ส่องฝ่ามือไทย-อินโดฯ #‎FreeOpas ขอปล่อยตัวลุงเขียนผนังห้องน้ำ‬ คดี 112

หลังจากเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมาศาลทหาร มีนัดสอบคำให้การจำเลยในคดี 112 นายโอภาส (ขอสงวนนามสกุล) วัย 68 ปี จากกรณีเขียนผนังห้องน้ำห้างซีคอนสแควร์ เป็นคดีที่สอง จำเลยรับสารภาพ ศาลพิจารณาคดีลับ พิพากษาจำคุก 3 ปี แต่เนื่องจากจำเลยรับสารภาพจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงเหลือ 1 ปี 6 เดือน โดยให้นับโทษต่อจากคดีแรก ซึ่งก็ได้รับโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือนเช่นเดียวกัน จากกรณีเขียนผนังห้องน้ำที่ห้างเดียวกันแต่คนละชั้น รวมสองคดีจำเลยถูกลงโทษจำคุก 3 ปี  ทั้งนี้ กำหนดปล่อยตัวจำเลยในคดีแรก คือ วันที่  2 ม.ค. 2559 (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กทั้งไทยและอินโดนีเซียโพสต์ภาพฝ่ามือโดยมีข้อความว่า “Free Opas” พร้อมติดแฮชแท็ก ‪#‎FREEOPAS และ #‎FREE_OPAS เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายโอภาส

Nithiwat Wannasiri ผู้ชวนรณรงค์ฝ่ามือ #‎FreeOpas โดยความตอนหนึ่งที่เชิญชวนมิตรสหายที่รักในความเท่าเทียมกันเพื่อเชิญชวนร่วมรณรงค์ ระบุว่า ในฐานที่ตนคือ 1 ในผู้ลี้ภัยการเมืองจากประเทศไทยสืบเนื่องจากการต่อต้านรัฐประหารของรัฐบาลทหารปัจจุบัน โดยระบุด้วยว่าอาวุธสำคัญที่สุดรัฐบาลเผด็จการทหารใช้ควบคุมผู้คนคือข้อหา "หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ" มาตรา112 โดยล่าสุดมีชายสูงอายุคนหนึ่ง นามว่า "โอภาส" วัย 68 ปี ถูกรัฐบาลทหารคุมขังในข้อหา "เขียนฝาผนังห้องน้ำโจมตีรัฐบาลและพาดพิงพระมหากษัตริย์" ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง

Nithiwat ยังกล่าวด้วยว่า ศาลทหารไทยที่ถูกตั้งให้ทำหน้าที่คดีเหล่านี้หลังรัฐประหาร ได้พิพากษาจำคุก 18 เดือน ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2557 จนถึงตอนนี้ เป็นเวลา 1 ปีแล้ว โดยไม่ได้รับการประกันตัวตั้งแต่วันแรกที่ถูกคุมขัง ซึ่งเรื่องน่าเศร้ากว่านั้น โอภาส ถูกศาลทหารแยกฟ้องมาตรา112 เพิ่มอีกคดีหนึ่ง จากประตูห้องน้ำบานอื่น และอาจจะต้องถูกจำคุกเพิ่มอีก 18 เดือน

ทั้งนี้ใบรับรองแพทย์ถึงโรคในวัยชราของโอภาสกี่แผ่น ก็ไม่สามารถทำให้รัฐบาลเผด็จการทหารปล่อยตัวหรือพักโทษลุงโอภาสได้ หรือแม้แต่ผู้คนที่ยังอยู่ภายในประเทศ ก็ถูกสภาพกดดันทางสังคมของรัฐบาลทหาร ทำให้พูดถึงหรือรณรงค์เรียกร้องเพื่อช่วยเหลือลุงโอภาสได้อย่างยากลำบาก

“หนึ่งฝ่ามือของคุณ หรือหนึ่งการช่วยเผยแพร่เรื่องราวของคุณให้โลกนี้ได้รับรู้ความโหดร้ายป่าเถื่อนของเผด็จการทหารไทยที่กระทำกับประชาชนภายในประเทศเสมือนอยู่ในเกาหลีเหนือ อาจจะช่วยให้ลุงโอภาสได้กลับมาใช้ชีวิตในวัยชรานอกคุกนรกที่กรุงเทพอีกครั้ง”  Nithiwat กล่าว พร้อมระบุว่า โปรดบอกต่อเรื่องราวเหล่านี้ให้คนที่คุณรู้จักได้รับรู้ หรือใช้ 1 ฝ่ามือของคุณร่วมรณรงค์ไปกับเรา

สหายเอ๋อ(นามแฝง) หนึ่งในผู้ร่วมกิจกรรม กล่าวถึงสาเหตุที่ร่วมว่า ตนไม่เห็นด้วยกับมาตรานี้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นใครหรือฝ่ายไหนจะโดนก็ไม่เห็นด้วยทั้งนั้น

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์