ค้านท่อก๊าซจะนะสู้คดีอีกยก-ศาลนัดเริ่มพิจารณาจำเลยชุด 2

เมื่อเวลา 10.00 วันที่ 26 มกราคม 2549 ที่ห้องพิจารณาคดี 209 ศาลจังหวัดสงขลานัดสืบพยานโจทก์ปากแรกในคดีการสลายการชุมนุมของกลุ่มคัดค้านโครงการท่อส่งก๊าซไทย - มาเลเซีย 20 ธันวาคม 2545 ณ บริเวณโรงแรมเจบี หาดใหญ่  คดีหมายเลขดำที่ 1044/2547 โดยพนักงานอัยการสงขลาเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุไลมาน หมัดยุโส๊ะ กับพวก รวม 12 คน เป็นจำเลยชุดที่ 2 ในข้อหา "ร่วมกันทำร้ายเจ้าพนักงาน, พกพาอาวุธไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร,ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งโดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควร ร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานใช้กำลังประทุษร้ายโดยมีอาวุธและร่วมกันกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป, ร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลายทรัพย์สินสาธารณะประโยชน์ , มั่วสุมกันกระทำให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง เป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้ที่มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดนั้น, ไม่เลิกมั่วสุมตามคำสั่งของเจ้าพนักงาน ซึ่งสั่งการตามอำนาจที่มีกฎหมายให้ไว้"


 

นางสาวสุดาวรรณ พฤกษ์เสถียร ผู้พิพากษาศาลจังหวัดสงขลา ขึ้นนั่งบัลลังก์พิจารณาคดี มีนายอนุรักษ์ สวัสดิ์บุรี และนายสมยศ เสรีอภินันท์ พนักงานอัยการจังหวัดสงขลา นายรัษฎา มนูรัษฎา นายแสงชัย รัตนเสรีวงษ์ นายอภิชาติ จับใจ นายปฏิมา สุระกุล นางสาว ส.รัตนมณี พลกล้า และนางสาวปภัสสร ว่องไว ทนายจำเลยร่วมการพิจารณาคดี

 

โดยอนุรักษ์ แถลงต่อศาลว่า พ.ต.ท.สุรชัย สืบสุข อดีตรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา พยานโจทก์ที่จะมาเบิกความได้ขอเลื่อนสืบพยานไปเป็นวันที่ 27 มกราคม 2549 เนื่องจากติดภารกิจ แต่ศาลไม่อนุญาตเนื่องจากพิจารณาแล้ว เห็นว่า หากเลื่อนวันนัดเดิม จะกระทบต่อกับตารางนัดพิจารณาคดีทั้งหมดของศาล อย่างไรก็ในขณะที่นายอนุรักษ์แถลงต่อศาลนั้น พ.ต.ท.สุรชัย ได้เดินทางมาที่ศาลจังหวัดสงขลาด้วย

 

สำหรับจำเลยทั้ง 12 คน ประกอบด้วย นายสุไลมาน หมัดยุโส๊ะนางไรด๊ะห์ โต๊ะหลี นายสุไลมาน หมัดยุโส๊ะ นายม่าหมูด หมัดหมาน นายมามุ โต๊ะหยม นายหะสัน โต๊ะด่าหวี นายเจ๊ะเด่น อนันทบริพงศ์ นายไพศาล หว่าหลำ นายยารอนี โต๊ะด่าหวี นายดลหล๊ะ โส๊ะหวัง นายหลง เจ๊ะโส๊ะ นายสุริยา หว่าหลำ และนายพิชิต ชัยมงคล สำหรับจำเลยชุดแรก ศาลจังหวัดสงขลาได้มีคำพิพาษายกฟ้อง

 

ส่วนความคืบหน้าของโครงการก่อสร้างท่อส่งก๊าซและโรงแยกก๊าซธรรมชาติไทย - มาเลเซีย นั้น นายสมพร ใช้บางยาง ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า การก่อสร้างท่อส่งก๊าซ LPG บนบก ในโครงการก่อสร้างท่อส่งก๊าซไทย - มาเลเซีย ของบริษัท ทรานส์ ไทย - มาเลเซีย (ประเทศไทย) จำกัด หรือ ทีทีเอ็ม ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ซึ่งก่อสร้างมาตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2547 เป็นต้นมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบ โดยนำก๊าซ LPG จากโรงแยกก๊าซธรรมชาติไทย - มาเลเซีย ที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เข้าสู่ระบบท่อส่งก๊าซที่วางผ่านพื้นที่อำเภอจะนะ อำเภอนาหม่อม อำเภอหาดใหญ่ และอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ไปยังประเทศมาเลเซีย ที่อำเภอสะเดา

 

นายสมพร เปิดเผยอีกว่า บริษัท นาแคป เอเชีย แปซิฟิก จำกัด ซึ่งรับเหมาวางท่อก๊าซบนบก ได้แจ้งว่า จะทดสอบระบบการส่งก๊าซดังกล่าว ตั้งแต่ วันที่ 15 มกราคม - 15 มีนาคม 2549 โดยในช่วงเวลาดังกล่าว อาจมีการระบายก๊าซโดยการเผาทำลายเป็นบางครั้ง อาจทำให้เกิดแสงสว่างมากกว่าปกติ แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน หากข้อสงสัยสอบถามได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 0-7422-3410.


อุ้มลูกขึ้นศาล

0 0 0


 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์