รายละเอียดคำแถลงของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย

คำแถลงของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.

 

"สวัสดีครับพี่น้องประชาชนที่เคารพรักครับ ก่อนอื่นผมต้องขอกราบอภัยพี่น้องประชาชนที่ต้องคืนอำนาจก่อนอื่นผมต้องขอกราบอภัยพี่น้องประชาชนที่ต้องคืนอำนาจกลับไปให้พี่น้องประชาชนตัดสินใจตามระบอบประชาธิปไตย เพื่อรบกวนพี่น้องประชาชนออกมาเลือกตั้งในวันที่ 2 เมษายน เนื่องจากมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาในวันนี้ ตามที่ทางโฆษกได้แถลงถึงเหตุผลต่างๆ นานา

 

พี่น้องที่เคารพครับ เป็นที่ทราบกันดีว่า ได้มีความพยายามที่จะล้มล้างรัฐบาลในรูปแบบต่างๆ เป็นเวลาต่อเนื่อง จากกลุ่มบุคคลซึ่งเสียผลประโยชน์จากการทำงานของรัฐบาลบ้าง จากกลุ่มคนซึ่งไม่พอใจรัฐบาลบ้าง และจากกลุ่มการเมืองบ้าง รัฐบาลพยายามใช้ความอดทน พยายามอย่างยิ่งที่จะอธิบายข้อกล่าวหาต่างๆ การอธิบายโดยรัฐบาล โดยตัวผมเอง โดยส่วนราชการ ก็ไม่ได้รับความสนใจที่จะฟัง

 

แต่ในขณะเดียวกันนั้น มีกลุ่มคนกลุ่มนี้ได้พยายามเรียกร้องให้กระผมลาออก แต่ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มคนกลุ่มใหญ่ได้มาให้กำลังใจและบอกว่าท่านนายกฯ อย่าลาออก ให้สู้นะ แต่ขณะเดียวกันนั้นผมก็มองเห็นว่าบ้านเมืองขณะนี้กำลังไปได้ดี สิ่งที่รัฐบาลต้งใจจะทำอยู่หลายอย่างกำลังไปได้ดี ได้รับความสนใจจากต่างประเทศในการจะมาลงทุน ไม่ว่าจะเป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ ได้รับความสนใจจากทั่วโลก แต่ว่าความไม่แน่นอนทางการเมืองเริ่มเกิดขึ้นหลังจากที่กลุ่มเหล่านี้ได้พยายามก่อตัวและสร้างกระแสเป็นจำนวนมากขึ้น

 

กระผมได้พยายามปรึกษากับผู้ซึ่งปรารถนาดีต่อบ้านเมือง เป็นคนที่มีความคิดที่เป็นกลางและห่วงใยบ้านเมือง ว่าเราจะทำแบบไหน ถึงจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติมากที่สุด ก็ต้องกลับมานึกถึงระบอบประชาธิปไตย ผมรับไม่ได้ครับที่จะให้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย ถ้ากฎหมู่ของคนกลุ่มหนึ่งแล้วมากดดันว่า รัฐบาลต้องทำอย่างนั้น รัฐบาลต้องทำอย่างนี้ โดยไม่มีหลักการที่ถูกต้อง ผมรับไม่ได้

 

ผมก็พยายามคิดว่า จะใช้วิธีไหนจะดีที่สุด ในระบอบประชาธิปไตยนั้น การคืนอำนาจให้กับประชาชนเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชน โดยปวงชน เพื่อปวงชน ในวันนี้เมื่อมีการขัดแย้งกันว่ารัฐบาลมีอำนาจจริงหรือเปล่า ทั้งๆ ที่ผ่านการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยมาเป็นที่เรียบร้อย แต่เมื่อมีความขัดแย้งแบบนี้เกิดขึ้น ผมจึงต้องรบกวนพี่น้องประชาชนช่วยตัดสินใจอีกครั้งหนึ่งว่า พี่น้องประชาชนยังอยากจะใช้รัฐบาลนี้ทำหน้าที่ต่อหรือไม่ หรือพี่น้องเห็นว่ากลุ่มผู้คัดค้านทั้งหลายนำเสนอสิ่งที่เหมาะสม ก็เป็นสิ่งที่พี่น้องประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจ ผมเคารพในการตัดสินใจของประชาชนครับ แต่ไม่ใช่ว่ากลุ่มคนกลุ่มหนึ่งมาทำตัวแทนพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ แล้วบอกว่าเขามีอำนาจในการตัดสินใจแทนประชาชน ไม่ใช่ครับ เพราะประชาธิปไตยมีครรลองของประชาธิปไตยอยู่

 

ครรลองก็คือมีระบบของการเลือกตั้งที่ถูกต้อง เมื่อมีระบบการเลือกตั้งเกิดขึ้น พี่น้องประชาชนตัดสินใจอย่างไร ต้องเป็นอย่างนั้น แล้วผมเป็นตัวแทนที่พี่น้องประชาชนมอบให้มาทำหน้าที่ ผมต้องรักษากติกานี้ไว้ให้ได้ ถ้าผมรักษากติกาประชาธิปไตยไม่ได้ ผมถือว่าผมทำหน้าที่แทนพี่น้องประชาชนไม่ถูกต้อง เพราะฉะนั้นวันนี้ผมจึงต้องรักษากติกาประชาธิปไตยตัดสินใจที่จะคืนอำนาจกลับไปให้พี่น้องประชาชนเป็นผู้ตัดสินว่าพี่น้องประชาชนจะตัดสินใจแบบไหน ซึ่งผมพร้อมน้อมรับทุกประการนะครับ

ขณะนี้บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงที่เพิ่งพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจ เป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ และเป็นที่ชื่นชอบที่จะมาเที่ยวและมาลงทุนในประเทศไทย เริ่มมีการถามมาว่า ชักไม่แน่ใจ เสถียรภาพการเมืองเป็นอย่างไร ตลาดหลักทรัพย์พะวักพะวง การลงทุนเรื่องเมกะโปรเจกต์ก็เกิดคำถามขึ้นมา ผมคิดว่าการตัดสินใจยุบสภาแล้วเลือกตั้ง ซึ่งจะใช้เวลาอึมครึมอยู่ระยะเวลาสั้นๆ เพื่อให้ประเทศเดินต่อไปด้วยดี ดีกว่าที่จะปล่อยเหตุการณ์เป็นอย่างนี้

 

และโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการข่าวพบว่า จะมีผู้ซึ่งประสงค์จะให้เกิดความรุนแรง จะแทรกแซงเข้าไป เพราะนี่เป็นสิ่งซึ่งไม่พึงปรารถนาแน่นอน เหตุการณ์พฤษภาทมิฬเมื่อปี 2535 การเยียวยายังเถียงกันไม่จบ พี่น้องครอบครัวที่ต้องเดือดร้อนโดนลูกหลง มันเป็นความทุกข์เข็ญของคนซึ่งต้องได้รับเคราะห์ แต่เป็นความบอบช้ำของประเทศ เพราะหลายคนกำลังคิดว่าจะสร้างเนื้อสร้างตัวกันอย่างไร

 

ถ้าประเทศบอบช้ำอีก ผมคิดว่า เพิ่งเสร็จจากบอบช้ำเรื่องของเศรษฐกิจไม่กี่วันนี้ แต่ถ้าจะบอบช้ำอีกรอบหนึ่งเพราะความขัดแย้งกันเองในคนสังคม แล้วจริงๆ แล้วเป็นคนกลุ่มเดิมๆ ที่เคยอยู่ในภาวะของการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแบบนี้

 

เพราะฉะนั้นวันนี้ผมจึงต้องขอรบกวนพี่น้องประชาชนว่า ผมขออนุญาตที่ท่านมอบอำนาจให้มาทำงาน 4 ปีนั้น วันนี้เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น ผมขออนุญาตคืนอำนาจให้พี่น้องช่วยตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง ว่าพี่น้องจะตัดสินใจแบบไหน ผมพร้อมที่จะรับการตัดสินใจ น้อมรับการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน แต่ผมจะไม่มีทางน้อมรับการตัดสินใจของที่คนแอบอ้างนอกระบบว่าเป็นการตัดสินใจแทนประชาชน

 

ผมจะไม่ยอมรับกฎหมู่เหนือกฎหมาย ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นผมรับไม่ได้ เพราะฉะนั้นผมขอรับการตัดสินใจของพี่น้องประชาชนด้วยความเคารพครับ

 

เพราะฉะนั้นวันที่ 2 เมษายนนี้ จึงเป็นวันสำคัญของประเทศอีกครั้งหนึ่ง มันไม่ได้เป็นการเลือกตั้งธรรมดา แต่เป็นการเลือกตั้งที่พี่น้องประชาชนจะได้แสดงพลังของการตัดสินใจของท่านว่าท่านเห็นด้วยกับระบบไหน ถ้าท่านเห็นด้วยแบบไหนท่านก็ตัดสินใจของท่าน ผมพร้อมที่จะน้อมรับด้วยความเคารพอย่างยิ่ง

 

อันนี้ต้องขอกราบขออภัยพี่น้องอีกครั้งหนึ่งว่า ต้องขอพี่น้องออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ใช้สิทธิ์กำหนดทิศทางประชาธิปไตยของประเทศอีกครั้งหนึ่งเถอะครับ ผมขออภัย และขอขอบคุณอีกครั้งครับ"

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์