"ทีโอที" กั้นคนใช้เน็ต ไม่ให้เข้า เวิร์ดเพรส

ประชาไท - 22 ส.ค. 50 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00น. บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ทำการปิดกั้นไม่ให้ผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตในเครือข่ายของทีโอที เข้าถึงเว็บไซต์เวิร์ดเพรส http://wordpress.com ซึ่งให้บริการพื้นที่บล็อกรายใหญ่ของโลก ทำให้ไม่สามารถเข้าไปยังหน้าเวิร์ดเพรสไทย (http://th.wordpress.com) และบล็อกทุกๆ บล็อกในนามสกุลของเวิร์ดเพรส 

 

ทำให้เมื่อทดลองเข้าบล็อกยอดนิยมของคนไทย อาทิ ปราบดา หยุ่น http://typhoonkoon.wordpress.com "นิ้วกลม" นักเขียน http://roundfinger.wordpress.com คลื่นวิทยุ FM 104.5 แฟตเรดิโอ http://fatradio.wordpress.com

 

ข้อความที่ปรากฏเมื่อพยายามเข้าถึงหน้าเวิร์ดเพรส ปรากฏความว่า "ขออภัย บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ในฐานะขององค์กรของคนไทย ได้ระงับการเชื่อมต่อมาที่เว็บไซต์นี้ื่ เนื่องจากมีเนื้อหา ข้อความ รูปภาพ ที่ไม่เหมาะสม ที่ได้ส่งผลกระทบต่อจิตใจของคนไทยทั้งประเทศจนไม่อาจยอมรับได้้"

 

 

อย่างไรก็ดี มีรายงานจากแหล่งข่าวระดับสูงแจ้งว่า เมื่อวานนี้ (21 ส.ค.) นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีกระทรวงไอซีที ลงนามในประกาศหลักเกณฑ์การเก็บรักษาข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการแล้ว โดยประกาศดังกล่าว อยู่ภายใต้พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข่าวที่เป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมทั้งยังไม่มีการเผยแพร่อย่างเปิดเผยให้เห็นเนื้อหาของประกาศใดๆ ก่อนจะนำออกใช้

 

โดยเนื้อหาใจความหลักของประกาศการเก็บรักษาข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ เป็นการกำหนดหน้าที่ของผู้ให้บริการประเภทต่างๆ ที่จะต้องมีส่วนร่วมในการควบคุมเนื้อหาบนอินเตอร์เน็ต

 

ทั้งนี้ ทีโอที เป็นหนึ่งในองค์กรมหาชนภายใต้สังกัดของกระทรวงเทคโนโลยี สารสนเทศ และการสื่อสาร โดยคณะกรรมการบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้แก่ พลเอก สพรั่ง กัลยาณมิตร ประธานกรรมการ นายชวลิต เศรษฐเมธีกุล รองประธานกรรมการ พลตำรวจเอก ชาญชิต เพียรเลิศ รองประธานกรรมการ นายกิตติ ตีรเศรษฐ รองประธานกรรมการ และกรรมการได้แก่ นางสาวสุภา ปิยะจิตติ, พันเอก นที ศุกลรัตน์, นายไพบูลย์ นิติตะวัน, นายชิต เหล่าวัฒนา, พันเอก รัตนพันธุ์ โรจนะภิรมย์, นายวีรพล ปานะบุตร, นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย, พันเอก นาฬิกอติภัค แสงสนิท, หม่อมหลวงอนุพร เกษมสันต์, นายสมควร บรูมินเหนทร์

           

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์