บก.ลายจุดเผยสอบเครียดถูกถาม "รู้ไหมกฎอัยการศึกมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต"

ประชาไท - 7 ก.ค.50 เวลาประมาณ 22.00 น. นายสมบัติ บุญงามอนงค์ สมาชิกกลุ่มพลเมืองภิวัตน์ให้สัมภาษณ์หลังจากได้รับการปล่อยตัวจากค่ายเม็งรายมหาราชว่า การคุมตัวครั้งนี้ อัยการของทหารได้แจ้งว่าใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก โดยหลังจากถูกคุมตัวในค่ายเม็งรายฯ ตั้งแต่ช่วงค่ำของวานนี้ ( 6 ก.ค.) มีการสอบสวนอย่างไม่เป็นทางการ จนกระทั่งตอนเช้าวันนี้ (7 ก.ค.) จึงมีเอกสารการควบคุมตัว แจ้งข้อหากระทำความผิดเป็นภัยความมั่นคง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116  และเริ่มสอบสวนอย่างเป็นทางการในตอนบ่าย โดยแม่ทัพภาคที่ 3 ได้ส่งผู้อำนวยการกองข่าวจากพิษณุโลกมาเป็นผู้สอบสวน


 

สมบัติระบุว่า การสอบสวนเป็นไปอย่างตึงเครียด โดยเจ้าหน้าที่พยายามสอบสวนว่า การชุมนุม การปราศรัยดังกล่าวมีการจ้างวานหรือไม่ มีการสอบถามถึงความเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวในจุดต่างๆ ทั่วประเทศ ตลอดจนสอบถามว่า รู้หรือไม่ว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ประกาศกฎอัยการศึก ซึ่งกฎอัยการศึกมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิตสำหรับผู้ที่ทำลายประเทศชาติ

 

"ถ้าจะมีคนว่าเป็นการท้าทายที่ปราศรัยในพื้นกฎอัยการศึก ผมยอมรับ แต่มันเป็นการประกาศกฎอัยการศึกในขณะที่ประเทศไม่ได้เกิดศึกสงคราม ประเทศไม่ได้อยู่ในภาวะจลาจล มีแต่คนประกาศที่พยายามสร้างสถานการณ์ทางการเมือง" สมบัติกล่าวพร้อมยืนยันว่า ประชาชนต้องมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความเห็นและแสดงออกทางการเมือง

 

เมื่อถามว่าจะมีการดำเนินการต่อไปอย่างไรหรือไม่ สมบัติกล่าวว่า ต้องมีการจัดกิจกรรมเพื่อยืนยันสิทธิทางการเมืองของประชาชน การแสดงความเห็นไม่ใช่ภัยความมั่นคง แต่คงต้องหารือรูปแบบและกำหนดการที่แน่นอนอีกครั้ง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์