ปชป.ขอกรธ.เลี่ยงบัญญัติส่อให้คสช.สืบทอดอำนาจ แนะ 'ทักษิณ' รับโทษก่อนเจรจา

'องอาจ' หนุน 5 ประเด็นคงไว้ในรัฐธรรมนูญ ปรามคอร์รัปชั่น เพิ่มโทษโกงเลือกตั้ง เข้มงวดวินัยการคลัง แนะหลีกเลี่ยง 3 ปัจจัยเสี่ยง หวั่นเกิดวิกฤติซ้ำ เช่น บัญญัติส่อเจตนาที่จะสืบทอดอำนาจของคสช. สร้างกลไกใดๆ ให้มีอำนาจเหนือรัฐบาลที่มาจาการเลือกตั้ง ฯลฯ

ที่มาภาพ เพจ Democrat Party, Thailand

22 ก.พ. 2559 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์เมื่อได้อ่านรัฐธรรมนูญฉบับเบื้องต้นแล้วเห็นว่ามี 5 ประเด็นที่สนับสนุนให้คงไว้ในรัฐธรรมนูญ คือ 1. สนับสนุนการเพิ่มความเข้มข้นในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น  2. เข้มงวด กวดขันเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง 3. การเพิ่มโทษของผู้กระทำการทุจริตการเลือกตั้ง ซึ่งถือเป็นการกลั่นกรองผู้ที่จะเข้ามาสู่อำนาจรัฐ 4. การมีบทบัญญัติเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้มีอำนาจใช้อำนาจหน้าที่ในทางที่ไม่ชอบ และ 5. การเข้มงวดในเรื่องชองวินัยการเงินการคลัง 

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เพื่อไม่ให้สังคมเกิดความเคลือบแคลงสงสัย คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ควรหลีกเลี่ยงการบัญญัติใน 3 ส่วน คือ 1. หลีกเลี่ยงการสร้างกลไกใดๆ ให้มีอำนาจเหนือรัฐบาลที่มาจาการเลือกตั้งหลังการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับถาวร 2. หลีกเลี่ยงการสร้างองค์กร หรือกำหนดบทบัญญัติองค์กรให้เกิดอำนาจแฝงทั้งในอำนาจการบริหารและนิติบัญญัติ  และ 3.หลีกเลี่ยงความพยายามทำให้สังคมเป็นห่วงว่าจะมีบทบัญญัติส่อเจตนาที่จะสืบทอดอำนาจของคสช. รัฐบาล และบุคคลที่เกี่ยวข้อง 

แนะ 'ทักษิณ' รับโทษก่อนเจรจา 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ออกมาบอกว่าพร้อมที่จะเจรจา นายองอาจ กล่าวว่า ถ้าหากจะมีการพูดคุยกัน พ.ต.ท. ทักษิณ ควรจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้เรียบร้อยก่อน เพราะขณะนี้ยังมีหลายคดีที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาของกระบวนการยุติธรรม และบ้านเมืองเรามีขื่อมีแป มีกฎหมายที่ทุกคนยอมรับ ดังนั้นถ้า พ.ต.ท. ทักษิณอยากทำให้บ้านเมืองสงบจริงก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเสียก่อน หลังจากจากนั้นจะมาพูดคุยอะไรกับใครก็ถือเป็นความชอบธรรม 

“ผมไม่แน่ใจว่าจะเกิดการพูดคุยระหว่างรัฐบาลกับนายทักษิณหรือไม่ แต่เห็นว่าการจะพูดคุยอะไรกับผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ขอให้กลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก่อน จากนั้นจะพูดคุยหรือเจรจากับใครก็จะมีความชอบธรรม” 

 

เรียบเรียงจาก เพจ Democrat Party, Thailand และสำนักข่าวไทย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์