Skip to main content
sharethis

ทหารพม่าที่ถูกส่งเข้าไปรบคะฉิ่นอิสระ KIA ถอนกำลังกลับเข้ารัฐฉานบางส่วน หลังรัฐบาลมีคำสั่งให้กองทัพหยุดยิงทั่วประเทศ แต่ผู้อพยพจากรัฐคะฉิ่นอยู่ในรัฐฉานนับร้อยยังไม่กล้าเดินทางกลับ มีรายงานว่า เมื่อวันอังคาร (24 ม.ค.) ที่ผ่านมา ทหารพม่าที่ถูกส่งเข้าไปทำการรบกับกองกำลังอิสระภาพคะฉิ่น (Kachin Independence Army - KIA) ในรัฐคะฉิ่น ได้ถอนกำลังกลับออกมาด้วยรถบรรทุกทหารจำนวน 30 คัน จากรัฐคะฉิ่นเข้าไปในรัฐฉานภาคเหนือ นางคำเย แม่ค้าคนหนึ่งกล่าวว่า เห็นรถบรรทุกทหารพม่าหลายคัน บรรทุกทหารเต็มทุกคัน เดินทางจากรัฐคะฉิ่นเข้ามาในรัฐฉานผ่านไปทางเมืองน้ำคำ ใกล้ชายแดนจีน สังเกตุเห็นทหารพม่าบนรถต่างแสดงอาการยิ้มแย้มดีใจ ขณะที่หลายคนมีการปรบมือร้องรำทำเพลง การถอนกำลังทหารพม่ามีขึ้นหลังประธานาธิบดีเต็งเส่ง มีคำสั่งให้กองทัพหยุดยิงกองกำลังชาติพันธุ์ทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ยกเว้นแต่เป็นการป้องกันตัว ส่งผลให้สถานการณ์การสู้รบในรัฐคะฉิ่น ระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังอิสระคะฉิ่น KIA ที่ดำเนินมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2554 ผ่อนคลายลง แหล่งข่าวรายงานว่า ทหารพม่าที่ถูกส่งเข้าไปประจำในรัฐฉานภาคเหนือ และในพื้นที่เมืองม่านแจ้ ม่านเวียงหลวง ในรัฐคะฉิ่น เป็นทหารจากกองพลที่ 99 และกองพล 44 สังกัดกองบัญชาการุยุทธการที่ 16 โดยเมื่อวันเสาร์ (21 ม.ค.) ทหารพม่าได้ถอนกำลังทหารออกจากรัฐคะฉิ่น เข้ามาในรัฐฉานภาคเหนือชุดหนึ่ง เดินทางด้วยรถบรรทุกทหาร 5 คัน แต่ละคันบรรทุกทหารประมาณ 30 นาย ทั้งนี้ เมื่อ 10 ธ.ค. 54 ประธานาธิบดีเต็งเส่ง มีคำสั่งให้กองทัพหยุดโจมตีกองกำลังคะฉิ่น KIA แต่หลังจากนั้นการโจมตียังคงดำเนินต่อเนื่อง กระทั่งต้องมีคำสั่งให้กองทัพหยุดโจมตีกลุ่มชาติพันธุ์ทั่วประเทศอีกครั้งเพื่อสร้างสันติภาพ และเมื่อวันที่ 18-19 ม.ค. ที่ผ่านมา ตัวแทนรัฐบาลพม่าและกองกำลังคะฉิ่น KIA ได้เจรจาสันติภาพที่เมืองร่วยลี่ (เมืองมาว) ในจีน แต่สองฝ่ายยังไม่สามารถตกลงข้อสันติภาพใดๆ อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวเผยว่า แม้กองทัพพม่าจะมีการถอนกำลังบางส่วนออกจากรัฐคะฉิ่น แต่จนถึงขณะนี้ผู้ลี้ภัยสู้รบทั้งชาวคะฉิ่น ไทใหญ่ ที่อพยพมาจากรัฐคะฉิ่นเข้ามาอยู่ในรัฐฉานภาคเหนือราว 500 คน ยังไม่กล้าเดินทางกลับ เหตุเนื่องจากยังไม่เชื่อมั่นสถานการณ์ ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่ http://www.khonkhurtai.org/ \คนเครือไท\" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวอิสระไทใหญ่ หรือ สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org"

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net