สัมภาษณ์พิเศษ เสน่ห์ จามริก : เคลียร์วาทะ "รัฐประหารคือทางออกที่เหลืออยู่"

แม้จะผ่านเหตุการณ์รัฐประหารมานานพอควร จนความสับสนทางความคิดเริ่มคลี่คลายตัว (ชินชา?) แต่เชื่อว่ายังมีหลายอย่างที่ค้างคาใจใครหลายคน หนึ่งในนั้นอาจรวมถึงคำให้สัมภาษณ์ช็อกวงการของขุนเขาทางรัฐศาสตร์ "เสน่ห์ จามริก" ที่ว่ารัฐประหารคือทางออกที่เหลืออยู่ หลายคนผิดหวังอย่างรุนแรงโดยยังไม่ทันได้ถามไถ่ใจความมากไปกว่านั้น เราจึงเดินท่อมๆ ไปถาม...

  น่  ห์        ริ  

ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

 

สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2549

โดย  มุทิตา เชื้อชั่ง

 

 

 

 

 

 

 ภาพจาก www.ldinet.org

 

ปี 2549 บรรจุเรื่องราวมากมายเหลือเกินสำหรับสังคมการเมืองไทย "รัฐประหาร" เป็นจุดพีคหนึ่งที่เขย่าสังคมไทยอย่างรุนแรงและก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงมากมาย

 

ในโลกนามธรรม มันทำให้เกิดข้อถกเถียงเกี่ยวกับความคิด/จุดยืนทางการเมืองแบบถึงรากถึงโคน ชนิดผู้คนสายพันธุ์ไม่ประนีประนอมต้องตัดญาติขาดมิตรกันไปเป็นจำนวนมาก

 

ก่อนที่จะข้ามพ้นไปสู่ปีใหม่ "ประชาไท" ได้ไปพูดคุยกับ "เสน่ห์ จามริก" ซึ่งใครหลายคนยกให้เขาเป็นขุนเขาทางรัฐศาสตร์และสิทธิมนุษยชนของไทย เพื่อทบทวนหลักคิดทางการเมืองของเขาอีกครั้งอย่างเป็นเรื่องเป็นราว หลังจากที่เขาคนนี้ก็โดนลูกศิษย์ลูกหาหลายคนประท้วงอย่างรุนแรงกรณีที่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังรัฐประหาร (20 ก.ย.2549) ในท่วงทำนองยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น !!!

 

"รัฐประหารเป็นทางออกที่เหลืออยู่......อย่ามองว่ามันถอยหลัง เพราะเราถอยหลังมาจนถึงจุดแล้ว และรัฐธรรมนูญถูกต้อนเข้ามุม ดังนั้น ส่วนตัวผมมองว่ามันไม่ใช่เรื่องเดินหน้าหรือถอยหลัง แต่เป็นเรื่องของการแก้สถานการณ์......"

 

ในวัย 79 ปี อาจารย์เสน่ห์ ยังคงสดใสและทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยในบทบาทของประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โดยที่การพบปะกันเป็นไปอย่างฉุกละหุกกระทั่งต้องนัดและพูดคุยกันภายในวันนั้น เนื่องจากข้อจำกัดของตารางเวลา

 

และก่อนจบบทสนทนา "เสน่ห์ จามริก" ยังคงทิ้งท้ายด้วยประโยคของคนสอนหนังสือ "ฟังแล้วก็ไม่ต้องเชื่อผม ขอให้คุณตรองดูด้วยตัวเอง"

 

 

0000

 

ประชาไท - อยากถามถึงสิ่งที่อาจารย์ให้สัมภาษณ์หลังรัฐประหาร (20 ก.ย.49) ที่ว่า รัฐประหารคือทางออก อาจารย์หมายความว่าอย่างไร

เสน่ห์ - ก่อนอื่นผมอยากจะทำความชัดเจน ไม่ได้ประสงค์จะไปโต้ตอบเล่นสำนวนกับใคร ที่จะพูดทุกอย่างยังมีนิสัยคนสอนหนังสือในแง่ที่ว่าทุกอย่างต้องอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ และตัดสินใจด้วยตัวเอง ไม่ใช่ด้วยการชี้นำของนักวิชาการ

 

แน่นอน มันคงต้องมีจุดยืนอะไร และมีความเป็นเหตุเป็นผล แต่ไม่ได้หมายถึงการเชียร์รัฐประหาร

 

ด้วยความเคารพในการตัดสินใจของประชาชน ผมได้ชี้ว่าการยึดอำนาจครั้งนี้เป็นทางเลือกสุดท้าย อันนี้หมายความว่า การมองเหตุการณ์หนึ่งมันไม่ได้เป็นแต่เพียงวิเคราะห์เหตุการณ์อันนั้นในตัวของมันเอง เหตุการณ์แต่ละอันในทางการเมืองมันมีความเป็นเหตุเป็นผล ไม่ใช่ความเป็นเหตุเป็นผล ณ จุดของการเกิดเหตุการณ์นั้น แต่มีความเป็นเหตุเป็นผลในทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมาก มันต้องมองในเชิง "กระบวนการ" หลาย 10 ปีที่ผ่านมา

 

ผมขอย้อนไปนิดหน่อยเพื่อให้เข้าใจสิ่งที่ผมจะพูดต่อไป ถ้ามองกลับไปเราจะเห็นว่า การยึดอำนาจแต่ละครั้งมีเหตุผล เหตุผลบางครั้งก็ทำลายประชาธิปไตยที่กำลังจะพัฒนาเติบโตขึ้น เช่น การรัฐประหารปี 2490 ก็ไปทำลายรัฐธรรมนูญปี 2489 เพราะมันกำลังจะปรับปรุงรัฐธรรมนูญของปี 2475 ให้มีความเป็นประชาธิปไตยขึ้น จากนั้นเราก็มีระบบการปกครองแบบทหารมาโดยตลอด

 

มาในปี 2500 มีการเลือกตั้งสกปรก แล้วในปี 2501 จอมพลสฤษดิ์ (ธนะรัชต์) ก็ขึ้นมาปฏิวัติ ตอนนั้นก็ถือว่ามันเป็นการล้มเผด็จการด้วยกัน แต่สิ่งที่สำคัญคือจอมพลสฤษดิ์ใช้อำนาจในทางทหารไม่พอ ยังชักจูงอิทธิพลของทุนข้ามชาติเข้ามาในโครงการพัฒนาต่างๆ ทำให้สังคมมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้บุคคลกลุ่มใหม่เกิดขึ้นมาในสังคมที่เรียกว่า "คนชั้นกลาง"

 

เมื่อคนชั้นกลางเริ่มโตขึ้นถึงจุดหนึ่งประมาณปี 2514-2515  ก็เริ่มกล้าแข็งมากขึ้น นายทุนเริ่มมีเสียงมากขึ้น เมื่อขบวนการนักศึกษาปัญญาชนเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ประชาธิปไตย ก็เกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาขึ้น ล้มระบบทหารไป และเป็นการเริ่มต้นกันใหม่

 

พอหลังจากคนชั้นกลางมีอำนาจมากขึ้นในยุคประชาธิปไตยครึ่งใบของพลเอกเปรม (ติณสูลานนท์) ก็จะมีนายทุนอย่างดร.อำนวย วีรวรรณ คุณบุญชู โรจนเสถียร เข้าไปเป็นทีมเศรษฐกิจ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาแนวทางของรัฐไทยก็เข้าสู่ทุนนิยมที่โตขึ้น นายทุนภายในก็เริ่มเติบโต ทุนข้ามชาติก็เข้ามามีอิทธิพล

 

จนกระทั่งนายทุนเติบโตถึงจุดที่เปลี่ยนแปลงจากรัฐบาลพลเอกเปรม ไปสู่รัฐบาลพลเอกชาติชาย (ชุณหะวัณ) ซึ่งเป็นประชาธิปไตยเต็มใบ เราก็พัฒนาประชาธิปไตยมาจนถึงจุดที่เกิด รสช. 2534 การยึดอำนาจในครั้งนั้นเป็นการยึดอำนาจเพื่อที่จะทำลายระบอบประชาธิปไตยซึ่งกลุ่มคนชั้นกลาง นายทุนเป็นแกนนำ

 

ผมขอเน้นตรงนี้ว่า ประชาธิปไตยที่กลุ่มคนชั้นกลาง นายทุนเป็นแกนนำในระบอบอำนาจ แม้จะมีการเลือกตั้งแต่ประชาธิปไตยตอนนี้เรื่องสิทธิเสรีภาพ การมีส่วนร่วมในทางการเมืองมันเป็นเพียงกระจุกของคนชั้นกลาง

 

ระบอบของประชาธิปไตยของทุนนิยม คนชั้นกลาง กล้าแข็งจนถึงจุดที่ทำให้ รสช.อยู่ได้แค่แป๊บเดียว พอเกิดพฤษภาทมิฬในปี 2535 ใช้เวลา 5 ปีในการปฏิรูปการเมือง ก่อนจะมีรัฐธรรมนูญปี 2540

 

พอมาถึงปี 2540 ก็มาถึงจุดที่เราเรียกได้ว่าเป็นประชาธิปไตยเต็มที่ แต่อำนาจยังจำกัดอยู่ที่คนชั้นกลาง นายทุน กลุ่มทุนก็เริ่มใหญ่มากขึ้น ทุนไทยกับทุนข้ามชาติเอี่ยวกัน เป็นพันธมิตรกัน อำนาจการเมืองของกลุ่มทุนที่ผนวกกับทุนข้ามชาติก็มาถึงจุดสูงสุดในสมัยของรัฐบาลทักษิณ ทุนเก่าอย่างธนาคารกสิกรไทยก็เรียกว่าตกอันดับไป อย่างคุณบัณฑูร ล่ำซำ ออกมาปาฐกถาว่าทุนตอนนี้เป็นทุนไล่ล่า หมายความว่าทุนไหนไม่เป็นพวกด้วยจะถูกทำลายหมด แต่ผมใช้คำว่า "ทุนล่าเหยื่อ"

 

ทุนตรงนี้กล้าแข็งมาก เพราะเป็นทุนที่หนุนจากภายนอกด้วย อำนาจทุนมีมากจนสามารถซื้อข้าราชการทั้งพลเรือนและทหาร ผมถึงเรียกว่า ระบอบทักษิณเป็นระบอบอำนาจเบ็ดเสร็จ สภาก็อยู่ในอุ้งมือของพรรคไทยรักไทย แล้วพรรคไทยรักไทยก็อยู่ในอุ้งมือของคนคนเดียว

 

ผมนั่งอยู่กรรมการสิทธิฯ ก็จะเห็นว่า ระบอบทักษิณมันเป็นระบอบที่ประชาธิปไตยถูกล้มไปโดยปริยาย ผมเคยพูด 2-3 ปีก่อนหน้านี้แล้วว่า รัฐธรรมนูญ 2540 ได้ถูกรัฐประหารไปนานแล้ว ฉะนั้น เมื่อมีการยึดอำนาจของคณะปฏิรูปฯ คนก็วิจารณ์ว่าเป็นการทำลายระบอบประชาธิปไตย แต่ความจริงมันหมดไปนานแล้ว ช่วง 4-5 ปีในระบอบทักษิณ ประชาชนส่วนใหญ่ถูกเบียดเบียน ถูกกดขี่แค่ไหน โดยเฉพาะในท้องถิ่นชนบท โครงการขนาดใหญ่ลงไปเบียดบังทรัพยากร คอรัปชั่นก็สูงสุด ข้าราชการเกือบทุกหัวระแหงก็เป็นพันธมิตรกับพวกนายทุนหมด ประเทศชาติมาถึงจุดที่เกือบจะเรียกว่า ซื้อได้ทั้งหมด

 

มันไม่ได้หมายถึงเฉพาะนายทุนไทย แต่มันรวมไปถึงอิทธิพลของทุนข้ามชาติ และอิทธิพลของนโยบายสหรัฐ สังคมไทยกำลังเริ่มถูกเบียดบังสิทธิเสรีภาพ ทรัพยากร เรียกได้ว่าถ้าปล่อยไปหมดตัวแน่ การสูญเสียเอกราชในทางเศรษฐกิจ การสูญเสียอิสรภาพในการกำหนดนโยบายทางการเมือง มันล้วนถูกกระตุ้น ถูกกำหนดมาจานายทุนใหญ่ทั้งนั้น

 

การทุจริตคอรัปชั่นก็มีมากที่สุดที่เคยมีมา เพียงเรื่องภาษีชินคอร์ป การผิดพลาดในเรื่องนี้มันแสดงให้เห็นว่าอำนาจเบ็ดเสร็จของระบอบทักษิณมาถึงขีดสุด และเริ่มประมาทว่าทำอะไรก็ได้ หน่วยงานรัฐอย่างกรมสรรพภากร กลต. ต่างก็ให้การรับรองว่าทุกอย่างถูกต้อง มันแสดงว่าประเทศไทยไม่มีอะไรเหลือแล้วทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน

 

นี่คือคำอธิบายว่า ทำไมผมถึงบอกว่าการยึดอำนาจเป็นทางเลือกสุดท้าย แต่ไม่ได้หมายความว่าผมเชียร์รัฐประหาร และถึงบอกว่าต้องดูอย่างเป็นกระบวนการว่าเพราะอะไรมันจึงเกิดขึ้น ถ้ามันเกิดขึ้นอย่าง รสช. เกิดขึ้นมาเพื่อจะล้มประชาธิปไตยที่กำลังเติบโต นั่นเป็นเรื่องที่ผิด

 

ข้ออ้างตอน รสช. กับตอน 19 กันยา ก็เป็นแบบเดียวกัน ในเรื่องการจัดการกับคอร์รัปชั่น คนโกง

มีส่วนคล้ายกัน แต่ รสช. พอขึ้นมาก็มีพรรคการเมือง 3-4 พรรคเริ่มเข้าไปรองรับความชอบธรรม แต่ในขณะที่ระบอบทักษิณโดนโค่นไป สมุนพรรคไทยรักไทยก็ยังต่อสู้ ดิ้นรน มันสะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลอันลึกซึ้งมาก เป็นแหล่งทุนที่นักการเมืองไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน

 

 

อาจารย์เชื่อว่า การแก้ปัญหาในระบบปกติ ตามครรลองของประชาธิปไตยมันไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ?

คงจำได้ว่ากลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยออกมาเคลื่อนไหว เขาช่วยให้บ้านเมืองตื่นตัวมากขึ้น แต่อาจจะด้วยวิธีการที่คนอาจไม่เห็นด้วยหลายอย่าง นั่นต้องเถียงกันอีกเรื่อง

 

อย่างไรก็ตาม กลุ่มนี้สะท้อนให้เห็นถึงปฏิกิริยาของสังคมที่ต่อต้านระบอบทักษิณ และเริ่มมีกลุ่มของระบอบทักษิณเข้ามาก่อกวน มันเริ่มมีการเผชิญหน้ากัน ไม่ใช่การเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มประท้วงกับทหาร ตำรวจอย่างสมัยก่อน แต่เป็นกลุ่มของประชาชนกันเอง โดยเฉพาะจากชนบท อย่างกลุ่มคาราวานคนจนซึ่งไม่เคยมีมาก่อน ปัญหาก่อนการยึดอำนาจมันซับซ้อนกว่าเดิมเยอะ

 

อันที่จริง กลุ่มคาราวานคนจนก็ไม่ได้ผิดอะไร เพราะเป็นครั้งแรกที่มีรัฐบาลที่เริ่มกระจายผลประโยชน์ไปหาพวกเขา ชนบทไม่เคยได้รับอะไรจากศูนย์อำนาจกลาง นี่เป็นครั้งแรก ไม่นับว่าจะเป็นผลประโยชน์ที่ชอบไม่ชอบ เป็นประชานิยมหรือไม่

 

มันเป็นการกระจายที่ระบอบทักษิณไม่ลงทุนอะไรเลย ใช้เงินหลวงในการเอาโครงการใหญ่ๆ ที่ตัวได้ประโยชน์ลงไป ซึ่งสำหรับชาวบ้านมันเป็นเพียงการโยนเศษขนมปังลงไปให้ ตรงนี้บางทีพันธมิตรฯ ก็ไปวิพากษ์พลังคนจน ซึ่งผมไม่เห็นด้วย มันยิ่งทำให้เกิดการเผชิญหน้า มันต้องอาศัยการทำความเข้าใจว่าสิ่งที่เขาได้รับทำให้ประเทศชาติสูญเสียอะไร ตรงนี้เป็นช่องว่างของคนในเมืองกับชนบท

 

ดูเหมือนเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องมีนโยบายในการกระจายผลประโยชน์ให้คนจน ?

ตรงนี้ไม่ผิด แต่ในเบื้องลึกของการกระจายผลประโยชน์แบบโยนเศษขนมปังลงไปนั้น เป็นการเปิดช่องให้มีการแสวงผลประโยชน์จากนักการเมืองมากขึ้น ทุกบาทที่โยนไปในชนบท เขาสามารถได้เป็นร้อยบาทพันบาท มันทำให้เขาได้รับความนิยมด้วย ซึ่งความมั่นใจในความสามารถกุมเสียงในชนบทที่ทักษิณแสดงออกมันบอกอะไรหลายอย่างว่าขณะนี้ ระบบการเลือกตั้งก็ดี ระบบรัฐสภาก็ดีอยู่ในมือของกลุ่มทุนกลุ่มนิดเดียว

 

เมื่อเป็นแบบนี้เรายังจะบอกว่า เรามีระบอบรัฐธรรมที่เป็นประชาธิปไตยอีกหรือเปล่า ผมคิดว่าการยึดว่าต้องมีรัฐธรรมนูญ มีการเลือกตั้งก็พอแล้ว มันเป็นการคิดแบบอ่อนวัยไปหน่อย

 

ในตัวความเป็นจริงของสิ่งที่เราเห็นว่ามีการเลือกตั้งมันคืออะไร มันกลับไปสร้างความชอบธรรมให้กับคนที่เบียดเบียน ทุจริตคอรัปชั่น เมื่อทั้งรัฐธรรมนูญและการเลือกตั้งกลายเป็นเครื่องมือแบบนี้แล้ว เหตุไฉนจึงพยายามเร่งให้มีการเลือกตั้งในขณะนี้ นี่เป็นคำถามที่ต้องมีคำตอบ จะรู้ได้ยังไงว่าการเลือกตั้งจะป้องกันไม่ให้เกิดระบอบทักษิณขึ้น

 

เราพบว่าทักษิณมีปัญหา แต่วิธีการแก้ปัญหาโดยใช้กำลงทหารยึดอำนาจแบบนี้จะไม่เป็นการขัดแย้งต่อหลักการประชาธิปไตยที่สังคมยึดถืออยู่หรือ

ผมไม่เคยบอกว่าให้ทหารมาจัดการ แต่คำถามว่ามีหนทางอะไรบ้างที่จะแก้ไขสถานการณ์ การเคลื่อนไหวของสนธิ (ลิ้มทองกุล) ก็ถึงทางตันแล้ว ประชาชนที่แสดงออกในการคัดค้านระบอบทักษิณก็เริ่มถูกโจมตี มีการกล่าวหา มีคดีความ มีกรณีสยามพารากอน คาร์บอมบ์ สิ่งเหล่านี้เป็นการใช้อำนาจรัฐที่ค่อนข้างน่าสงสัย แล้วจะเห็นว่ากระบวนการยุติธรรมทั้งหมด โดยเฉพาะตำรวจเริ่มเป็นปฏิปักษ์กับประชาชน ปัญหามันไม่ได้อยู่แค่การทุจริตคอร์รัปชั่น แต่กลไกของรัฐมันไม่ทำงานแล้ว

 

คำถามว่าทำไมผมเห็นว่ารัฐประหารเป็นทางเลือกสุดท้าย ไม่สำคัญเท่ากับว่าต้องถามว่า ในสภาพการณ์เช่นนี้มีช่องทางอะไรที่จะแก้ไขที่จะขจัดระบอบทักษิณ

 

ที่ผ่านมาไม่เห็นช่องทาง ?

 อย่างน้อยที่สุด สมองของผม ผมมองไม่เห็น หากใครเห็นก็ช่วยอธิบาย มันไม่เป็นธรรมและไม่เพียงพอที่จะบอกว่า ใครเห็นดีกับการยึดอำนาจ ใครไม่เห็นดีกับการยึดอำนาจ มันไม่พอและมันทำให้สังคมสับสน

 

ถ้าเราเห็นว่าระบอบทักษิณเป็นปัญหา เรากลัวการกลับมาของมันแล้วพยายามทำทุกอย่างไม่ให้มันกลับมา อย่างนี้จะไม่เป็นประชาธิปไตยหรือเปล่า ทำไมไม่มีใครนำเสนอนโยบายที่ดีกว่า มาแข่งกันตามกติกา

ผมถามว่ามีไหม แต่สำหรับผม ผมนั่งทำงานที่กรรมการสิทธิฯ ตลอดเวลา 5 ปี คนไม่รู้หรอกว่าชาวบ้านถูกกระทำยังไงบ้าง และเมื่อเราส่งเสียงไป เราแถลงข่าวเยอะมาก ที่แถลงไม่ใช่จะอวดผลงาน แต่เพื่อให้สังคมได้รู้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกรัฐประหารไปแล้ว เสียงที่เราพูดไม่เคยได้รับความสนใจจากรัฐบาล สื่อมวลชน นักวิชาการก็ไม่ขานรับ

 

ถ้าขานรับกัน สื่อทำหน้าที่ ผมเชื่อว่ามันไม่ต้องเกิดรัฐประหาร เพราะมันแปลว่าสังคมเริ่มเข้มแข็ง เริ่มรู้เท่าทัน มันจะเป็นตัวถ่วงดุลอำนาจได้ แต่มันไม่มีเลย การถ่วงดุลอำนาจก็ไม่มี เมื่อไม่มีอะไรจะเป็นทางเลือก ทางออกคืออะไร

 

ตามหลักการทำงาน เวลามีปัญหาเราต้องบอกเจ้าหน้าที่ ถ้าเขาไม่ปฏิบัติก็ต้องส่งไปที่นายกฯ นายกฯ ก็ไม่เคยทำอะไร มิหนำซ้ำตอนการปะทะกันกรณีท่อก๊าซไทย-มาเลเซียที่หาดใหญ่ เราทำรายงานส่งสภาเลย  สิ่งที่เกิดขึ้น สภาแทนที่จะหยิบยกรายงานมาพิจารณา ทำหน้าที่เป็นปากเสียงให้กับประชาชน กลับไปยืนอยู่ข้างตำรวจ ส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ตัดสินว่าคณะกรรมการสิทธิฯ ทำงานเกินอำนาจหน้าที่หรือไม่ อำนาจฝ่ายนิติบัญญัติก็เป็นอัมพาต  

 

แม้เชื่อว่าการรัฐประหารครั้งนี้ทำด้วยเจตนาดี แต่มีคำถามว่าเราจะไว้ใจคณะผู้ยึดอำนาจได้อย่างไร อย่างน้อยทักษิณก็อยู่ได้จำกัด ต้องมีการเลือกตั้งให้ประชาชนพิจารณาทุก 4 ปี นอกจากนี้เส้นทางประวัติศาสตร์ก็ทำให้หลายคนไม่ไว้ใจอำนาจปืน

อำนาจทุกอย่าง ทั้งอำนาจเงิน อำนาจปืน ไม่ควรแก่การไว้วางใจ แต่อำนาจจะเป็นที่ "พอจะ" ไว้ใจได้ก็ต่อเมื่อมีการถ่วงดุลอำนาจ

 

ระบอบทักษิณไม่มีการถ่วงดุลอำนาจเลย ฮุบหมดแล้วทั้งอำนาจบริหาร อำนาจราชการ อำนาจของตำรวจ องค์กรอิสระ คำถามที่ว่า คณะรัฐประหารชุดนี้ไว้ใจได้ไหม ผมก็พูดได้เลยว่า อำนาจทุกชนิดไม่ควรให้ความไว้วางใจ เราต้องคิดอ่านหาระบบที่ถ่วงดุลอำนาจนี้

 

ผมจึงไม่ได้คิดเพียงว่าทำอย่างไรให้มีการเลือกตั้ง แต่เราต้องสร้างระบบการถ่วงดุลอำนาจขึ้น ทางที่กรรมการสิทธิฯ อย่างน้อยส่วนตัวผมเห็น ก็คือ ในการที่จะคิดทำรัฐธรรมนูญใหม่จะต้องหาวิธีที่จะให้เกิดระบบการถ่วงดุลอำนาจ และจะปล่อยให้การถ่วงดุลอยู่ที่ศูนย์อำนาจกลางก็ไม่พอแล้ว เราต้องถ่วงดุลอำนาจโดยการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ตลอดเวลาที่เราเรียกตัวเองว่าประชาธิปไตย ท้องถิ่นไม่เคยมีสิทธิอะไรของตัวเองเลย ท้องถิ่นเป็นแต่เพียงบริวาร แต่ก่อนนี้เป็นบริวารของพวกนักการเมืองท้องถิ่น เดี๋ยวนี้เป็นบริวารของศูนย์อำนาจของระบอบทักษิณ

 

คณะกรรมการสิทธิฯ กำลังทำในประเด็นนี้ การเลือกตั้งเราก็อยากให้มีเร็วๆ แต่เมื่อมีแล้วอะไรเป็นเงื่อนไขในการสร้างระบบการถ่วงดุลอำนาจที่ดีขึ้น ฉะนั้น คนที่อวดตัวว่าเป็นประชาธิปไตยเรียกร้องการเลือกตั้งเร็วที่สุด มีคำตอบไหมหากมีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้น

 

ระหว่างที่จะไปสู่รัฐธรรมนูญที่จะพยายามสร้างอำนาจถ่วงดุล กระบวนการในการยกร่างแบบสนช.ที่เป็นอยู่ อาจารย์เห็นอย่างไร

ผมว่าวิธีการตอนนี้มันเลอะเทอะหมดแล้ว

 

แล้วมันจะนำไปสู่สิ่งที่คาดหวังไว้ได้ยังไง

ผมไม่ทราบ ตอนนี้คณะกรรมการสิทธิฯ กำลังคุยกันอยู่ เรามีความหนักใจมาก พูดตรงๆ ในขณะที่อำนาจรัฐก็ไม่จัดอันดับความสำคัญของการบริหารงาน เพราะคนที่เข้าไปอยู่ใน ครม.ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่ชินกับงานแบบรูทีน (Routine) ครม.ชุดนี้จึงขาดผู้นำ นายกฯ สุรยุทธ์ ต้องเป็นผู้ควบคุมคอยชี้ให้เห็นว่าความสำคัญของประเด็นต่างๆ อยู่ตรงไหน ระยะเวลาเพียงปีเดียวจะทำอะไรได้ ถ้าเอางานรูทีนมาทำด้วย

 

นี่เป็นสไตล์การบริหารงานของทุนเก่าหรือเปล่า เพราะมีการมองว่า การรัฐประหารครั้งนี้แท้จริงแล้วเป็นการสู้กันระหว่างกลุ่มทุนเก่ากับทุนโลกาภิวัตน์ และหลังรัฐประหารกลุ่มทุนเก่าก็เข้ายึดกุมอำนาจรัฐ

ผมคิดว่าในกระแสขณะนี้ทุนเก่าไม่มีวันที่จะมาแข่งกับทุนใหม่ เพราะนี่เป็นกระแสโลก เวลาเราพูดถึงทุนนิยมไทย มันไม่มีทุนไทยแท้ๆ ทุนกลุ่มไหนก็ตามที่มีความเชื่อมโยงกับทุนโลก ทุนข้ามชาติ ทุนพวกนั้นจะขึ้นมาเป็นใหญ่ และในระบบทุนนิยมก็ไม่ได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ต้องมีการต่อสู้กัน ระบบทุนเก่าอย่างธนาคาร ที่หากินกับของเก่าก็อยู่ได้ แต่ไม่มีน้ำหนักทางการเมืองเท่าไร

 

แต่ตอนนี้ก็เห็นทุนธนาคารเริ่มเข้ามามีบทบาททางการเมืองมากขึ้นแล้ว

ก็นี่แหละครับ กลุ่มทุนเก่าทางเลือกน้อย อย่างไทยพาณิชย์จะเห็นว่าเริ่มมาเข้าหุ้นกับชินคอร์ป เพื่อความอยู่รอด แต่ทุนบางอันก็บอกชัดเจนว่าไม่ร่วม แนวโน้มก็คือ ทุนที่อยู่นอกรัศมีอำนาจต้องพยายามเข้ามา ไม่เช่นนั้นจะอยู่ไม่ได้ นี่เป็นกระแสโลก

 

ทักษิณเขาดำเนินนโยบายควบคู่ไปกับกระแสโลกาภิวัตน์?

แน่นอน

 

เราจะมองได้ไหมว่าการรัฐประหารครั้งนี้เป็นการต่อสู้กับกระแสทุนนิยมโลกาภิวัตน์ ไม่ว่าการชูเศรษฐกิจพอเพียงก็ตาม การชูประเด็นเรื่องศีลธรรม คุณธรรมก็ตาม

ผมคิดว่าเราจะเข้าใจผิดมาก ถ้าเราเข้าใจเศรษฐกิจพอเพียงเป็นเศรษฐกิจที่ปิดประเทศ ผมเคยเขียนเรื่องนี้ไว้และกำลังจะพิมพ์ใหม่ ใช้หัวเรื่องว่า "เศรษฐกิจพอเพียงในกระแสโลกาภิวัตน์" พอเพียงต้องมองในบริบทของกระแสโลก

 

แสดงว่ามันไม่ได้ค้านกับกระแสโลก

ไม่ควรจะค้าน จะเห็นว่าเราไปตีความกันร้อยแปด ไปตีความว่าพออยู่พอกิน คงไม่ได้ นี่เป็นความละเอียดที่คงไม่สามารถแจกแจงตรงนี้ได้

 

ที่อยากจะพูดคือ ในขณะที่คำว่าเศรษฐกิจพอเพียงเริ่มแพร่หลายขึ้น คนที่ไม่เห็นด้วยก็ต้องยอมรับ เพราะเห็นว่ามาจากพระเจ้าอยู่หัว แต่เวลานี้กลุ่มทุนเริ่มเอาคำว่าเศรษฐกิจพอเพียงมานิยามในแง่ที่ว่า ทำอย่างเก่านั่นแหละแต่อยู่กับความพอดี เป็นการฉกฉวยคำว่าเศรษฐกิจพอเพียงไปสร้างความชอบธรรมกับสิ่งที่กำลังจะทำลายเศรษฐกิจพอเพียง

 

ทุกกลุ่มต่างฉกฉวยไปใช้ ทั้งที่เศรษฐกิจพอเพียงต้องเปลี่ยนโครงสร้าง แล้วต้องใช้ท้องถิ่นเป็นฐาน เพราะท้องถิ่นมีทรัพยากรเยอะ แต่ถูกดูดเข้ามาส่วนกลางหมดจึงเกิดปัญหาความยากจน มันต้องปรับฐานใหม่ ให้เศรษฐกิจรากหญ้าเป็นฐานให้ได้

 

จะเห็นว่ามีปัญหาเยอะมากที่ต้องคิดหลังจากรัฐประหาร อย่าไปคิดแต่ว่า ยังไงก็ต้องให้มีการเลือกตั้งไว้ก่อน

 

หมายความว่าควรมีการปฏิรูปให้ดีเป็นหลัก ซึ่งอาจจะจำเป็นต้องให้ คมช.อยู่นานกว่าที่สัญญาไว้ก็ได้ ?

ยังไงเราก็หลีกเลี่ยงรัฐธรรมนูญไม่ได้ หลีกเลี่ยงการเลือกตั้งไม่ได้ แต่ว่าจะต้องทำให้สองอย่างนี้แก้ปัญหาด้วย ไม่ใช่ให้มันสร้างปัญหาต่อไป ต้องตอบให้ได้ว่าจะทำยังไง จะตอบโจทย์เพียงว่าต้องเร่งให้มีการเลือกตั้ง รัฐธรรมนูญมันไม่พอ การตอบปัญหาครึ่งเดียวก็อันตราย

 

มีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่า ทั้งหมดนี้เป็นเพราะเราขยายภาพของระบอบทักษิณมากเกินไป กลัวมันมากเกินไป จนกระทั่งเกิดการยึดอำนาจ ซึ่งแนวโน้มอาจจะปรับมาเป็นรัฐราชการเหมือนเดิม อาจารย์มองยังไง

ไม่ควรจะใช้คำว่ากลัว แต่เป็นเรื่องที่เราจะต้องทำให้ทุนนิยมมันอยู่ในความสมดุล ต้องหาปัจจัยมาถ่วงดุลอำนาจให้ได้ เราไม่สามารถจะล้มล้างทุนข้ามชาติได้ แต่ทำยังไงเราจะสร้างระบบถ่วงดุล ซึ่งไม่ใช่การถ่วงดุลตามกฎหมายเท่านั้นแต่เป็นการถ่วงดุลโดยสร้างฐานพลังทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมด้วย อันนี้เป็นรายละเอียดที่ต้องพูดกันอีกเยอะ

 

การกระจายอำนาจเป็นแนวทางหนึ่งที่ผมมอง หากจะมีแนวทางอื่นก็ต้องช่วยกันคิด ไม่ใช่คิดแบบที่ท่านพุทธทาสบอกว่า การศึกษาหมาหางด้วน ท่านพุทธทาสพูดถูกที่ว่าวิชาการของเราเป็นการศึกษาแบบหมาหางด้วน คนที่คิดอย่างนั้นผมไม่ห่วง แต่เป็นห่วงสังคม เวลานักวิชาการทะเลาะกันตามหน้าหนังสือพิมพ์สังคมจะเกิดความสับสน

 

ไม่ใช่เรื่องดีที่มีการถกเถียงกันหรือ

แต่การถกเถียงมันค่อนข้างไม่ไหว แทนที่จะพูดในประเด็นที่ผมพยายามพูด แต่ไปเถียงในประเด็นอะไรก็ไม่รู้ บางทีใช้ภาษาฝรั่งกันก็มี

 

ทั้งหมดที่ผมพูด ผมไม่ปรารถนาที่จะตอบโต้ แต่เป็นห่วงสังคมไทยที่จะรับความรู้ความเข้าใจที่ค่อนข้างเขวและทำให้สับสน

 

แนวโน้มหลังจากนี้อาจเป็นรัฐราชการ ราชการกลับมามีบทบาท มีอำนาจทางการเมืองมากขึ้น

ไม่หรอกครับ ราชการ แม้กระทั่งทหารก็ฝืนกระแสโลกไม่ได้ จึงไม่แปลกที่คุณสรยุทธ์ต้องดิ้นรนเดินทางไปอธิบายกับต่างประเทศเยอะเลย ขณะนี้การเมืองไทยไม่ได้เป็นการเมืองเฉพาะในเมืองไทย ในกระแสโลกาภิวัตน์เราหันหลังให้โลกไม่ได้ การยอมรับนับถือของโลกภายนอกสำคัญพอๆ กับการยอมรับนับถือของคนไทยด้วยกันเอง

 

เมื่อเราต้องคำนึงถึงกระแสโลกซึ่งเปลี่ยนไปมากแล้วด้วย มันจะขัดกันไหมกับการยึดอำนาจโดยวิธีนี้ หรือว่าเราจะอธิบายว่ามันคือ "ประชาธิปไตยแบบไทยๆ"

เวลานี้เราจะอยู่ไม่ได้เพราะเราพัฒนาแล้ววิ่งตามกระแสโลก วิ่งตามไปเลยหมายความว่าวิ่งไปในลักษณะที่ไปเป็นเหยื่อของเขา ที่ผมเรียกว่า "ทุนล่าเหยื่อ" เราต้องเข้าใจกระแสโลกตรงนี้แล้วทำเศรษฐกิจ การเมืองของเราให้เป็นตัวของตัวเอง

 

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เราต้องเข้าใจว่าเราปิดประตูไม่ได้แน่นอน แต่คำถามคือทำอย่างไรให้เศรษฐกิจของเรามีความเป็นอิสระด้วย ในโลกทุกวันนี้เราจะมองเศรษฐกิจ การเมืองของไทย พม่า ฯ แยกกันไม่ได้แล้ว ในสมัยนี้เป็นสมัยที่เราต้องคิดต้องมองในระดับภูมิภาค เราคงต้องใช้ประโยชน์จากอาเซียนในการจะต่อรองอำนาจกับสหรัฐหรือมหาอำนาจอื่น ฉะนั้น การเมืองไทยมีเรื่องต้องพูดกันอีกเยอะ

 

หมายถึงมิติทางการเมือง การยึดอำนาจนี้จะไปอยู่ตรงไหนของคำอธิบายในโลกประชาธิปไตย

การให้โลกภายนอกยอมรับ ไม่ได้หมายถึงการเข้าไปยอมเขา ทุกวันนี้เรายอมเขาหมด เรื่องเอฟทีเอ เรื่องอะไร

 

ผมยกตัวอย่างให้ฟังซึ่งอาจจะทำให้ชัดเจนขึ้น เมื่อ 2-3 ปีนี้ ระหว่างที่คุณทักษิณยังอยู่ สหรัฐยื่นข้อเสนอที่จะให้ไทยกับสหรัฐทำความตกลงเรียกว่า กองทุนวิจัยป่าเขตร้อน โดยบอกว่าจะเอาเงินวิจัยก้อนโตมาให้ นักวิชาการก็จะเอากันใหญ่ กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงเกษตรลงนามไปแล้ว กรรมการสิทธิฯ กับพรรคพวกคัดค้าน เพราะข้อตกลงนี้เป็นข้อตกลงที่เอาเงินมาวิจัยก็จริงแต่ต้องแลกกับสิทธิของสหรัฐที่จะได้สำรวจเก็บข้อมูลป่าทั่วประเทศ รู้ไส้ในเราหมดว่ามีอะไร และกองทุนวิจัยนี้ส่วนใหญ่เป็นคนอเมริกันและมีคนไทยแทรกเล็กน้อย โดยทุนที่จะให้ทุนคนไทยก็ต้องเห็นชอบจากกรรมการชุดนี้ แล้วเราได้อะไร

 

แนวโน้มของคนไทย ผู้นำไทยเป็นแนวโน้มที่ยอมตามด้วยเงินไม่กี่ร้อยไม่กี่พันล้านเหรียญ แต่พร้อมจะขายประเทศจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

 

ความล้มเหลวของเรามันเป็นไปหมด นักวิชาการก็ล้มเหลว นักวิชาการก็เป็นสิ่งที่ผมเรียกว่า "ปัญญาชนนายหน้า" เมืองไทยเวลานี้ตกอยู่ในมือของพวกปัญญาชนนายหน้า อะไรที่มหาอำนาจผลักดันเรามีแนวโน้มจะยอม 80-90% นี่ก็เป็นปัญหาการเมืองที่คนไม่พูดถึงกัน

 

ฉะนั้น สิ่งที่เราต้องระวังไม่ใช่แค่ระบอบทักษิณ แต่รวมถึงนักวิชาการด้วย ทั้งในมหาวิทยาลัยทั้งในระบบราชการ ผมต้องการให้สังคมไทยรู้เท่าทันในสิ่งนั้น จะมาพูดแค่เลือกตั้งมันคงไม่ได้

 

กระบวนการที่จะทำให้สังคมรู้เท่าทัน มันจะทันกับสถานการณ์หรือ

มันต้องกระจายอำนาจ ผมได้ออกแถลงการณ์ไป 2 ครั้งแล้ว ในการเขียนรัฐธรรมนูญต้องมีบทเฉพาะกาลเลย ผูกมัดรัฐบาลทุกชุดที่ต้องพัฒนาท้องถิ่น นอกจากนี้ต้องปฏิรูปการศึกษา ซึ่งไม่มีใครพูดถึงเลย เวลานี้ไปพูดกันเรื่องมหาวิทยาลัยจะออกนอกระบบหรือในระบบ บางทีเราก็คิดถึงเรื่องการศึกษาแต่ประเด็นของผลประโยชน์ของคนที่อยู่ในระบบ อีกทั้งการปฏิรูปการศึกษาโดยกระทรวงศึกษาก็ล้มเหลวมาโดยตลอด แต่น่าเสียดายที่ผู้นำไทยไม่คิดเรื่องนี้เลย

 

ปัญหาของรัฐบาลนี้คือแทนที่จะทำเรื่องสำคัญเป็นวาระแห่งชาติก็กลับกลายเป็นไปทำงานประจำ

 

ถ้าคนไทยผิดหวังคราวนี้ ผมไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้น ไม่รู้จริงๆ

 

บางกลุ่มออกมาแสดงความผิดหวังอย่างรุนแรงกับความเห็นของอาจารย์ อาจารย์มองยังไง

ที่เขาไปบอกว่าผมเชียร์รัฐประหาร ผมไม่อยากพูดถึง คิดว่าสงสารคนอ่านมากกว่า เรคอร์ด (record) ในชีวิตผมที่เป็นมาก็ยังเถียงกันได้อีก ผมก็ไม่รู้จะทำยังไง

 

อาจารย์ยืนยันว่าสิ่งที่คิดตอนนี้ไม่ได้ขัดแย้งกับสิ่งที่เป็นมาก่อนหน้านี้? หลายคนมองว่าอาจารย์เป็นขุนเขาทางรัฐศาสตร์ที่ต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบมาโดยตลอด

เรื่องการต่อต้านเผด็จการ เราไม่ได้ต่างกันหรอก แต่สิ่งที่ต่างกันก็คือว่า เมื่อเกิดการยึดอำนาจ เราคงไม่ได้หยุดความคิดเราแค่ต่อต้านการยึดอำนาจ เราต้องคิดต่อไปว่าเมื่อมีการยึดอำนาจแล้วจะทำอย่างไรให้สังคมได้ประโยชน์สูงสุด แต่จะคิดได้ก็ต่อเมื่อเข้าใจความเป็นมาของมันอย่างที่พูดกันในตอนต้น

 

มันง่ายที่เมื่อมีการยึดอำนาจแล้วก็ออกมาเดินขบวนกัน วิพากษ์วิจารณ์กัน ใครๆ ก็ทำได้ แต่ว่าสิ่งที่ต้องคิดต่อไปว่าอะไรคือประโยชน์ที่สังคมจะได้รับหลังจากยึดอำนาจ คำถามนี้ไม่มีคนยกขึ้นมาเลย มีแต่เร่งเรื่องการเลือกตั้ง เร่งรัฐธรรมนูญ แล้วเวลาพูดถึงรัฐธรรมนูญ เราก็เริ่มเป็นเหยื่อของนักกฎหมายใหญ่ๆ อีกแล้ว  และไม่เคยพูดกันเรื่องท้องถิ่นเลย

 

ผมอยากจะสรุปว่า พวกนักวิชาการ นักอะไรต่อมิอะไร ยังอยากจะคงระบบการรวมศูนย์อำนาจไว้ ไม่ยอมมองท้องถิ่นเลย ผมชักสงสัยแล้ว หรือคนชั้นนำของไทยต้องการสงวนอำนาจไว้ที่กรุงเทพฯหรือเปล่า แล้วพูดถึงคาราวานคนจนก็ไปด่าเขา ผมคิดว่ามันคิดสั้นไปหน่อย มันอาจจะถูกแต่มันถูกนิดเดียว การพูดความจริงนิดเดียวเป็นเรื่องอันตรายมาก

 

 

อยากให้อาจารย์สรุปอีกครั้งว่า เราควรจะให้น้ำหนักกับอะไรระหว่างกระบวนการกับเป้าหมาย

เหตุการณ์ทางการเมืองแต่ละครั้ง จริงอยู่เราไม่เห็นด้วยกับรัฐประหาร แต่มันไม่พอที่จะหยุดที่ไม่เห็นด้วยเท่านั้น ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว ประการแรกต้องทำความเข้าใจมัน มันขึ้นมาด้วยเหตุผลอะไร แต่ละครั้งแต่ละช่วงตอน เหตุผลไม่เหมือนกัน แล้วต้องรู้สถานการณ์ว่าระบอบทักษิณเป็นยังไง ทำไมไม่มีทางเลือก

 

แสดงว่ารัฐประหารไม่ได้เป็นความเลวร้ายในตัวของมันเอง

ในตัวของมันเองเป็นความเลวร้าย จนเดี๋ยวนี้ผมก็ไม่เห็นด้วย แต่ผมเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ไม่สำคัญเท่ากับว่า จะทำอย่างไรในสภาวการณ์นี้ให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุดในวันพรุ่งนี้ มะรืนนี้

 

โดยหลักการมันเห็นด้วยไม่ได้ ผมขอย้ำตรงนี้เลย แต่มันไม่พอที่จะบอกว่าเราเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยแค่นั้น

 

 

 

 

------------------------

 

อ่านข่าวประกอบ

 

คาใจวาทะประธานกรรมการสิทธิฯ "รัฐประหารคือทางออก"

"เสน่ห์ จามริก" ชี้รัฐประหารคือทางออก

 

-----------------------------

 

 

 

ชีวประวัติ ศ.เสน่ห์ จามริก

 

เกิด วันที่ ๑๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๗๐

เรียน

จบมัธยมปลายจากโรงเรียนวัดราชบพิธ เข้าเตรียมปริญญา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจบธรรมศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง ในปี พ.ศ. ๒๔๙๑

ได้ไปต่อปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ ที่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ช่วงปี พ.ศ. ๒๔๙๖ - ๒๕๐๐

งาน

เมื่อจบจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง ก็เข้ารับราชการที่กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ทำอยู่ปีหนึ่ง ก่อนจะย้ายไปที่กรมการเมือง กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อเรียนจบจากอังกฤษก็กลับมาทำงานอยู่ที่เดิมหนึ่งปี ก่อนจะรับตำแหน่งอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในปี พ.ศ. ๒๕๐๓ จนกระทั่งเกษียณอายุราชการในปี พ.ศ. ๒๕๓๐

ได้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติในปีพ.ศ. ๒๕๑๖ - ๒๕๑๗

ปีต่อมาได้เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง และได้รับเลือกตั้ง เป็นประธานสหภาพเพื่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน (ปัจจุบันเป็น สมาคมสิทธิเสรีภาพประชาชน สสส.)

ในวิชาชีพอาจารย์ ได้รับตำแหน่งเป็นหัวหน้าโครงการรัฐศาสตร์ศึกษา และหัวหน้าสาขาวิชาการต่างประเทศ เลื่อนเป็นรองอธิการบดีในปี พ.ศ. ๒๕๑๘ ได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์ในปีเดียวกัน และภายหลังยังได้รับดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

นอกจากนี้ยังมีบทบาททางด้านการวิจัยและสนับสนุนการวิจัยหลายด้าน ดังเช่น เป็นหัวหน้าโครงการวิจัย "พัฒนาการสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย" ของมูลนิธิฟอร์ด และมูลนิธิเอเชีย ประธานมูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ผู้อำนวยการสถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายกสังคมศาสตร์แห่งประเทศไทย กรรมการของ Council of Trustees, Thailand Development Research Institute. (TDRI) เป็นต้น

หลังจากเกษียณอายุราชการ ก็ได้รับรางวัลนักสิทธิมนุษยชนดีเด่น และทำงานร่วมกับองค์กรพัฒนาเอกชนอีกหลายแห่ง งานที่ทำล้วนเน้นหนักไปทางด้านชนบท ชุมชนท้องถิ่น สิทธิมนุษยชน ตำแหน่งสำคัญในปัจจุบันคือ ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

 

0000

 

ผลงานทางวิชาการ

 

ฐานทรัพยากร... ทุนชีวิตของสังคมไทย ๒๕๔๖

สิทธิมนุษยชน เส้นทางสู่สันติประชาธรรม ๒๕๔๕

คลังสมองคนจน ๒๕๔๓

สิทธิมนุษยชน : เกณฑ์คุณค่าและฐานความคิด. ๒๕๔๒.

เศรษฐกิจพอเพียงในกระแสโลกาภิวัฒน์ ๒๕๔๑

ฐานคิด : สู่ทางเลือกใหม่ของสังคมไทย. ๒๕๔๑.

แนวทางการพัฒนาการศึกษาไทย : บทวิเคราะห์เบื้องต้น. ๒๕๓๗.

สังคมไทยกับการพัฒนาที่ก่อปัญหา ๒๕๓๗

แนวทางพัฒนาการศึกษาไทย บทวิเคราะห์เบื้องต้น ๒๕๓๗

Technological independence : The Asian Experience. (edited by Saneh Chamarik and Susantha Goonatilake) Tokyo : The United Nation University Press. 1994.

Democracy and Development : A Culture Perspective. Bangkok. Local Development Institute. 1993

ป่าฝนเขตร้อนกับภาพรวมของป่าชุมชนในประเทศไทย ๒๕๓๖

ป่าชุมชนในประเทศไทย : แนวทางการพัฒนา (บรรณาธิการร่วมกับ ยศ สันตสมบัติ) ๒๕๓๖.

รัฐธรรมนูญและสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย และ ๖๐ ปีประชาธิปไตยไทย ๒๕๓๕

ปาฐกถา "ป๋วย อึ๊งภากรณ์" ครั้งที่ ๒ ๒๕๓๒

พัฒนาการสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย. ๒๕๓๑

พุทธศาสนากับสิทธิมนุษยชน. ๒๕๓๑

ระบบการศึุกษาแบบแพ้คัดออก ๒๕๓๑

รัฐศาสตร์กับการเมืองไทย ๒๕๓๐

การเมืองไทยกับพัฒนาการรัฐธรรมนูญ. ๒๕๒๙

สังคมศาสตร์ไทยจะไปทางไหน ๒๕๒๖

การเมืองกับการศึกษาของเมืองไทย. ๒๕๒๖

ปรีดีปริทัศน์ ปาฐกถาชุดปรีดี พนมยงค์ อนุสรณ์ ๒๕๒๖

อุดมคติ รวมปาฐกถามูลนิธิโกมล คีมทอง ปี ๒๕๑๗, ๒๕๑๘ และ ๒๕๒๐ ๒๕๒๕

ปัญหาและอนาคตของเมืองไทย ๒๕๑๙

ความคิดทางการเมืองจากเปลโต้ถึงปัจจุบัน โดย เอ็ม เจ ฮาร์มอน ๒๕๑๙

จักรวรรดินิยมญี่ปุ่นปัจจุบัน ระบบวงศ์ไพบูลย์ มหาเอเซียบูรพา ๒๕๑๘

ประชาธิปไตยแอตแลนติก โดย ชาร์ลส์ โอลิเวียร์ ฟาร์แลนด์ ๒๕๑๒

ระบบการเมืองปัจจุบัน ยุโรป แปล ๒๕๑๐

ระบบการเมืองปัจจุบัน เอเชีย แปล ๒๕๑๐

 

 

 

แฟนสมศักดิ์

อ.สมศักดิ์ว่าไงครับ ฟังขึ้นไหม ?

A Thai

This old guy totally lost all credits he had done for almost the whole life after Sep.19,06.

With the bad logic to answer the problem, this guy should resign from being a teacher!

กลุ่มเพื่อนประชาไทเพื่อสื่อเสรี

สงสัยว่าทำไมท้ายบทสัมภาษณ์ต้องพรรณาเสียยืดยาวว่าอ.เสน่ห์เป็นใคร เรียนจบที่ไหน เขียนหนังสือ ทำงานอะไรมา ผมรู้สึกแปลกๆตั้งแต่คราวที่สัมภาษณ์อ.เจตนาแล้ว

หรือว่าเราควรฟังท่านเหล่านี้ เพราะท่านทำอะไรกันมามากมาย ไม่ใช่เพราะเหตุผลและข้อเท็จจริงที่ท่านยกมา

ถ้าอย่างนั้น ยายมาข้างบ้านผมพูดอะไร คงไม่มีค่าควรแก่การฟังบรรดา "มหบุรุษ" เหล่านี้หรือ

หรือก่อนวิจารณ์มหบุรุษเหล่านี้ เราต้องยกมือกราบกรานเสียหลายๆทีและอ่านความเห็นท่านๆเหล่านี้ซ้ำๆหลายๆที แล้วค่อยคิดว่าควรมิควรที่จะวิจารณ์อีกหลายๆทีก่อน

หรือว่านี่เป็นสัญญาณว่า หนึ่งเสียงเวลาหย่อนบัตรไม่มีความหมายเท่ากับคำพูดของเหล่ามหบุรุษ

รากหญ้า

ต่อไปการเลือกตั้งในสายตาของคุณก็ไม่ได้มีความหมาย เพราะคุณ มองคนประชาธิปไตยในอีกมุมหนึ่ง ผู้ด้อยโอกาสไม่มีสิทธิเลือกทางเดินของตนเอง คุณพูดว่าทักษิณสร้างปัญหามาหมาย คุณมองมหภาคที่พยายามอธิบาย ให้เห็นความเลวร้ายของทักษิณ แต่กระบวนการประชาะปไตย คุณไม่เคยให้โอกาสคนที่ด้อยกว่าเลย คุณอยู่บนหอคอยงานช้าง จนป่านนี้ คุณยังไม่รู้เลยว่า ประชาธิไตยจะเดินไปทางทิศใด ผมคุณตายก่อนที่คุณจะรู้ว่า มันเป็นอย่างไร คนรุ่นใหม่เขาคงไม่คิดแบบนี้หรอก ถ้าคิดแบบนี้ ประเทศชาติจะไปทางใหน การทำงานของคนรุ่นใหม่อย่างทักษิณ ทำให้หลายอย่างเปลี่ยนแปลง คนค่อนประเทศมองว่ามันดีขึ้น ขณะที่คุณคิดว่า มันเลวลง อนุมาณเอาตามวิธีคิดของคุณ วันนี้สิทธิมนุษยชนอยู่ใหน ให้ตอบมาก่อน ทำอะไรเพื่อสังคมบ้าง ที่ผ่านมามีผลงานอะไรที่ทำให้ชาวบ้านเป็นอยู่ที่ดีขึ้น วันนี้ ชาวบ้านถามหา การฆ่าผู้บริสุทธิ์ที่ภาคใต้ องค์กรสิทธิมนุษย์ชนทำอะไร ทหารถือเอ็มสิบหกตรวจชาวบ้านตามมุมเมือง เดี๋ยวนี้ชาวบ้านเป็นผู้ร้ายในสายตาของผู้มีปืนรถถัง สิทธิมนุยชนทำอะไรบ้าง หรือนี่คือภาพที่คุณต้องการ ผมเชื่อว่า การเลือกตั้งคือหัวใจประชาธิไตย การเปลี่ยนแปลงต้องเป็นไปโดยประชาชนไม่ใช่โดยคนที่มีปืน การเอาชนะทางการเมืองต้องให้ประชาชนเป็นเป็นผู้ตัดสิน การไล่ทักษิณออกนอกประเทศ มันทำให้เหตุผลที่คุณพูด ไม่สอดคล้องกัน ผมมองว่า ทั้งหมดคือการเบี่ยงเบนเหตุผลที่แท้จริงในการยึดอำนาจ

คห.1

รอคอยอ่านข้อโต้แย้งของ อ.สมศักดิ์ ครับ

="=

ในตอนท้ายที่คุณเส่นห์บอกว่า เห็นด้วยกับรัฐประหารหรือไม่ ขอให้ดูที่ประชาชนจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากรัฐประหารในตอนนี้อย่างไรงั้นหรือ

สรุปว่า ที่ผ่านมารัฐบาลทักษิณไม่ได้นึกถึงและทำประโยชน์ให้กับประชาชนเลยงั้นหรือ แล้วอะไรเป็นที่มาของคำว่า ประชานิยม

คุณไม่ต้องเบี่ยงเบนการกระทำและคำพูดของคุณหรอก น่าเสียดาย ยุคนี้เป็นยุคเสื่อมของคนแก่จริงๆ

กูนิเณร

อ้าวเป็นถึงอาจารย์เพิ่งมารู้เรอะ เวรกรรม ผมแค่คนบ้านนอก รู้ตั้งแต่ล้อรถถังเริ่มหมุนแล้ว.....อ้อ! แล้วอย่ามารู้ตอนหลังอีกนะว่าทักษิณทำถูกมาตลอด จะบอกให้นะว่าโลกมันเปลี่ยนแล้ว

ดอกกะเจียว

ผมไม่เห็นด้วยกับอาจารย์
ระบอบทักษิณ คงไม่สอดคล้องกับ
กลุ่มผลประโยชน์บางกลุ่ม มากกว่า
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตัดสินใจทางการเมือง
กระทำหรือไม่กระทำการอันใดให้สอดคล้อง
กับกลุ่มผลประโยชน์บางกลุ่ม
เกิดการอดอยากปากแห้ง ต่อเนื่อง
จึงต้องรีบขจัดให้พ้นทางโดยเร็วก่อนที่จะปีกกล้าขาแข็ง
ปฏิวัติจึงเป็นความถูกต้องของกลุ่มผลประโยชน์ในปัจจุบันเท่านั้น
ไม่ถามบ้างหรือครับว่า ขณะนี้ประชาชนส่วนใหญ่ได้ผลบุญอะไรบ้าง
จากการปฏิวัติในครั้งนี้
ก็มีแต่พวกกลุ่มอำนาจเก่าเข้ามาโกยเอา
อู้ฟู้ไปตามกัน
อาจารย์มองไม่เห็นภาพอย่างนี้บ้างหรือครับ

manu

ไม่รู้จะพูดอะไรดี
วันหลังถ้า ^*ประชาไท^* ไปถามคนพวกนี้ ให้ตั้งคำถามแรกว่า
- หลักการพื้นฐานของประชาธิปไตย คืออะไร ประกอบด้วยอะไรบ้าง

เพื่อที่ผมจะได้ไม่ต้องเสียเวลาอ่านการชักแม่น้ำทั้งห้าอีก

ขอบคุณครับ

อนิจจา

ชอบความเห็นของ คห 4 และอีกท่านหนึ่งที่กล่าวว่าถึง ยุคเสื่อมของคนแก่
มันเป็นเช่นนี้จริง....ตคตา

ประชาชน

[emo6.gif] ผมไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งว่า การรัฐประหาร จะสามารถแก้ไข ปัญหาประชาธิปไตยได้ ... เหมือนเอายาแก้ปวดมากินแก้ท้องร่วง ... หลักการของประชาธิปไตยก็ชัดเจนอยู่แล้วว่า ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ ... ไม่ใช่ทหาร ไม่ใช่นักวิชาการ ไม่ใช่กษัตริย์ ... ถ้านายกฯและรัฐบาลทำไม่ดี ประชาชนจะตัดสินใจด้วยการเลือกตั้งในสมัยต่อมา ... ทุกอย่างชัดเจนอยู่ในตัวมัน ... แต่ตอนหลังบ้านเมืองเรากลับยึดเอาความเห็นของคนบางคนมาลบล้างความเห็นของมหาชน ... เราต้องตอบคำถามให้ได้ก่อนว่า ทิศทางที่ประเทศชาติจะเป็นไปขึ้นอยู่กับใคร ... ถ้าขึ้นอยู่กับกษัตริย์ก็เป็นสมบูรณาญาสิทธิราช ... ถ้าขึ้นกับนักวิชาการ ข้าราชการ ทหาร ก็เป็นอำมาตยาธิปไตย ... ซึ่งล้วนแต่เป็นการตัดสินใจของคนส่วนน้อย แต่มีผลกระทบต่อคนส่วนมากของประเทศ ... แล้วเรายังจะบอกว่าเราเป็นประเทศประชาธิปไตยได้อย่างไร ... ในเมื่อประชาชนไม่ใช่คนที่ตัดสินใจ ... พอประชาชนตัดสินใจอะไรไป เช่น เลือกตั้ง ... คนส่วนน้อยไม่พอใจก็ล้มล้าง ด้วยข้ออ้างต่างๆเพื่อความชอบธรรม ... อ้างว่า กกต. จัดเลือกตั้งหันคูหาผิด แต่พอเลือก สมัชชาแห่งชาติกาเบอร์ในห้องน้ำไม่ผิด ... ใช้อำนาจศาลสั่งให้การเลือกตั้งของประชาชนเป็นโมฆะ ... เราทำผิดหลักการมาตั้งแต่ต้น ... ประชาธิปไตยต้องใช้เวลา ต้องใจเย็น ... ต้องให้เวลาประชาชนเรียนรู้ ลองถูกลองผิดกันบ้าง ... เหมือนพ่อแม่เลี้ยงลูก ... ต้องเปิดโอกาสให้แกเป็นตัวของตัวเองบ้าง อย่าตัดสินใจแทนแกทุกอย่าง ... ลูกเราก็จะไม่รู้จักโต ประชาชนก็จะไม่รู้จักประชาธิปไตย ... 74 ปีแล้วที่เราไม่ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนเรียนรู้ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ... เดี๋ยวก็ปฏิวัติ เดี๋ยวก็รัฐประหาร ... ทำให้มองได้อีกมุมหนึ่งว่า ... คนเป็นพ่อไม่อยากให้ลูกโต ... เพราะต้องการหวงอำนาจไว้กับตัวเอง ... จนพอตัวเองแก่ตาย ลูกก็ยังช่วยตัวเองไม่ได้ ... บอกตรงๆ ประชาชนไม่ได้ต้องการอย่างนี้ ... ประชาชนต้องการโอกาสที่เขาจะพัฒนาตนเอง ... อย่าคิดแทนประชาชน

เล่าไอ่

อย่างน้อยรัฐประหารครั้งนี้โลกก้อรู้ว่าใครเป็นเพชรให้เป็นกรวด....อิอิอิ...ช่วยไปบอกฝรั่งทีมันไม่เข้าใจ...ก้อคนไทยบางคนยังไม่เข้าใจเลยว่า...ความคิดอย่างนี้ไม่สูญพันธุ์พร้อม ๆกับไดโนเสาร์

แดนไท

อ.เสน่ห์ ต้องค้นคว้าความรู้ใหม่เพิ่มขึ้น ความรู้เก่ามันหมดสมัยแล้ว เอาแค่การเปปลียนแปลงระบบข้าราชการไทยให้รู้จักแผนยุทธศาสตร์ ตัวชี้วัด การทำงานเพื่อประชาชนเป็นเป้าหมายหลัก ก็เปลี่ยนแปลงประเทศไปมาก ไปหาค้น mindmapของนายกทักษิณ ไปดูรายละเอียดใน เวป กพร จะเห็นว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วทุกอย่างก็จะหายไปจากคนแบบอาจารย์ที่ใช้แต่ความรู้สึก ใช้แต่มุมมองจากตัวเอง กบในกะลา
เมืองไทยดีที่สุด เสียแต่มีคนไทยแบบที่ไม่ยอมรับคนอื่น

กิติภูมิ

HOPE I DIE BEFORE I GET OLD !!!

แก่แล้วผมจะกลายเป็นแบบนี้หรือเปล่า??? [emo1.gif]

ก็แค่มนุษย์คนนึง

ยิ่งอ่านก็ยิ่งเศร้าใจยังไงบอกไม่ถูก

บุญ

อาจารย์เสน่ห์ครับ

ผมเข้าใจอาจารย์ทุกอย่างแล้ว ว่าอาจารย์จนปัญญากับระบอบประชาธิปไตยของพวกตลกหลังคารถ ก็เลยหันไปพึ่งพวกอำมาตยาธิปไตย

แต่ผมยังไม่เข้าใจอยู่อย่างเดียวว่า อาจารย์หันไป "คืนดี" จูบปากกับพวกฆาตกร 6 ตุลา ได้อย่างไร

ชีวิตมันเย้ยหยันมนุษย์เรานะครับ ทุเรศจริงๆ

M79

This old guy is a teacher? that why Thailand and mynmar are the same in the eye of World community the Dictator government only a little bit different this coup lead by the Tyranosorus Rex Monarchy. many Farang when they want to by ingredien for thai food they look at who make it, they buyThai Green curry or red curry paste that make by Singaporian or malaysia not the one make in Thailand.

บุญ

อาจารย์เสน่ห์ครับ

ผมคิดว่า อาจารย์น่าจะไปเชิญหัวหน้าใหญ่ฆาตกร 6 ตุลา มาเป็นประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติแทนอาจารย์ดีกว่านะครับ

แล้วอาจารย์ลาออกเสียเถิดครับ ถ้าอาจารย์มีปัญญาเพียงแค่หามแห่อำมาตยาธิปไตย ไปไล่ตลกหลังคารถ อาจารย์ก็กลับบ้านไปเล่นกับหลานๆ เถิดครับ

แล้วอาจารย์ก็อย่างห่วงโลกาภิวัฒน์ให้มากนักเลยครับ มันกำลังเขมือบกัดกินตัวมันเองอย่างเอร็ดอร่อยตะกรุมตะกราม ด้วยการตระเตรียมสงครามโลกของศตวรรษใหม่นี้ เริ่มจากการสาธิตวิธีใช้มินินุ๊กในสงครามตะวันออกกลางรอบใหม่

อาจารย์อาจอยู่ไม่ทันเห็นสงครามโลกยุคของผมนะครับ รับรองว่าวินาศกว่ายุคของอาจารย์แน่นอน

อาจารย์จึงไม่ต้องไปห่วงโลกาภิวัฒน์หรอกครับ โลกมันก็สลับเปลี่ยนระหว่างโลกาภิวัฒน์กับ "ยุคมืด" มาหลายรอบแล้ว

อาจารย์ไม่ได้ร่ำเรียนมาหรือครับ หรือว่าหามวอเหนื่อยเลยโยนปัญญาทิ้งเสียหมดในระหว่างทาง

แทนที่จะห่วงโลกาภิวัฒน์ ผมว่าอาจารย์มาห่วงการฆ่าฟันกันครั้งใหญ่ในชาติเรา ที่กำลังตระเตรียมกันอยู่อย่างขะมักเขม้นดีกว่านะครับ

และถ้าอาจารย์จนปัญญากับการฆ่าฟันครั้งใหญ่ที่อำมาตยาธิปไตยกำลังจะก่อขึ้น

อาจารย์ก็อาจทำเหมือนเช่นเคยได้นะครับ โดยไปหามแห่เชื้อเชิญฆาตกร 6 ตุลา มาช่วยแก้ปัญหาก็ได้นะครับ รายนี้ถนัดเรื่องพรรค์นี้อยู่แล้ว

ชีวิตนี่ช่างเย้ยหยันมนุษย์จริงๆ ทุเรศจังนะครับ

THUNDERMARE

I hate when he make it sound like foreign direct investment, new capitalist, and globalization are bad things. What^*s wrong with our country capital being more in-line with the rest of the world?
We all know that the "you know who" was behind the last coup detat, not the middle class and the capitalist, he is trying to say that people want the coup, no, we dont want the coup.
The way he talks about tax shows that he doent even understand the SET regulation, which has been use for merely decade.
How could he critizise the principle that he, himself, doesnt even understand completely?

สังเวช

คุณเสน่ห์ทำให้ปรากฏการณ์ต่อไปนี้มีการเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์
1. 14 ตุลาคม 16 นิสิต นักศึกษาและประชาชน เปลี่ยนจากวีรชนเป็นฝูงชนบ้าๆที่ออกมาทำให้เผด็จการทหารที่ปกครองประเทศในขณะนั้นต้องระคายเคือง
2. 6 ตุลาคม 19 นิสิต นักศึกษา ที่ถูกล้อมปราบจนตาย และหายเข้าป่าจำนวนมหาศาล เป็นสิ่งที่ถูกต้องตามความหมายปัจจุบันของคุณเสน่ห์ คุณเสน่ห์เคยสูญเสียคนที่คุณรักด้วยสถานการณ์ชุ่ยๆแบบนี้หรือไม่ เดาได้ว่าคุณไม่เคย ถามจริงตอน 6 ตุลา 19 คุณไปซุกหัวอยู่ที่ไหน
3. พฤษภาคม 35 พลังประชาชนเป็นเรื่องตลก
ประชาธิปไตยของไทยไม่พัฒนา ไม่ใช่เป็นเพราะประชาชนทั่วไปไม่มีความรู้ แต่เป็นเพราะนักวิชาการจอมปลอมอย่างคุณเสน่ห์นี่แหละที่บิดเบือนหลักการเพื่อสนองความอยากของตนเอง
คุณไม่ละอายหรือที่ยังแบกป้ายประธานคณะกรรมการสิทธิฯ กรุณาหยุดหลอกหลอนประชาชน ขอร้อง

noom^*

[emo6.gif]

เวรกรรมยุคเสื่อมของคนแก่, อาจารย์เสน่ห์แก่แล้วบ้า ลาออกเสียเถิดครับ กลับบ้านไปเล่นกับหลานๆ เถิดครับ
[emo6.gif]

ผมเห็นด้วยกับ คุณ AThai และคุณกิติภูมิ.[emo2.gif][emo2.gif][emo2.gif]

เสียภาษี100%

สนับสนุนอาจารย์เต็มที่ครับ แต่คนแถวนี้เขาคงยังไม่เข้าใจหรอก [emo4.gif]

ลุงปั๋น

คนไทยส่วนข้างมากไม่ได้ต่อต้านนายกทักษิณนี่ครับ อาจารย์จะบอกว่าการรัฐประหารเป็นสิ่งสมควรได้อย่างไร เว้นเสียแต่ว่าอาจารย์จะคิดว่าคนส่วนข้างมากเป็นคนโง่ สมควรทำตามเสียงข้างน้อย ก็เท่านั้น

Singapore

แค่เพียงห้วข้อที่เขียนมา ก็แทบจะไม่ต้องอ่านให้เปลืองสมอง ลงคนระดับที่มีคนเรียกอาจารย์คิดแบบนี้ สงสารประเทศไทยจังเลย [emo16.gif]

Singapore

ขอเพิ่มข้อความอีกนิดเถอะครับ
มันคันจริง ๆ
ถ้าคุณเสน่หืพูดเช่นนี้สมัยท่านอาจารย์หม่อมยังมีชีวิตอยู่ละก็
รับรองได้เลยว่าได้ดูฝ่าเท้าของอาจารย์หม่อมลงหนังสือพิมพ์หน้า 1 เลยล่ะ

ลุงชม

น่าเศร้าใจที่เป็นคำพูดที่ออกมาจากประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือจะเป็นยุคแย่ๆที่บรรดาขิงแก่ครองเมืองจริงๆ

เฮ้อ!

เสน่ห์ จามริก ประเวศ วะสี อานันท์ ปันยารชุน และอีกหลายๆคน เคยแต่ชี้ทางนำสังคมได้ดีๆมาตลอด แต่สังเกตุช่วงตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา ความผันผวนทางความคิดน่าจะมาจากวัยที่ชราภาพมากแล้ว คล้ายกับพิจิตร นั่นแหล่ะ อยู่ประคองตัวจนเกือบเข้าโลงอยู่แล้ว ยังมาดันรังแกเด็ก ก็เลยเสียสุนัขตอนแก่ ผมว่าลิกเถอะครับ หาความสุขตามอายุขัย จะเข้าวัด ฟังธรรม เตรียมตัวก่อนตาย ก็หน้าจะดีกว่า เรื่องบ้านเมือง สังคมมันเป็นหน้าที่ของคนรุ่นใหม่กันแล้ว ไม่ยังงั้นเขาจะมีเกษียนให้พักผ่อนเหรอ [emo28.gif][emo28.gif][emo28.gif]

คนไทยคนที่2

ได้อ่านในสิ่งที่เสน่ห์พูดบอกได้คำเดียวว่านี่เขายังจะหน้าด้านหน้าทนอยุ่ในองคกรสิทธิมนุษยชนอยู่อีกหรือ ก็ในเมื่อตัวของเขานั้นมีความคิดแบบศักดินาทรราชอยู่ชัดๆที่นิยมการใช้กำลังหรือการรัฐประหารในการแก้ไขปัญหาแทนที่จะมาต่อสู้กันด้วยแนวความคิดและการปฏิบัติให้ได้ผลจริงตามที่นโยบายได้แถลงไว้ เพื่อดึงประชาชนคนชั้นล่างให้ยกระดับขึ้นสู่ชนชั้นกลาง
สิ่งที่เสน่ห์บอกผู้คนที่ไล่ยาวมาตั้งแต่ยุค2475ถึงปัจจุบันมันเป็นการอ้างอิงที่ห้วนๆและไร้ค่าในทางประวัติศาสตร์และไร้ค่าในทางการเมืองการปกครองอย่างสิ้นเชิง มันทำให้มองเห็นว่าเสน่ห์มีความคิดที่แคบๆและยึดติดอยู่กับศักดินาแลทรราชเท่านั้น แต่ทว่าดันมาอิงแอบแอบอ้างระบอบประชาธิปไตย
ทำไมถึงกล่าวเช่นนั้น ที่กล่าวเช่นนั้นเพราะจากคำพูดของเสน่ห์เองที่อ้างถึงสฤษดิ์ว่าเป็นต้นตอแห่งการทำลายระบอบศักดินาเพราะชักนำทุนนิยมมาทำให้เกิดคนชั้นกลาง และยังไม่เท่านั้น ที่เสน่ห์ยังอ้างถึงทุนเก่าที่ทำนาบนหลังคนอย่างพวกธนาคาร ที่ดันพูดแบบแมวๆออกมาว่าพวกตนกำลังถูกทุนใหม่ไล่ล่า ต้องบอกว่าตลกมันสิ้นดี สำหรับไอ้พวกที่ทำนาบนหลังคนเหล่านี้ ประชาชนที่พยายามศึกษาค้นคว้าประวัติศาสตร์ถ้าหากเข้าไปศึกษาถึงการกำเนิดหรือการก่อตั้งของพวกธนาคารหรือพวกทุนเก่า เราจะพบความจริงว่าพวกนี้ ตอนเริ่มต้นมีทุนจดทะเบียนเพียงแค่ไม่กี่ล้านบาทเท่านั้น แต่ทว่าเมื่อเวลาผ่านำไป ขณะที่ประชาชนยากจนขึ้นอันเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรที่ดินลดน้อยลง เพราะส่วนใหญ่ล้วนตกอยู่ในกำมือของพวกทุนเก่ารวมทั้งพวกศักดินา
พวกทุนเก่าอย่างธนาคารกลับเจริญรุ่งเรืองมากขึ้น ต้องถามว่ามันดีต่อประเทศชาติโดยรวมหรือไม่ที่นายทุนเงินกู้มันรวยเอาๆโดยที่ไม่ได้ก่อให้เกิดผลผลิตโดยรวมของประเทศชาติให้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด มันมีแต่จะก่อให้เกิดชนชั้นที่ขูดรีด กับชนชั้นที่ถูกขูดรีด
กลุ่มทุนใหม่ หรือกลุ่มชนชั้นกลางใหม่นั้นส่วนใหญ่เป็นพวกที่เราเรียกว่าคลื่นลูกหลัง
ที่ไม่ได้เล่นทำมาหากินเอาแต่ปล่อยเงินกู้ทำนาบนหลังคนแบบพวกทุนเก่า แต่ทว่าพวกเขาเหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นพวกที่นำเทคโลยี่ใหม่ๆเข้ามาสร้างความสะดวกสบายและลดช่องว่างระหว่างคนลงอย่างเห็นได้ชัด ดังเช่นกรณีของกิจการโทรคมนาคมเช่นโทรศัพท์ต่างๆ ไม่ใช่พวกทุนรุ่นใหม่หรอกหรือที่ทำให้คนทุกคนแม้นกระทั่งขอทานก็สามารถที่จะมีโทรศัพท์ของตนเองซึ่งมันแตกต่างจากในยุคทรราชและศักดินาที่โทรศัพท์นั้นมันสงวนสิทธิเอาไว้กับคนชั้นสูงหรือพวกที่ได้เปรียบในสังคมเท่านั้น
นี่ยังไม่นับทุนรุ่นใหม่ที่ได้ก่อให้เกิดการสร้างงานขึ้นอย่างมหาศาล สามารถทำให้ประเทศชาติมีรายได้เพิ่มมากขึ้นรวมทั้งยังเป็นการดึงคนชั้นล่างให้กลายขึ้นมาเป็นชนชั้นกลาง ซึ่งมันต่างจากยุคในอดีตที่ขี้ข้าหรือไพร่ก็ยังคงเป็นไพร่ทำงานฟรีๆไม่มีทางได้ผุดได้เกิด
ไม่ว่าเสน่ห์จะอ้างอะไรเพื่อเป็นการแก้ตัวก็ตาม(ทั้งๆที่เขาพยายามจะบอกว่าเขาไม่ได้แก้ตัว) จากการแสดงออกของเขานั้นมันทำให้เห็นว่าเขาไม่ควรที่จะอยู่ในองคกรสิทธิมนุษยชนแต่อย่างใด เพราะว่าเขานั้นกระทำตนเป็นศัตรูต่อมนุษย์โดยการกระทำตนเป็นศัตรูต่อระบอบประชาธิปไตยและยอมสยบหรือนิยมชมชอบต่อการรัฐประหารซึ่งนั่นคือสันดานของทรราชนั่นเอง
มันเป็นเรื่องที่ตลกมากที่เสน่ห์ยังคงกล่าวหาว่ายุครัฐบาลทักษิณนั้นรัฐธรรมนูญถูกทำลายไปแล้ว ต้องบอกว่าเสน่ห์นี่กล้าโกหกกันแบบหน้าด้านๆ
เสน่ห์ก็เช่นเดียวกับพวกเศษนักการเมืองเน่าๆจากฝั่งพรรคชั่วปชป ที่เมื่อประชาชนเขาไม่นิยม ไม่มีใครเขาเลือก ก็จะใช้วิธีการกล่าวหาว่าพรรคที่ได้รับเลือกเข้ามามากเป็นเผด็จการทางรัฐสภา นี่เสน่ห์ก็ใช้วิธีการที่เน่าๆเช่นเดียวกัน
เสน่ห์อ้างว่าองคการอิสระถูกครอบงำถูกแทรกแซงในยุคทักษิณ คำถามมันก็มีอยู่ว่ามันจริงหรือ ศาลรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นในสมัยไหนใช่สมัยชวนชั่ว2หรือเปล่า
กกตเกิดขึ้นในสมัยไหนใช่สมัยชวนชั่ว2ใช่หรือไม่
ปปช เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลชวนชั่ว2อีกเช่นกัน
ศาลปกครอง นี่ก็ใช่
แล้วเรามาดูองคกรอิสระเหล่านี้ ลองไปถามโคทมแห่งกกตดูซิว่าโคทมถูกรัฐบาลทักษิณครอบงำหรือไม่
ไปถามจรัญแห่งศาลรัฐธรรมนูญที่ตัดสินให้ทักษิณผิด ถามดูซิว่ารัฐบาลทักษิณได้เข้าไปแทรกแซงเขาหรือไม่
ไปถามศาลปกครองดูซิว่าเพราะทักษิณแทรกแซงพวกเขาใช่ไหมจึงทำให้พวกเขาหรือสาลปกครองตัดสินให้รัฐบาลทักษิณแพ้ในกรณีกฟผที่จะเข้าสู่ตลาดหุ้นจนปั่นป่วนกันไปทั่ว
นี่ยังไม่นับที่คนจากองคกรสิทธิมนุษยชนกลุ่มของนายเสน่หืที่คาบเรื่องเหตุการณ์ที่สามจังหวัดภาคใต้ไปฟ้องถึงสำนักงานใหญ่ของยูเอ็น ต้องถามว่าถ้าทักษิณเป็นทรราช พวกของนายเสน่หืจะมีโอกาสเอาเรื่องเหตุการณ์สามจังหวัดภาคใต้ไปฟ้องยูเอ็นเพื่อเข้าข้างโจรหรือไม่ นายเสน่ห์ควรตอบคำถามนี้
รัฐบาลทักษิณประชาชนมีสิทธิที่จะพูดจะแสดงออกหนังสือพิมพ์ต่างมีเสรีภาพแบบชนิดที่ต้องบอกว่าเกินพิกัด(ยกเว้นเรื่องเดียวห้ามกล่าวถึงกษัตริย์)แบบชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อน พวกเจ๊กกบฏสนธิชั่วคนขี้โกงคนหน้าด้านจึงสามารถออกมาปลุกระดมมวลชนชุมนุมประท้วงก่อกวนประชาชนอย่างมาราธอนได้นานเป็นปี โดยที่รัฐบาลทักษิณไม่ได้ไปสลายม๊อบระยำเหล่านั้นแต่อย่างใด แต่เสน่ห์ก็ยังกล้าโกหกอย่างไม่อายปากกล่าวหาว่ารัฐบาลไปทำร้ายพวกม๊อบระยำของเจ๊กกบฏชั่วสนธิ ต้องบอกว่าเสน่ห์นี่นอกจากจะทรราชแล้วยังมีสันดานที่โกหกหลอกลวงอีกด้วย
รีบๆลาออกจากองคกรสิทธิมนุษยชนไปเสียเถิด แล้วควรไปตั้งองคกรสิทธิพวกศักดินาทรราชแทนน่าจะดีกว่าสำหรับเสน่ห์
สุดท้ายต้องถามเสน่ห์ตรงๆว่า สิ่งที่สังคมอารยะของมนุษย์ต้องการนั้นคืออะไร
มันไม่ใช่สิทธิเสรีภาพหรือ มันไม่ใช่การทำให้สังคมมนุษย์เกิดความเท่าเทียมกันหรือมันไม่ใช่สังคมที่ดึงเพื่อนมนุษย์ให้หลุดพ้นจากชนชั้นล่างกลายมาเป็นชนชั้นกลางหรอกหรือ และการที่รัฐบาลทักษิณกระทำเพื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศโยที่ไม่ยอมทิ้งให้คนใดหรือผู้ใดต้องถูกปล่อยทิ้งเอาไว้ยังเบื้องหลังมันเป็นสิ่งที่ผิดหรือ
เงินภาษีอากรถูกนำมาใช้เพื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศมันผิดหรือ อย่างโครงการ30บาท ที่ทุกคนในประเทศนี้ต่างล้วนได้รับประโยชน์โดยไม่มีการเลือกที่รักมักที่ชังเป็นการใช้เงินภาษีอย่างคุ้มค่าที่สุดนี่มันผิดหรือ เสน่ห์คงชอบแบบหน่วยแพทย์อาสาที่ออกไปดูประหนึ่งเสมือนว่ามันได้ประโยชน์เสียเต็มประดา แต่ไอ้นั่นก็ต้องเอายาจากรัฐคนของรับที่ก็ล้วนมาจากเงินภาษีอากรเช่นกัน
กองทุนหมู่บ้าน ที่ช่วยสร้างงานสร้างทุน(ไม่ใช่เป็นการให้เงินฟรีๆแบบให้ขอทานอย่างเงินผันคึกฤทธิ์และเงินมิยาซาว่ายุคชวนชั่วที่ทำประหนึ่งว่าประชาชนเป็นขอทาน)ที่ยั่งยืน
โครงการเอสเอ็มอีที่จะทำให้เกิดคนชั้นกลางที่มากขึ้น9ล9 สิ่งดีดีเหล่านี้มันไม่มีประโยชน์ต่อประชาชนหรือ
สาธุชน ทั้งหลายโปรดทอดสายตาไปทั่วทั้งแผ่นดินนี้ ว่ามีโครงการอะไรบ้างที่ไม่ได้มาจากเงินภาษีอากรและไม่ได้ใช้คนของรัฐ(ยกเว้นของเอกชน) จงมองลงไปให้ลึกซึ้งดูเถิด และโครงการเหล่านั้นได้มีการประเมินมันบ้างหรือไม่ว่าคุ้มค่าหรือไม่
เพราะมันไม่เคยมีการประเมินที่แท้จริงอย่างเป็นวิทยาศาสตร์เลย
อีกครั้งเสน่ห์สมควรลาออกจากองคกรสิทธิมนุษยชนได้แล้ว

XXX

ผมอ่านบทความจบ ผมก็นึกแล้วว่า ลิ่วล้อระบอบทักษิณ จะออกมาวิจารณ์ ต่อว่า อจ.เสน่ห์..

เพราะคนพวกนี้ไม่รู้สำนึก..ผมไม่ได้ดูถูกความคิดคนอื่น แต่เหตุและผล ที่อจ.พูดออกมามันก็มีอยู่ในเนื้อหาแล้ว..แต่ที่ลิ่วล้อไม่เห็นด้วยเพราะคนพวกนี้คิดเป็นแค่ว่า..ทักษิณคือ เทวดา..เหมือนคำที่ว่า**คนของข้าใครอย่าแตะ**

ป่วยการที่จะยกเหตุยกผล..เพราะในเว๊ปนี้มีพวกลิ่วล้อทักษิณที่ออกมาโพสน์..ให้อจ.อธิบายอย่างไรคนพวกนี้ไม่รับฟังหรอก..มีทางเดียวก็คือ วันที่ ทักษิณ และบริวาร ติดคุกเท่านั้น แต่ก็ไม่แน่น่ะเพราะคนพวกนี้อาจต่อว่า..เทวดาทักษิณถูกกลั่นแกล้ง...5555

.

ประเทศไทยไม่เคยสัมผัสการปกครองระบอบประชาธิปไตยมาเลยตั้งแต่ พ.ศ. 2475 เพราะรัฐบาลไม่มี"ระบบที่ดี"ที่เป็นหลักประกันประชาธิปไตยตามมาตรฐานสากล

การเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 เป็นไปอย่างฉุกละหุกทำให้ไม่เปลี่ยนแปลงการบริหารให้มีประชาธิปไตยที่แท้จริง..เปลี่ยนเฉพาะกลุ่มบุคคลผู้ใช้อำนาจจากกษัตริย์มาเป็นคณะราษฎร์(อำมาตยาธิปไตยของขุนนางและขุนศึก)..โดยขุนนางและขุนศึกได้ยึดอำนาจมาจนทุกวันนี้

ตลอด 74 ปีที่ปกครองระบอบอำนาจนิยมโดยมีรัฐบาลเผด็จการทหารและรัฐบาลพลเรือนที่มีการเลือกตั้งซื้อเสียงมาโดยตลอด และขณะนี้คณะที่ปรึกษา คมช.ซึ่งเป็นประธานสมัชชา/สนช. ที่กำกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่พยายามกระชับการใช้อำนาจนิยมของขุนนางและขุนศึกให้มั่นคงยิ่งขึ้น

เป็นการริดรอนอำนาจอธิปไตยของปวงชนชาวไทย และ ริดรอนพระราชอำนาจความเป็นประมุขของพระมหากษัตริย์

ทางแก้คือการผนึกกำลังของแผ่นดินและแผ่นฟ้าเข้าด้วยกันเพื่อนำมาซึ่งรัฐธรรมนูญที่มี"ระบบที่ดี"เป็นหลักประกันการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

References:

ผลการวิจัยที่ UN.รับรองความไม่เป็นประชาธิปไตยของไทยตั้งแต่ พ.ศ.2475 เพราะไม่มี"ระบบที่ดี"เป็นหลักประกันของ W.Edwards Deming, "Out of the Crisis" (Cambridge, MA MIT Center for Advanced Engineering Study, First MIT Press edition 2000) p.309-369 Figs 57-60.

คนเคยรู้ทัน

แก่วัดแก่วา ทุนเก่า สู้ทุนใหม่ไม่ได้ เพราะปรับตัวตามโลกไม่ทัน เลยรวมหัว กับ ศักดินา หลงอำนาจ สื่อเลวหาประโยชน์ส่วนตน กำจัด กลุ่มทุนใหม่ ที่ทำงานเข้าตาประชาชนส่วนใหญ่ ของประเทศ ก็แค่นั้น แหละ บวก กับ คนไทยสุขสบาย ขึ้นโดยเฉพาะพวก ชนชั้นกลาง และ เศรษฐีบางพวกข้าราชการและนักวิชาการ อยู่ไม่สุข ลืมความขมขื่นช่วง IMF ว่างมากก็เลยหาเรื่องกัดกัน โดยไม่รู้ว่า เป็นเครื่องมือของกลุ่มข้าง ต้น ช่วยกันดึงประเทศ ถอยหลังลงมหาสมุทร ตามตู ด พม่าด้านการเมือง ตามก้น เวียตนาม ด้านเศรษฐกิจ หลักการประชาธิปไตย ยังปิดเบือนเป็นอย่างอื่น ทุเรศ

อินทรีย์

อ.เสน่ห์ ครับ ในฐานะที่อ. เป็นประธานคณะกรรมการสิทฺธ และอ. ทางรัฐศาสตร์ ขอถาม..
1.ทุกวันนี้ ทหารไปที่คุกคามตั้งด่านกักประชาชนไม่ให้สัญจรไปไหนมาไหนทั่วประเทศนี้ได้ การเข้าไปนั่งเฝ้าหน้าหมู่บ้านเป็นการคุกคามสิทธิของประชาชนหรือไม่
2.จากข้อ 1. สนธิบัง จะตั้ง กอรมน. จังหวัด 60,000 คน เพื่อดูความมั่นคงระดับจังหวัด ถามว่า นี่มันยุคใหน มันคุกคามประชาชนหรือไม่ เผด็จการยุคก่อนยังไม่คุกคามมากอย่างนี้ และมันจะผลาญงบเท่าไรกัน
จากข้อ 1.และ 2. ในฐานะกรรมการสิทธิ ท่านได้ทำอะไรบ้างหรือยัง ผมยังไม่เห็นมีแสดงออกเพื่อปกป้องสิทธิของประชาชนแต่อย่างใด
3. การที่ระบุว่าที่ผ่านมาไม่มีระบบตรวจสอบถ่วงดุล หรือการพูดทำนองว่าการเลือกตั้งไม่ใช่สำคัญ มันเท่ากับปฏิเสธ การตรวจสอบของประชาชน(ทุกชนชั้น) เพราะการที่ประชาชนสามารถใช้สิทธิเสรีเลือกตั้งนั่นเป็นการตรวจสอบที่ดีที่สุดจากคนส่วนใหญ่ในระบอบประชาธิปไตย ประชาธิปไตยแบบตัวแทนการเลือกตั้งเป็นสาระสำคัญที่สุด ไม่ใช่ต้องฟังเสียง ชนชั้นนำ ชนชั้นกลาง สื่อ หรือปัญญาชน(ที่อ.บอกว่าเป็นนายหน้า)เท่านั้น
4.ที่ผ่านมาสื่อไม่ใช่หรือที่ตรวจสอบโจมตีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจนเป็นการเชิญ โจรทหารเข้ามาปล้นอำนาจประชาชนไป จะบอกว่าปิดกั้นสื่อได้อย่างไร และตอนนี้สื่อก็เชลียเผด็จการชนิดที่ไม่เคยเห็นมาก่อนที่เกิดมาในประเทศนี้ สื่อ(ใหญ่)หลายสื่อเริ่มได้ช่องทางทำมาหากินจากการเชลีย อำนาจเผด็จการแล้ว (ดูที่ช่อง 9) อย่างนี้มันเสรีภาพเฉพาะกลุ่มไม่ใช่หรือ ถ้าหลักเสรีภาพมันมีเฉพาะกลุ่มได้ ก็ต้องให้ประชาชนเป็นผู้เลือกตัวแทนเขามาจัดการตามระบอบประชาธิปไตยซิครับ

ฟฟ

คห.29
เห็นด้วยเต็มที่ เวปประชาไทนี่แหละเป็นเป้าให้พวกนักสร้างกระแสทักษิณเข้ามาโจมตี ยอมรับว่าตอนนี้เลิกอ่านในส่วนที่แสดงความคิดเห็น เพราะรู้ว่าของปลอมทั้งนั้น เหตุที่มีพวกนี้จำนวนมากก็อย่างว่านั่นแหละ ตอนนี้นายใหญ่ทักษิณกำลังถูกตรวจสอบ มีสิทธิทั้งโดนเข้าคุกและยึดทรัพย์ ดูสิว่าจะหวงสมบัติจนกล้ากลับเข้ามาสู้คดีหรือเปล่า เพราะเข้ามาแล้วอาจออกไปไม่ได้อีก อย่ามาโทษ คมช.ว่าไม่ให้เข้าก็แล้วกัน ส่วนพวกรับจ้างสร้างกระแส ก็พยายามทำไปก็แล้วกัน พอนายใหญ่จอดเมื่อไหร่ น้ำเลี้ยงก็หมด

rg

@ +_+ ! ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @

อ่านยังไง

คห.35 ครับ ผมไม่เห็นมีเนื้อหาหารให้สัมภาษณ์ตรงไหนที่แสดงว่า อ.เสน่ห์เป็นทาสอภิมหาโจรปล้นชาติอย่างทักษิณ!หรือโจรกระจอกอย่าง คมช.
...ทาสโจร(ทักษิณ)อย่างคุณอ่าน "ภาษามนุษย์" ไม่เข้าใจหรือครับ!!!

snail

หลักประชาธิปไตย ในขอเสนอของ จอห์น ล้อค ซึ่งเป็นที่ยอมรับกัน
1. หลักอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชน
2. หลักเสียงข้างมากกำหนดกฏ แต่ให้สิทธิเสียงข้างน้อยออกความเห็น
3. หลักสิทธิเสรีภาพ
4. หลักความเสมอภาค
5. หลักกฏหมาย

ไม่ทราบว่าหลักคิดของท่านอาจารย์ ยึดแนวทางใด หรือมีแนวทางประชาธิปไตยที่ยอมรับในสากลที่แตกต่าง

ครับ

อาจารย์เกิดปี2470..จากนั้นอีก 5 ปีก็มีการปฏิวัติยึดอำนาจพระเจ้าอยู่หัว แม้ยังเด็ก อาจารย์ก็คง 4 ขวบ แต่คุณพ่อคุณแม่คงได้พาไปดูรถถัง ได้เล่าให้ฟังถึงการแก้ปัญหา คงสอนให้แก้ด้วยกำลัง ด้วยอำนาจปืน แต่อาจารย์ลืมไปว่า ตลอด 74 ปี ที่ผ่านมา ความเชื่อของอาจารย์ที่ฝังใจตั้งแต่เล็กน่ะ..มันแก้ปัญหาแบบถาวรไม่ได้เพราะตลอดเวลาผ่านมา 74 ปี ประเทศไทย..โดยเฉลี่ยปฏิวัติกัน 7 ปี/ครั้ง เห็นได้ว่าความเชื่อของอาจารย์เป็นความเชื่อที่ชัดเจนว่าไม่ถูกต้อง ด้วยความเคารพแล้วก็ไม่อยากให้สื่อทั้งหลายนำความคิดเห็นของท่านเหล่านี้(ที่ควรลด ละ เลิกกิเลส)ออกสู่สาธารณชน ในสังคมคนมีอายุไม่น่าห่วง แต่เพราะจะทำให้เด็กๆที่เขาไม่มีข้อมูลจะเข้าใจอะไรผิดๆ อีกทั้งท่านขุนทหารทั้งหลายจะเข้าใจอะไรผิดๆไปด้วย หากเป็นอย่างหลังนี้ มันจะเป็นคำตอบว่า การปฏิวัติครั้งนี้จะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย..ครับ

จำปาไฟ

แล้วการรัฐประหารมันดีอย่างไร
ประชาชนขาดสิทธิเสรีภาพ
เสน่ห์ ช่วยบอกหน่อยซิจะทำอย่างไร

แล้วที่ทหารโกง มีทรัพย์สินเป็นร้อยล้าน
เบิกเงินค่าปฏิวัติเป็นพันล้าน
เสน่ห์ช่วยไล่มันไปหน่อยซิ

pong Sydney

คุณ คห29 และ ฟฟ ครับ ผมเชื่อคนที่เสนอความคิดเห็นต่างไปจากคุณมิใช่ทาษทักษิณแน่นอน พื้นฐานทางปัญญาอาจจะสูงกว่าคุณอีก เหตุผลคือเขาสามารถเขียนได้เป็นเรื่องเป็นราวมากกว่าคุณคิดได้แต่มุมแคบๆว่าเป็นลิ่วล้อของทักษิณ ซึ่งเป็นมุมอับทางปัญญาของคุณที่ไม่สามารถเสนอนำทางความคิดด้วยเหตุและผลได้มากกว่านี้ เสนอนำทางด้านปัญญาดีกว่านะครับจะถูกหรือผิดคนอ่านเขาจะได้คิดตามไปด้วย มิใช่เนื้อหามีแต่ขยะ อ่านแลวรับไม่ไหวจริงๆ

pp

หมดโอกาส เป็นปูชนียบุคคล ไปแล้ว
เป็นได้แค่นักวิชาการแก่ๆ คนหนึ่ง

mega-stupid

อ่านยังแมร่งก็จินตนาการว่ะ กล่าวหาคนอื่นโดยใช้หลักการณ์ตัวเอง ไอ้พวกลิ่วล้อเผด็จการก็ทำท่าเหมือนนายมัน คือใครไม่คิดเหมือนตัวเอง ก็โง่ ไม่มีสมอง

ต้องอย่าง ปชป ถึงจะถูกต้อง ไม่มีโครงการณ์อะไร แม้แต่เศษขนมชาวบ้านก็ยังไม่ได้

มธ

หัวโต และธงชัย เขียนมาให้อ่านหน่อย ..ปัญหาของเสน่ห์คือ รัฐประหาร มันเป็นทางออก ล้มทุนสามานทักษิณ.

เสียศัทธาอย่างแรง

เหลือเชื่อครับ พูดตั้งยาวเลย

- รัฐประหารก็พูดถึง
- ทหารก็พูดถึง
- ตำรวจก็พูดถึง
- ทักษิณก็พูดถึง (ทั้งตัวบุคคล และความเป็น"ระบอบ")
- ระบบราชการก็พูดถึง
- ทุนก็พูดถึง (หลายประเภท)
- ประชาชนก็พูดถึง
- นักวิชาการก็พูดถึง
- รสช.ก็พูดถึง
- ฯลฯ

แต่สถาบันที่สำคัญที่สุด ที่เป็นหัวใจของปัญหาทางการเมืองในการพัฒนาระบบประชาธิปไตยไทย กลับไม่ต้องพูดถึงเลย แถมช่วยเชียร์ด้วยการสร้างความชอบธรรมทางวิชาการให้กับทฤษฎีบ้าบอเศรษฐฏิจพอเพียง

นี่แหละครับ ปัญหาหลัก ความจริงเขาไม่ยอมพูดกัน นักวิขาการตัวดีเลย

กระจอก(ทะเลี้ยว)

@ +_+ ! ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @

กบ

เห็นด้วยกับอาจารย์ครับ การรัฐประหารมันเป็นการแก้สถานการณืพวกที่ด่าอาจารย์มันแม่.. ไม่ทำไรหรอก เขาไล่ทักษิณมันก้ด่า เขายึดอำนาจมันก็ด่าน รธน.40มันก้ไม่เอาทั้งนั้น พวกสำเร็จความใคร่ไปวันๆ
น่าสงสารประเทศไทย เว็บนี้ไม่รู้เมื่อไหร่จะสร้างสรรค์เป็นเห็นว่าสมาคมนักข่าวฯ ก็ยังไม่ลิงค์แล้วเขาคงหาสาระไม่เจอ

คนแก่ แต่มองโลกตามจริง

อยากถามอาจารย์ว่า
แล้วประเทศอื่น ที่เขาไม่มีการปฏิวัติ รัฐประหารบ่อยๆเหมือนบ้านเรา
เขาแก้ปัญหา เรื่อง อิทธิพลครอบงำของทุนใหม่ ทุนข้ามชาติกันอย่างไร ถ้ามันเลวมากๆอย่างที่ อาจารย์คิด
ไม่เห็นมีใครเขาต้องทำรัฐประหารกันเลย
นอกจากประเทศไทย และประเทศด้อยพัฒนา อีกไม่กี่ประเทศ ของทั้งโลก
ป่านนี้ ประเทศต่างๆพวกนั้น มิเหลือแต่กระดูกกันหมดแล้ว หรือครับ
เหตุผลนี้ ทำให้ต้องคิดว่า
คนไทยเก่าๆ อย่างอาจารย์
แม้จะมีความรู้มาก แต่กลับล้าหลังและตามโลกไม่ทัน

พูดจริง

อยากให้อาจารย์เสน่ห์ เข้ามาอ่านกระทู้นี้จังเลย

คนเมืองแดง

ถ้าการรัฐประหารเป็นยาแก้ปัญหาของประชาธิปไตยได้ มันจะต่างอะไรกับที่อเมริกันทำสงครามเพื่อสร้างสันติภาพ

คน กทม

เพิ่งทราบประวัติที่นี่เอง การศึกษาไม่สูงนัก คิดไม่เป็นระบบ หมด เวลา คุณค่า และอายุขัยสำหรับประเทศไทยแล้ว

เสน่า

จริง ๆ แล้ว คนอย่างเสน่ห์ก็คิดได้ราว ๆ คนอย่างสนธิ ลิ้มทองกุล เท่านั้น

ไม่ได้เป็นภูผาแห่งรัฐศาสตร์อะไรเทือกนั้นหรอก มันระเบิดกลายเป็นทรายหมดแล้ว

YSOSTUPID

ไดโนเสาร์สูญพ้นธ์เนื่องจากไม่สามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมโลกที่เปลี่ยนไป ประชาชนรุ่นใหม่มองออกว่านี่คือเกมส์แย่งอำนาจระหว่างทุนเก่าและทุนใหม่ ก่อนปี ๔๐ นักธุรกิจจ่ายดอกเบี้ย ๑๕ ถึง๑๘ เปอร์เซนต์ในขณะที่ต่างประเทศดอกเบี้ยเพียง๓-๔ เปอร์เซนต์ เมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจปี ๔๐ ธนาคารต่างชาติเริ่มเข้ามาถือหุ้น เริมเปิดเสรีทางการเงิน ดอกเบี้ยลดลงเหลือ ๔-๕ เปอร์เซนตืใกล้เคยงกับต่างประเทศ กี่ทศวรรษก่อนหน้านี้ที่ธนาคารซึ่งเป็นทุนเก่าในประเทศทำตัวเป็นเสือนอนกิน ดูดเลือดคนภายในประเทศ
ถามว่า ชาตินิยม หรือปกป้องผลประโยชน์เพื่อนายทุนภายในประเทศ แต่ขูดรีดคนภายในประเทศ แลกกับการเปิดเสรีทางการค้าและการลงทุน ขจัดธุรกิจผูกขาด ประชาชนไม่ต้องถูกขูดรีด ถูกเอารัดเอาเปรียบ ประชาชนควรเลือกอะไร?

FORT MINOR

ขึ้นต้นก็ทำท่าจะดี แต่พอมาหลังๆก็ บ่ มิไก๊ หวังพึ่งคนสับปลับอย่างนี้ไม่ได้หรอก การยึดอำนาจครั้งนี้จะนำไปสู่การนองเลือดอย่างแน่นอน
คุณูปการที่ได้ก็คือ สังคมไทยจะเกิดการเปลี่ยนแปลง อย่างขนาดใหญ่ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

บารมี

1.ประชาไทน่าจะส่งความคิดเห็นที่มีการนำเสนอให้นายเสน่ห์ทราบ
2.ผมเห็นว่านายเสน่ห์ยกแม่น้ำทุกสายมาเพียงเพื่ออธิบายคำพูดของตัวเองทีผิดพลาดไป ก็คือหาข้อแก้ตัว เอาตัวรอดไปนั่นแหละ
3.ถ้าเราเชื่อสิ่งที่นายเสน่ห์พูดแสดงว่าเราต้องยอมรับระบอบทักษิณด้วย เพราะมันโยนเศษขนมปังให้คนจนและคนจนได้รับประโยชน์จากระบอทักษิณจริง(จริงหรือ?)มีอะไรบอกว่าวิธีการของสนธิถึงทางตัน ผมไม่ได้เชียร์พันธมิตรเลย แต่ผมก็เห็นชอบที่พันธมิตรออกมาแสดงความคิดเห็นและออกมาขับไล่ทักษิณ ก็ไล่มันไปเรื่อย ๆ เสน่ห์เอาอะไรมาตัดสิน ใช้ทฤษฎีอะไร หรือใช้ลัทธิประสบการณ์
4.พยายามเข้าใจที่ประชาไทให้โอกาสเสน่ห์แก้ตัว และสงสารที่เสน่ห์ไม่ใช้โอกาสนี้ ไม่น่าดันทุรังเลย

final

หลักประชาธิปไตย ในขอเสนอของ จอห์น ล้อค ซึ่งเป็นที่ยอมรับกัน
1. หลักอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชน
2. หลักเสียงข้างมากกำหนดกฏ แต่ให้สิทธิเสียงข้างน้อยออกความเห็น
3. หลักสิทธิเสรีภาพ
4. หลักความเสมอภาค
5. หลักกฏหมาย

มีข้อไหนบ้าง ที่ประชาธิปไตยในยุคทักษิณ ทำบ้าง มันก็เผด็จการนั้นแหละ ไม่เคยมีประชาธิปไตยในเมืองไทย มีแต่ชื่อที่เรียกขานเท่านั้น

หน้าห้อง

สงสารนักวิชาการคุณขอมา (หมาหางด้วน) กิเลสมนุษย์น่าสงสาร มีอยู่สองสามทางคือแก้ไขกับแก้ตัว,ก็คือ 1.แก้ผ้าเอาหน้า....รอดครับรอด,หรือกลบเกลื่อน,(บิดเบือนหลักเกณ์),2. พูดถึงให้น้อยที่สุด,ไม่พูดเสียเลย(รัฐประหารตามใบสั่ง,คุณขอมา) 3. ตระหนักรู้

อากาศโยธิน

@ +_+ ! ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @

M79

@ +_+ ! ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @

อากาศโยธิน

คห 29 คุณเอา เปรม สุรยุทธ์ สนธิ1 สนธิ2
เอามาให้ประชาชนลงคะแนนเสียงสู้กับทักษิณไหม แต้มต่อคือ ให้ทักษิณอยู่เมืองนอก ยึดทรัพย์สิน(เพราะกลัวซื่อเสียง) เอาไหม ดูซิว่าลิ่วล้อมีกี่คน คุณดูถูกประชาชน
มากเกินไป ไอ้พวกปฏิบัติน่ะมันเคยทำประโยชน์
อะไรกับประเทศบ้าง กินบำนาญจากภาษี
ของประชาชน แล้วยังเสือกดูถูกความคิด
ของพวกเขาอีก [emo16.gif]

หมอตีนเปล่า

แกพล่ามอะไรของแก่ พูดกลับไปกลับมา

ขัดแย้งกันเองตลอดเวลา แต่จับได้เลยว่า

แกเป็นพวกสนับสนุนทุนเก่า พวกธนาคารศักดินา

แกมองว่าการช่วยเหลือคนจนคือการทำเป็นให้ประชาชนนิยมชมชอบ เพราะประชาชนได้รับการช่วยเหลือ
แกบอกต้องทำลายทิ้ง

แต่แกพูดเองนั้นละว่าไม่เคยมีใครทำ
ปล่อยให้คนจนช่วยเหลือตนเอง

ผมก็ไม่ว่าแกจะเอาอะไรกันแน่

ผมเห็นด้วยว่าแกควรกลับไปเลี้ยงหลานนะดีแล้ว ฟังไม่ขึ้นเลยสักข้อ

แถมยังมากล่าวหาว่าคนที่รักประชาธิปไตยว่าดิ้นรนต่อสู้ เหมือนกับว่าต้องงอมืองอเท้า ยอมรับความชอบธรรม
ให้กับปฎิวัติ เหมือนดังที่ กระทำกับ รสช

คนที่ไม่เคยต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอย่างอาจารย์ มันก็แค่คนที่คอยรับใช้ทุน
ศักดินาเก่านะละ ทุกครั้งยอมแพ้ ถอยหลัง คนอย่างนี้ ทำให้ชาติย่ำอยู่กับที่
ไม่มีคำว่าเจริญกับประเทศแน่นอน

vk

อาจารย์เสน่ห์ เคยเป็นอาจารย์ผม ตอนศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยยกย่องท่านที่เป็นเสรีนิยม แต่วันนี้เมื่อฟังความคิดเห็นท่านแล้วรับไม่ได้ เพราะท่านอิงอัตตาของตัวเองมากไป และถ้าถามถึงบทบาทของท่านในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ผมก็เห็นด้วยกับคนอีกหลายคน ในกรณีปัญหาภาคใต้ 3 จังหวัด คนบริสุทธิ์ถูกเข่นฆ่ามากมาย ทำไม อาจารย์จึงหุบปากเงียบ พฤติกรรมเช่นนี้ก็ไม่ต่างจากคุณทักษิณ ที่อาจารย์ว่าหรอก ครับ คือ เลื่อกปฏิบัติ เลือกข้างตามอัตตวิสัยของตัวเอง
อาจารย์ถามว่า ทางออกอื่นไม่มีหรือ ในฐานะที่อาจารย์อ่านหนังสือมามาก อาจารย์ลองย้อนกลับใปดูเหตุการณ์ในประเทศประชาธิปไตยที่แท้จริง ทั้งหลายเวลาเกิดวิกฤติทางการเมืองขึ้น เขาให้ทหารมายึดอำนาจหรือ ไม่ต้องไกลประเทศที่มีประชาธิปไตยน้อยกว่าประเทศไทย เช่นอินโดนีเซีย วิกฤตทางการเมืองมากกว่าประเทศไทยตั้งมากมาย เขายังไม่ยึดอำนาจกันเลย สิ่งทีท่านอาจารย์คิด สรุปแล้วเป็นเช่นดัง ดร.ธงชัย วินิจกุล สรุปไว้ไม่มีผิด

...

คุณรากหญ้าความเห็น4 เปลี่ยนชื่อเป็นรากแก้วดีกว่า ความคิดคุณโดนใจผมเลยเห็นด้วยครับ [emo25.gif]

สมองบวม

มีคนเขาบอกว่าคนไทยไม่รู้จักโต โดยเฉพาะท่านผู้อาวุโสทั้งหลายแก่จนจะเข้าโรงกันแล้วยังทำตัวเป็นลูกตลอด ความคิดก็ไม่โตตามอายุ มันถ้าจะจริงเหมือนที่เขาว่ามา พอได้อ่านบทสัมภาษณ์ อ.เสน่ห์ แล้วผมคงไม่รู้จะแก้ตัวแทนยังไง ได้แต่ตอบไปว่า "ถูกต้องครับ"

siri

อยากทราบว่า ถ้าวันนั้นไม่มีทหารเข้ามาทำรัฐประหาร แล้วอะไรจะเกดิขึ้น ประชาชนจะเกิดการปะทะกันเองหรือไม่ อยากให้ยกตัวอย่างประเทศที่เกิดเหตุการณ์แบบไทยแล้วไม่เกิดการรัฐประหารด้วย ขอทราบแหล่งข้อมูลเพื่อเป็นวิทยาทาน เพื่ออธิบายด้วยข้อมูลเชิงประจักษ์ว่า มีประเทศที่ประชาชนเข้มแข็ง ทหารไม่สามารถเข้ามายุ่งเกี่ยวได้ หรือการที่จะไม่เกิดเหตุการณ์นองเลือดโดยทหารเข้าปราบปรามประชาชนบ้าง เพราะเห็นกล่าวว่ามีหลายประเทศ จึงอยากให้เปิดเผยข้อมูลมากขึ้น เพื่อเป็นตัวอย่างให้เห็น

as

ความขัดแย้งทำให้สังคมพัฒนาไปและมีความก้าวหน้ายิ่งขึ้น

แจ่มจิต

[emo2.gif]
ดีใจจริง ประชาไทยล้วน สมานฉันท์

คนไทยคนที่2

คห63ถ้าทหารไม่รัฐประหารวันนั้น มันก็ไม่เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น มันก็จะยังคงเป็นอย่างนั้นนั่นคือกลุ่มเจ๊กกบฏสนธิชั่วและพรรคพันธมิตรชั่วขายชาติขายประชาธิปไตย ก็คงออกมาก่อกวนตามปรกติ รัฐบาลทักษิณซึ่งเป็นรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตยมากที่สุดยิ่งกว่ารัฐบาลชุดใดๆของไทย ก็คงจะไม่ใช้กำลังไปปราบปรามแต่อย่างใด เพราะถ้าหากจะปราบปราม มันก็คงที่จะปราบปรามจับกุมพวกเจ๊กกบฏชั่วสนธิไปตั้งนานแล้วตั้งแต่ตอนที่พวกเจ๊กกบฏชั่วสนธิบุกเข้าทำลายข้าวของทางราชการที่ทำเนียบรัฐบาล(พังประตูทำเนียบในยามวิกาล)
ถึงขนาดนั้นรับบาลทักษิรก็ยังอดทน ด้วยจิตใจของความเป็นประชาธิปไตย หันมาดูสมัยยุคชวนชั่ว2แห่งพรรคชั่วปชป ขนาดชาวนาออกมาเดินขบวนเพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม และก่อกวนขัดขวางทางจราจรน้อยกว่ากลุ่มเจ๊กกบฏชั่วสนธิและพันธมิตรชั่วขายชาติขายประชาธิปไตยเสียอีก รัฐบาลชวนชั่ว2 ยังได้ใช้อำนาจรัฐในตอนนั้นนั่นคือตำรวจเข้าสลายม๊อบชาวนาเอาไม้กระบองตีชาวนาจนถึงตาย รวมทั้งใช้สุนัขของตำรวจที่ฝึกมาเข้ากลุ้มรุมทำร้ายชาวนาอีกด้วย ถามว่าเหตุการณือย่างนี้ในรัฐบาลทักษิณมีไหม มันไม่มี แล้วนี่ไอ้พวกกเฬวรากมันสร้างเรื่องขึ้นมาเองกะวางแผนทำกันเองแล้วปล่อยข่าวเพื่อสร้างความชอบธรรมในการล้มล้างระบอบประชาธิปไตย มันถูกต้องหรือ แค่คิดรัฐประหารมันก็ชั่วแล้ว เพราะแสดงถึงความไม่รู้จักอดทนไม่รู้จักเคารพตนเองชอบใช้อำนาจบาทใหญ่
รัสเซียหรืออดีตสหภาพโซเวียตในปลายยุคของกอบอชอฟ ที่กอบอชอฟขอเลิกระบอบคอมมิวนิสต์และขอเป็ประชาธิปไตยนั้น พวกทหารที่คลั่งใคล้หลงไหลในอำนาจกลุ่มหนึ่งไม่ยอม จึงได้คิดทำการรัฐประหาร กะจับตัวกอบอชอฟมายิงทิ้งและยึดอำนาจกลับไปเป็นรํฐบาลเผด็จการทรราชคอมมิวนิสตือย่างเก่า แต่ทว่าประชาชนชาวโซเวียต รวมทั้งพวกอดีตสมาชิกพรรคเก่าของคอมมิวนิสต์ที่ได้เห็นสัจจธรรมของการล้มเหลวและหลอกลวงในลัทธิคอมมิวนิสตืแล้วว่าไม่แตกต่างไปจากเผด็จการทรราชที่โหดเหี้ยม จึงได้พากันออกมาต่อต้านพวกทหาร และประชาชนชาวโซเวียตกลุ่มนี้ มีบอริสเยลซิลเป็นผู้นำในการต่อต้านการรัฐประหาร ซึ่งทหารพวกที่ทำการรัฐประหารแพ้ราบคาบ
ในเชคโกสโลวาเกีย บ้านเกิดของ
โปปจอห์นพอลที่2 พรรคโซลาร์ดิตี้ของ
ประชาชนชาวเชคสามารถที่จะต่อต้านรัฐบาลเผด็จการคอมมิวนิสต์ทหารของเชาเชสคุได้และชนะด้วยมือเปล่า
แต่ในสหรัฐนี่ชัดเจนที่สุด ทีทหารของเขาไม่เคยทำรัฐประหาร เพราะทหารของเขามีวินัยเคารพตนเองรู้จักคำว่าประชาธิปไตย และประชาชนของเขาก็ไม่กลัวทหารด้วย ทุกคนต่างมีหน้าที่ต้องรู้จักหน้าที่ และต้องเคารพซึ่งกันและกัน นั่นคือต้องเคารพในประชาธิปไตย

อืม

ผมว่าอาจารย์แกคง ยึดติดกับความรู้ในเรื่องเก่าๆมากเกินไป เพราะไม่ว่าระบอบทักษิณหรือ กลุ่มที่ทำการปฏิวัติเองก็มีนายทุนคอยหนุนหลังกันทั้งนั้นแหละ แล้วอีกอย่าง กระบอกปืนจ่อคออยู่อย่างนี้ใครจะกล้าไปถ่วงดุลย์ล่ะครับ ไม่ว่ารัฐบาลของทักษิณ หรือรัฐบาลของ คมช.ก็เป็นพวกคนชั้นกลางทั้งนั้น ที่มีอำนาจและผลประโยชน์ และได้รับผลประโยชน์นั้น อาจารย์บอกว่า ระบอบทั้งษิณเอาเศษขนมปัง โปรยให้พวกชนบทก็ดีใจกันยกใหญ่แล้ว ทั้งทีเอาเข้ากระเป๋าตัวเองมากกว่านั้นเยอะแยะ แต่ผมว่าก็ยังดีกว่าพวกที่เอาเข้ากระเป๋าตัวเองโดยไม่ตกถึงพี่น้องชาวชนบทเลย อันใหนมันดีหรือเลวกว่ากันล่ะครับอาจารย์

ครูเก่า

สนับสนุนความคิดเห็นของคุณคนไทยคนที่2 ดีมากค่ะคนฉลาดมีการศึกษาใช้สมองคิด คิดกันด้วยตัวเอง มิใช่ลิ่วล้อของใครเหมือนดั่งพวกกวนต่างๆเพราะไม่มีสมองรับแต่คำสั่งให้กวนเท่านั้น อย่างอื่นคิดไม่เป็น

อ่าง

ตกลงอาจารย์ไร้เสน่ห์ได้อ่านไหมเนี่ย

สังเวช

คห29 สติไม่ดีหรือไง ประชาธิปไตยเป็นเรื่องต้องอดทน จะชอบไม่ชอบ จะผิดจะถูกก็ต้องยอมรับเสียงส่วนใหญ่ ไม่งั้นก็ไม่ต้องเลือกตั้ง พูดเองเออเองไปเรื่อย มีอะไรดีกว่าคนอื่นนักหรือไง นายเสน่ห์อายุมากแล้วคงรอไม่ได้ แต่ประเทศไทยไม่ใช่ของนายเสน่ห์คนเดียว แล้วนายเสน่ห์ก็ไม่ใช่คนที่ทำอะไรถูกไปหมด บทพิสูจน์ก็ไม่มีเป็นเพียงการสันนิฐานถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น วันๆได้แต่นั่งฝันกลางวันแล้วก็เอาความฝันที่อุดมคติเกินไปบ้าง ฟุ้งซ่านไปบ้าง มาเที่ยวสั่งสอนชาวบ้าน ถ้านายเสน่ห์แน่ใจควรจะประกาศตัวตั้งพรรคการเมืองแล้วลงมาบริหารเอง โชว์ฝีมือให้คนเห็นหน่อย อย่าดีแต่โชว์ฝีปาก เหม็นขึ้ฟัน

สังเวช

คห29 สติไม่ดีหรือไง ประชาธิปไตยเป็นเรื่องต้องอดทน จะชอบไม่ชอบ จะผิดจะถูกก็ต้องยอมรับเสียงส่วนใหญ่ ไม่งั้นก็ไม่ต้องเลือกตั้ง พูดเองเออเองไปเรื่อย มีอะไรดีกว่าคนอื่นนักหรือไง นายเสน่ห์อายุมากแล้วคงรอไม่ได้ แต่ประเทศไทยไม่ใช่ของนายเสน่ห์คนเดียว แล้วนายเสน่ห์ก็ไม่ใช่คนที่ทำอะไรถูกไปหมด บทพิสูจน์ก็ไม่มีเป็นเพียงการสันนิฐานถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น วันๆได้แต่นั่งฝันกลางวันแล้วก็เอาความฝันที่อุดมคติเกินไปบ้าง ฟุ้งซ่านไปบ้าง มาเที่ยวสั่งสอนชาวบ้าน ถ้านายเสน่ห์แน่ใจควรจะประกาศตัวตั้งพรรคการเมืองแล้วลงมาบริหารเอง โชว์ฝีมือให้คนเห็นหน่อย อย่าดีแต่โชว์ฝีปาก เหม็นขึ้ฟัน

สังเวช

คห29 สติไม่ดีหรือไง ประชาธิปไตยเป็นเรื่องต้องอดทน จะชอบไม่ชอบ จะผิดจะถูกก็ต้องยอมรับเสียงส่วนใหญ่ ไม่งั้นก็ไม่ต้องเลือกตั้ง พูดเองเออเองไปเรื่อย มีอะไรดีกว่าคนอื่นนักหรือไง นายเสน่ห์อายุมากแล้วคงรอไม่ได้ แต่ประเทศไทยไม่ใช่ของนายเสน่ห์คนเดียว แล้วนายเสน่ห์ก็ไม่ใช่คนที่ทำอะไรถูกไปหมด บทพิสูจน์ก็ไม่มีเป็นเพียงการสันนิฐานถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น วันๆได้แต่นั่งฝันกลางวันแล้วก็เอาความฝันที่อุดมคติเกินไปบ้าง ฟุ้งซ่านไปบ้าง มาเที่ยวสั่งสอนชาวบ้าน ถ้านายเสน่ห์แน่ใจควรจะประกาศตัวตั้งพรรคการเมืองแล้วลงมาบริหารเอง โชว์ฝีมือให้คนเห็นหน่อย อย่าดีแต่โชว์ฝีปาก เหม็นขึ้ฟัน

กุลี

ผมให้คะแนนอ.เสน่ห์ 0 คะแนน เป็นกรรมการสิทธิแต่ไม่คัดค้านการปฏิวัติเป็นงง อาจารย์ครับ การปฏิวัติคือการละเมิดสิทธิมนุษยชนครับท่าน
สําหรับผมหลักการต้องมาก่อน เหตุผลเป็นรอง
ไหนบอกทักษินซื้อทุกอย่างแล้วทําไมไม่ซื้อกลุ่ม
พันธมิตรด้วยละ ถ้ามีสมองจริงต้องรู้ว่าจริงๆแล้ว
มัมคือการแย่งชิงอํานาจระหว่างกลุ่มทุนเก่ากับ
กลุ่มทุนใหม่ โดยกลุ่มทุนเก่ามีศักดิ์นาและ
ชนชั้นสูงเป็นฐาน ส่วนกลุ่มทุนใหม่มีคนชั้นล่าง
และชั้นกลางเป็นฐาน ซึ่งมีจํานวนมากกว่า
จึงทําอะไรทักษินไม่ได้ ถ้าเล่นตามกติกาไม่
ทางชนะจึงต้องใช้วิธีสกปรก
ส่วนข้อหาทั้งปวงที่กําลังออกมาก็อยากถาม
อาจารย์เหมือนกันว่าการกระทําแบบนี้เป็นการ
ละเมิดสิทธิหรือไม่ ความยุติธรรมอยู่ตรงไหน
หรืออยู่ปลายกระบอกปืน เวลานี้คุณชี้นก
บอกไม้มันก็เป็นไม้ ใครจะกล้าขัดใจโจรมีปืน
แถมเอาคู่กรณีมาตรวจสอบคู่กรณี มีที่ไหน
ในโลกเขาทํากัน ทําไมไม่ให้เจ้านน้าที่รัฐ
เป็นคนตรวจ ก็รู้ๆอยู่ว่าเขาเป็นศัตรูกัน
แบบนี้โบราณเขาเรียก "หมาหมู่"

M79

After 19Sep the trend of rating of the Monarchy decreasing, People who never speak or afraid to speak about the Monachy never hold back, now this guy is to helping to bring down more and more.

mind hurt

สนับสนุน คห. 11,43 ผมคิดว่าอาจารย์อายุมากแล้ว ตั้ง 79 คงมีอาการไม่สบาย จึงไปหาหมอ บังเอินหมอคงวินิจฉัยผิด ก็เลยให้ยา ผิดผิด แก่อาจารย์ ๆ ก็เลยเพี้ยนไปหน่อย

yyy

@ +_+ ! ประชาไทขอทำการปิดความคิดเห็นนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสม @

บี

ชอบอ่านความคิด ของคุณคนไทยคนที่ 2 มีเหตุมีผลน่าอ่านมาก มีหลักการดีมาก

ตัดแปะ

ทุกๆเดือนญาติวีรชน 14 ตุลา ต้องสมทบเงินเพื่อให้มีสิทธิการเป็นสมาชิกกองทุนที่ปรับปรุงใหม่ โดยมีประธานมาจากภริยานักการเมือง คนละ 300 บาท เลียนแบบระบบสหกรณ์ ซึ่งไม่มีประเทศไหนในโลก เขาทำกับเหยื่อที่ถูกกระทำโดยรัฐ

ส่วนญาติ 6 ตุลา อย่างป้าเล็กผู้สูญเสียลูกชายในเหตุการณ์นองเลือด 6 ตุลา เล่าให้ฟังว่า แม้แต่เงินจะรักษาฟันยังไม่มีเลย ปีนี้จึงดูผอมโทรมไปมาก ฟันฟางเคี้ยวไม่ไหว รัฐไทยยังไม่เคยเอื้อมมือมาชดใช้ และสงเคราะห์ในกรณีผู้เป็นเหยื่อ และผู้เสียหายจากเหตุการณ์ 6 ตุลา แม้จะมีการยื่นหนังสือเรียกร้อง โดย อ.เสน่ห์ จามริก ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการรับข้อมูลและสืบพยานเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 เมื่อวันเปิดอนุสรณสถาน 14 ตุลา 2ปีที่แล้ว
(ตัดแปะจาก www.2519.net)

tada

สุนัขมักเห่าเมื่อพบคนแปลกหน้า เพื่อจะโชว์เจ้าของ แต่จะไม่เห่าพวกเดียวกัน ฉันใด อำนาจย่อมอยู่เหนือความชอบธรรมทั้งปวง

LANNA

[emo17.gif][emo17.gif][emo17.gif][emo17.gif][emo17.gif]
เห็นสัมภาษณ์ยาวคิดว่าจะพอฟังขึ้น
จบแล้วควรลาออกเป็นทางออกสุดท้าย เสน่ห์
เราเป็นคนธรรมดา
ไม่อิงภาษาวิชาการ
แต่ก่อนคนจนไม่เคยรับผลจากนโยบายการเมืองแต่เหน่บอกว่าเป็นประชานิยม
คนจนไม่เคยขึ้นเครื่องยกเว้นไปซาอุแต่ทักษิณทำโลว์คอส เหน่บอกว่าทุนไล่ล่า
คนจนกู้ไม่ได้เพราะแบงค์มันให้แตพวกมัน เหน่บอกว่าไม่พอเพียงแต่คนแบงค์มันอยู่กินแบบเทวดาอาหารเสื้อผ้าราคาเป็นแสนๆๆ
คนจนคิดไม่ออกหากินยังไง ทักษิณชวนทำโอทอบ เหน่คิดไม่ออกเหรอว่าแต่ก่อนมีแต่การสร้างภาพคนจนยังทำแบบเด็กเล่นขายของในงานกาชาดแล้วก็ไม่เคยเป็นเจ้าของธุรกิจ
โง่สุดเหน่บอกว่า ทักษิณไม่เสียภาษีเหน่ ต้องไปผ่าเอาอคติและความอวิชาและความไม่รู้เรื่องทุนโลกาภิวัตณ์ออกก่อนนะเรพาว่าประเทศไทยน่ะถูกพวก ทุนศักดินาในคราบนักการเงินรุ่นธารินทร์ออกแบให้มี bibf มันต้องทำตามกติกาสากลถ้าอยากขายแล้วเสียภาษีน่ะให้อยู่นอกตลาดแต่ในตลาดเค้าเสียอีกแบบ
ถ้าเหน่ยังพูดไม่รู้เรื่องก้ลาออกก่อนนะไปเรียนใหม่เพราะทักษิณบอกว่าเราต้องเรียนรู้ตลอดชีวิต
แต่เหน่ตลอดชีวิตเรียนครั้งเดียวแล้วเอามาใช้ชีวิตจึงสับสนแบบนี้
นี่เรายังไม่พูดเรื่องสองสามมาตรฐานของพวกศาลเพียงตานะ
ขอไปเรียนต่ออีกหน่อย เที่ยวหน้าเราจะโพสต์แบบวิชาการ
รอพี่หัวโตและพี่ธงก่อน

นวมทอง

ผมก็ได้รู้แล้วว่า อาจารย์แป๊ะลิ้มมันคือใคร กับคำพูดที่ว่า รัฐธรรมนูญได้ถูกฉีกไปนานแล้ว ความรู้ท่วมหัวพาชาติล่มจม สิ่งที่อาจารย์แก้ไขไม่ได้ในเรื่องท่อแก๊ส กับเรื่องอื่นๆในฐานะประธานสิทธิ มันทำให้อาจารย์เหมาะรวมว่ารัฐธรรมนูญมันถูกฉีกไปแล้ว การรัฐประหารเป็นทางออก ก็มันทำมาตั้ง 20 ครั้งแล้ว รัฐธรรมนูญอีก 18 ฉบับ มันจะมีครั้งที่ 19 อีกไหม มันช่างขยันเขียน ขยันเซ็นต์กันจริง
ผมนับถือลุงนวมทอง คนจบ ป.4 ขับแท๊กซี่ชนรถถัง แขวนคอตายประท้วงรัฐประหาร มากว่า ดร.เสน่ห์ จามาริก คนสอนหนังสือที่มีแต่ร่างกาย หัวสมอง แต่ไม่มีจิตวิญญาน มันก็คือปีศาจ [emo5.gif]

mood

ได้ผล ได้ผลได้ผลได้ผล ได้ผล ได้ผลได้ผลได้ผล ได้ผล ได้ผลได้ผลได้ผล ได้ผล ได้ผลได้ผลได้ผล ได้ผล ได้ผลได้ผลได้ผล ได้ผลมากมากมากมาก ได้ผลมากมากมากมาก ได้ผลมากมากมากมาก ได้ผลมากมากมากมาก ประชาไทยจงดำเนินการต่อไป ประชาไทยจงดำเนินการต่อไป ประชาไทยจงดำเนินการต่อไป ประชาไทยจงดำเนินการต่อไป
ขอชมเชย ขอชมเชย ขอชมเชย
ขอชมเชย ขอชมเชย ขอชมเชย

มั่นคง

ผมเชื่อมั่นในความคิดของอาจารย์ที่ผ่านประสบการณ์มายาวนาน สามารถผนวกหลักการกับสภาพความเป็นจริงเข้าด้วยกัน มิใช่ลอกความคิดแต่ในตำรามาพูด สังคมซับซ้อน บางทีอาจมากกว่าตำราเพียงอย่างเดียว บางคนใช้คำหยาบคาย สกปรกต่อว่าความคิดอันบริสุทธิของอาจารย์ แล้วก็ยกย่องว่าตนอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย(จอมปลอม) เผด็จการเป็นสิ่งชั่วร้ายแน่นอน แต่ที่อันตรายกว่ามากคือประชาธิปไตย(จอมปลอม)
เคารพในความคิดอันกล้าหาญของอาจารย์ที่มิใช่พูดเพียงเพื่อให้ตัวเองดูเหมือนถูกต้องตามตำราเท่านั้น

รากหญ้ามาราธอน

เอวัง

สรุปตรรกะของ ท่านคือ เป้าหมายสำคัญกว่าวิธีการไปสู่เป้าหมาย

เศร้าจริงๆ ผู้เฒ่าทั้งหลาย

คนแถวนี้

เข้ามาให้กำลังใจอาจารย์ด้วยคนครับ...

มากกว่าคำพูด หรือวิวาทะต่างๆนานา มันคือพฤติกรรม

สิ่งที่อาจารย์ทำมาและยังคงทำอยู่ไม่มีใครสามารถแย่งชิงไปได้

สู้กับอวิชชาในสังคมอันมืดมิดนี้ต่อไปนะครับอาจารย์

ผมคนหนึ่งที่อยู่ข้างอาจารย์

vrrn

ไปดูไปอ่านหนังสือต่างประเทศดูซิครับ (อ่านของไทยเดี๋ยวว่าพวกกันเองเขียนอีก ทั้งที่มันจริง)

ว่าระหว่างผลงานของทัก กับรัฐบาลก่อนหน้านั้นหรืออดีตที่ผ่านมา มันมีความแตกต่างกัน ดีขึ้น เลวลงแค่ไหน

เปรียบเทียบเป็นตาราง ผลสรุปต่างๆปลายปีแบบจะจะกันเลย
ไม่เห็นจะดีกว่าสมัยชวนเลย

แต่อย่างว่า สร้างภาพ สร้างเรื่องทางการตลาดเก่งอยู่แล้วทักอะ นักธุระกิจ
เอ... นักลงทุนนักธุระกิจเนี่ย เค้ามีคติประจำใจว่าไรแล้วนะ