Skip to main content
sharethis
ช่องสัญญาณไทยคมยังถูกรบกวนอยู่ กสทช. เร่งตรวจสอบหาตัวผู้ดำเนินการและแก้ไขปัญหา ส่วนช่องสัญญาณสำรองของบลูสกายยังไม่ถูกรบกวน พร้อมสั่ง 16 หน่วยงานรายงานการการใช้งานสถานีภาคพื้นดินเคลื่อนที่ และแจ้งประสานก.ไอซีที ดำเนินการตรวจสอบให้เป็นไปตามสัมปทาน


22 ม.ค.2557 ฐากร  ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่สำนักงาน กสทช. เชิญตัวแทนบริษัทไทยคม จำกัด (มหาชน) และตัวแทนสถานีโทรทัศน์บลูสกาย มาหารือกรณีมีผู้ดำเนินการส่งคลื่นรบกวนช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคมเมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา และสำนักงานฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมมอนิเตอร์การรบกวนดังกล่าว ณ สถานีไทยคม ลาดหลุมแก้ว เพื่อตรวจสอบว่ามีการรบกวนทั้งช่องสัญญาณจริงหรือไม่ ในเย็นวันนั้น (16 มกราคม 2557) นั้น ผลการมอนิเตอร์พบว่า การส่งคลื่นรบกวนช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคมเป็นการรบกวนทั้งช่องสัญญาณ (ทรานสปอนเดอร์) ส่งผลกระทบต่อช่องรายการทุกช่องที่เช่าช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม 5 และไทยคม 6 ในระบบ C-Band ไม่ได้เป็นการรบกวนเฉพาะช่องบลูสกาย ปัจจุบันพบว่าการรบกวนยังคงมีอยู่ เป็นการส่งคลื่นรบกวนความถี่ C-Band เช่นเดิม ส่วนช่องใหม่ที่ทางบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) สำรองให้ทางสถานีบลูสกายยังไม่ถูกรบกวน

“การดำเนินการตรวจสอบค้นหาตัวผู้ดำเนินการส่งคลื่นรบกวนกระทำได้ยาก เนื่องจากผู้ดำเนินการทำการส่งสัญญาณรบกวนเป็นระยะเวลาสั้นๆ และมีการย้ายสถานที่ในการส่งสัญญาณตลอดเวลา แต่สำนักงานฯ ยังไม่ละความพยายาม ยังคงให้สำนักงาน กสทช. เขตทั้ง 14 เขต ทั่วประเทศ ส่งรถตรวจสอบและหาทิศทางสัญญาณรบกวน 20 คันออกตรวจคลื่นรบกวนช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคมอยู่ และส่งเจ้าหน้าที่ประจำการเพื่อตรวจสอบการรบกวน ณ สถานีไทยคม ลาดหลุมแก้ว เป็นประจำทุกวันจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย พร้อมทั้งรับฟังเบาะแสจากทุกช่องทาง เพื่อหาตัวผู้ดำเนินการ”

นอกจากนั้น สำนักงานฯ ได้สั่งการให้ 16 หน่วยงาน ที่มีสถานีภาคพื้นดินเคลื่อนที่ (Mobile Earth Station) หรือเรียกกันทั่วไปว่า รถโอบี อยู่ในความครอบครอง ใช้งานสถานีภาคพื้นดินเคลื่อนที่ ตามวัตถุประสงค์ที่ได้รับอนุญาตจาก กสทช. พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติของหน่วยงานให้รอบคอบในการปฏิบัติ หากตรวจพบว่ามีการใช้งานนอกเหนือวัตถุประสงค์ที่ได้รับอนุญาต ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ. 2498 ซึ่งสำนักงาน กสทช. จะดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุดกับผู้ที่ดำเนินการส่งคลื่นรบกวนดังกล่าวพร้อมกันนี้ ได้สั่งการให้ทั้ง 16 หน่วยงานเร่งรายงานการใช้งานสถานีภาคพื้นดินเคลื่อนที่มายังสำนักงาน กสทช. โดยด่วน และได้มีหนังสือถึงกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (กระทรวงไอซีที) ซึ่งเป็นเจ้าของสัญญาสัมปทานขอให้ดำเนินการตรวจสอบให้เป็นไปตามสัญญาสัมปทานด้วย ต่อกรณีที่เกิดขึ้นนี้ สำนักงาน กสทช. ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากการกระดำเนินการดังกล่าวส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้รับข่าวสาร ในสถานการณ์ขณะนี้ การกระทบดังกล่าวเป็นการสร้างความปั่นป่วน ส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชน และความมั่นคงของประเทศ

 

เลขาธิการ กสทช. ย้ำว่า กสทช. เป็นหน่วยงานอิสระ ไม่ได้ขึ้นกับรัฐบาล หรือหน่วยงานใดๆ การดำเนินการต่างๆ ของ กสทช. ยึดถือผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง การดำเนินการทั้งหมดของสำนักงาน กสทช. เป็นการคุ้มครองดูแลทุกฝ่าย ทั้งนี้ก็เพื่อดูแลคุณภาพการบริการในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ให้มีประสิทธิภาพเพื่อประชาชน

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net