คสช. เชิญสื่อฯทำความเข้าใจ ย้ำคอลัมน์การเมืองควรชั่งน้ำหนักให้ดี

คสช.เชิญ บก.สื่อสิ่งพิมพ์หลายสำนักข่าว ทำความเข้าใจการนำเสนอข่าว ด้านพล.ท.สุชาติ ผ่องพุฒิ ขอเวลาเขียนคอลัมน์การเมืองควรชั่งน้ำหนักให้ดี ย้ำไม่ได้จำกัดเสรีภาพสื่อ แต่ขอให้อยู่ในกรอบ<--break- />

13 พ.ย. 2557 - วานนี้ เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า ที่สโมสรนายทหารสัญญาบัตร กรมการทหารสื่อสาร พล.ท.สุชาติ ผ่องพุฒิ เจ้ากรมการทหารสื่อสารในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการเพื่อติดตามการเผยแพร่ข่าวสารต่อสาธารณะ โดยมีพล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานคณะกรรมการฯ ได้เชิญบรรณาธิการจากสื่อสิ่งพิมพ์หลายสำนักข่าวเข้าร่วมรับฟังการขอความ ร่วมมือในการนำเสนอข่าว

ทั้งนี้ พล.ท.สุชาติ กล่าวว่า การพบปะในวันนี้ไม่ได้จำกัดสิทธิเสรีภาพของสื่อแต่อย่างใดเป็นการเชิญมาพูด คุย เพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปได้ด้วยความเรียบร้อย เพราะสื่อมีส่วนสำคัญในการกำหนดทิศทางการรักษาความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง ที่ผ่านมาตนไม่ได้ตำหนิสื่อ ซึ่งต้องขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ ทั้งนี้ทางคสช.มีคณะทำงานติดตามและรายงานผลหากสื่อใดไม่ได้ดำเนินการตามที่ ร้องขออาจจะต้องมีการโทรศัพท์พูดคุยทำความเข้าใจกันการพูดคุยในวันนี้ไม่มี วาระแต่ขอให้กรอบการทำงานของสื่อในการนำเสนอข่าวสารที่ถูกต้องคสช.ไม่ได้ จำกัดเสรีภาพสื่อ แต่จะทำอย่างไรให้ประเทศชาติมีความเข้มแข็ง โดยบุคลากร คือ คนในชาติต้องเข้มแข็ง ซึ่งขอให้สื่อช่วยขยายความเรื่องค่านิยมหลัก 12 ประการ ให้เป็นรูปธรรมเราจะทำอย่างไรให้ผู้อ่านได้อ่านแล้วสะดุดและได้คิด ขอความร่วมมือการเผยแพร่สื่อสิ่งพิมพ์ให้อยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริงอย่าง ตรงไปตรงมาไม่มีคำที่กำกวมสองแง่สองง่าม อย่านำตัวเองเป็นตัวตั้ง เขียนลงไปในบทความหรือข่าวขอให้บก.ช่วยกลั่นกรองความถูกต้อง ใช้ดุลยพินิจในการนำเสนอโดยไม่พาดพิงบุคคลที่ 3 ตนไม่อยากให้เกิดความแตกแยกเพราะจะทำให้เกิดความไม่ปรองดองทำให้ประเทศกลับ เข้าสู่วังวนเดิม

“ รัฐบาลพยายามเร่งและรีบในการคืน ประชาธิปไตยให้เร็วที่สุด ขอคอลัมน์การเมืองเวลาเขียนลงขอให้ชั่งน้ำหนักให้ดี อย่ากระทบบุคคลที่สามทำให้เกิดภาพที่ไม่ดี ประกาศของคสช.ฉบับที่ 97 และ 103 เป็นกฎหมาย ขอให้สื่อช่วยทบทวน ถ้าปฏิบัติตามได้ก็ดี ที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคสช. ไม่เคยปิดกั้นสื่อเปิดได้แต่ขอให้อยู่ในกรอบ ไม่อยากให้มีสีใดสีหนึ่ง และต้องนำเสนอข่าวอย่างสร้างสรรค์บางครั้งพาดหัวข่าวอาจทำให้เกิดความไม่ สบายใจ ขอให้ช่วยดูว่าอย่าไปรุนแรงมากนักผมเข้าใจว่าเป็นไฮไลต์แต่ขอให้เบาตรงนี้ ผมอยากขอความร่วมมือรวมถึงคอลัมน์ต่างๆด้วย ขอให้ทางบรรณาธิการช่วยกันกำชับตามลำดับด้วย ” พล.ท.สุชาติกล่าว

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์