'กกต. สมชัย' ชี้ชุมนุมเกิน 5 คน แม้ไม่ผิด กม.ประชามติ ก็ผิด กม.ความมั่นคง

บีบีซีไทย สัมภาษณ์ สมชัย ศรีสุทธิยากร ยันรณรงค์ไม่หยาบไม่บิดเบือน ไม่ปลุกระดม ทำได้ ไม่ละเมิด พ.ร.บ. ประชามติ แต่ถ้าชุมนุมเกิน 5 คน ผิดกฏหมายทางด้านความมั่นคง ยินดีให้องค์กรต่างประเทศเข้ามา แต่ไม่มีนโยบายเชิญให้เข้ามาสังเกตการณ์เพราะไม่มีงบประมาณ

30 มิ.ย.2559 เมื่อเวลา 13.30 น. บีบีซีไทย - BBC Thai ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อจะสร้างความชัดเจนว่า มีอะไรทำได้และอะไรทำไม่ได้ ถึงกรณีความสับสนของหลายฝ่ายที่ต้องการรณรงค์ในเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ 

สมชัย บอกว่า การรณรงค์ใด ๆ หากตั้งอยู่ในกรอบข้อบังคับ คือ ไม่ใช้คำหยาบคาย บิดเบือนข้อเท็จจริง หรือปลุกระดม สามารถกระทำได้และไม่ถือว่าเป็นการละเมิด พ.ร.บ. ประชามติ แต่การฟ้องร้องโดยใช้ข้อกฏหมายดังกล่าวถือเป็นดุลพินิจของเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้อยู่ในเหตุการณ์ซึ่งมีสิทธิฟ้องร้องได้ ส่วนกกต.มีหน้าที่ชี้แจงว่าสิ่งไหนควรทำหรือไม่ควรทำ แต่การดำเนินการทางกฏหมายขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารว่าจะปฏิบัติตามหรือไม่ 

"แต่เนื่องจากว่าภายใต้สิ่งซึ่งเป็นการเมืองการปกครองของไทยในปัจจุบันนั้น ทางฝ่ายทหารเองก็จะมีกฏหมายความมั่นคงที่ถืออยู่ ดังนั้นการชุมนุมกันในที่สาธารณะเกินกว่า 5 คนขึ้นไปนั้น แม้ไม่ผิดกฏหมายประชามติ ก็ไปผิดกฏหมายทางด้านความมั่นคง" สมชัย กล่าว

สมชัย ยืนยันว่า ที่ผ่านมากกต.ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลางแล้ว แต่ที่หลายคนมองว่าได้มีการตอบโต้กลุ่มผู้คัดค้านร่างรัฐธรรมนูญเพียงกลุ่มเดียว อาจเป็นเพราะกิจกรรมของกลุ่มดังกล่าวมีความล่อแหลมกว่ากลุ่มผู้สนับสนุน จึงได้รับคำเตือนมากกว่า

ในส่วนของการจัดตั้งศูนย์ต้านโกงของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และข้อเสนอให้เชิญองค์กรต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์การทำประชามติ สมชัย ระบุว่ายินดีให้ความร่วมมือหากมีองค์กรต่างประเทศติดต่อเข้ามา แต่ไม่มีนโยบายเชิญให้เข้ามาสังเกตการณ์เพราะไม่มีงบประมาณ ส่วนประชาชนทั่วไปสามารถไปสังเกตการณ์การลงประชามติได้นอกคูหาลงคะแนน 

บีบีซีไทย ระบุด้วยว่านอกเหนือจากบทสัมภาษณ์ในคลิปนี้แล้ว สมชัย เสริมด้วยว่า ที่ผ่านมาตนได้ใช้โลกออนไลน์โพสตอบโต้ในเรื่องประชามติกับกลุ่มผู้คัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ เพราะว่าเป็นสิทธิที่พึงกระทำได้ ถ้าอีกฝ่ายมีท่าทีสุภาพ ตนก็จะตอบด้วยความสุภาพ แต่ถ้าอีกฝ่ายหนึ่งแสดงท่าที่หมิ่นประมาท ตนก็ขอใช้สิทธิปกป้องตัวเองเช่นกัน

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์