‘ถาวร’ ปรับ รปภ. หลังการ์ดถูกยิงดับ ตร.ขอเข้าตรวจที่เกิดเหตุ

การ์ดอาสา กปปส. ถูกยิงเสียชีวิตที่เวทีสวนลุมเมื่อ 01.50 น.ที่ผ่านมา คาดทะเลาะกันเอง ‘ถาวร’ เผยเตรียมปรับระบบรปภ. ขณะที่ ตร.ยังไม่สามารถเข้าพื้นที่เพื่อตรวจสอบ ยอดผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมรวมขณะนี้ 26 ราย

15 เม.ย.2557 ศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉินกรุงเทพมหานคร (ศูนย์เอราวัณ) สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร รายงานว่าเมื่อเวลาประมาณ 01.50 น. ของวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา เกิดเหตุเสียงดังคล้ายปืนใกล้เวทีสวนลุมพินี มีผู้เสียชีวิตจาการถูกยิงชื่อนายจีรายุทธ เสณาณรงค์ อายุ 40 ปี ถูกนำส่งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

‘ถาวร’ เตรียมปรับระบบ รปภ. หลังการ์ดถูกยิงดับ

โดยนายถาวร เสนเนียม  แกนนำ กปปส. เปิดเผยว่า ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุตามขั้นตอนกระบวนการสอบสวน ขณะที่มีการเตรียมหารือกับทีมการ์ดรักษาความปลอดภัย เพื่อดูว่าจะเพิ่มมาตรการการรักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบให้รัดกุมมากขึ้นอย่างไร

ตร.ยังเข้าพื้นที่ตรวจสอบได้ ประสานแกนนำ กปปส. เข้าตรวจจุดยิง

พล.ต.ต.สืบศักดิ์ พันธุ์สุระ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 กล่าวถึงความคืบหน้าเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงเข้าใส่เวทีชุมนุมกลุ่ม กปปส.สวนลุมพินีเมื่อคืนที่ผ่าน ซึ่งขณะนี้ตำรวจยังไม่สามารถเข้าพื้นที่เพื่อตรวจสอบได้ อยู่ในขั้นตอนประสานแกนนำเพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าหาพยานหลักฐาน ส่วนผู้เสียชีวิตคือ นายจีรยุทธ์ เสนาณรงค์ อายุ 40 ปี เป็นการด์อาสา ในระหว่างเกิดเหตุยืนอยู่ข้างเวที ฝ่ายสืบสวน สน.ลุมพินี เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวจรปิดในละแวกใกล้เคียง เพื่อหาบุคคลต้องสงสัย ส่วนที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลจุฬา แพทย์นิติเวชกำลังผ่าพิสูจน์ศพ และยังไม่มีญาติมาแสดงตัวขอรับศพ

การ์ดกปปส.ทะเลาะกันเอง

เนชั่น รายงานรายละเอียดด้วยว่า เมื่อเวลา 01.43 น. วันที่ 15 เม.ย. มีรายงานว่าได้เกิดเหตุการณ์การ์ด กปปส.ชุดลูกขวานลอยลม ใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงใส่การ์ด กปปส.ชุดปทุมวัน บริเวณข้างเวทีประตู 4 บาดเจ็บสาหัส 1 คน ส่ง รพ.จุฬาฯ ต่อมาได้เสียชีวิต ทราบชื่อคือ นายจิรายุทธ์ เสนาณรงค์ อายุ 40 ปี ส่วนอาวุธที่ใช้เป็นอาวุธปืนลูกโม่ขนาด .38 ยิงเข้าบริเวณหน้าอกตัดขั้วหัวใจ

ต่อมาเวลา 03.11 น. การ์ด กปปส.ชุดปทุมวัน ยังล้อมเต๊นท์ของการ์ด กปปส.ชุดลูกขวานลอยลม เพราะยังไม่มีการส่งตัวคนยิงออกมาให้กองอำนวยการ กปปส.ส่วนกลาง สอบสวนโดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี ท้องที่เกิดเหตุกำลังประสานแกนนำ กปปส.เพื่อขอเข้าตรวจในสถานที่เกิดเหตุ แต่ยังไม่ได้รับอนุญาต
 
ทั้งนี้ สำหรับข้อมูลของการ์ด กปปส.ชุดลูกขวานลอยลมเป็นมวลชนที่เคยปิดถนนเรียกร้องราคายางพาราตกต่ำที่ อ.ควนหนองหงษ์ 
 

โดยศูนย์เอราวัณรายงานด้วยว่ายอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากการชุมนุมทางการเมืองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เหตุที่หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 56 จนถึงขณะนี้มีผู้บาดเจ็บแล้ว 741 ราย เสียชีวิต 22 ราย รวมเป็น 763 ราย และมีผู้บาดเจ็บที่ยังพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 8 ราย

อย่างไรก็ตามจำนวนผู้เสียชีวิตที่ศูนย์เอราวัณสรุปนี้ไม่รวม ด.ต.อนันต์ แลโสภา อายุ 46 ปี ผบ.หมู่ ป.สังกัด สภ.คลองขลุง จว.กำแพงเพชร ปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย ณ กระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.56 ขณะที่มีเหตุปะทะที่บริเวณดังกล่าวนั้น ด.ต.อนันต์ ได้ล้มลงหมดสติและอาเจียนเป็นเลือด โดยได้มีภาวะความดันต่ำและหัวใจหยุดเต้นไป 2 นาที ต่อมาแพทย์จึงได้ช่วยกันปั๊มหัวใจประมาณ 10 นาที โดยการวินิจฉัยของแพทย์ปรากฎว่า เลือดออกในกระเพาะอาหาร จึงได้พักรักษาตัวอยู่ที่ ไอ.ซี.ยู ศัลยกรรม รพ.ตำรวจ ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค. เป็นต้นมา จนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา

รวมทั้งเหตุการณ์ยิงที่เวที กปปส. จังหวัดตราด เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่มีผู้เสียชีวิต 3 ราย หากรวมทั้งหมดจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองมีผู้เสียชีวิตรวม 26 ราย

นอกจากนี้ยังมีอีก 2 รายผู้เสียชีวิตมีสัญลักษณ์ของการชุมนุมด้วย (อ่านเพิ่มเติมที่ : ตร.ชี้คดีฆ่าอำพราง พบ 2 ใน 3 เคยเป็นการ์ด นปช)

เรียบเรียงจาก ศูนย์เอรวัณ, คม ชัด ลึก และสำนักข่าวไทย 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์