ศาลทหารไม่ให้ประกันตัว ‘ณัฏฐิกา-หฤษฏ์’ เหตุเกรงหลบหนี

ศาลทหารอนุมัติฝากขัง ‘ณัฏฐิกา-หฤษฏ์’ 2 ผู้ต้องหาคดี 112 พร้อมไม่อนุญาตให้ประกันตัว เหตุเกรงผู้ต้องหาหลบหนี และเข้ายุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

10 พ.ค. 2559 เวลา 15.30 น. วิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของ ณัฏฐิกา วรธัยวิชญ์ และหฤษฏ์ มหาทน 2 แอดมินเพจเฟสบุ๊ก “เรารักพลเอกประยุทธ์” ซึ่งถูกตั้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ได้ระบุว่า ศาลทหารอนุมัติให้ฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 2 คน และไม่อนุญาติให้ประกันตัว โดยศาลเห็นว่าเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยตัว หากปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน อาจจะมีพฤติกรรมหลบหนี หรือเข้ายุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือก่อให้เกิดเหตุภัยอันตรายประการอื่น ซึ่งจะเป็นอุปสรรค หรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อการสอบสวนของพนักงานสอบสวนได้ ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ประกันตัว  

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ณัฏฐิกา และ หฤษฏ์ ถูกตั้งข้อกล่าวหาหลังจากที่ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ทหารเมื่อวันที่ 27 เม.ย.2559 และต่อมาในวันที่ 28 เม.ย. เจ้าหน้าที่ทหารได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาส่งตัวให้กับกองปราบปราม และได้แถลงข่าวการจับกุม โดยระบุว่า จากผลการสอบสวนเจ้าหน้าที่ตั้งข้อกล่าวหากับ ณัฏฐิกา และ หฤษฏ์ เพิ่มตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หลังจากตรวจสอบพบว่าทั้งสองคนมีการคุยกันในกล่องข้อความส่วนตัว ซึ่งมีลักษณะเข้าข่ายการหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งนี้ผู้ต้องหาทั้งสองคนให้การปฎิเสธข้อกล่าวหา

โดยก่อนหน้านี้ ณัฏฐิกา และ หฤษฏ์ ถูกฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตามหมายจับของศาลทหาร ในฐานความผิดตาประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ ฐานความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยคดีดังกล่าวมีผู้ถูกกล่าวหา และถูกควบคุมตัวทั้งหมด 8 ราย ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 พ.ค. ศาลทหารได้อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 ราย แต่หลังจากเรือนจำปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าอายัดตัว ณัฏฐิกา และ หฤษฏ์ โดยทันทีเพื่อนำตัวมาที่กองปราบปราม ก่อนจะนำตัวมาศาลทหารเพื่อขออนุมัติฝากขังในวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ในวันแถลงข่าวการจับกุม(28 เม.ย. 2559) ผู้สื่อข่าวได้ถามว่า ณัฏฐิกา และ หฤษฏ์ มีความสนิทสนมกันมากน้อยแค่ไหน โดยหฤษฏ์ ตอบว่า ตนรู้จักกับ ณัฏฐิกา เพียงแค่ในเฟซบุ๊ก ไม่ได้รู้จักสนิทสนมเป็นการส่วนตัว ทั้งนี้ หฤษฎ์ ได้บอกกับเพื่อน และญาติที่เดินทางไปเยียมที่เรือนจำ ในช่วงที่เขาถูกฝากขังผลัดแรกในดคี 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ว่า ตนไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่เข้าถึงกล่องเข้าความในเฟซบุ๊กของตัวเองได้อย่างไร เนื่องจากตนเองไม่เคยให้รหัสผ่านกับเจ้าหน้าที่ พร้อมตั้งข้อสังเกตุว่า อาจเป็นการเข้าถือข้อมูลโดยมิชอบ

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท