ห่วงโซ่อาหาร: ใครแกล้งเพื่อนเฟิร์น ประสบการณ์กลั่นแกล้งออนไลน์

4 เม.ย. 59 ภาพยนตร์สั้นเรื่องราวของ ‘เฟิร์น’ ซึ่งสงสัยว่า ‘ปลา’ เป็นคนปลอมบัญชีเฟซบุ๊คเพื่อกลั่นแกล้งเธอหรือไม่ โดยมี ‘จี้’ เป็นกองเชียร์ของเฟิร์น คอยเชียร์ให้ฟ้องกลับอย่างถึงที่สุด ขณะที่ ‘ปลา’ ปฏิเสธแข็งขันว่าไม่ใช่ฝีมือเธอ แล้วแท้จริงแล้วเป็นฝีมือใคร หรือเราทุกคนล้วนอยู่ในห่วงโซ่อาหารของระบบออนไลน์นี้

เป็นเวลาเกือบ 10 ปีแล้ว ที่สังคมไทยอยู่ใต้บังคับของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มีตัวอย่างเกิดขึ้นมากมายให้เห็นประจักษ์กัน ที่พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ถูกนำมาใช้เพื่อควบคุม หรือดำเนินคดีกับการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตบนโลกออนไลน์ สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ถูกดำเนินคดีจำนวนมาก โดยเฉพาะเมื่อคดีตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ถูกตีความว่าหากเปิดดูเนื้อหาที่ไหนก็ถือว่าความผิดเกิดขึ้นที่นั่นทำให้สามารถนำคดีไปฟ้องที่ไหนก็ได้  ตัวอย่างเช่น กรณีของชาวบ้านเมืองเลยที่ถูกฟ้องที่จังหวัดภูเก็ตและจังหวัดตาก (อ่านข่าวก่อนหน้านี้) หรือกรณีของนักกิจกรรมด้านสิทธิผู้ป่วยที่ถูกแจ้งความที่จังหวัดสุรินทร์ (อ่านข่าวก่อนหน้านี้) เป็นต้น ขณะที่พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กลับถูกใช้เพื่อปกป้องคุ้มครองระบบสารสนเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความเป็นส่วนตัวบนโลกออนไลน์ ค่อนข้างน้อย

ประเด็นต่อมาที่น่ากังวล คือ การแสวงหาพยานหลักฐานอิเล็กทรอนิกส์เพื่อระบุตัวผู้กระทำความผิดที่ปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานที่ชัดเจนและเชื่อถือได้ ทำให้หลายครั้งมีการกลั่นแกล้งใส่ร้ายกันให้เป็นคดีความ โดยสร้างหลักฐานเท็จขึ้นมา เช่น การปลอมเฟซบุ๊กแล้วโพสต์ข้อความผิดกฎหมาย เป็นต้น ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ถูกกลั่นแกล้งอีกไม่น้อยเช่นกัน หลายคนถูกกล่าวหา ถูกจับกุม ดำเนินคดี ไปก่อนที่จะมีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าเป็นผู้กระทำความผิด เช่น กรณีของสุรภักดิ์ (อ่านข่าวก่อนหน้านี้) กรณีของจารุวรรณ (อ่านข่าวก่อนหน้านี้) เป็นต้น

วีดีโอนี้ เป็นผลงานของผู้เข้าร่วมโครงการ "อาสาสมัครเยาวชนผลิตสื่อวิดีโอ ส่งเสริมเสรีภาพออนไลน์" โดยประชาไท ทำงานร่วมกับ ศูนย์ข้อมูลกฎหมายและคดีเสรีภาพ โดย ไอลอว์ วัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับประเด็นสิทธิเสรีภาพบนอินเทอร์เน็ต และสื่อสารเรื่องเสรีภาพการแสดงออกในสังคมไทย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์