Skip to main content
sharethis

ภาพจากเพจฟ้าเดียวกัน (13 ม.ค.2559) 

13 ม.ค.2559  หลังเพจเฟซบุ๊กฟ้าเดียวกันอัพเดทสถานการณ์ทหารเยี่ยมบ้านครั้งล่าสุดในวันนี้ ธนาพล อิ๋วสกุล บก.บห.วารสารฟ้าเดียวกันให้สัมภาษณ์ว่า ทหารในเครื่องแบบ 4 นายขับรถฮัมวีมายังสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันเมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. และลงมาพูดคุยกันกว่า 5 นาที ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วทหารกลุ่มดังกล่าวซึ่งเป็นกลุ่มที่ดูแลพื้นที่ที่สำนักพิมพ์ตั้งอยู่จะมาหาประมาณเดือนละ 1 ครั้ง เดือนที่แล้วก่อนปีใหม่ (ธ.ค.2558) มาถามเรื่องปฏิทินทักษิณว่าฟ้าเดียวกันไปเกี่ยวข้องหรือจ่ายแจกด้วยหรือไม่ ส่วนคราวนี้ทหารสอบถามว่าวันที่ 15 ม.ค.จะมีการเคลื่อนไหวอะไรหรือไม่

“ถ้าเขาไม่มาบอกว่ายิ่งลักษณ์ขึ้นศาล 15 มกรานี้ เราก็ยังไม่รู้เลย” ธนาพลกล่าวพร้อมวิเคราะห์ว่าทหารน่าจะตรวจสอบปฏิกริยาของกลุ่มต่อต้านทั้งหมดโดยเหมาว่าเป็นกลุ่มทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ เพื่อกดไว้ไม่ให้ทำการเคลื่อนไหวใดๆ

ธนาพลยังกล่าวอีกว่า “การมาเยี่ยม” ของทหารเป็นประจำนับเป็นการคุกคามอย่างหนึ่งโดยก่อนหน้านี้เคยมีการแถลงข่าวร่วมกับบุคคลอื่นๆ ที่เผชิญสภาพเดียวกันหรือหนักกว่าไปแล้วว่าขอให้ฝ่ายความมั่นคงยุติมาตรการดังกล่าว แต่ก็ไม่มีผลอันใด  

ธนาพลอธิบายเพิ่มเติมด้วยว่า การมาพบเป็นประจำทุกเดือนนั้นเป็นหน่วยทหารที่ดูแลในพื้นที่ ส่วนการเรียกพูดคุย กินกาแฟหรือปรับทัศนคติที่เขาเคยประสบและยังคงถูกจับตาอย่างต่อเนื่องนั้นจะเป็นหน่วยงานกลางที่ดูแลความเคลื่อนไหวภาพรวมและติดตามการโพสต์เฟซบุ๊กของเขาและคนอื่นๆ

รายละเอียดการมาพบที่เพจฟ้าเดียวกันเผยแพร่ มีดังนี้

เดือนละหน กับความหมกมุ่นเดิม ๆ

...............

ทหารมาเยี่ยมที่สำนักพิมพ์อีกแล้ว มาสวัสดีปีใหม่ เดือนละครั้ง

เช่นเดิม ถามว่าพิมพ์หนังสืออะไรอยู่ไหม ตอบกลับไปว่า ทำต้นฉบับอยู่ครับ รองานหนังสือปลายเดือนมีนาคมนี้

ทหารถามว่าวันที่ 15 มกราคมนี้ จะมีกิจกรรมอะไรหรือไม่

ก็งงว่าวันที่ 15มกราคมนี้ นี้ไม่มีโอกาสสำคัญอะไร

ทหารบอกว่าวันที่ 15 มกราคมนี้ คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตรต้องไปขึ้นศาลไง

มาเช็คดู ก็พบว่าคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่โดนรัฐประหาร ได้เป็นจำเลย ในคดีหมายเลขดำที่ อม.22/2558 ที่โดนกล่าวหาว่ากระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123/1 กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ในวันที่ 15 มกราคม นี้จริง ๆ

ดู
ศาลฎีกาฯ เริ่มไต่สวนพยานคดี “ยิ่งลักษณ์” ปมจำนำข้าว 15 ม.ค. ปีหน้า โจทก์ 14 ปาก จำเลย 42 ปาก – คาดพิพากษาปลายปี 2559
http://thaipublica.org/2015/10/plegd-rice-95/

.................

กรณีเช่นเดียวกับที่เมื่อเดือนธันวาคม 2558 ทหารคนเดิมนี่แหละที่มาถามว่า ทางสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันนี่พิมพ์ปฏิทินหรือไม่

ดู
บันทึกการมาเยี่ยมสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันของเจ้าหน้าที่ทหาร และคำสงสัยว่าด้วยปฏิทิน
https://www.facebook.com/thanapol.eawsakul/posts/1019320484801457

เมื่อกลับไปจึงนึกได้ว่า หมายถึงปฏิทินทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ นั่นเอง

คนเหล่านี้ก็คงรับโจทย์จากฝ่ายเสนาธิการทหาร มาว่า ทางสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันนี่คงเป็นเครือข่าย"ระบอบทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" นั่นแหละ

ดังนั้น ภารกิจเดียวของทหารชุดนี้ ที่ส่งต่อมาเรื่อย ๆ ตามลำดับขั้นบังคับบัญชา ไม่มีอะไรมากกว่าการที่จะทำลาย "ระบอบทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" นั่นแหละ

และสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน จึงต้องถูกจับตามองเป็นพิเศษ

แต่ถ้าคิดจะทำลาย "ระบอบทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" จริง ๆ ก็ขอให้ทำให้ฉลาดหน่อย หาข้อมูลให้มากขึ้น และใช้วิธีการอื่น ๆ มากกว่าแต่งชุดทหาร ขับรถฮัมวี่ มาเยี่ยมเยือนประชาชน

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net