ประมวลภาพ แอมเนสตี้ฯ จัดอาลัย 'หลิว เสี่ยวโป' เชิดชูเสรีภาพ หน้าสถานทูตจีน

20 ก.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้  (20 ก.ค. 2560) เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ที่บริเวณหน้าอาคารทรู ทาวเวอร์ ตรงข้ามสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย มีประชาชนประมาณ 50 คน รวมตัวกันจัดกิจกรรมอาลัย 'หลิว เสี่ยวโป' เชิดชูเสรีภาพ นำโดย แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เนื่องในโอกาสครบ 1 สัปดาห์การจากไปของ 'หลิว เสี่ยวโป' นักปกป้องสิทธิมนุษยชนชาวจีนผู้ต่อสู้กับรัฐบาลจีนตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา

สำหรับ หลิว เสี่ยวโป เขาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เคยเข้าร่วมการเรียกร้องประชาธิปไตยในการชุมนุมครั้งใหญ่ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน และเคยถูกจับจากการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนหลายครั้ง จนกระทั่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพขณะอยู่ในคุกเมื่อปี 2553

และเมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา หลิว เสี่ยวโป เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับในวัย 61 ปี ขณะยังอยู่ในคุก ทั้งที่ก่อนหน้านี้ แอมเนสตี้และนานาชาติพยายามเรียกร้องให้ทางการจีนปล่อยตัวเขาเพื่อเข้ารับการรักษาที่เหมาะสมแล้ว แต่ทางการจีนไม่ยอม

“ในวันนี้เรามาวางดอกไม้เพื่อแสดงความอาลัยต่อการจากไปของหลิว เสี่ยวโป ผู้กล้าหาญยืนหยัดต่อสู้เพื่อหลักการสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย เขาได้เป็นแรงบันดาลใจให้แก่คนหลายล้านคนทั่วโลกให้ลุกขึ้นมาเรียกร้องเพื่อเสรีภาพในการแสดงออกเพื่อความยุติธรรม แม้อยู่ในสภาวะที่ถูกกดขี่ นอกจากนี้ ทางแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลยังขอเรียกร้องให้ทางการจีนปล่อยตัว หลิว เสีย ภรรยาของหลิว เสี่ยวโปให้เป็นอิสระจากการถูกกักบริเวณ และยุติการคุกคามสิทธิเสรีภาพของเธอ” ปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าว

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์