กัมพูชาห้ามสหภาพฯ จัดชุมนุม-เดินขบวนวันแรงงานสากลที่หน้ารัฐสภา

เทศบาลพนมเปญห้ามไม่ให้กลุ่มแรงงานจัดการชุมนุมด้วยการเดินขบวนมาที่หน้าอาคารรัฐสภาเนื่องในวันแรงงานสากล โดยอ้างปัญหาเรื่องการจราจรและความปลอดภัย

กรุงพนมเปญ (ที่มา: วิกิพีเดีย)

ในวันแรงงานสากล 1 พ.ค. 2561 ประเทศกัมพูชายังคงปฏิเสธไม่ให้สหภาพแรงงานเดินขบวนผ่านตัวเมืองพนมเปญเพื่อแสดงออกถึงความสำคัญของวันนี้ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

อัฐ ธร ประธานสมาพันธ์แรงงานกัมพูชากล่าวว่าเจ้าหน้าที่ศาลากลางพนมเปญอ้างเรื่องการจราจรกับความปลอดภัยของประชาชนในการจำกัดแผนการเดินขบวนของสมาพันธ์แรงงาน ซึ่งเดิมทีมีแผนเดินขบวนจากสภาเพื่อการพัฒนากัมพูชาใกล้ๆ กับวัดพนมไปยังรัฐสภา

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่พนมเปญยังอ้างอีกว่าพวกเขาไม่อนุญาตให้จัดงานที่ชื่อว่า "การท้าทายการบังคับใช้กฎหมายต่อสหภาพแรงงาน" ที่หน้าอาคารรัฐสภา โดยเสนอให้พวกเขาไปจัดงานที่ลานฟรีดอมพาร์คห่างออกไปจากศาลากลางแทน

ธร บอกว่าเรื่องนี้เป็น "การจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกเล็กน้อย" ถึงแม้ทางการจะอนุญาตให้จัดงานที่ฟรีดอมพาร์ค แต่พวกเขาก็ไม่อยากจัดที่นั่นเพราะว่ามันอยู่ไกลจากตัวเมือง

ถึงแม้ว่าตามกฎหมาย "การชุมนุมอย่างสงบและเป็นไปตามกฎหมาย" ของกัมพูชาแล้ว ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลก่อนการชุมนุมเพียงแต่ต้องมีการแจ้งให้ทราบก่อน อย่างไรก็ตามการสั่งห้ามจากศาลากลางดูเหมือนจะกลายเป็นพิธีกรรมรายปีอย่างหนึ่งไปแล้ว แต่ทว่าขณะที่ปีก่อนหน้านี้พวกเขาจะยังคงเดินขบวนในที่เดิมตามแผนต่อไปแม้จะถูกห้าม ในปีนี้พวกเขากลับไม่สามารถทำแบบนั้นได้เพราะมีการประนีประนอมกับฝ่ายทางการให้จัดงานหน้าสำนักงานสภาเพื่อการพัฒนากัมพูชาแทน

ธรเปิดเผยว่าสาเหตุที่พวกเขาประนีประนอมในปีนี้เพราะเป็นช่วงใกล้เลือกตั้งแล้ว พวกเขาไม่อยากท้าทายรัฐบาล จึงยอมรับเงื่อนไขเปลี่ยนสถานที่จัดงานดังกล่าว ธรบอกด้วยว่าทางเทศบาลพนมเปญสัญญาว่าจะส่งใบขออนุญาตการชุมนุมที่มีผู้เข้าร่วม 2,000 คน ให้กับกระทรวงกิจการภายใน แต่ เขียว โสเพียก โฆษกของกระทรวงก็บอกว่ายังไม่ได้รับรายงาน

นอกจากงานชุมนุมใหญ่ในที่สาธารณะแล้ว ในวันแรงงานสากลที่กัมพูชายังมีกลุ่มอื่นๆ ที่จัดงานกันในสถานที่เอกชนแต่จะมีการรองรับคนเข้าร่วมได้น้อยกว่า สำหรับการห้ามจัดชุมนุมจากทางการกัมพูชาในครั้งนี้ นาลี พิลอจ จากกลุ่มสิทธิมนุษยชน Licadho กล่าวว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ผู้จัดงานไม่ได้ไต่ถามเจ้าหน้าที่เทศบาลหรือกระทรวงกิจการภายในว่าการเดินขบวนอย่างสันติของคนงานจะส่งผลกระทบต่อ "ความมั่นคงในชาติ" หรือทำให้เกิดปัญหาจราจรได้อย่างไร

เรียบเรียงจาก

Phnom Penh bans Labour Day march once again, The Phnom Penh Post, Apr. 27, 2018

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์