กกต.รับภาพรวมเลือก อบจ.ไร้ปัญหา แม้มีฉีกบัตร 8 จังหวัด

กกต. เผยภาพรวมจัดการเลือกตั้ง 76 จังหวัดปิดหีบไร้ปัญหา แม้พบมีฉีกบัตร 8 จังหวัด ระบุแม้คนใช้สิทธิน้อยก็ไม่มีผลต่อการรับรองผลการเลือกตั้ง มีผลเฉพาะเขตเลือกตั้งผู้สมัครเพียงคนเดียว กฎหมายกำหนดให้ต้องได้คะแนนเกิน 10% ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เผยเรื่องร้องเรียนไม่เยอะเมื่อเทียบการเลือกตั้ง อบจ. ครั้งก่อน แต่อาจจะมีเพิ่มเติมในภายหลังได้

20 ธ.ค. 2563 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวแสดงความพอใจภาพรวมการจัดการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั่วประเทศ ที่ปิดการลงคะแนนเลือกตั้งแล้วเมื่อเวลา 17.00 น. โดยจากรายงานไม่มีจังหวัดใดที่มีปัญหา มีที่ จ.สุมทรสาคร ที่พบว่า ผู้มาใช้สิทธิอาจจะเบาบางไปบ้างเท่านั้น และขณะนี้ทุกหน่วยเลือกตั้งอยู่ระหว่างการนับคะแนน ซึ่งจากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งต่อหน่วยที่เหลือราว 600 คน ก็เชื่อว่า ไม่เกิน 20.00 น. การนับคะแนนจะเสร็จสิ้นและกรรมการประจำหน่วยสามารถติดประกาศผลคะแนนที่หน้าหน่วยเลือกตั้งได้ ก่อนที่จะมีการส่งผลคะแนนมารวมที่จังหวัด ซึ่งจะมีการติดป้ายเพื่อประกาศผู้ได้รับคะแนนสูงสุดอย่างไม่เป็นทางการ คาดว่า ทุกจังหวัดจะทราบผลได้ไม่เกิน 24.00 น.สำหรับผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ กกต..ตั้งเป้าไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 คาดว่า จะทราบในวันพรุ่งนี้ว่าจะถึงหรือไม่

ส่วนการประกาศรับรองผลตามมาตรา 17 พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น กำหนดว่า หากการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตไม่มีเรื่องร้องเรียน กกต.สามารถประกาศรับรองผลได้ภายใน 30 วันนับแต่วันเลือกตั้ง แต่หากพบว่าการเลือกตั้งไม่สุจริต มีเรื่องร้องเรียนร้องคัดค้านก็ให้พิจารณาให้แล้วเสร็จโดยเร็วภายในไม่เกิน 60 วัน นับแต่วันเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า พบการฉีกบัตรเลือกตั้งใน 8 จังหวัด คือ ปทุมธานี พัทลุง ราชบุรี สงขลา อุตรดิตถ์ บึงกาฬ อุดรธานี และ อุบลราชธานี ซึ่งมีในบางจังหวัดคาดว่าเป็นการกระทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เนื่องจากเป็นการใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรกของผู้มีสิทธิเลือกตั้งอายุ 18 ปี ที่เข้าใจว่าเมื่อกาบัตรแล้วต้องฉีกส่วนที่กาไปหย่อนในหีบบัตร

สำหรับสถิติที่ประชาชนใช้บริการสอบถามเกี่ยวกับการเลือกตั้ง อบจ.ผ่านแฟนเพจ สำนักงาน กกต.จำนวน 266 ครั้ง และช่องทางสายด่วน 1444 ระหว่างวันที่ 1-20 ธ.ค. จำนวน 9,318 ครั้ง ส่วนใหญ่จะสอบถามเกี่ยวกับที่ตั้งของหน่วยเลือกตั้ง ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งต้องทำอย่างไร หย่อนบัตรผิดหีบทำอย่างไร และถ้าลืมบัตรประชาชนทำอย่างไร ทำไมใช้สิทธิเลือกตั้งนายก อบจ.ไม่ได้

เมื่อถามว่า การมาใช้สิทธิน้อยจะมีผลต่อการรับรองผลการเลือกตั้งหรือไม่ เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ไม่น่าจะเกี่ยว กรณีจะมีผลต้องเป็นเป็นเขตเลือกตั้งที่มีผู้สมัครเพียงคนเดียว กฎหมายกำหนดให้ต้องได้คะแนนเกินร้อยละ 10 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ในเรื่องการร้องเรียนล่าสุด กกต.ได้รับเรื่องร้องเรียนทั้งหมด 140 เรื่อง มีทั้งที่รับเป็นคำร้องคัดค้านแล้วและที่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งจำนวนเรื่องร้องเรียน 140 เรื่อง ถือว่าไม่เยอะเมื่อเทียบกับการเลือกตั้ง อบจ.ที่ผ่านมา แต่อาจจะมีเพิ่มเติมในภายหลังได้

ประธาน กกต.ขอบคุณประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังตรวจความเรียบร้อยที่หน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ที่ 5 ศาลาอเนกประสงค์บ้านต่อประดู่ เทศบาลตำบลโนนศิลา อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น ว่า ภาพรวมการเลือกตั้งนายก อบจ.และสมาชิก อบจ.ทั่วประเทศ เท่าที่ได้รับรายงานไม่มีเหตุการณ์ผิดปกติ แม้ที่ จ.นราธิวาส จะประสบกับปัญหาน้ำท่วม แต่ก็สามารถลงคะแนนเลือกตั้งได้ ส่วนที่ จ.สมุทรสาคร ทราบว่า มีประชาชนออกมาใช้สิทธิจำนวนหนึ่ง อาจจะไม่มากเท่าที่คาดไว้แต่ก็สามารถเลือกตั้งได้ โดยพบผู้มีอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 จำนวน 1 คน จากการตรวจสอบโดยละเอียดพบว่าป่วยเป็นไข้ไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19

รวบหัวคะแนน ส.อบจ. ตรัง สนับสนุนพรรคการเมืองใหญ่ คาหน่วยเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 13.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเคลื่อนที่เร็ว สภ.เมืองตรัง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีการซื้อสิทธิขายเสียง บริเวณริมรั้วโรงเรียนบ้านควนปริง หมู่ 6 ต.ควนปริง อ.เมืองตรัง ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ 5 ก่อนจะประสานกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนหลายนาย ลงไปตรวจสอบ พบรถยนต์เก๋งต้องสงสัยจอดอยู่ริมถนนทางเข้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตตรัง ริมรั้วโรงเรียนซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้ง ก่อนจะทำการเข้าตรวจสอบภายในรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซิตี้ ทะเบียน กค 6402 ตรัง สีบรอนซ์ทอง ภายในพบนายทวี (สงวนนามสกุล) นั่งอยู่บนเบาะคนขับ ก่อนจะขอตรวจค้นภายในรถ พบเงินจำนวน 23,700 บาท และเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง ยังอยู่ภายในซองปิดผนึก พร้อมทั้งบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนหลายราย ก่อนจะนำตัวขึ้นรถตำรวจสายตรวจ 191 และประสาน พ.ต.อ.สานิตย์ พลเพชร ผกก.สภ.เมืองตรัง มารับตัวและนำตัวพร้อมของกลางไปทำการสอบสวนที่ห้องศูนย์ปฎิบัติการ สภ.เมืองตรัง ในทันที ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน และประสานเจ้าหน้าที่ พิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.ตรัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

จากการสอบสวนในเบื้องต้น พ.ต.อ.สานิตย์ พลเพชร ผกก.เปิดเผยว่า นายทวี เป็นหัวคะแนนใหญ่ของ นายปณต ศิริเสถียร อายุ 61 ปี ผู้สมัคร ส.อบจ.เขตเลือกตั้งที่ 4 เบอร์ 2 สนับสนุนพรรคกิจปวงชน ของนายบุ่นเล้ง โล่สถาพรพิพิธ ผู้สมัครนายก อบจ.ตรัง ทั้งนี้เมื่อคืนที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีมาแล้วว่า มีนายทวี เป็นหัวคะแนนคอยซื้อเสียง แต่ไม่สามารถจับกุมได้ ก่อนจะทำการเฝ้าระวังมาโดยตลอด จนกระทั่งมารับแจ้งและควบคุมตัวในครั้งนี้ และขณะนี้อยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวน เบื้องต้นให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหาผิด พ.ร.บ.เลือกตั้งนั้นจะดำเนินการในขั้นตอนต่อไป และได้ประสานไปทาง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแล้ว

'พิษณุโลก' ชาวบ้านห้วยทรายเหนือ บอยคอต ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งนายก อบจ.และ ส.อบจ. กันทั้งหมู่บ้าน

เมื่อเวลา 17.00 น. มีรายงานว่าที่หน่วยเลือกตั้งที่ 6 อาคารอเนกประสงค์บ้านห้วยทรายเหนือ หมู่ 6 ต.ห้วยเฮี้ย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งที่ 3 เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดหีบลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ผลปรากฏว่ามีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเพียง 1 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง จากจำนวนผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนทั้งหมด 850 คน

โดยก่อนหน้านี้ นายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย ได้รับรายงานว่าไม่มีประชาชนไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมกับ นายชัยวัฒน์ ประดับเพชร ปลัดอาวุโสและคณะ พบกับผู้ใหญ่บ้านและกลุ่มตัวแทนชาวบ้าน ทราบว่าที่ชาวบ้านไม่ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เนื่องจากที่ผ่านมา เคยทำเรื่องของบประมาณสนับสนุนปรับปรุงถนนทางเข้าหมู่บ้าน ซึ่งใช้สัญจรไปมาแทบไม่ได้เมื่อถึงฤดูฝน รวมระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก หลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการสนับสนุน จนทำให้ชาวบ้านไม่พอใจเลยนัดหมายไม่มาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งกันในวันนี้

นายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย และ นายชัยวัฒน์ ประดับเพชร ปลัดอาวุโส ได้ร่วมกันชี้แจงว่า ที่ผ่านมาการทำถนนด้วยการเทคอนกรีตแบบถาวรนั้น ต้องทำเรื่องขออนุญาตไปยังสำนักงานอุทยาน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพราะพื้นที่ของบ้านห้วยทรายเหนืออยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จึงติดขัดเรื่องข้อกฎหมาย เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายไม่เคยละเลยพยายามทำเรื่องและติดตามให้เสมอมา เพราะเข้าใจถึงความลำบากของประชาชนทุกคน และที่ผ่านมาทาง อบจ.พิษณุโลก ก็นำรถเกรดมาปรับถนนให้เป็นประจำ ไม่ได้เพิกเฉย

นอกจากนี้ นายอำเภอนครไทย ยังได้ทำความเข้าใจกับชาวบ้านถึงการใช้สิทธิ์ในเลือกตั้งครั้งนี้ หากชาวบ้านไม่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งก็จะเสียสิทธิ์ต่างๆ โดยใช้เวลาชี้แจงประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ชาวบ้านก็ไม่ยอมไปลงคะแนนเสียงแม้แต่คนเดียว มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้งที่ใช้สิทธิ์ในการลงคะแนนเสียงเพียงคนเดียว

ที่มาเรียบเรียงจาก ผู้จัดการออนไลน์ | โพสต์ทูเดย์ | NEWTV 18 | ไทยรัฐออนไลน์

 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์