สื่อตั้งวาทะแห่งปี "ม็อบมีเส้น" ฉายาสภา "ค่ายกลนอมินี"

  


เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.51  สื่อมวลชนประจำรัฐสภาระดมความเห็นตั้งฉายาผู้ทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติประจำทุกปี โดยในปี 2551 ผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภาตั้งฉายาให้ฝ่ายนิติบัญญัติตามผลงานที่ปรากฏออกมา ในมุมมองของสื่อมวลชน 10 เรื่อง


 วาทะแห่งปี"ม็อบมีเส้น"


โดยยกให้เหตุการณ์เด่นแห่งปี ได้แก่ เหตุการณ์นองเลือด 7 ตุลาคม 2551 เมื่อกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ปิดล้อมรัฐสภาในวันแถลงนโยบายของรัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี จนตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต วาทะแห่งปีคือ ม็อบมีเส้น วิวาทะอันดุเดือดของพล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ตอบกระทู้ฝ่ายค้านแทนนายกรัฐมนตรีอย่างมีอารมณ์ว่า "ทุกคนก็ทราบดีว่าม็อบนี้เป็นม็อบมีเส้น หากเป็นม็อบธรรมดาเรื่องจบไปนานแล้ว" จึงเป็นที่มาของฉายาดังกล่าว


 ยกสภาฯเป็น"ค่ายกลนอมินี"


ส่วนฉายาของสภาผู้แทนราษฎรคือ ค่ายกลนอมินu เป็นการสะท้อนภาพของสภาผู้แทนราษฎร ในยุคที่กลุ่มก๊วนการเมืองที่เคยมีอิทธิพลและครองอำนาจมาหลายปีถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง จนต้องส่งคนใกล้ชิดมาเป็นทายาททางการเมือง เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตนเอง เปรียบเสมือนค่ายกลของอดีตนักการเมืองที่เคยทรงอำนาจ ใช้สภาผู้แทนราษฎรเป็นสมรภูมิ แทนกลุ่มของตัวเองที่หมดสิทธิทางการเมืองสำหรับฉายาของวุฒิสภาคือ 2 ก๊กพกมีดสั้น เป็นการฉายภาพให้เห็นถึงความไม่ลงตัวและความไม่เป็นเอกภาพของสภาสูง ที่มีที่มาแตกต่างกัน จนกลายเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติหน้าที่มีการแบ่งขั้วและขัดขากันเอง


 ปู่ชัยได้ฉายา"ประธานลูกอุ้ม"


ขณะที่นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภาได้รับฉายาว่า ทั่นเปา...เป่าปี่ มาจากความคาดหวังว่าอดีตผู้พิพากษาอาวุโสผู้นี้เมื่อเข้าสู่สภาสูงแล้ว จะสามารถนำพาองค์กรลูกผสมแห่งนี้ให้ปฏิบัติภารกิจบรรลุเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ แต่สุดท้ายนายประสพสุขกลับสร้างความผิดหวังให้สังคม เพราะนอกจากไม่สามารถเป็นเสาหลักได้แล้ว ยังวางเฉยต่อวิกฤตการณ์บ้านเมือง เสมือนคนนั่งเป่าปี่อย่างสบายอารมณ์ มาถึงนายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้รับฉายา ประธานลูกอุ้ม เนื่องจากกลับมาได้ดิบได้ดีทางการเมือง เพราะมีอภิชาตบุตรอย่างนายเนวิน ชิดชอบ


 มาร์คคว้าฉายา"เทพประทาน"


ทางด้านฉายาของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ปฏิบัติหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาช่วงปีที่ผ่านมาคือ เทพประทาน โดยเบื้องหลังของนายอภิสิทธิ์ตั้งแต่ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรค พยายามผลักดันทุกวิถีทางทั้งเกมในสภาและการกดดันนอกสภา เพื่อให้นายอภิสิทธิ์ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีจนสำเร็จในที่สุด


 "เรืองไกร"ดาวเด่น-ตู้เย็น"ดาวดับ"


ส่วนดาวเด่นต้องยกให้ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกวุฒิสภา (สว.)สรรหา ที่ปฏิบัติหน้าที่โดยอาศัยช่องทางกฎหมายตามรัฐธรรมนูญตรวจสอบถ่วงดุลฝ่ายบริหาร จนสร้างประวัติศาสตร์การเมืองไทยด้วยการโค่นเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของนายสมัคร สุนทรเวช ได้สำเร็จ จนได้รับการขนานนามว่า แจ๊กผู้ฆ่ายักษ์ ขณะที่ดาวดับคือนายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตแกนนำพรรคพลังประชาชน ที่ตกเก้าอี้กลางครันจากคดีทุจริตซื้อเสียงเลือกตั้ง เป็นเหตุให้พรรคพลังประชาชนถูกยุบ และถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี


 ชูสว.มณเฑียร"คนดีศรีสภา"


สำหรับคนดีศรีสภาปีนี้ยกให้ นายมณเฑียร บุญตัน สว.สรรหา แม้จะพิการทางสายตาแต่ก็ทำงานด้วยความมุ่งมั่น เข้าร่วมประชุมสภาฯสม่ำเสมอ ถือเป็นแบบอย่างที่นักการเมืองไทยควรปฏิบัติตาม (อ่านรายละเอียดหน้า 2)


 ด้านนายเรืองไกร ซึ่งได้รับตำแหน่งดาวเด่น กล่าวขอบคุณผู้สื่อข่าวที่ให้ตำแหน่งดังกล่าว โดยยืนยันว่า ทำหน้าที่เพื่อให้เกิดสิ่งถูกต้องในการเมือง และจะทำหน้าที่ตรวจสอบเข้มข้นต่อไป พร้อมเรียกร้องให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองควรทำหน้าที่ โดยยึดความถูกต้องของระบบตามวิถีทางประชาธิปไตยที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญ สำหรับฉายาของวุฒิสภาที่ว่า 2 ก๊กพกมีดสั้นนั้น ตนมองว่า บางเหตุการณ์ก็มองเช่นนั้นได้ แต่คิดว่าภาพรวมของสว.ชุดนี้เมื่อเทียบกับสว.ชุดที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด สว.ชุดนี้มีอิสระทางความคิดมากกว่าชุดก่อนหน้านี้ที่ได้รับฉายาว่า สภาทาส


 


 


 


 


ที่มา: http://www.naewna.com


 

doctorJ

CORRECTIONS:

"ม๊อบมีเส้น" correction: mob of divinity มันไม่ไช่มีเส้น แต่เป็นม๊อบที่มีบุญญาบารมีเหลือล้นพ้น รำพัน ทำอะไรก็ดูดีไปหมด ก่อขบถในราชอาณาจักรก็ดูเหมือนกู้ชาติ อย่างนี้เรียกม๊อบมีเส้น ดูจะดูถูกเกินไป

"เทพประทาน" correction:ที่จริงไม่ไช่เทพเทือกหรือใครอื่นอย่างที่ร่ำลือกัน ไม่มีมนุษย์เดินดินกินข้าวแกงที่ไหนในโลกประทานได้ ของแบบนี้มันต้อง"เทวดาประทาน"เท่านั้นจึงจะเกิดได้ เขียนมากกว่านี้เดี๋ยวจะหาว่าอิจฉา

"ประธานลูกอุ้ม" correction ที่จริงจะว่าลูกอุ้มก็ดูจะเป็นการไม่ให้creditคุณพ่อ ลูกจะเก่งอย่างนี้ได้อย่างไร? ถ้าไม่มีพ่อที่แสนดีเป็นแบบอย่างและสั่งสอน อย่างนี้ต้องเป็น"พ่อดีเด่นประจำปี๒๕๕๑"

"ค่ายกลนอมินี" correction ที่จริงไม่ไช่ค่ายกลใดๆทั้งสิ้น ที่เป็นnomineeนั้น เด็กปัญญาอ่อนบ้านปากเกร็ดทุกคนก็รู้ แต่ดูเหมือนจะถูก"ก่อกวน"ด้วยมือที่มองเห็นและมองไม่เห็น(หรืไม่กล้ามองก็ไม่ทราบแน่ชัด) จึงยุบแล้วยุบอีก แถมเรียกไปติวพิเศษในค่ายพิเศษ อย่างนี้น่าจะเรียก "manipulated parliament"เสียมากกว่า ขอโทษนึกคำไทยที่เจ๋งๆไม่ได้

เรืองไกร"ดาวเด่น" คนนี้ไม่มีอะไรจะแก้ไข เพราะถูกต้องแล้วคร้าบ....บ ขอฝากอะไรให้เรืองไกรเป็นของขวัญวันเด็ก "เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล" ไม่รู้ว่าส่องกระจกแล้วคิดว่าตัวเองหน้าเหมือน โค หรือ ขุนพล?ไม่ทราบ แหล่งข่าวไม่ระบุ

เสื้อดำ

ต้องเรียกว่าม๊อบ(เสื้อเหลือง)..ว่าม๊อบถูกพื้นที่สกปรกที่สุดทั้งคนอยู่เบื้องหลัง คนได้ประโยชน์..และคนดำเนินการ..เพราะผู้ที่เสียประโยชน์คือประชาชน...และประเทศชาติ

นักโทษชาย"ทรราชแม้ว"

โกวิทเจ้าของวาทะ มันคงเอาเท้าก่ายหน้าผากอยู่ ไม่อยากให้ใครรื้อฟื้นความหลัง...

...เพราะเตรียมขึ้นตะแลงแกงเห็นอยู่ร่ำไรแล้ว 555

พันธม้วย

นายอภิสิทธิ์ น่าไม่มียางอาย ชาวต่างชาติกระสันต์อยากได้เป็นนายกฯทุกวิถีทาง แม้กระทั่งยอมโกงเขามา เสียดายมาตรฐานอุตส่าห์ได้ไปเรียนที่อังกฤษมา ไม่ได้ซิมซับ British Standard มาเลย กลับไปใช้ American Standard คดีร้ายๆของ พธม.ทั้งหลายทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น เทลงส้วมกดชักโครกหมด....!!

จอย

ขอเสริมคำว่า"นายกเทพประทาน" น่าจะใช้หลายๆคำต่อไปนี้ ช่วยเลือกด้วยค่ะ
- นายกงูเห่าภาคสอง
- นายก ม.7
- นายกมือตบ
- นายกของป๋า
- นายกขวัญใจยายเนียม
- นายกขวัญใจเจ๊
- นายกเสียงน้อย
- นายกโจรประทาน

คนไทยคนที่2

ฉายา นายกเทพประทาน ไม่ใช่มั้ง
จริงๆแล้ว ควรมีฉายา อภิอัครมหาหน้าด้าน แห่งปี มากกว่า

noomer

ต้องเรียกว่าม๊อบ(เสื้อเหลือง)..ว่าม๊อบถูกพื้นที่สกปรกที่สุดทั้งคนอยู่เบื้องหลัง คนได้ประโยชน์..และคนดำเนินการ..เพราะผู้ที่เสียประโยชน์คือประชาชน...และประเทศชาติ
ต้องเรียกว่าม๊อบ(เสื้อแดง)..ว่าม๊อบถูกพื้นที่สกปรกที่สุดทั้งคนอยู่เบื้องหลัง คนได้ประโยชน์..และคนดำเนินการ..เพราะผู้ที่เสียประโยชน์คือประชาชน...และประเทศชาติ