Skip to main content
sharethis

มติที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเลือก "รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล" เป็น ผอ.ไทยพีบีเอสคนใหม่ด้วยคะแนน 2 ใน 3 ของที่ประชุม 

6 ก.ค.2560  ไทยพีบีเอสรายงานว่า หลังจากเมื่อเวลา 10.00 น. ผู้สมัครชิงเก้าอี้ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) คนใหม่ คือ อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเนชั่นบรอดคาสติ้ง คอเปอร์เรชั่น จำกัด มหาชน รศ.วิลาสินี พิพิธกุล  อดีตรองผู้อำนวยการไทยพีบีเอส ในสมัยของ กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ อดีต ผอ.ส.ส.ท. โดยทั้งสองคน ได้เข้าแสดงวิสัยทัศน์ของผู้สมัครต่อคณะกรรมการนโยบาย ส.ส.ท.ที่มี รศ.จุมพล รอดคำดี เป็นประธานกรรมการนโยบาย  

มติที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเลือก "รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล" เป็น ผอ.ไทยพีบีเอสคนใหม่ด้วยคะแนน 2 ใน 3 ของที่ประชุม จากคณะกรรมการนโยบาย ส.ส.ท.ที่เข้าจำนวน 7 คนจาก 9 คน เนื่องจากไม่มา 2 คน 

รายงานข่าวระบุด้วยว่า สำหรับการแสดงวิสัยทัศน์ครั้งนี้ กำหนดให้แสดงวิสัยทัศน์คนละ 15 นาทีและอีก 15 นาทีให้เลือกตอบคำถามจากซอง โดยกรรมการ 2 คนที่ไม่ได้เข้าร่วมการสรรหาครั้งนี้คือ พิพัทธ์ ชนะสงคราม และ รศ.ดร.ณรงค์ เพ็ชประเสริฐ

โดย รศ.ดร.ณรงค์ ให้เหตุผลว่า ตั้งแต่ขั้นตอนการสรรหาไม่ถูกต้อง และคุณสมบัติของผู้สมัคร ยังมีการร้องเรียนเกี่ยวกับคดีทั้ง 2 คน ซึ่งไม่น่าจะมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการเข้ารับการสรรหา

ส่วน พิพัทธ์ ได้ส่งหนังสือถึงคณะกรรมการนโยบายเมื่อวันที่ 5 ก.ค.นี้ ขอให้ทบทวนและแก้ไขกระบวนการสรรหา โดยระบุว่า เหตุผลว่าการพิจารณากลั่นกรองไม่ถูกต้อง และให้ตรวจสอบประวัติของผู้สมัครสรรหา รวมทั้งต้องการขอความเห็นประกอบว่าควรให้คณะกรรมการสรรหาเสนอความเห็นประกอบผู้เข้ารับการสรรหาทุกคนที่ผ่านและไม่ผ่านการคัดเลือก สรุปความเห็นประกอบให้ชัดเจนในแต่ละคน

ส่วน รศ.จุมพล บอกถึงเหตุผลการคัดเลือก รศ.วิลาสินี ว่ามีความเหมาะสม และการแสดงวิสัยทัศน์มีความละเอียด มีขั้นมีตอนมากกว่า ทั้งนี้ยังมีการตั้งคำถามเรื่องการล็อกสเปก โดยยืนยันว่าไม่มีการล็อกสเปก และความเห็นของกรรมการแต่ละคนเป็นอิสระ

ทั้งนี้ รศ.ดร.วิลาสินี อายุ 52 ปี จะรับตำแหน่งต่อจาก นายกฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ซึ่งประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการ ส.ส.ท.เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2550 เพื่อแสดงความรับผิดชอบกรณีซื้อตราสารหนี้ บ.เอกชน ชี้ กระทบความรู้สึกประชาชนและเครือข่ายภาคประชาสังคม

รศ.ดร.วิลาสินี เป็นนักวิชาการด้านสื่อและสตรีศึกษา และดำรงตำแหน่ง รองผู้อำนวยการ ไทยพีบีเอส ระหว่างปี 2559-2560 ในยุคของนายกฤษดา

ก่อนหน้านี้ รศ.ดร.วิลาสินี เคยเป็น ผู้อำนวยการอาวุโส สสส. และรองคณบดี คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net