ศาลทหารอนุญาตฝากขัง ‘ทอม ดันดี’ เพิ่ม 2 คดี ม.112-พ.ร.บ.คอมพ์ฯ - ฝากขัง 'วรเจตน์' ต่อผลัด3

ศาลทหารอนุญาตฝากขัง ‘ทอม ดันดี’ เพิ่มอีก 2 คดี ชี้ปราศัยเข้าข่ายผิด ม.112-พ.ร.บ.คอมพ์ อนุญาตฝากขัง 'วรเจตน์' ผลัด 3 ‘จาตุรนต์’ รายงานตัวกับศาลทหาร ก่อนครบกำหนดฝากขังผลัดสุดท้าย 14 ก.ค.นี้

10 ก.ค. 2557 เมื่อเวลา 14.30 น. ที่กรมพระธรรมนูญ ศาลทหารกรุงเทพ นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความนายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ ‘ทอม ดันดี’ ผู้ต้องหาคดีฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กรณีไม่เข้ารายงานตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวแล้วนั้น กล่าวว่า เมื่อวานนี้ ( 9 ก.ค.) นายทอม ถูกเจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปรามอาชญกรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) จับกุมในคดีปราศรัยเข้าข่ายผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในวันนี้เจ้าหน้าจึงนำตัวนายทอม มาฝากขังผลัดแรก ตั้งแต่วันที่ 10 - 23 ก.ค. 57 ซึ่งคาดว่าจะยื่นขอประกันตัวให้ปล่อยตัวชั่วคราวได้ ในวันที่ 15 -16 ก.ค.นี้ เนื่องจากต้องเตรียมหลักทรัพย์ และช่องทางการต่อสู้คดี

นายวิญญัติ กล่าวด้วยว่า การปราศรัยของนายทอม เกิดขึ้นช่วงเดือน พ.ย. 56 ซึ่งเกิดขึ้นก่อนที่จะประกาศกฎอัยการศึก ต่อมาได้มีผู้นำคลิปการปราศรัยไปเผยแพร่ลงเว็บไซต์ยูทูปในเดือน มิ.ย. 57 ทีมทนายจึงเห็นว่าศาลทหารไม่มีอำนาจพิจารณาคดีนี้ ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าการโพสต์คลิปปราศรัยลงเว็บไซต์ยูทูปไม่ได้เป็นการกระทำของนายทอม เนื่องจากนายทอม ไม่มีทักษะในการเล่นคอมพิวเตอร์ ซึ่งมองว่าอาจเป็นการกลั่นแกล้งของบุคคลเพื่อนำตัวขึ้นศาลทหาร ทั้งนี้ทีมกฎหมายจะพิจารณาช่องทางการต่อสู้คดี เพื่อนำคดีนี้ขึ้นศาลยุติธรรม ขณะที่คดีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.อยู่ระหว่างการฝากขังผลัด 3 และอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ศาลทหารอนุญาตฝากขัง 'วรเจตน์' ผลัด 3

วันเดียวกัน(10 ก.ค.)นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เดินทางมาพร้อมทนาย นายวิญญัติ ชาติมนตรี รายงานตัวตามกำหนดที่ศาลทหาร จากกรณีฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำหนดเวลาฝากขังผลัดที่ 2 ตามที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอควบคุมตัวต่อศาล ผลัดที่ 3 เป็นเวลา 12 วัน

นายวรเจตน์ กล่าวว่า วันนี้ศาลได้อนุญาตฝากขังผลัดที่ 3 เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 12-23 ก.ค. ทั้งนี้ ต้องสอบพยานฝ่ายของตนเองเพิ่มเติมอีก 1 ปาก และพยานฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหารที่รับรายงานตัวที่หอประชุมกองทัพบก เทเวศร์ คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ ทำให้ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากสัญญาประกันตัวเดิมยังมีผลอยู่ ตามเงื่อนไขเดิม คือห้ามชุมนุม แสดงความคิดเห็นทางการเมือง และห้ามออกนอกประเทศ

‘จาตุรนต์’ รายงานตัวกับศาลทหาร ก่อนครบกำหนดฝากขังผลัดสุดท้าย 14 ก.ค.นี้

วันเดียวกัน(10 ก.ค.)นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เข้ารายงานตัวต่อศาลทหาร ก่อนครบกำหนดฝากขังผลัด 4 ซึ่งเป็นผลัดสุดท้ายในวันที่ 14 ก.ค.นี้ เนื่องจากจะติดวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยนายจาตุรนต์ถูกแจ้ง 3 ข้อหาจากการฝ่าฝืนคำสั่ง คสช., ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 และ กระทำการผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์

นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ทนายความของนายจาตุรนต์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สอบสวนยื่นสำนวนสั่งฟ้องนายจาตุรนต์ ต่ออัยการ ซึ่งอัยการยังไม่ส่งสำนวนฟ้องแต่ให้นายจาตุรนต์มาฟังคำสั่งในวันที่ 30 ก.ค. 57 ว่าจะส่งฟ้องหรือไม่ เนื่องจากเจ้าหน้าที่นำสำนวนส่งฟ้องมาให้อัยการกระชั้นเกินไป พร้อมมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนพยานบุคคลและเอกสารเพิ่มเติม

ทั้งนี้ อำนาจการฝากขังของพนักงานสอบสวนก็จะสิ้นสุดลงในวันที่ 14 ก.ค. 57 และเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราวก็สิ้นสุดลงไปด้วย ทำให้ไม่มีอำนาจตามกฎหมายที่จะควบคุมตัวนายจาตุรนต์ต่อไปได้

ด้านนายจาตุรนต์ กล่าวถึงกรณีการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ว่า เดิมยังอยากแสดงความคิดเห็นทางการเมือง แต่ยังคงอยู่ในเงื่อนไขการประกันตัวจึงปฏิบัติตามเงื่อนไข ซึ่งคิดว่าหลังจากหมดสัญญาประกันในวันที่ 14 ก.ค. ก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้ แต่ต้องดูเงื่อนไขตามกฎหมายและคำสั่งของคสช. รวมถึงแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง ในเรื่องการปฏิรูปและการแก้รัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ ตั้งแต่วันที่ 14 จนถึงวันที่ 30 ก.ค. จะให้ทีมทนายความพิจารณาว่าจะร้องขอความเป็นธรรม และสอบพยานเพิ่มเติม ตามที่อัยการศาลทหารอนุญาตหรือไม่

เรียบเรียงจาก ข่าวสดออนไลน์, ไทยรัฐออนไลน์และมติชนออนไลน์

 

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์