สหภาพแรงงานไทรอัมพ์รวมตัวผละงาน เรียกร้องรับ "ปธ.สหภาพ" กลับเข้าทำงาน


 

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่หน้าบริษัท บอดี้ แฟชั่น (ประเทศไทย) จำกัด เลขที่ 393 หมู่ 17 นิคมอุตสาหกรรมเมืองใหม่บางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งผลิตชุดชั้นใน และชุดว่ายน้ำ ยี่ห้อไทรอัมพ์ วาเลเซีย สลอคกี้ AMO คนงานได้รวมตัวผละงานเพื่อเรียกร้องให้บริษัทรับ นางสาวจิตรา คชเดช ประธานสหภาพแรงงานไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นแนลแห่งประเทศไทยกลับเข้าทำงานโดยเร็ว รวมทั้งให้บริษัทเอาผู้บริหารชุดปัจจุบันออกไป เพราะไม่สามารถสร้างแรงงานสัมพันธ์ที่ดีกับคนงานและสร้างความแตกแยกกับคนงาน ในโรงงาน


 


กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากการเลิกจ้างนางสาวจิตรา คชเดช โดยบริษัทให้เหตุผลว่า การใส่เสื้อ "ไม่ยืนไม่ใช่อาชญากร คิดต่างไม่ใช่อาชญากรรม" ออกรายการ "กรองสถานการณ์" ช่องเอ็นบีที ในหัวข้อ "ทำท้อง...ทำแท้ง" เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่ผ่านมา เป็น การทำให้บริษัทเสียชื่อเสียง โดยบริษัทได้นำเรื่องไปฟ้องกับศาลแรงงานกลาง และแจ้งว่าศาลอนุญาตให้เลิกจ้างได้โดยบริษัทให้มีผลตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค. เป็นต้นไป


 


นางสาวจิตรา แสดงความเห็นว่า สิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นทางการเมือง รวมถึงสิทธิที่จะใส่เสื้อ เป็นสิทธิของคนทั่วๆ ไปในสังคม สำหรับกรณีของโชติศักดิ์ อ่อนสูง ไม่ว่าเขาจะผิดหรือถูก ก็ควรเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย โดยเธอเองต้องการปกป้องความคิดเห็นต่างของโชติศักดิ์ เนื่องจากไม่ควรมีใครออกมาบอกว่า เมื่อมีผู้คิดเห็นต่างแล้วต้องฆ่า ทำร้าย ไล่ออกนอกประเทศ เป็นสัตว์นรก หรือไม่ใช่คนไทย มันไม่ถูกต้อง เขาเป็นคน เพียงแต่อาจจะคิดต่างจากคนอื่น เขาไม่ควรต้องถูกกระทำแบบนั้น และกรณีที่ใส่เสื้อตัวนี้ ก็เห็นว่าเสื้อนี้ไม่ได้หมิ่นใคร เพียงแต่แสดงว่าคนเราควรเคารพความเห็นที่แตกต่างระดับหนึ่ง


 


ส่วนประเด็นที่มีการพยายามเชื่อมโยงกลุ่มของเธอเข้ากับ นปก. หรือกับกลุ่มสนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นั้น นางสาวจิตรา ยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกัน โดยหลังเกิดรัฐประหาร 19 กันยา กลุ่มของเธอคือ สหพันธ์สิ่งทอ ตัดเย็บเสื้อผ้าและเครื่องหนังแห่งประเทศไทย (สปท.) ได้ออกมาต้านรัฐประหาร เธอซึ่งเป็นเลขาธิการสหพันธ์ฯ ตอนนั้น รวมตัวเป็น 12 องค์กรต้านรัฐประหาร จากนั้น เมื่อ 12 องค์กรไปรวมตัวกับพีทีวี ตั้งเป็น นปก. (แนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ) สหพันธ์สิ่งทอฯ ก็ถอนตัวทันที แล้วออกมาต้านรัฐประหารร่วมกับกลุ่ม 19 กันยา ต้านรัฐประหาร ซึ่งไม่ได้เกี่ยวพันกับ นปก.เลย แต่ก็มีความพยายามเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน


 


"เรายืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกัน เราต้านรัฐประหารอย่างแท้จริง ไม่ได้สนับสนุนทักษิณ เพราะเราไม่ได้เห็นด้วยกับวิธีการของทักษิณอยู่แล้ว แล้วก็ไม่เอาทักษิณ แต่เราก็ไม่เอารัฐประหาร เป็นจุดยืนที่ชัดเจนมาโดยตลอดในนามของ สปท." นางสาวจิตรา กล่าว


 


ส่วนกรณีบริษัทเชื่อมโยงว่า การใส่เสื้อของเธอเท่ากับการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และทำให้บริษัทได้รับความเสียหาย นางสาวจิตรา กล่าวว่า ถ้าคิดว่าเธอหมิ่นจริง บริษัทก็ต้องมาแจ้งความจับ และต่อสู้ในชั้นศาลกันว่าหมิ่นหรือไม่หมิ่น ถ้าบริษัทอ้างว่าบริษัทได้รับความเสียหายเพราะมีคนงานไปแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ก็เหมือนบริษัทต้องการจะทำลายสหภาพแรงงาน คนทุกคนมีสิทธิพื้นฐานที่จะแสดงความเห็นทางการเมือง และการใส่เสื้อที่บริษัทบอกว่าได้รับความเสียหาย ถึงวันนี้คดีก็ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ ยังไม่เป็นที่สิ้นสุด


 


นางสาวจิตรา กล่าวเสริมว่า ถึงวันนี้เป็นเวลาเกือบ 3 เดือน บริษัทซึ่งส่งออกสินค้า 90% ก็ยังส่งออกได้ หากจะเป็นปัญหาก็อาจเกิดกับ 10% ในไทย และว่ากันจริงๆ ใน 10% นี้คนสักกี่คนที่จะเข้าถึงอินเทอร์เน็ต นอกจากคนในเว็บไซต์ผู้จัดการเท่านั้นที่เขียนโพสต์ข้อความ ซึ่งบริษัทเองก็อาจจะเข้าไปโพสต์ร่วมด้วยก็ได้ว่าจะบอยคอต ไม่ซื้อสินค้าหรืออะไรก็แล้วแต่ การกระทำแบบนี้เว็บไซต์ผู้จัดการควรจะถูกฟ้องโดยบริษัทด้วยซ้ำไป เพราะเป็นตัวทำให้บริษัทได้รับความเสียหาย ไม่ใช่ตนเอง


 


นางสาวจิตรา กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ไปศาลแรงงานจังหวัด เพื่อคัดสำเนาดูว่าบริษัทดำเนินการทางกฎหมายถูกต้องไหม เพราะไม่เคยได้รับหมายศาลจากบริษัท หรือจากศาลแรงงานกลางเลย ซึ่งวันนี้หลังจากไปดูสำนวนทั้งหมดแล้ว ปรากฏว่าหมายศาลถูกเรียกไปที่บ้านเช่า ที่ไม่ได้อยู่มานานแล้ว ทำให้เห็นชัดว่าบริษัทต้องการโค่นล้มสหภาพ กลั่นแกล้งประธานสหภาพ เพราะเธอไปบริษัททุกวัน แต่บริษัทไม่เคยแจ้งเรื่องนี้เลย


 


ด้านนางวันเพ็ญ วงษ์สมบัติ กรรมการสหภาพแรงงานไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นแนลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นายเคนเน็ท  มาร์แชล ผู้บริหารฯ ได้เรียกนางสาวจิตรา ไปแจ้งว่าไม่ได้ติดใจในประเด็นที่มีการสวมสื้อไม่ยืนฯ ต่อมาเมื่อสหภาพมีการยื่นข้อเรียกร้องเรื่องสภาพการทำงานกับบริษัทก็ไม่มี การพูดถึงเรื่องนี้ แต่หลังจากเจรจาเสร็จสิ้นกลับมีการเอาเรื่องนี้มาพูดอีก ทำให้คนงานมองว่ากรณีนี้บริษัทกำลังเล่นเกมกับสหภาพ หรืออาจต้องการทำลายสหภาพ


 


"ถ้าไม่ใช่กรรมการสหภาพมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหา ถ้าเป็นคนธรรมดาใส่ก็จะไม่เป็นประเด็น บริษัทพยายามโยงว่าทำให้เกิดความเสื่อมเสีย แต่ก่อนหน้านี้บริษัทก็บอกเองว่าไม่ติดใจเอาความ สำหรับคนงานของบริษัทมี 4,000 - 5,000 คน โดยเป็นสมาชิกสหภาพเกือบ 4,000 คน "


 


นอกจากนี้ นางวันเพ็ญ ยังมีข้อกังวลว่า  ประธานสหภาพอยู่ในฐานะตัวแทนผู้เจรจาแทนแรงงาน ถ้ามีการเลิกจ้างในลักษณะนี้ อาจทำให้ต่อไปมื่อใครมาเป็นประธานสหภาพก็ต้องโดนเลิกจ้างเหมือนกัน ส่วนกรณีที่นายจ้างนำเรื่องไปฟ้องศาลแรงงานนั้น ถ้านายจ้างบริสุทธิ์ใจจริงทำไมไม่แจ้งให้จำเลยรู้ เพื่อมีโอกาสไปแก้ข้อกล่าวหาหรือชี้แจง ซึ่งจำเลยยืนยันว่าไม่เคยได้รับหมายศาลเลย


 


นางวันเพ็ญ กล่าวอีกว่า สำหรับคนงานที่ผละงานในวันนี้มีทั้งหมดเกือบ 3,000 คน อยู่ทั้งในและนอกโรงงาน ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 9.40 น. ตัวแทนกรรมการสหภาพ 5 คน ได้เข้าไปเจรจากับทางบริษัทโดยมีเจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัดเป็นคนกลาง ทั้งนี้ การผละงานได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 7.00 น.


 


อนึ่ง การผละงานเป็นการนัดกันเพื่อไม่ทำงาน ขณะที่การนัดหยุดงาน (สไตรค์) จะทำได้ต้องนัดหมายและแจ้งบริษัทล่วงหน้าเป็นลายลักษณ์อักษรก่อน


 


0000


ความคืบหน้าล่าสุดนางสาวจิตรา ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากกรรมการสหภาพฯ ได้เข้าเจรจากับผู้บริหารของบริษัท โดยมีข้อเสนอ ให้บริษัทรับประธานสหภาพกลับเข้าทำงานโดยไม่มีเงื่อนไข และให้บริษัทไม่ติดใจเอาความทั้งทางแพ่งและอาญาในกรณีการผละงานในวันนี้ ต่อมา ปรากฎว่า ผู้บริหารได้ยืนยันเลิกจ้างเธอ ทั้งยังอยู่ระหว่างขออำนาจศาลลงโทษทางวินัยกรรมการลูกจ้าง 20 คน ซึ่งมีโทษสูงสุดคือเลิกจ้าง และพักงานแกนนำ 25 คน เป็นเวลา 2 สัปดาห์โดยไม่จ่ายเงิน โดยอ้างว่า แกนนำไปปิดประตูทางเข้าไม่ให้พนักงานเข้าทำงาน ทั้งที่ไม่ได้ปิด ส่วนหัวหน้าแรงงานจังหวัดสมุทรปราการก็ได้เข้ามาพูดคุย เพื่อขอเปิดการเจรจากับนายจ้างอีกครั้งในคืนนี้


 


 


 


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปธ.สหภาพไทรอัมพ์ ถูกเลิกจ้าง นายจ้างอ้างใส่เสื้อ "ไม่ยืนฯ" ทำ บ.เสียชื่อ


 


 


เพิ่มเติมข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 51 เวลา 2.50น.

เชอรี่

นี่เป็นตัวอย่างของการใช้สถาบันเป็นเครื่องมือ
ในการทำลายสหภาพแรงงานที่ชัดเจนที่สุด

ขอสนับสนุนการต่อสู้ของคนงานไทรอัมพ์ทุกคน

ละอองดาว

เอาใจช่วย การต่อสู้ของ สหภาพแรงงานไทรอัมพ์
สามัคคีกันไว้
อย่ากลัว
เพื่อ คุณ จิตรา คชเดช..ผุ้นำของคุณ
และ เพื่อตัวของพวกของคุณอง

pop

นี่เป็นตัวอย่างของการใช้กรรมกรเป็นเครื่องมือทางการเมืองของเด็กเหลียม
เป็นการทำลายสหภาพแรงงานที่ชัดเจนที่สุด

ขอสนับสนุนการต่อสู้ของศัตรู นปก. ทุกคน

คนกันเอง

ไม่เกี่ยวกับการเมืองหรอก...
นี่เกี่ยวกับปัญหาแรงงาน...
ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม...
สหภาพแรงงานของไทรอัมพ์เข้มแข็งเข้าไว้...
ช่วยกันต่อสู้กับการเอารัดเอาเปรียบแรงงาน...
ทุกอย่างพูดคุยและตกลงกันได้...ขอให้ใจเย็นๆค่อยๆเจรจา
ยึดมั่นในกลุ่มแรงงาน...สามัคคีกัน...ขอเอาใจช่วย...ครับ

devil

ความเห็นที่4 เมิงนี่มั่วไปเรื่อยเลยนะ เกี่ยวอะไรกับ นปก.วะ ไอ้กระบือเอ๊ย!!

ปตอ.

ชนชั้นกรรมกรต้องต่อต้านการล้มล้างสถาบันสหภาพแรงงาน ของชนชั้นผู้ใช้แรงงาน

c

หนิงเอ๋ย เหนื่อยมั้ยว่ะ
เป็นกำลังใจให้แล้วกันนะน้อง

Triumph 1992

555

อ้อเหรอ ชนชั้นกรรมกรที่โง่ คิดล้มล้างสถาบันแต่เอาเหลียมที่คิดว่าเหลียมดีต่อพวกนี้ แต่ทีไหนได้แค่หมา ลา ควา-ยถุกหลอกมาเป็นเบี้ย และรับใช้เพื่อประโยชน์ตนเอง โง่ จริงพวกนี้เหลียมดีเนอะ แน่จริงไปบอกเหลียมเอากำไรปตท ให้มันยุติธรรมหน่อย จริงไม่ค้ากำไรเกินควรที่คนจนโง่ อย่าง ปธ สหภาพ ทีโง่นึกว่าตนเอง เก่ง ก็เข้าไปกับดักพวกล้มล้าง สถาบันและเพื่อรอสถาปนาศีกดินารุ่นใหม่555555555555

555

อย่าลืมนะพวกชนชั้นกรรมกร ไปบอกเหลียมอย่าค้ากำไรเกินควรเรื่องน้ำมันปตท ที่ประเทศอืนเขาไม่แพง แต่ประเทศด้อยพัฒนาประชาชนโง่อย่างปธ สหภาพ และประเทศทีกินโกงมากมายที่น้ำมันแพง เช่นพม่า เขมร อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ทีประเทศด้อยพัฒนาน้ำมันราคาแพง แต่ประเทศที่เจริญ ค่าครองชี่พแพงแต่น้ำมันราคาถุกกว่าวะ เขาเรียกว่าเสือกเกิดมาโง่ ไม่รุ้เหลียมมันรวยทางอ้อมจากราคาน้ำมันที่มันกระสันเข้าตลาดที่มันถือหุ้น มากที่สดุเว้นกระทรวงการคลัง เอาพวกตนเองไปตั้งราคาน้ำมันทีแพงเกินควรที่สิงคโปร์25 ไต้หวัน 28 สหรัฐ 35 แต่ไทยเบินซินราคา 36 บาท ทั้งทีค่าครองชีพแพงกว่า แต่ราคาซื้อทั่วโลกเท่ากัน นี้แหละเขาเรียกว่าพวกสมองไม่ถึงจึงต้องเปืนหมา ลาควา-ยให้เขาหลอกและจูง

555

พวกชนชั้นกรรมกร ก็คิดได้แค่เหลียมให้ โถ ให้กู้แล้วเอาเงินไปซื้อของทีราคาแพงที่มาจากน้ำ ถ้าน้ำมันมันขึ้นไปตามกลไกลตลาดและไม่ค้ากำไรเกินควร มันก็รับได้วะ แต่นี้ปตท ทีเหลียมกระสันเข้าตลาด ทีเหลี่ยมขายมือถือเพื่อเอาไปลงทุนพีทีไอ ที่ตนเองใช่เล่ห์เอามาเป็นของตนเองรอแต่งองค์เพื่อให้เหลียมเข้าซื้อแต่ด้นมามีเรื่องกินโกงและคดีต่างๆๆ ความพันธ์ก็เลยสลาย สินค้าแพง เครื่องอุปโภคบริโภค แพงก็มาจากราคาน้ำมัน เป็นหลัก ถ้ามันไปตามตลาดโลกก็ไม่ว่าอะไรแต่นี้ไทยกินน้ำมันแพงเกินควรโดยเหลียมค้ากำไรเกินควรที่มันทำให้เกิดสินค้าราคาแพงทีคนจนต้องกู้เงินจากนโยบายเหลียมมาซื้อสินค้าราคาแพงทีเกิดจากราคาน้ำมันแพง แล้วสุดท้ายใครได้กำไร ก็เหลียม ที่รัฐบาลเหลียมเล่นไปควบคุมราคาสินค้าอืนแต่น้ำมันกลับไม่แตะ นี้แหลเทพเจ้าของปธ สหภาพที่โง่ หรือไม่โง่แต่ถุกเหลียมซื้อตัว555555555 ไปตามกรรม สัตว์โง่ย่อมเป็นเหยือคนฉลาดและแกมโกง

ccc

ไอ้ 555 บ้าหรือเปล่าว่ะ มันเกี่ยวอาไรกับสหภาพ แยกแยะหน่อย ไอ้ตี๋

555

คห 125.24.89.ip อ้าวก้แสดงว่าไม่รุ้อะไรเลยเน่ ก็ปธ สหภาพเขาใส่เสื้อที่นายโชติศักดิ์ กลุ่มพวกนปก ต้านคมช ทีคิดล้มล่างสถาบัน แล้วไม่เกียวอย่างไร ก็พวกนี้เขาบอกว่า เหลียมคือเทวดา ก่อนพล่ามหาอ่านข้อมูลก่อนนะว่าทีมาทีไป มันคืออะไร

ccc

ไอ้ 555 เข้าใจว่าอาจหมายถึงสถาบัน แต่ลองคิดดีดีว่า กรณีนี้เป็นกรณีเดียวกันหรือไม่
สหภาพเค้าก็มีหน้าทีของเค้า เรื่องอื่นก็เรื่องอื่น ไม่เกี่ยวกัน ทีได้อาไรก็ได้ด้วยกัน....ใจเย็นไอ้ตี๋

555

คห .125.24.89.ip เขียนอะไรเหรอ แหมไม่รุ้เรืองแล้วรุ้มะเขามีเรืองอะไร เกิดจากอะไร กลับไปอ่านนะ ว่าปธ สหภาพนะเข้าร่วมกลุ่มนปก ออกมาประท้วงด้วย ไปหาขว่าแล้วค่อยพล่าม

555

คห 125.24.89.ip แล้วเขาถุกไล่ออกเรื่องอะไร แล้วที่เขาเข้าร่วมกลุ่มนปก และใส่เสื้อที่นายโชติศักดิ์ใส่ออกทีวี GET มะ

hi hi hi

คุณ 555 คุณชั่งน่าสงสารจัง!!!! ผูกโยงเรื่องมั่วไปหมดแล้วทำเป็นรู้มากอีก..สุดท้ายคุณไม่รู้อะไรเลยเน้อะ..สงสารคุณจับขั้วหัวแม่เท้าเลย แล้วยังไปว่าคนอื่นเขา เป็น ลา..และสัตว์ที่มีคุณค่าอย่างควายอีก เชื่อแน่ว่าคนรุ่นพ่อ แม่ เรา ก็คงเป็นหนึ้บุญคุณความยแหละนะ เพราะสมัยก่อนเรายังไม่มีรถไถที่ใช้นำมันหรอก ก็คงต้องใช้ความยนั่นแหละไถนา ทำให้คนรุ่นพ่อ แม่เราเป็นหนี้ควาย เลิกด่าคนอื่นเค้าได้แล้ว เพราะมันส่อถึงภูมิปัญญา และก็เลิกมั่ว ว่าโชติศักดิ์ หรือจิตรา เป็น นปก.ได้แล้ว สองคนนี้เค้าต่อต้าน คมช.เพราะเค้าไม่นิยมชมชอบอำนาจเผด็จการ-รัฐประหาร
ดู..ดู..คุณ 555 คงไม่ใช่คนทำงานรับจ้างกินเงินเดือนเน้าะ ดูคุณไม่ค่อยเข้าใจอะไรเลย มันเป็นเรื่องของอำนาจที่ใช้กับลูกจ้างเพื่อต้องการกดขี่ และเอาเปรียบคุณค่าของแรงงาน ถ้าคุณไม่เข้าใจขอแนะนำคุณกลับไปอ่านปฐมบท ก กา ไม่นะ คิดว่าเดี๋ยวคุณก็ต้องรีบด่ากลับมา
โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง สงสารคุณจริง จริง คุณ 555 ใจเย็นๆนะอย่ารีบด่ากลับ เดี๋ยวกระอัก สำลักเลือดจุกหัวใจ เป็นห่วงจ้ะ

คนไทยคนที่2

ดีมาก เหล่าบรรดากรรมกรไม่เพียงของบริษัทนี้ ที่ควรจะต้องหยุดงานประท้วง แต่สมควรที่สหภาพแรงงานอื่นๆ รวมทั้งสหภาพแรงงานสากลสมควรที่จะต้องเข้าร่วมด้วย เพราะนี่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างชัดเจน
เขาไม่ได้มีความผิด เขาไม่ได้เกเรหรืออู้งาน ที่สำคัญ เขาเพียงแค่แสดงออกตามวิถีทางแห่งเสรีชนหรือประชาธิปไตย ซึ่งกฏหมายรัฐธรรมนูญของทุกชาติได้ให้สิทธิเอาไว้(ยกเว้นพวกคอมมิวนิสต์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคเรดการดและพวกประเทศที่ปกครองโดยระบอบเผด็จการทรราช)
ประกันสังคม กรมแรงงาน ต้องคุ้มครอง บรรดากรรมกรเหล่านี้ ตามกฏหมายแรงงาน

ผจก,

หยุดก็ดีเหมือนกัน ตอนนี้ไม่ออเดอร์เข้าเหมือนกัน

AA

คุณ555ไม่มั่วหรอกคนโง่เท่านั้นแหละที่ถูกคนชื่อจิตราหลอกเพราะว่าความจริงมันคือความจริงวันยังค่ำ คนมีความคิดที่ไหนเขาจะดันทุรังทั้งๆที่รู้ว่าสิ่งนั้นผิด แต่หลับหูหลับตาสนับสนุนโดยใช้ตำแหน่งที่บอกว่าสร้างมาตั้งหลายปี ทำคุณประโยชน์ให้บริษัทมากมาย ช่างไม่เกรงอาญาก็ต้องโดนอย่างนี้แหละ แล้วคุณรู้ได้อย่างไรที่ไปว่าคุณ555เขา รู้ไหม เอะอะ อะไรก็ชักชวนให้พนักงานใส่เสื้อสีแดง คิดว่าคนอื่นเขากินแกลบหรือไงที่ตามเธอไม่ทันน่ะ ฮิฮิทำอะไรไว้รับไปซะนะอย่าบิดเบือนเบ้ไปให้นายจ้างไม่เชื่อให้เขา พิสูจน์ซิว่าเขาไม่ได้ตั้งใจหรือมีอะไรแอบแฝงเลย

AA

รู้สึกว่าข้อความที่สร้างสรรสังคมจะโดนลบไปนะ อย่าปิดกั้นกันเลยค่ะให้รู้เขารู้เราอย่างนี้แหละประชาชนจะได้แยกแยะเพราะที่พวกทำไม่ดีแต่สื่อไม่ออกมาให้เห็นก็ต้องมาโต้กันและฟังความเห็นกันที่นี่แหละดีแล้ว คนที่ทำอะไรมีนยแอบแฝงมันปิดบังคนฉลาดอย่างพวกกินข้าวด้วยกันไปไม่พ้นหรอกค่ะ ถ้าคุณรู้ดีจริงๆคงไม่เข้าข้างเขาแน่นอนแต่เราไม่อยากโจมตีคนล้ม ช่วยบอกให้เขาสวดมนต์ขอพร จากสิ่งศักดิ์สิทธิ์และอย่าจองเวรจองกรรมใคร อย่าให้คนเขาสาบแช่งมากกว่านี้เลย ไปสู้สิ่งที่สร้างสรรค์ดีกว่า คนอย่างเขาควรไปรับใช้คนผิด แก้ไขสิ่งที่ตนเองทำไว้ให้เป็นถูกนั่นแหละ ถ้าคุณได้รับข่าวสารที่เขาจาบจ้วงว่ามันเป็นอย่างไรคุณคงอึ้งแน่ค่ะแต่อย่าไปพูดถึงมันเลยหรือถ้าอยากรู้ว่าพวกที่จาบจ้วงใช้คำพูดอย่างไรก็หัดเปิดเวปฝ่ายตรงข้ามนี้ดูซิค่ะเช่น(ผู้จัดการ)ไงหละ แต่ฟังเขาแล้วก็ต้องใช้วิจารณญาณนะอย่าไปฟังทุกคน

ชาวไทรอั้ม

คนที่จัดให้จิตรา คชเดชไปออกรายการทีวีวันนั้นทำไมไม่โดนหละคะสงสัยจังตอบด้วยอย่าลบข้อความเรานะพรุ่งนี้เจอกันรักทุกคนที่เป็นคนไทยอย่า ทำร้ายกันเลย ดูๆแล้วมันมีนยทางการเมืองทั้งนั้นเลย อย่าลืมว่าความรุนแรงมันไม่ช่วยให้สังคมดีได้เลยไม่ว่าจะเป็นครอบครัว องค์กรต่างๆรวมไปถึงระดับประเทศ หันหน้ามาแก้ปัญหาเยาวชนกันเถอะ จิตรา คชเดชไปใส่เสื้อรณรงค์ช่วยเด็กด้อยโอกาสหรืออะไรที่สร้างสรรค์สังคมดีกว่า วิชาการไปนะ ไม่สะจัย

สงสารน้องหนิงจัง

คิดว่าจะเอาใครออกก็เอาออกได้เหรอ
ทำไมคุณไม่นึกถึงความถูกต้องบ้าง
ใครเป็นปากเป็นเสียงให้กับพนักงาน
คุณก็หาเรื่องเอาเขาออก หมด
พนักงานเขาก็มีความรู้สึกเหมือนกันนะ
ให้ความเห็นชอบธรรมให้เขาบ้างเถอะ
แต่ประท้วงก็ดีเหมือนกันนะ ออร์เดอร์ก็ไม่มีแล้ว
ก็ไม่รู้ว่าโรงงานจะปิดเมื่อไหร่ น่าสงสารนะมนุษย์เงินเดือน

555

คห 124.121.238.ip คุณมั้งที่ไม่เข้าใจ ก่อนที่เขาจะเป็นแบบนี้เกิดจากอะไร ก็ทำตัวนปก และขอหมิ่นสถาบันตามคำเล่าพวกนปก ที่หลงว่าเหลียมคือเทพเจ้า เมือนายเขากลัวว่าธุรกิจเขาจะถูกมอง เขาก็ปกป้องตัวเขา เขาก็ไม่ผิด นั้นคือเรื่องที่เขาต้องไปทำความเข้าใจแต่ที่สะใจ เกิดมาโง่ที่พวกนี้คิดว่าเหลียมคือเทวดา คนที่โง่และไม่เข้าใจก็คห นั้นเองวะ 555555555

กรรมกรสระบุรี

ก็ขอเอากำลังใจช่วยคุณจิตรา เต็มที่หละนะ พไอพวกผู้บริหารไทรอัมพ์ฯ บางคนที่มันไม่ศึกษาเรียนรู้มันก็เลยชอบทำอะไรที่ไม่เป็นเรื่อง เจ้าของหรือผู้บริหารระดับที่สูงกว่านี้ควรพิจารณาไตร่ตรองให้ดีว่ายังคิดที่จะจ้างลูกน้องที่ฮ่วยอยู่ต่ออีกหรือ ไม่ต้องบอกก็พอรู้หละนะว่าคนที่จ้องทำลายสหภาพแรงงานในไทรอัมพ์ฯ นะมันมีจริงๆ ก่อนจะยื่นข้อเรียกร้องก็ทำเรื่องไปครั้งหนึ่งแล้ว พอจบข้อเรียกร้องก็ทำให้เรื่องมันดังขึ้นมาอีกแล้ว นี่นะหรือผู้บริหารงานที่ดี แทนที่จะเอาเวลาว่างๆ ไปนั่งคิดว่าในสภาวะเศรษฐกิจอย่าง จะบริหารงานอย่างไรให้อยู่ได้ มันกลับเอาเรื่องบ้าๆ มาคิด ข้อเท็จจริง ถ้าจะเอาผิดประธานสหภาพฯ นะมันไม่ใช่ เพราะเขารู้ตัวดีอยู่แล้วว่าเขากำลังอะไรอยู่ สุดท้ายเขาก็เก็บตัวเงียบแล้ว แต่พวกคุณนำเรื่องนี้มาป่าวประกาศให้ชาวบ้านเขารู้ อย่างพวกคุณต่างหากสมควรที่จะถูกดำเนินคดีกรณีที่ว่า เพราะพวกคุณไปขุดค้ยมันขึ้นมาเอง ไม่ต่างอะไรไปจากไอสนธิลิ้ม ปากมันบอกว่าคนอื่นหมิ่น แต่มันเป็นคนพูดเองทุกวัน อย่างนี้ไม่หมิ่น ไอเวล500 เอย พวกนี้พยายามเอาไปเชื่อมโยงการเมือง เพื่อประโยชน์ของพวกตน คงไม่ต่าง ศ ดอก อะไรจำไม่ได้ ที่ออกมาพูดทั้งปีทั้งชาติว่าคนนั้นคนนี้หมิ่น แต่ตัวเองเอามาประจาน แล้วเจ้าตัวเขารู้หรือไม่รู้ก็ไม่ทราบได้ ดังนั้นควรหยุดเอาสิ่งเหล่านี้มาเป็นเครื่องมือหากินได้แล้ว
ขอให้คุณจิตรา และสมาชิกทุกคนจงสู้ให้ถึงที่สุด และถ้าไม่จำเป็น ถ้ามีผู้บริหารฮ่วยอย่างนี้ก็อย่าเอาไว้ไล่มันไปให้ไกลๆๆ ต...

มิตรสหายคนรากหญ้า

ขอร้องพรรคพวก และมิตรสหายทั้งหลาย พวกเราอย่าให้เกียรติมาก เราหยุดอยู่เฉยๆ แล้วเรื่องมันก็จะจบ อย่าพูดถึง จบแน่นอน
แต่กรณีของจิตรา เราสมควรออกมาพูดถึงมากๆๆๆ เพราะเขาถูกกระทำจากนายจ้าง นายจ้างต้องการล้มสหภาพแรงงานอย่างเห็นได้ชัดเจน ทำไมถึงกล้าฟันธงเช่นนั้น เพราะจิตราเขาเป็นผู้นำที่ก้าวหน้าระดับหนึ่ง พาสมาชิกต่อสู้เรียกร้องเรื่องปากเรื่องท้อง เรียกร้องสวัสดิการ ค่าตอบแทนที่พวกเขาและเธอลงแรงกระทำมันจนเกิดผลกำลังมหาศาลให้แก่นายจ้าง จังหวะก้าวที่นายจ้างจะกระทำต่อประธานสหภาพแรงงาน หรือผู้นำแรงงานคนอื่นๆ นั้นยังไม่มี พอดีฝ่ายบุคคล หรือผู้บริหารที่มันฮ่วยได้ที จึงหาโอกาสอย่างนี้มากระทำต่อผู้นำ ซึ่งนายคนที่ถูกอ้างถึงบ่อยๆ ก็ปล่อยให้พวกคนเหล่านี้เอาชื่อไปอ้างเป็นเครื่องมือในการที่จะทำร้าย หรือทำลายใครต่อใครมามากแล้ว และได้ผลจริงด้วย เช่นเดียวกันกับคุณจิตรา ประธานสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ฯ นี่ไง
แล้วลองไปพิจารณาดูให้ดี เห็นด้วยกับคุณวันเพ็ญ ที่บอกว่านายจ้างหาโอกาสเหมาะๆ มานานแล้วว่าจะทำอย่างไรจึงจะล้มสหภาพแรงงานที่มีสมาชิกมากที่สุดในบรรดาสหภาพแรงงาน ทั้งหลาย(ในส่วนเอกชน) แต่ก็ขอแสดงความเสียใจกับนายจ้างด้วยแล้วกัน เพราะกรรมกรที่ไทรอัมพ์ไม่ธรรมดา เขาถูกปลุกฝังแนวทางการต่อสู้มาดีพอสมควร พวกเราจงตั้งใจต่อสู้ และอย่าให้เขานำเครื่องอื่นๆ มาใช้กับพวกเรา
เห็นด้วยนะ หากหน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบเรื่องนี้ไม่ได้ สหภาพแรงงานทั่วประเทศต้องออกมานัดหยุดงานพร้อมกันทั่วประเทศ พร้อมๆ กัน สัก 5 นาที โดยเฉพาะสหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอฯ ต้องนำสมาชิกที่มีอยู่ออกมาเคลื่อนไหวใหญ่สักครั้ง เพราะ ส.พ.ท.เคยนำพาหลายเรื่อง หน่วยงานรัฐก็ให้ความสำคัญอยู่มิใช่หรือ

ส้ม

เป็นไปได้ที่นายจ้างได้โอกาสโดยอาศัยข้อผิดพลาดของประธานสหภาพในการให้ออกจากงาน
แต่ในขณะเดียวกัน ประธานสหภาพเองก็ทำหน้าที่เหมือนสวมหัวโขน2หัว ใช้ความเป็นกลุ่มสหภาพในการรณรงค์เรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเรื่องการใช้แรงงาน คุณจิตราต้องยอมรับด้วยว่าคุณเองก็ใช้โอกาสเหมือนกัน

เชื่อ

เห็นด้วยกับคห30คุณรู้จริง

ละอองดาว

ถึง ความเห็น ๓๐...คุณส้ม
ก็จริงอย่างที่คุณเสนอ...เหมือนสวมหัวโขน ๒ หัว

แต่ประวัติศาสตร์ การต่อสู้ของ ชนชั้น กรรมกร
มักเริ่มต้น จากปัญหาปากท้อง...แล้วพัฒนาสู่การต่อสู้ เรียนรู้

เราเคยมีสหภาพแรงงานที่เข้มแข็ง เป็นอำนาจต่อรอง ที่สำคัญ
แม้กระทั่งพัฒนาเป็น พรรคการเมือง
เพื่อแก้ปัญหา ในเชิงโครงสร้าง

เราว่า ทัศนะอีกด้านของ คุณจิตรา คชเดช ผู้นำสหภาพไทรอ้มพ์
มีลักษณะก้าวหน้า..น่าจะเห็นการเติบโตทางความคิดในระดับโครงสร้าง
หรือว่า...ทางโน้น เขาคงคิดเหมือนกัน..
จึงคิดต้ดไฟ เสียแต่ต้นลม

คุณส้ม..ไม่ลองพูดถืง..สมศักดิ์ โกศัยสุข บ้าง
ไม่รู้ป่านนี้..ยังจำหน้าตา กำพืดตัวเอง ได้หรือเปล่า
เราว่า....บุญเก่าของเขาจะหมดลงในไม่ช้า
ธาตุแท้ ของเขาจะถูกเปิด กระชากหน้ากากจอมปลอม
คิดว่า ยังมีอีกหลายคน ที่เปลี่ยนไปมาก
เป็น "ซ้าย ไฮโซ"
ศิริชัย ไม้งาม
วิไลวรรณ แซ่ เตีย
.......

ไม่สำรวมเอง

ก็เขาเชิญไปเรื่องอะไร ก็ไปเรื่องนั้นสิ
ไม่ทราบว่า มารยาท มีมั๊ย
หาก เจ้าของกิจการ เขา ยึดถือเรื่องนี้มากๆ
แล้วคุณทำอย่างนี้ จะดีหรือ
โตๆ กันแล้ว จะทำ อะไร ก็คิดหน้าคิดหลัง ให้ดี

หาก ผมเป็นเจ้าของกิจการ นี้ ผมก็คงทำแบบเดียวกัน
เพราะ ผมถือ เรื่องนี้มาก
คุณทำร้ายจิตใจผม แรงเกินไป

ลูกจ้างเมือนกัน

นายจ้างเขาขออำนาจศาลนะในการเลิกจ้าง เพราะเป็นประธานสหภาพไง นายจ้างจะไล่ออก ตามอำเภอใจไม่ได้ เมื่อศาลเห็นด้วยกับเหตุผลของนายจ้าง จิตรา คชเดช จึงตกงาน แล้วจะมาร้องอะไรอีกเนี่ย ไปร้องศาลซิ

รู้เหรอว่าจะล้มสหภาพ

พวกคุณ ที่คิดว่า เขาจะ ล้มสหภาพ โดย อาศัย เรื่องนี้ เป็น ประเด็น
คุณ รู้เรื่อง กิจการ สหภาพนี้ เหรอ
คุณ รู้ เหรอ ว่า เขา จ่าย ค่าแรง ถูกต้อง มั๊ย
คุณ รู้ เหรือ ว่า เขา ให้ สวัสดิการ ถูกต้อง มั๊ย
คุณ รู้ เหรือ ว่า เขา ให้ เกียรติ พนักงาน มั๊ย

ขอร้อง อย่า พูด ปากพร่อย ใส่ร้ายเขา เดี๋ยว จนโดน ฟ้อง เอานะ

ดาวในน้ำ

58.9.95.ip

เอ่อ เราว่าเราก็รู้จักพี่หนิงมานานพอควรนะ ตั้งแต่ตอนทำเรื่องต้านทักษิณ ยันมาต้าน คมช.
ไม่เห็นว่าพี่หนิงจะเป็นพวก นปก. พวกเหลียม(มันใส่ไม่เอกไม่ได้เหรอ ไม่เห็นใครใส่เลยอ่ะ) แบบที่ไอ้ ip ข้างบนนี้บอกเลยอ่ะ

อย่ามามั่วแถวนี้ดิ ขอร้องๆ

ปล.เป็นกำลังใจให้นะพี่ อยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ นะจ๊ะ

กรรมกร

สิ่งที่คนงานไทรอัมพ์ทำถูกต้องที่สุดแล้วกรรมกรที่อื่นต้องเอาอย่าง กฎหมายไม่ได้ช่วยกรรมกรช่วยพวกนายทุน สหภาพแรงงานที่สามัคคีสามารถต่อรองกับนายจ้างได้เขาต้องหาทางทำลาย สู้ต่อไป บริษัทปัญญาอ่อนเลิกจ้างเรื่องไม่เป็นเรื่องขายของให้ต่างประเทศนะ อย่างนี้ไม่ใช่ขบวนการล้มสหภาพเรียกอะใร

AA

ยุให้พนักงานเอาอย่างจะได้หม้อข้าวแตกกันเป็นแถวๆเพราะตอนนี้น้ำมันก็แพงอะไรๆในเมืองไทยก็แพงไปหมด ผู้ลงทุนเขาไม่ไหวหาว่าต้นทุนการผลิตสูง ค่าแรงก็ขึ้นให้ไม่ได้แต่พนักงานเงินเดือนเงินรายวันก็ใช้ของแพงๆเพราะใครๆก็อ้างน้ำมันแพง จะถอนทุนกลับประเทศกันแล้ว ภาระทางบ้านก็มีเยอะยังจะมานั่งยุประท้วงกันอีกถ้าให้ดีพากันไปประท้วงเอาปตท.ออกจากตลาดหลักทรัพย์ดีกว่าไอ้พวกถือหุ้นมันเก็บเม็ดเงินกันไม่ไหวแล้วตอนนี้ที่อยู่ที่เก็บเงินก็จะไม่มีแล้ว ช่วยบอกจิตราหน่อยไปใส่เสื้อรณรงค์กู้ชาติดีกว่า ดีกว่ารณรงค์หาเงินช่วยคนที่โดนข้อหาหมิ่นฯเลย อิ๊อิ๊

รักสหภาพทุกคนที่คิดดี

คนเราถ้ามีความคิด คงไม่ทำให้ตัวเองและพวกเดือดร้อนหรอก เพราะความลับมันไม่มีในโลกทำอะไรไว้คิดอะไรอยู่ ไม่ดีนั่นแหละกรรม ตอนนี้มีแผนอะไรใครอยากให้รณรงค์อะไรอีกทำอีกซิ แต่อย่าพาพนักงานไปเป็นเหยื่อนะ เพราะเขาไม่รู้อะไร มันจะเป็นบาป ยอมรับกรรมที่ทำไปเถอะครอบครัววงตระกูลจะได้ไม่ถูกด่าไปด้วย ยังไงคุณก็ไม่ควรกลับเข้าไปทำงานนะเพราะเพื่อนๆข้างในไม่อยากเห็นหน้าแล้วแหละ ที่เขาไม่เอาก็มีเยอะ ประธานสหภาพจัดเลือกใหม่ได้จ้า ยังไงเราก็ยังต้องการสหภาพแต่ต้องเป็นคนดีมีคุณธรรม ไม่ต้องการ ลิ่วล้อหรือมีเบื้องหน้าเบื่องหลังว่าทำเพื่อพนักงานจริงๆ ที่ผ่านมีดีก็ว่าดีแต่คนดีจริงต้องรักษาความดีไว้นะเหมือนเกลือรักษาความเค็ม นี่ที่อภัยไม่ได้เพราะอะไรคงรู้นะ ดู ดู๊ ดู

สมาชิกสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ตัวจริง

คห.41 คงไม่ใช่สมาชิกสหภาพแรงงานมั้ง ถึงไม่รู้เรื่องอะใรน่าสมเพชความคิดหว่ะ
ใครจะอยากมาเป็นประธานสหภาพพอถูกเลิกจ้างบอกหาใหม่ แล้วไปว่าคนนั้นลิ่วล้อคนนี้คนนี้ลิ่วล้อคนนั้นสงสัยจะบ้าหรือเป็นโรคจิต พวกคุณมันก็แค่ทาสชั้นตำของพวกนายทุนเท่านั้นเอง

เพื่อนสนิทจิตรา

คุณความเห็น 32นี่สงสัยมีปัญหาเรื่องอะไร กับผู้ที่คุณพูดถึงหรือเปล่าอย่ามาโยงไม่ชอบให้ใครมาใส่ไฟใคร ตีวัวกระทบคราด จุดยืนของคนมันเปลี่ยนไปตามสถานการณ์จะบอกให้ เราดูอะไรต้องดูหลายๆฝ่ายแล้วกรองดูดีกว่า จริงมั๊ยรู้นะคิดอะไรอยู่คนพวกนั้นเขาอยู่ส่วนหนึ่งของเรื่องนี้ ไม่เกี่ยวกัน เรามาออกความเห็นกันว่าระหว่างบริษัท กับคนที่ทำเช่นนี้สมควรถูกเลิกจ้างหรือเปล่าดีกว่ามั๊ย ฉันว่าถ้าคุณไม่เอาผลประโยชน์อะไรมาเกี่ยวข้องกับตัวเองไปยืนห่างๆแล้วถามว่า คนที่สนับสนุนคนจาบจ้วงเบื้องสูงทำผิดหรือทำถูกสมควรทำยังไง ตั้งแต่วันที่พวกเรารู้ว่าเขาใส่เสื้อตัวนั้นแล้วบริษัทยังปล่อยให้เขาลอยนวน เราก็รับบริษัทไม่ได้แล้วนะ แล้วถ้าไม่จัดการเราถือว่าบริษัทนั้นซึ่งมีคนไทยฟังพูดอ่านภาษาไทยรู้เรื่องปล่อยไปได้อย่างไร เราจะบอยคอร์ตและจะโทรไปตอกย้ำให้เขาต้องตื่นขึ้นมา เพราะนี่ประเทศไทยมีกฎหมายสูงสุดคือรัฐธรรมนุญมีประมวลกฎหมายอาญามาตรา112 อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เมื่อศาลตัดสินอนุญาตให้เลิกจ้างได้เพราะมีมูลและเป็นอันตรายต่อสถาบันฯ ประชาชนที่คิดว่าตัวเองเป็นคนไทยรับได้หรือเปล่า ถ้าทำผิดจริงต้องลงโทษ แต่ต้องดูเจตนา เรารู้ว่าเธอไม่ใช่แค่ใส่เสื้อแต่ยังมีคำพูดที่ไม่มีหลักฐานไม่อยากพูดถึงเดี๋ยวโดนอีกคน อิ๊อิ๊ ประชาไทห้ามลบนะ

สมาชิกสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ตัวจริง

"รักสหภาพทุกคนที่คิดดี"เอาอะใรทำปัญญาหรือเป็นพวกเหลือบ ไร ปลิง ทาก เห็บ หมัดหมา
เวลาสหภาพแรงงานขอสวัสดิการอะใรได้มาพวกคุณก็ได้ด้วยทั้งที่ไม่เคยมีส่วนร่วม
สมาชิกสหภาพแรงงานเขาก็ยินดีที่คนงานจะได้สวัสดิการเหมือนกัน พอประธานสหภาพถูกเลิกจ้างการผละงานคนงานตัดสินใจเองไม่ต้องให้ใครชักจูงคิดเองเป็น ฉลาด ใจกว้าง ถึงอยู่หน้าโรงงานก็มีความสุขได้ทำในสิ่งที่ต้องการ พี่หนิงต้องกลับมาพร้อมพวกเราใครไม่อยากเห็นหน้าก็ไปอยู่ที่อื่น แค่ทาสนายทุนชั้นตำ อยากมีศักดิ์ศรีก็ออกมาร่วมกับพวกเรา

เพื่อนจิตราตัวจริง

ตอบคห.38และ43 จิตราน่ายกย่องที่สุดเขาเก่งนะ เขาต่อสู้เพื่อคนงานอย่างแท้จริง เพราะคนงานเขาคิดเป็นถึงมีเหตุการณ์แบบนี้ แล้วเข้าใจไว้ด้วยอนาคตจิตราต้องกลับเข้ามาทำงาน

ooo

ลองออกแบบสอบถามพนักงานในบริษัทดูว่า เค้ารู้สึกอย่างไรกับคุณจิตรา เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย หรือ หดหู่ไม่มีความสุขกับการกระทำของคุณจิตรา
มันจะได้สะท้อนให้คุณรับทราบ ที่ผ่านมาทำดีสำหรับเพื่อนร่วมงาน เค้าชื่นชม แต่ตอนนี้ถ้าเพื่อนพนักงานรู้สึกไม่พอใจเค้าสามารถบอกคุณได้หรือไม่ และคุณจะยอมรับอะไรหรือไม่

คนไทย

ยอมรับคุณจิตรา คชเดช เป็นคนเก่งและเสียสละเพื่อสมาชิกทั้งหลาย แต่บางครั้งก็มักจะแฝงอะไรบางอย่างไว้โดยที่เพื่อนสมาชิกบางคนคิดไม่ถึงและคิดไม่ทัน จนสามารถที่จะหลอกใช้กำลังมวลชนมาเป็นเกราะให้ตัวเอง เช่นในกรณีนี้ตัวคุณจิตรา เองได้กระทำในสิ่งที่คนไทยซึ่งอยู่ใต้พระบรมโพธิ์สมภารขององค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยอมรับไม่ได้ เป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ บริษัทนี้ได้กระทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ขอให้พนักงานของบริษัทนี้ได้ไตร่ตรองดูว่าสิ่งที่พวกคุณกำลังทำอยู่มันถูกหรือผิดที่กำลังช่วยคนที่หมิ่นพ่อของพวกเรา เรื่องที่อ้างว่าจะถูกล้มล้างสหภาพแรงงานนั้นเป็นข้ออ้างเพื่อดึงกำลังมวลชนมาช่วยตัวเองมากกว่า คนเก่งกล้ายังมีอีกมากเลือกมาทำงานแทนคนๆนี้ได้ ในกรณีที่จะถูกล้มจริงๆ พวกคุณก็ตั้งใหม่ได้โดยรวบรวมรายชื่อสมาชิก 60 % แล้วขอจดทะเบียนตั้งสหภาพแรงงานในชื่อใหม่ได้อยู่แล้วเพราะบริษัทที่พวกคุณทำอยู่มี 2 ชื่อไม่ใช่หรือ

สหายเก่า

กรรมาชีพจงสามัคคีเพื่อผลประโยชน์ของชนชั้นผู้ใช้แรงงาน
แต่อย่าตกเป็นเครื่องมือของพวกทักษิณ หรือพวกศักดินา

คนไทยแท้ๆ

เห็นด้วย กับ คห 47,49

ก็แค่เรื่องปากพูดอย่างหนึ่ง ใจคิดอย่างหนึ่ง ของคนที่เป็นเครื่องมือของพวกคิดล้มล้าง
ทำเป็นอ้างหลักการ ฟังแล้วสับสน สงสารคนงานที่ไม่รู้เท่าทัน จะต้องมาตกงานไปด้วย ลูกและ ครอบครัวจะต้องเดือดร้อน ถ้าอย่างนี้ คนที่เป็นต้นเรื่อง ต้องบาปกรรมแน่ ยกเว้นแต่ว่าคนงานที่เข้าร่วม รู้ชัดแจ้งถึงต้นสายปลายเหตุดีแล้ว แต่ยังคงเข้าร่วม ก็เป็นสิทธิและต้องรับผลที่จะเกิดขึ้น เมื่อกล้าทำ ก็ต้องกล้ารับ อย่างเช่นยอดขายสินค้าตก จะไปโวยวาย หรือดึงเรื่องมาโยงกันให้วุ่นวายทำไม จะทำให้เจ๊งทั้งบริษัท ตกงานหมด ตั้งแต่ประธานยันภารโรง คุณจิตรา เคยคิดส่วนนี้บ้างหรือเปล่า รับผิดชอบคนทั้งบริษัทได้เปล่า

ที่จริงเป็นธรรมดาของพวกคิดชั่ว จะไม่พูดตรงๆ แต่จะชักแม่น้ำทั้งห้าให้ฟังดูมีหลักการ แต่ยุ่งยากวุ่นวายไปหมด เสร็จแล้วก็รวบหัวรวบหาง สรุปเอง แบบดำน้ำ ดื้อด้าน จนคนเขาขี้เกียจคุยด้วย หรือไม่ก็ ใช้ความหยาบคาย ด่าเขา ไอ้ เห้ ไอ้ สั ไอ้ควา ไอ้โง่ ไอ้พวกขี้ข้า ไอ้พวกล้าหลัง ก็เห็นแต่แบบนี้ ซ้ำๆซากๆ

แล้วเห็นบอกว่าบริษัทเขาร้องศาล ศาลอนุญาตแล้ว แสดงว่าถ้าอยากจะประท้วง พวกคนงานพวกนี้ ต้องไปประท้วงศาลด้วย เรื่องนี้เรื่องใหญ่ ศาลจะลำเอียงไม่ได้ ต้องทรงความยุติธรรม ถ้าศาลอนุญาตให้ปลดประธานสหภาพโดยไม่มีเหตุผล แสดงว่าศาลก็ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย เช่นเดียวกับบริษัท ถ้าศาลไม่อนุญาต บริษัทจะปลดได้ยังไง ผมว่าตอนนี้ ความรับผิดชอบน่าจะอยู่ที่ศาลมากกว่า ผมไม่รู้กระบวนการคัดค้านศาลหรอก อาจจะ อุทรณ์ ฏีกา อะไร ก็ว่าไป ไปหา สมาคมทนายความ หรืออะไรพวกนี้ ยังมีอีกหลายวิธี ทำให้หลายๆวิธีก็แล้วกัน ไม่ใช่เอาแต่พูดโกหกคนอย่างเดียว แพ้หรือชนะก็สู้ไปเถอะ ถ้าคิดว่าดีแล้ว

แต่ก็เป็นสิทธิของผมที่จะไม่เห็นด้วย และไม่สงสารเลย สำหรับคนพวกนี้เพราะผมคิดว่าชั่วร้าย ปากอย่างใจอย่าง มีประเด็นแฝงซ่อนอยู่ในใจ อย่างเช่นข้อความ ไม่ยืนไม่ผิด อะไรพวกนี้ พูดเฉๆไฉๆ ทำไมไม่บอกไปเลย ว่าพวกฉัน ไม่เอาในหลวง พูดชัดๆ ย้ำบ่อยๆ ให้คนเข้าใจก่อน แล้วจะพาคนไปประท้วงอะไรก็ทำไป คนที่เข้าร่วมจะได้ชัดเจนประเด็น ต่างๆ ได้ครบถ้วน มันถึงจะเรียกว่า บริสุทธิใจจริง ผมก็จะไม่คลางแคลงใจว่า จริงแล้วคนงานพวกนี้ คือพวกไม่เอาสถาบัน จริงหรือ หรือแค่ต้องการรักษาปากท้องแต่ถูกลากเข้าไปร่วมกับพวกขายชาติ แบบตกกระไดพลอยโจน มันทุเรศคนนำ ชั่วมาก.

พงศ์

ไม่ได้อ้างหรอกออกทีวีช่อง11ไปทั่วประเทศขนาดนั้น คงอยากโดนข้อหาหมิ่นเบื้องสูง กับขัดคำสั่งศาลเพิ่มน่ะ

คน

ขอโทไม่รู้ว่าบ.คุณมันเน่าในเช่นไร แต่บอกได้เลยว่าหากการที่คุณอยู่ในชาติไทยที่มีการปกครองระบอบประชาธิไตรอันมีพระมหากษัติเป็รพระประมุข ถามจริงเอาอะไรคิดถึงแสดว่าตัวคุณไม่ทำตามกดหมายได้การยืนเคราพไม่ใช่แค่ประเพณีที่คนไทยที่เป็นคนไทยที่มีจิตสำนึกเป็นคนไทยต้องทำแต่มีกดหมายบังคับไว้ แล้วนายคุณเขายังรู้ว่าอะไรควรหรือไม่ในการที่เขาจะเข้ามาทำมาหากินในประเทศที่มีขนบธรรมเนียประเภณี คุณนั้นละที่เป็นสิ่งที่น่าอับอายต่อชาติไทย หากการกะทำอันนี้มันเกิดจากนายคุณเราก็จะปะนามการกะทำและจะไม่สนับสนุนสินค้าและจะลงโทษทางสังคมเสียด้วยซ้ำ อย่าอาศัยสถาณะการเป็นผู้นำแรงงานมาใช้เป็นเครื่องมือทราชคุณอาจจะหลอกเด็กในโต๊ะตัดเย็บของคุณได้เพราะต้องยอมรับว่าคนที่ทำงานในโรงงานตัดเย็บส่วนใหญ่เด็กหล่าวนี้เขาตกเป็นเหยื่อของสังคม ขาดทั้งการศึกษาโดยตรง และการที่จะรับความรู้ทางอ้อมจากข้อมูลข่าวสาร กะชนกะ บางโรงงานเขาแทบไม่ได้พักดังนันการรับฟังข้อมูลจะมาจากพวกคุณโดยตรง และการเป็นคนที่เป็นเหยื่อของสังคมความคิดของเขามักเกงกลัวและตกอยู่ภายใต้การครอบงำของผู้ที่อยู่เหนือเขา มันจะเป็นไปตามละดับ ทั้งที่หากลึกๆลองคุณไปให้ล้ายในหลวงของเราต่อหน้าเด็กหล่าวนี้โดยตรงคุณนั้นละที่จะโดนเขาตอบโต้จะมัก็บางส่วนที่คุณครอบเขาด้วยอำนาจที่เหนือเขา แต่เชื่อได้ว่ามีไม่กี่คน ดังนั้นไม่ต้องอ้างว่านสยคุณโดนกดดันจากคนที่ประนามคุณผ่านเว็บ เราเชื่อว่านายคุณประเมิญเหตุการได้เขาไม่เสี่งกับบริษัทเขาหลอกขนาดเราคนไทยยังประนามความเลวของคุณเลย เงินนะมันมี่ค่าแต่เมื่คุณอยากได้จนสามารถกล้าแรกกับความรู้สึกของสังคมก็ไม่ต้องร้องถามหาความเห็นใจ และใช่คุณจะไม่รู้ ขนาดประท้วงเขาคุณยังขอพระบาลมีและนำเพลงสรรเสรีณมาใช้เพื่อขอความเห็นใจจากสังคม มันถึงเวลาแล้วที่คนเช่นคุณควรได้รับการลงโทษจากสังคมไม่ใช่เหิมเกิมเหยีบยำน้ำใจของคนไทย คุณจะต้องรู้ว่าเงินมันไม่ได้ทำให้คุณมีความสุ๘ได้เลยหากลูกหลานคุณโดยประนามจากสังคมว่าเนละคุณแผ่นดิน และใครก็อย่าออกมาตะแบงคำว่าประชาธิปไตร เพราะบนโลกเรานี้มีการปกครองอยู่หลายประเภท และไอ้ประชาธิไตรก็มีอยู่หลายประเภท มีทั้งที่เป็นจริง และแค่เปลือก และแค่เครื่องมือให้มหาอำนาจและนายทุนทราชทั้งในและนอกเอาเป็นเครื่องมือในการทำลายชาตินั้นๆ แต่ระบออบการปกครองที่ดีมันต้องขึ้นอยู่ขนบธรรมเนียมประเภณีวัฒนธรรมของชาตินั้นๆ

คน

และนอกจากขนบธรรมเนียเท่านั้นและที่สำคัญมันต้องเน้าการกินดีอยู่ดีความเสมอภาคของคนจนและคนรวยกดหมายมันต้องใช้บรรทัดฐานอันเดียวกันไม่ใช่คุณโกงได้ฆ่าคนได้เพราะคุณรวยคุณมีอำนาจในการปกครอง แต่ประเทศไทยเรานี้ต่างชาติเขาไม่สามารถทำให้ไทยเป็นทาสเมืองขึ้นเขาได้เพราะชาติไทยเรามีในหลวง และทราชที่อยากใหญ่มักใหญ่ไผ่สูงเครืองมือต่างชาติเขาจึงใช้คนเช่นคุณที่เป็นผู้นำชนชั้นล่างที่เขาดูผูกทางความคิดว่าไม่สามารถตามเขาทันลบหลู่และบั่นทอนชาติไทยไง แต่บอกได้เลยนะว่าเราก็จะต่อต้านคนเช่นคุณและสินค้าที่คนเช่นคุณผลิต คงเข้าใจคำว่าจิตสำนึกของการเป็นคนไทยใช่หรือไม่

คน

ส่วนมือปืนที่จ้างมาแปะทั้งทำทีเห็นใจ และด่าดูถูกเหยีดหยามชนชั้นกรรมกร เพื่อให้คนหล่าวนี้โกดแค้นและหลงคิดว่าเขาถูกกระทำและเหยีดหยามจากชนชั้นกลางเพื่อผักเขาให้มาเป็นพวกเดียวกับคุณและมีความรู้สึกไม่ดีต่อสถาบันและชนชั้นกลาง และจะได้ใช้เขาเป็นกำลังนำไปแรกเงินกับทราชที่เป็นนายคุณ บอกแล้วว่าสำนวนเหมือนรายเซ็นเหมือนท่าเดินไม่มีวันเปลี่ยน ถามจริงกรรมที่คุณกะทำมันก็เริ่มส่งผลกับคุณแล้วไม่ใช่หรือ และไม่คิดที่กลับตัวอีกหรือจะลอให้ตัวเองตกอยู่ในเหลวจนไม่มีวันได้พบกับความสุขทั้งตะกูลเลยรือ

คนไทย

โถน่าสงสาร คุณ คห.44,46 จนป่านนี้ยังไม่สำนึกอีกหรือว่าเขาเลิกจ้างด้วยเรื่องอะไร มีเหตุผลกันหน่อยอย่าดันทุรังกันเลย ถึงอย่างไรคนที่ไม่รักและเคารพต่อ " ในหลวง " ก็คงไม่สมควรที่จะมีที่ยืนในบริษัทนี้หรอก ถ้าเข้ามาได้คงถึงทีที่คนข้างในคงออกไปอยู่ข้างนอกบ้างและคงอาจมีคนไทยที่รัก " ในหลวง " มาช่วยขับไล่คนแบบคุณจิตรา คชเดช มากกว่าที่พวกคุณกำลังทำอยู่ ( เก็บหญ้าเอาไว้กินเองเถอะ อยู่ข้างในกินอิ่มนอนหลับเพราะเรารัก " ในหลวง " )

ควายตัวน้อยๆ

ประธานของเราสู้ๆ
พวกเราสู้ๆ
พวกเราจะสู้ด้วยกันใช่ไหม?...ใช่
พวกเราจะไม่ยอมแพ้ใช่ไหม?...ใช่
สุดท้าย...เราจะพากันอดตายยกโขยงใช่ไหม?....เออ...น่าคิดเนาะไม่ได้ทำงานมาหลายวันจะเอาเงินที่ไหนใช้น้อ...สงสัยต้องอดตายจริงๆ
...ถ้าบริษัทเอาจริง เราจะทำไงดีน้อ...ฮือออ..ใครจะรับผิดชอบ

cutting348

ผมคนหนึ่งท่ทำงานอยู่ที่บริษัทนี้ และ ผมก็เป็นคนไทยคนหนึ่งผมรู้สึกว่าตอนนี้เหตุการณ์มันผ่านมาหลายวันและประเด็นพี่เป็นข้อพิพาทจริงๆกันมันเริ่มเบี่ยงเบนประเด็น จริงๆแล้วเราต้องย้อนกลับไปดูที่จุดเริ่มต้น ว่าที่จริงแล้วสาเหตุและเหตุผลที่เขาเลิกจ้าง คุณจิตรา คชเดช มันคืออะไรและสิ่งที่บริษัทมันถูกต้องและเป็นไปตามกฏหมายหรือไม่ ในความคิดของผมในฐานะที่ผมเป็นพนักงาน Triumph และผมได้สัมผัสและรู้เรื่องราวพอสมควร
ผมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัวของคุณ จิตรา คชเดช มากกว่าไม่ได้เกี่ยวกับองค์กรสหภาพของTriumph เลย ในเมื่อทางบริษัทเขาก็ทำเพื่อปกป้องชื่อเสียงของเขาและศาลก็มีหมายศาลมาแจ้งมาหาคุณจิตรา คชเดช แล้วตั้งสามฉบับแต่เขาทำไมเพิกเฉย และสุดท้ายหมายศาลก็สั่งว่าทางบริษัทสามารถปลดคุณ จิตรา คชเดช ออกจากการเป็นพนักงานของบริษัทได้และทางบริษัทเขาก็ยินดีจ่ายค่าชดเชยให้กับคุณ จิตรา คชเดชด้วย ผมถามพวกเราจริงๆถ้าวันหนึ่งคุณมีบริษัทและพนักงานของคุณใส่เสื้อที่มีข้อความที่ดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัติย์ออกรายการทีวี แล้วมีคนมากมายไม่เห็นด้วยและโพสด่าทั้งตัวเขาเองและบริษัทรวมทั้งพนักงานคนอื่นในบริษัทแล้วคุณจะคิดอย่างไรแบบไหน และสิ่งที่คุณ จิตรา คชเดช ทำทุกวันนี้คือการเบี่ยงเบนประเด็นและปลุกระดมพนักงานว่าทางบริษัทจะล้มสหภาพ Triumph ที่จริงบริษัทแค่เลิกจ้างแค่คุณ จิตรา คชเดช คนเดียว แล้วพวกเราคนไทยทุกคนคิดอย่างไรกับประเด็นนี้

หมู

ขอปรบมือให้กับความเห็นที่ 51
และขอปรบมือและชื่นชม กับ ความเห็นที่ 58 มากๆ
ต้องแยกระหว่างตำแหน่งปธ.สหภาพแรงงาน กับ ความผิดเรื่องการหมิ่น

ผู้หวังดี

เราก็เป็นคนงานไทรอัมเหมือนกันคนนึง ก็เห็นใจบริษัทก็เป็นเหมือนอู่ข้าวอู่น้ำ ทำงานบริษัทนี้มาก็16-17ปีแล้ว บริษัทเค้ายืนยันไม่ล้มสหภาพแล้วทำไมคนข้างนอกที่ไม่เข้ามาทำงานไม่ตั้งประธานขึ้นมาใหม่และอยากให้คนข้างนอกที่อยู่ม็อบ ทำอะไรก็ให้คิดถึงครอบครังบ้าง คิดถึงลูก อยากให้เพื่อนๆคิดดูให้ดีๆ คุณจิตราเค้าทำไม่ถูกต้อง ทำไมเค้าไม่แสดงสปิริตออกมาให้เค้าขึ้นไปพูดบนเวทีให้เพื่อนๆกลับเข้าไปทำงานแล้วเค้าก็ค่อยไปสู้คดีที่ศาล เพื่อนๆยังจะเห็นใจมากกว่านี้ ถ้าบริสุทธิ์ใจจริงต้องไปสู้กันที่ศาลสิ. ((หวังดีนะเนี่ย))