หมอตุลย์ แจ้งความ 'รุ้ง-เพนกวิน-อานนท์' ผิด ม.112 ปราศรัยไม่เหมาะสม ปฏิรูปสถาบันเป็นการดูหมิ่น

ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แจ้งความดำเนินคดีกับแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ฐานความผิดตามมาตรา ม.112 ระบุปราศรัยถึงสถาบันด้วยถ้อยคำไม่เหมาะสม พร้อมเรียกร้องการปฏิรูปสถาบัน เป็นการดูหมิ่นสถาบัน

 

21 ก.ย.2563 สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า วันนี้ (21 ก.ย.63)  ที่สน.ชนะสงคราม นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ หรือหมอตุลย์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง แกนนำกลุ่มเสื้อหลากสี เดินทางเข้าพบ ผกก.สน.ชนะสงคราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ฐานความผิดตามมาตรา ม.112 ภายหลังจัดชุมนุม “19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร” และมีการปักหมุด “คณะราษฎรใหม่” โดยมีมวลชนหลั่งไหลร่วมแสดงพลังนับแสนราย บริเวณท้องสนามหลวงระหว่างวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา

นพ.ตุลย์ กล่าวว่า นำหลักฐานมาแจ้งความเอาผิดกับแกนนำรวม 3 ราย ประกอบด้วย ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม อานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน และพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ภายหลังปราศรัยถึงสถาบันด้วยถ้อยคำไม่เหมาะสม พร้อมเรียกร้องการปฏิรูปสถาบัน เป็นการดูหมิ่นสถาบัน เพราะคนไทยทั้งหลายต่างไม่รู้สึกสบายใจ ตนไม่ได้อยากให้บุคคลทั้งสามต้องติดคุก

แต่ก็คาดว่าจะขอให้ได้รับการอภัยโทษตามกฎหมาย ตนไม่อยากให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก หากไม่เห็นด้วยกับนายกรัฐมนตรี รัฐธรรมนูญ หรือเรื่องการเมืองก็เรียกร้องได้ เอามานั่งถกเถียงกันได้ ถือเป็นสิทธิ์ของพวกเขา เว้นแต่เรื่องสถาบัน ตนขอร้องอย่าปราศรัยเรื่องนี้ผ่านสื่อ

“ผมไตร่ตรองอย่างหนักแล้วว่า การแจ้งความครั้งนี้ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งบุคคลทั้ง 3 เพราะกฎหมายนั้นมีไว้เพื่อความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง หากไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องสถาบัน แม้การใช้สถานที่ชุมนุมที่ไม่เหมาะสมก็เข้าข่ายความผิด ม.116” นพ.ตุลย์ กล่าว

เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้ร้องทุกข์ พร้อมตรวจสอบพยานหลักฐานก่อนรายงานผู้บังคับบัญชา เพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์ ไทยรัฐออนไลน์ และผู้จัดการออนไลน์

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์