เยาวชนร่วมใจพับนกเพื่อสันติภาพ

กรุงเทพฯ-20 พ.ย.47 "ชาวใต้ที่ทราบข่าวการพับนกกระดาษจะมีกำลังใจต่อสู้กับปัญหาต่อไป ซึ่งนก 1 ตัวถือเป็น 1 กำลังใจ เพราะใจจริงแล้ว คนในพื้นที่ไม่เคยมีความคิดแบ่งแยกดินแดนนกที่คนไทยทุกคนร่วมกันพับขึ้นจะมีผลให้คน 3 จังหวัดภาคใต้ไม่รู้สึกว้าเหว่และยังคิดว่าคนภาคอื่นยังรักและไม่ทอดทิ้งให้เดียวดาย" นายแวรุสลี กาแดร์ นักเรียนชั้น ม.6/2 โรงเรียนอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทยกล่าว

วันนี้ (20 พ.ย.) เสถียรธรรมสถาน จัดกิจกรรมเดย์ แคมป์ เนื่องในวันประกาศปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิเด็ก โดยมี
เยาวชนระดับมัธยมศึกษาและอุดมศึกษา ที่เป็นชาวพุทธ คริสต์ อิสลาม จำนวน 451 คน จาก 25 สถาบันการศึกษา รวมทั้งประชาชนทั่วไปร่วมปฏิบัติธรรมและพับนกกระดาษ เพื่อส่งใจถึงคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เกิดความสันติ

แม่ชีศันสนีย์ กล่าวว่า กิจกรรมเดย์แคมป์ที่จัดขึ้นวันนี้ ทำให้เด็ก ๆ มากกว่า 500 คน ยุติความรุนแรงในตนเอง ซึ่ง
การพับนกกระดาษแสดงออกถึงความเป็นเพื่อนร่วมทุกข์กับเพื่อนเยาวชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะความรุนแรงจะเกิดขึ้นหากไม่รู้เท่าทันตัวเอง และสันติภาพจะไม่เกิดขึ้น เพราะสันติภาพจะเกิดขึ้นจากตัวเราก่อนและจะเกิดขึ้นไม่ได้เพียงคำบอกเล่าเพื่อให้คนอื่นเปลี่ยนแปลงตัวเอง

"ความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้จะยุติลงถ้าคนในพื้นที่ 3 จังหวัดใช้ชีวิตอย่างคนที่ไม่ตกอยู่ภายใต้ความไม่รู้ และให้เด็กได้รับการฝึกจิตใจ โดยมีนกเป็นเครื่องมือที่เพื่อนๆ ส่งมา ความรุนแรงในใจจะไม่มีฝึกตระหนักรู้ให้มาก เมื่อความหวาดระแวงและความกลัวหายไปใจเราก็ถึงสันติ" แม่ชีศันสนีย์ กล่าว

ประชาไทรายงาน

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์