"อยู่ด้วยกันนะ": ชุมนุมชวนชาวสกอตไม่แยกจากสหราชอาณาจักร

ชุมนุม "Let's stay together" ที่ลอนดอน วิธีการหนึ่งเพื่อบอกชาวสกอตว่า "ห่วงใย" และสนับสนุนให้ชาวสกอตลงมติไม่แยกสกอตแลนด์ออกจากสหราชอาณาจักร ขณะที่การลงประชามติจะเริ่มในวันที่ 18 ก.ย. นี้

ผู้ชุมนุมที่จัตุรัสทราฟัลการ์ เมื่อเย็นวันที่ 15 ก.ย. สนับสนุนให้ชาวสกอตไม่แยกตัวจากสหราชอาณาจักร

ผู้ชุมนุมถือป้าย "Stay with us"

ใบปลิวของพรรคเสรีประชาธิปไตย ให้โทรศัพท์ชักชวนเพื่อให้สกอตแลนด์ยังอยู่กับสหราชอาณาจักร

นิตยสาร The Spectator โปรยหน้าปกขอให้สกอตแลนด์อยู่กับสหราชอาณาจักรต่อ

15 ก.ย. 2557 - ผู้ชุมนุมกลุ่ม "Let's stay together" อย่างน้อยสี่พันคนชุมนุมที่จัตุรัสทราฟัลการ์ เพื่อสนับสนุนให้สกอตแลนด์ลงมติไม่แยกตัวไปจากสหราชอาณาจักร

เอ็ดดี อิซซาร์ด นักแสดงตลกชื่อดังให้สัมภาษณ์เผยแพร่ใน London Evening Standard ว่า "ถ้าท่านห่วงใย นี่เป็นเวลาที่จะต้องพูด จะต้องยืนขึ้น ถ้าคุณห่วงใยในอนาคตของสกอตแลนด์ นี่เป็นเวลาที่คุณจะต้องแสดงออก เป็นเวลาที่จะต้องแสดงให้สกอตแลนด์เห็นว่าพวกเราห่วงใย วันนี้เป็นวันที่สำคัญ และพวกเขาก็กำลังจะออกไปลงประชามติวันพฤหัสบดีนี้"

ทั้งนี้บรรยากาศของการชุมนุม แดน สโนว์ ผู้สื่อข่าวสารคดีโทรทัศน์ของบีบีซี ปราศรัยว่า พวกเขาเคารพในการตัดสินใจของคนสกอต การโหวตในวันที่ 18 นี้ พวกเขาจะตัดสินใจอย่างไร ไม่ใช่เรื่องของเราที่จะไปบอกคนสกอต แต่เราอยากบอกให้คนสกอตรู้ว่าเราต้องการอยู่ร่วมกับสกอตแลนด์

สำหรับกลุ่มดังกล่าวยังได้รับการสนับสนุนจากนักฟุตบอลชื่อดังอย่างเดวิด เบคแฮมด้วย ซึ่งเขาและประชาชนกว่า 100,000 คนได้ลงลายมือชื่อเพื่อสนับสนุนกลุ่มดังกล่าวแล้ว (หน้าเว็บ letsstaytogether)

สำหรับการลงประชามติของชาวสกอตจะเกิดขึ้นในวันที่ 18 ก.ย. นี้ โดยผู้มีสิทธิลงประชามติในสกอตแลนด์อายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป ราว 4.28 ล้านคน จะลงมติในคำถามที่ว่า "สกอตแลนด์ควรเป็นประเทศเอกราชหรือไม่" ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นหรือโพลล์ พบว่าโพลล์หลายสำนักส่วนใหญ่กลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้สนับสนุนให้สกอตแลนด์รวมกับสหราชอาณาจักรยังคงมีมากกว่า อย่างไรก็ตามผู้สนับสนุนให้สกอตแลนด์เป็นเอกราชเริ่มมีคะแนนในสัดส่วนใกล้เคียงขึ้นมาเรื่อยๆ ในการสำรวจช่วงก่อนการลงประชามติ โดยในการสำรวจของ ICM/Sunday Telegraph ระหว่างวันที่ 10-11 ก.ย. ผู้สนับสนุนเอกราชของสกอตแลนด์อยู่ที่ร้อยละ 49 ผู้สนับสนุนให้อยู่กับสหราชอาณาจักรอยู่ที่ร้อยละ 42 และมีผู้ที่ยังไม่ตัดสินใจอยู่ที่ร้อยละ 9

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์