ประชาธิปัตย์ฟ้องศาล รธน. ให้เลือกตั้งโมฆะ-ยุบพรรคเพื่อไทย

วิรัตน์ กัลยาศิรินำทีมกฎหมาย ปชป. ใช้ รธน. ม.68 ฐานล้มล้างการปกครอง ฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ-ให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ เพราะรัฐบาลจัดเลือกตั้งไม่คำนึงสถานการณ์ในประเทศ และยื่นยุบพรรคเพื่อไทย ตัดสิทธิ กก.บริหารพรรค 5 ปี แจกใบแดง 18  รมต. ที่ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบช่วงเลือกตั้ง

4 ก.พ. 2557 - สำนักข่าวไทย รายงานว่า 16.00 น. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อยื่นคำร้อง พร้อมเอกสารหลักฐาน เพื่อให้การเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ เป็นโมฆะ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 68

นายวิรัตน์ ให้เหตุผลว่าเนื่องจากรัฐบาลพยายามจัดการเลือกตั้ง โดยไม่คำนึงถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในประเทศ และกฎหมายบังคับให้บัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ต้องมาถึงหน่วยเลือกตั้ง ก่อนการนับคะแนน ในเวลา 15.00 น.  แต่ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 23 กุมภาพันธ์ เท่ากับทำให้มีคะแนนที่จะเป็นโมฆะถึง 2 ล้านเสียง

นายวิรัตน์ กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ชี้แจงต่อรัฐบาลแล้วว่า สามารถเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปได้ แต่รัฐบาลก็ยังดึงดันที่จะจัดการเลือกตั้งต่อไป ซึ่งถือเป็นการกระทำที่รัฐบาลพยายามต้องการให้ได้มาซึ่งอำนาจ โดยไม่มองถึงความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นภายในประเทศ ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

นายวิรัตน์ กล่าวด้วยว่า พร้อมกันนี้ จะยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคเพื่อไทย และตัดสิทธิคณะกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 5 ปีในครั้งนี้ รวมถึงให้แจกใบแดง 18 รัฐมนตรี ที่ร่วมมีมติประกาศให้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อสกัดม็อบชาวนา อีกทั้งยังมีความพยายามสกัดกั้นสื่อมวลชน ไม่ให้นำเสนอข่าวการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ซึ่งเข้าข่ายการใช้งบประมาณของรัฐ ทำให้เกิดการได้เปรียบเสียบเปรียบระหว่างที่มีการเลือกตั้ง

“หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ จะต้องมีผู้รับผิดชอบค่าเสียหาย” นายวิรัตน์ กล่าว

นายวิรัตน์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยจะยื่นยุบพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากสมาชิกไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เป็นสิทธิของพรรคเพื่อไทยที่จะยื่นต่อศาล แต่ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์เคารพรัฐธรรมนูญ การที่สมาชิกพรรคไม่ไปเลือกตั้งนั้น เนื่องจากกระบวนการการเลือกตั้งไม่ชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้น หากพรรคเพื่อไทยยื่นหลักฐานเท็จ ต้องรับผิดชอบด้วย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์