เลื่อนอ่านคำพิพากษา 'ปิยะ' คดี 112-พ.ร.บ.คอมฯ จากโพสต์ FB

28 ธ.ค. 2558 วันนี้ ศาลเลื่อนฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีที่นายปิยะ (สงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี อดีตโบรกเกอร์ตกเป็นจำเลย ถูกฟ้องในข้อหาความผิดตามมาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา และ มาตรา 14 (3), 14 (5) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีโพสต์เฟซบุ๊กเข้าข่ายหมิ่นสถาบันในบัญชีชื่อ พงศธร บันทอน

โดยนัดฟังคำพิพากษาวันที่ 20 ม.ค. 2559 เวลา 11.00 น.

ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ทนายความจำเลย กล่าวว่า รายงานกระบวนพิจารณาระบุว่า คดีนี้เป็นคดีสำคัญ แต่ยังไม่ได้ปรึกษาอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ตามระเบียบจึงให้เลื่อนการอ่านไป

ทั้งนี้ ปิยะถูกจับกุมตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค.2557 และถูกควบคุมตัวยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 13 ธ.ค.2557 จนกระทั่งอัยการส่งฟ้องคดีในวันที่ 6 มี.ค.2558 ที่ผ่านมาเขาไม่ได้ยื่นประกันตัวเนื่องจากครอบครัวไม่มีหลักทรัพย์เพียงพอ

ที่ผ่านมา อัยการได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้พิจารณาคดีนี้เป็นการลับเพื่อป้องกันความลับอันเกี่ยวกับความปลอดภัยและความมั่นคงของประเทศไม่ให้ล่วงรู้ถึงประชาชน เนื่องจากคดีนี้มีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนและการเปิดเผยข้อเท็จจริงต่อประชาชนในระหว่างการพิจารณาคดีเป็นการกระทำที่ไม่บังควร อาจกระทบกระเทือนต่อสถาบันอันเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนได้

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์