ประสบความสำเร็จ เพราะ กปปส.เลือกจะเดินหน้าอย่างเดียว ถ้าสำเร็จก็จะยึดอำนาจโดยประชาชนไปแล้วเอารัฐบาลออกอย่างเดียว เขาไม่ถอยแล้ว ก็มีแต่พรรค ปชป.ที่ยังสามารถพูดคุยกันได้อยู่"

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์