แท็กซี่เสื้อแดงอัมพวาเหยื่อพิษแก๊สน้ำตา 10 เมษา เสียชีวิตแล้ว

'ประชา ศรีคูณ' คนขับรถแท็กซี่เสื้อแดงอัมพวาเหยื่อพิษแก๊สน้ำตา 10 เมษา อัมพาตกว่า 3 ปี เสียชีวิตแล้ว ภรรยาเผยได้รับเงินเยียวยาสมัย รบ.อภิสิทธิ์ แต่ยังไม่ได้ใน รบ.นี้

ภาพประชา ขณะรักษาตัวที่โรงพยาบาล เมื่อวันที่ 7 เม.ย.55

10 ต.ค. 56 นางจิตตรา ศรีคูณ อายุ  66 ปี ภรรยานายประชา ศรีคูณ คนขับรถแท็กซี่เสื้อแดง วัย 64 ปี ผู้บาดเจ็บจากการสลายการชุมนุมในวันที่ 10 เม.ย.53 แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่าสามีซึ่งนอนเป็นอัมพาตอยู่ที่โรงพยาบาลนภาลัย อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เป็นเวลากว่า 3 ปี เสียชีวิตแล้วในวันนี้ และตั้งศพสวดอภิธรรมศพที่วัดอัมพวัน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม โดยมีกำหนดฌาปณกิจ ในวันที่ 15 ต.ค.นี้

นางจิตตรา กล่าวว่า สามีของเธอมีโรคประจำตัวเป็นโรคภูมิแพ้ และล้มป่วยลงหลังถูกแก๊สน้ำตาขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพยายามสลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงที่บริเวณสะพานผ่านฟ้าเมื่อวันที่ 10 เม.ย.53 โดยหลังจากที่ประชาถูกแก๊สหนีกลับมาพักที่บ้าน วันถัดมาเกิดอาการชักและทรุดลงจึงส่งตัวเข้าโรงพยาบาลใช้เวลารักษา เข้าออกโรคพยาบาลอยู่สักพักก็อาการหนักขึ้นจนเป็นอัมพาต จนกระทั่งเสียชีวิตวันนี้

ภาพการรดน้ำศพ จากเฟซบุ๊ก Jittra Cotchadet

สำหรับการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐนั้น นางจิตตรา กล่าวว่าได้รับเงินเยียวยาในสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ในฐานะผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุม เป็นจำนวนเงิน 103,000 บาท สำหรับรัฐบาลนี้ยื่นเรื่องไปกับกระทรวงพัฒนาสังคมเพื่อเรียกร้องเงินเยียวยาตามนโยบายของรัฐบาลแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

นางจิตตรา กล่าวอีกว่า เธอและสามีสนใจติดตามการเมืองโดยตลอด ตัวเธอเคยมีส่วนร่วมชุมนุมขับไล่จอมพลถนอม กิตติขจร ตั้งแต่เหตุการณ์ 14 ตุลา 16 ด้วย จนกระทั่งก่อนรัฐประหาร ตนและสามีซึ่งชื่นชอบในตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จึงได้ร่วมชุมนุมคาราวานคนจนที่สวนจตุจักรต้นปี 49 หลังจากนั้นเกิดรัฐประหารก็ร่วมเคลื่อนไหวต่อต้านมาโดยตลอด

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์