Skip to main content
sharethis

16 ส.ค. 2559 ภายหลังจากเหตุการณ์ระเบิดและเพลิงใหม้ 7 จังหวัดภาคใต้ เมื่อช่วงระหว่างวันที่ 11-12 ส.ค.ที่ผ่านมา จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการจับกุมผู้ต้องสงสัยตามจังหวัดภาพใต้และภาคอื่นจำนวนมาก ซึ่งหลายคนมีประวัติเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองกบกลุ่มเสื้อแดงนั้น กรกช บุตรสิม ทนายความจากชมรมทนายความพิราบขาว พิทักษ์สิทธิ์ประชาชน โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว 'นายกรกช บุตรสิม' เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า "ในฐานะนักกฏหมาย ผมขอประนามการใช้วิธีการนอกกฏหมาย ของผู้ใช้อำนาจรัฐ หากต่างคน ต่างฝ่าย ต่างใช้อำนาจเถื่อนบ้านเมืองจะเดินหน้าได้อย่างไร"

กรกช ยังได้โพสต์ภาพข้อมูลผู้ที่ถูกทหารนอกเรื่องแบบควบคุมตัว 3 คน ประกอบด้วย รุจิยา เสาสมภา ร.ต.ต.หญิง วิไลวรรณ คูณสวัสดิ์ และ ร.ต.ท.สมัย คูณสวัสดิ์ โดยระบุว่าได้เข้าควบคุมไปจากบ้านพัก ต.ค่ายบกหวาน อ.เมือง จ.หนองคาย ขณะกำลังออกจากบ้านเตรียมของท่จะไปทำบุญต่างอำเภอ เมื่อเช้ามืดขอวันที่ 13 ส.ค.59 และไม่สามารติดต่อได้ 

ล่าสุดวันนี้ (16 ส.ค. 59) ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม กรกช เพิ่มเติมถึงควมคืบหน้ากรณีนี้ กรกช กล่าวว่า วันนี้ตนและบิดาของ ร.ต.ต.หญิง วิไลวรรณ ได้เดินทางมาเยี่ยมทั้ง 3 คน ที่ มทบ.11 แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยม โดยเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ได้รับการปลอยตัวแล้ว 2 คน ที่เป็นนายตำรวจ คือ ร.ต.ต.หญิง วิไลวรรณและ ร.ต.ท.สมัย ที่ มทบ.11 ซึ่งไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา

กรกช ระบุว่า ขณะนี้เหลือเพียง รุจิยา ภรรยาของผู้ต้องหาในคดีขอนแก่นโมเดล ที่ลี้ภัยทางการเมืองไปต่างประเทศ ส่วน 2 คนที่ได้รับการปล่อยตัวนั้นเป็นพี่สาวและพี่เขยของผู้ต้องหาในคดีขอนแก่นโมเดลคนดังกล่าว โดย รุจิยา ยังไม่มีการตั้งข้อหาเช่นกัน

สำหรับสาเหตุที่ไม่ได้เข้าเยี่ยมนั้น กรกช กล่าวว่าเนื่องจากเจ้าหน้าที่อ้างว่าต้องคุมตัวครบ 7 วันก่อน หากไม่มีอะไรก็จะปล่อยตัวทีเดียวเลย ส่วนกรณีการร้องเรียนองค์การสหประชาชาตินั้น กรกช กล่าวว่าต้องประเมินก่อนว่าหลังครบ 7 วัน แล้วเจ้าหน้าที่จะดำเนินการอย่างไรหรือไม่ จึงพิจารณาร้องต่อองค์การสหประชาชาติอีกที 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net