Skip to main content
sharethis

ตามที่นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน นิตยสารฟ้าเดียวกัน และคนที่ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร นัดไปรวมตัวกันที่พารากอน  ลานน้ำพุ เย็นวันศุกร์นี้ เวลา 18.00 น. ล่าสุด  นายธงชัย วินิจจะกูล  นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดดิสัน สหรัฐอเมริกา เปิดเวบไซต์และออกจดหมายเปิดผนึกเพื่อระดมชื่อ เพื่อรักษาสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และต่อต้านความรุนแรง


ทั้งนี้ จดหมายเปิดผนึก ที่เขียนโดย นายธงชัย วินิจจะกูล  นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดดิสัน สหรัฐอเมริกา เพื่อระดมชื่อเรียกร้องให้กลุ่มรัฐประหารยอมรับการรวมกลุ่มทางการเมืองของประชาชน ย้ำว่ากลุ่มรัฐประหารไม่มีสิทธิจับกุมคนที่ไม่เห็นด้วยกับการยึดอำนาจครั้งนี้  


นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการอิสระ แสดงความคิดเห็นในอีเมล์ระดมชื่อดังกล่าวว่า  "ไม่ว่าจะเห็นด้วยกับการคัดค้านรัฐประหารหรือไม่  หลักการขั้นมูลฐานที่เราควรเห็นร่วมกันก็คือ พลเมืองในระบอบประชาธิปไตยมีสิทธิเสรีภาพที่จะรวมกลุ่มและแสดงความคิดเห็นทางการเมือง" 


เขายังได้แสดงความกังวลต่อด้วยว่า ขณะที่กลุ่มรัฐประหารดูจะไม่เข้าใจหลักการพื้นฐานข้อนี้ เพราะได้เกิดการปิดวิทยุชุมชนในสามจังหวัดภาคเหนือ  , "ขอร้อง" ให้เว็บไซด์ไม่เผยแพร่และรายงานความเห็นที่ขัดแย้งกับคณะรัฐประหาร ,  จับผู้ประท้วงที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปเงียบ ,  ห้ามพรรคการเมืองมีกิจกรรมทางการเมือง  ฯลฯ ถ้า "ระบอบทักษิณ" คือ "อาณาจักรแห่งความกลัว"   การรัฐประหารของคนกลุ่มนี้ก็ได้สร้าง "อาณาจักรแห่งความรุนแรง" ซึ่งอันตรายยิ่งกว่า  เพราะมีการใช้กำลังทหาร,  รถถัง, อาวุธหนัก เป็นรากฐานของการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง  


อย่างไรก็ดี หากเห็นด้วยว่า สิทธิเสรีภาพเป็นเรื่องสำคัญ  เชิญร่วมลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้ได้ที่โดยคลิกไปที่ลิงค์นี้


 


http://www.petitiononline.com/thaicoup/petition.html


 


ข้อความในจดหมายเปิดผนึก


 เจ้าหน้าที่ไทยต้องไม่จับกุมหรือทำร้ายร่างกายผู้ประท้วงถึงท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้อง


 


พวกเราเป็นห่วงสถานการณ์ในเมืองไทยขณะนี้เป็นอย่างยิ่ง
เราเสียใจที่เกิดรัฐประหารขึ้นในวันที่ 19 กันยายน 2549
และหวังว่าจะมีการฟื้นฟูประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุดเป็นไปได้อย่างยิ่งว่าจะมีประชาชนไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร
และแสดงความเห็นต่างๆในสื่อ เว็บไซต์ และรวมตัวกันในพื้นที่สาธารณะ
เราเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่มีขันติต่อความแตกต่างทางความคิดเห็น
และยอมรับให้มีการแสดงออกทางการเมือง
ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่อย่าจับกุมหรือทำร้ายร่างกายประชาชนที่แสดงความคิดเห็นของตนอย่างสันติเสรีภาพและสิทธิในการแสดงความคิดเห็นเป็นของมนุษย์ทุกคน
และไม่อาจถูกลบล้างหรือถูกพรากไป โดยอำนาจใดๆ ในระบอบใดๆก็ตาม


 ด้วยความนับถือ
ธงชัย วินิจจะกูล  มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดดิสัน สหรัฐอเมริกา


 


 


อ่านประกอบ


เครือข่าย 19 ก.ย. ต้านรัฐประหาร "การสร้างประชาธิปไตยทีเริ่มต้นจากการทำลายล้างประชาธิปไตย


 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net