ส.ส. ประชาธิปัตย์ แนะ นปช.หยุดใส่เสื้อแดงรำลึก 19 กันยา ชี้เป็นสัญลักษณ์แห่งความรุนแรง

12 ก.ย. 53 - ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี การจัดกิจกรรมรำลึกการทำรัฐประหาร 14 - 19 ก.ย.ว่า เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ แต่อยากขอร้องอย่าใส่เสื้อสีแดง เพราะเป็นสัญลักษณ์ของความรุนแรง ที่อาจทำให้คนภายนอกเข้าใจผิด และยังสร้างผลกระทบด้านความเชื่อมั่นกับคนทั้งในและต่างประเทศด้วย

อย่างไรก็ตาม นายสาธิต กล่าวต่อว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวอยากให้นำเสนอเนื้อหาข้อเท็จจริง ไม่ใช่สรุปเพียงฝ่ายเดียว อย่างกรณีคนเสียชีวิต 90 คน โดยอ้างเป็นฝี่มือของรัฐบาลทั้งหมด โดยไม่แยกแยะว่าศพไหนตายเพราะเหตุใด หรือโดยกองกำลังชุดดำสังหาร เช่นกรณีของ พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม ที่ถูกยิงเสียชีวิตที่บริเวณสี่แยกคอกวัว

ทั้งนี้ นายสาธิต กล่าวอีกว่า อยากให้ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ตรวจสอบพฤติกรรมการเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด หากกระทำฝ่าฝืนกฎหมาย หรือปราศรัยอันเป็นเท็จ ต้องดำเนินการจับกุมทัน โดยเฉพาะการขับขี่รถจักรยานยนต์ ก่อให้เกิดความวุ่นวายกีดขวางการจราจร ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนข้อห้าม 1 ใน 4 ของศอฉ. ให้ดำเนินการทันที ซึ่งตนจะคิดตามดูการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากใครละเลยก็จะนำเรื่องเข้ากรรมาธิการตำรวจฯ เพื่อดำเนินการต่อไป

ที่มาข่าว:

"สาธิต" วอน นปช.หยุดใส่เสื้อแดงรำลึก 19 กันยา หวั่นจุดชวนความรุนแรง (แนวหน้า, 12-9-2553)
http://www.naewna.com/news.asp?ID=227595

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์