ทหารบุกปิดสถานีวิทยุชุมชนเสื้อแดงอุดรฯ

23 พ.ค.2557 กำลังทหารจากกรมทหารราบที่ 13 นำรถยีเอ็มซี รถจี๊บ พร้อมกำลังทหารประมาณ 20 นาย เข้าตรวจสถานีวิทยุวอยส์พีเพิ่ลเรดิโอ 100.00 และ 100.75 เม็กกะเฮิร์ต ของ นายอานนท์ แสนน่าน ผู้ริเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง เพื่อประชาธิปไตย แห่งประเทศไทย.ที่ชุมชนพรสวรรค์ ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยกำลังทหารได้ให้มวลชนที่เฝ้าสถานีออกไปข้างนอก ส่วนตัวนายอานนท์อยู่ที่ จ.สุรินทร์ ไม่ได้อยู่ที่สถานีทหารเข้าไปในห้องเครื่องส่งออกอากาศ และห้องคอนโทรล ยึดอุปกรณ์เครื่องส่ง อุปกรณ์การออกอากาศ คอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ ไป และแจ้งผู้ที่เฝ้าสถานีว่า จะเข้ามาตรวจสอบทุกวัน
 
ขณะที่สถานีวิทยุชมรมคนรักอุดร 97.5 เม็กกะเฮิร์ต บ.หนองลีหู ต.สามพร้าว อ.เมือง ที่มีกำลังทหารเข้าไปปิดสถานีฯ ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา วันนี้บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบ มีเพียงเจ้าหน้าที่ของสถานีฯ เฝ้าเพียง 2 คน
 
ล่าสุดช่วงเช้าวันที่ 23 พ.ค.57 หัวหน้าส่วนราชการ และรัฐวิสาหกิจ ในเขตพื้นที่ จ.อุดรธานี , หนองคาย ,หนองบัวลำภู และ บึงกาฬ ทยอยเข้ารายงานตัวต่อ พล.ต.สิทธิ จันทร์สมบูรณ์ ผู้บัญชาการ มณฑลทหารบกที่ (มทบ.) 24 ในฐานะผู้บัญชากองกำลังรักษาความสงบ จ.อุดรธานี โดยใช้สถานที่สโมสรนายทหาร มทบ.24 และไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปภายใน
 
ส่วนบรรยากาศทั่วไป มีกำลังทหารจากกรมทหารราบที่ 13 ร่วมกับตำรวจ ภ.จว.อุดรธานี ที่ตั้งด่านในเขตเทศบาลนครอุดรธานีหลายจุด เช่น ที่ ถ.อธิบดี หน้าศาล จ.อุดรธานี ที่ ถ.เทศา ข้างบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัด , ที่บริเวณอนุสาวรีย์ พล.ต.พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม , ที่สถานีรถไฟ . ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี ประชาชนยังคงใช้ชีวิตตามปกติ ไม่มีการจับกลุ่มคุยกันถึงการยึดอำนาจที่ผ่านมา มีเพียงพ่อค้าแม่ค้าที่ต่างกันบ่นถึงการประกาศเคอร์ฟิว ที่ทำให้สินค้าและวัตถุดิบต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ขายในรอบดึก ขายไม่ได้ โดยวันนี้ทำให้เตรียมของมาขายน้อยลง เพราะยังไม่มีการประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวี่

ขณะที่เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ อานนท์ แสนน่าน โพสต์ข้อความ "เมื่อวาน เวลา 18.00 น.วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ทหารจำนวนหนึ่ง ยกพลล้อมบ้านแม่และพ่อผม ตลอดทั้งคืน ที่บ้านเลขที่ 29 ม.14 ต,หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี ท่านทั้งสองแก่แล้วและท่านไม่สบายด้วยครับ...ทหารข่มเหงประชาชน"

ต่อมาเวลาประมาณ 12.00 น. เฟซบุ๊กดังกล่าวโพสต์อีกว่า "ตอนนี้ทหารจับพ่อกับแม่ผมเป็นตัวประกัน ให้ผมมอบตัวก่อน 15.00 น.ค่าย มทบ.24 เอาไงดีละครับทีนี้" ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อเพื่อสอบถามแต่ยังไม่สามารถติดต่อได้

 

 
 
 
ที่มาบางส่วนจากกรุงเทพธุรกิจออไลน์ 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์