Skip to main content
sharethis

นายฮัสซัน ตอยิบ ตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็น (B.R.N.) หรือแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปาตานี (Barisan Revolusi Nasional Melayu Patani : B.R.N.) ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ยูทูปอีกครั้ง โดยระบุว่า การพูดคุยในกระบวนการเจรจาสันติภาพอย่างเป็นทางการกับตัวแทนรัฐบาลไทยในวันที่ 13 มิถุนายน 2556 นี้จะดำเนินต่อไปแน่นอน แต่ยังคงยึดข้อเสนอเดิม 5 ข้อ

คลิปดังกล่าว ใช้ชื่อว่า Pengisytiharan dari Barisan Revolusi Nasional Melayu Patani ( B.R.N ) K – 3 เผยแพร่เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมา ความยาว 3.34 นาที โดยใช้ชื่อผู้เผยแพร่ว่า BRNVoices (ลิงค์ http://www.youtube.com/watch?v=9vCoPDi80Rc)

คลิปนี้ แบ่งออกเป็น 3 หัวข้อ ซึ่ง 2 หัวข้อแรก นายอับดุลการิม คอลิบ ซึ่งเป็นคนเดิมกับที่เคยออกแถลงผ่านเว็บไซต์ยูทูปครั้งแรกคู่กับนายฮัสซัน เป็นผู้แถลง และหัวข้อที่ 3 นายฮัสซันเป้นคนแถลง

สำหรับทั้ง 3 หัวข้อ ได้แก่ 1.นิยามคำว่าสันติภาพตามทัศนะของชาว(Bangsa)ปาตานี 2.ข้อสังเกตต่อกองกำลังติดอาวุธของสยาม 3.ท่าทีของบีอาร์เอ็นต่อการพูดคุยเพื่อสันติภาพในครั้งต่อไป

เนื้อหาของในคลิปดังกล่าว ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยได้ดังนี้

 

นิยามคำว่าสันติภาพตามทัศนะของชาว(Bangsa)ปาตานี โดยนายอับดุลการิม คอลิบ

“ด้วยพระนามแห่งอัลลอฮผู้ทรงเมตตาและปราณีเสมอ

 ขอความสันติสุขจงประสบแด่ท่าน กระผม นายอับดุลการิม กาลิบ ตัวแทนคณะพูดคุยสันติภาพและตัวแทนบีอาร์เอ็น

คำว่าสันติภาพตามความหมายของนักล่าอาณานิคมสยาม คือการยอมคุกเข่าสยบต่อสยามตลอดไป แต่สันติภาพตามความหมายของชาวปาตานี คือสันติภาพที่วางอยู่บนฐานความเป็นจริง”

 

ข้อสังเกตต่อกองกำลังติดอาวุธของสยาม

“กองกำลังติดอาวุธของสยามขาดความเป็นเอกภาพในการคลี่คลายปัญหาปาตานี มีบางส่วนอิงกับรัฐ บางส่วนอิงกับระบอบศักดินา และมีบางส่วนที่สูญเสียผลประโยชน์ จนนำไปสู่การก่อเหตุรุนแรง

ตัวอย่างเช่น เหตุการณ์ในวันที่ 29 เมษายน 2556 ที่ผ่านมา หลังจากมีการยื่นข้อเสนอ 5 ข้อ (ของบีอาร์เอ็น) นั้น แม่ทัพภาคที่ 4 ออกมาแสดงความคิดเห็นในเชิงไม่เห็นด้วย หลังจากนั้นในคืนวันที่ 1 พฤษภาคม 2556 ก็มีเหตุการณ์สังหาร 6 ศพในปัตตานี

ในวันรุ่งขึ้นของวันที่ 2 พฤษภาคม 2556 เต็มไปใบปลิวปลอม และท้ายสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีปากเสียงกับนักข่าวช่องไทยทีวี 3 เพราะเริ่มเห็นความผิดปกติ

เช่นเดียวกับเหตุสังหารครอบครัวที่บ้านกะทอง บองอ ที่ร้านน้ำชาบ้านดามาบูเวาะห์ ที่มัสยิดไอร์ปาแย จังหวัดนราธิวาส เหตุการณ์ที่ร้านน้ำชาบ้านกาโสด อ.บันนังสตา จ.ยะลา เหตุการณ์กราดยิงประชาชนที่ปูโละปูโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เหตุการณ์กราดยิงที่ปอเนาะบูกิตโตแร(ควนหรัน) อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา และอื่นๆ รวมถึงเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะและตากใบ ซึ่งเป็นที่รับรู้ทั่วกัน

คำเตือนถึงนักล่าอานานิคมสยาม ห้ามก่อเหตุรุนแรงต่อประชาชนปาตานี โต๊ะอิหม่าม ครู โต๊ะครู ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน อุสตาซ อบต.และอื่นๆ มิฉะนั้น เราจะโต้ตอบ ขอบคุณครับ”

 

ท่าทีของบีอาร์เอ็นต่อการพูดคุยเพื่อสันติภาพในครั้งต่อไป โดยนายฮัสซัน ตอยิบ หัวหน้าคณะพูดคุยและตัวแทนบีอาร์เอ็น

“ด้วยพระนามแห่งอัลลอฮผู้ทรงเมตตาและปราณีเสมอ

ขอความสันติสุขจงประสบแด่ท่าน กระผม นายฮาซัน ตอยิบ ในฐานะหัวหน้าทีมพูดคุยสันติภาพฝ่ายบีอาร์เอ็น

ในระหว่างที่ปาตานีตกอยู่ภายใต้การปกครองของนักล่าอาณานิคมสยาม การกดขี่ข่มเหงต่อชาวปาตานีได้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันได้เกิดการก่อตัวของขบวนการบีอาร์เอ็น เพื่อรวมความเป็นหนึ่งของชาวปาตานี เพื่อปลดแอกจากอาณานิคมสยาม

เพื่อรับภาระกอบกู้ความทุกข์ของประชาชนชาวปาตานี การพูดคุยในกระบวนการเจรจาสันติภาพที่จะมีขึ้นในวันที่ 13 มิถุนายน 2556 จะดำเนินต่อไปหลังจากได้รับความเห็นชอบอย่างเป็นทางการจากรัฐสภาสยาม ต่อข้อเรียกร้อง 5 ข้อ เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2556

กระบวนการเจรจาสันติภาพ จะต้องเป็นวาระแห่งชาติ ไม่ใช่เป็นการชำระมลทินและสนองความต้องการของใครคนใดคนหนึ่ง ขอบคุณครับ”

 

ทหารชี้ออกคลิปเพื่อชิงพื้นที่สื่อ

ขณะที่ข่าวค่ำของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส นำเสนอความเห็นของพล.ต.ชรินทร์ อมรแก้ว เสนาธิการกองทัพภาคที่ 4 ต่อการเผยแพร่คลิปดังกล่าว เป็นการชิงพื้นที่สื่อของขบวนการบีอาร์เอ็น เพื่อกลบเหตุการณ์รุนแรงที่ฝ่ายขบวนการเป็นคนก่อนเหตุมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net