อภิสิทธิ์ แจงเหตุอนุมัติจัดซื้อเรือเหาะ เพราะฝ่ายความมั่นคงเสนอมา

แฟ้มภาพ

15 ก.ย. 2560 จากกรณีวานนี้ (14 ก.ย.60) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ระบุว่า เรือเหาะตรวจการณ์รุ่น Aeros 40D S/ N 21 หรือ sky dragon ที่ประจำการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ นั้น บอลลูนตอนนี้หมดอายุการใช้งานแล้ว เพราะเป็นผืนผ้า แต่กล้องตรวจการณ์ยังใช้งานได้ ดังนั้นจะต้องมีการปรับรูปแบบการใช้งาน โดยอาจจะนำไปติดอากาศยานแทน ซึ่งทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) กำลังดำเนินการอยู่ นั้น

ล่าสุด (15 ก.ย.60) สำนักข่าวไทย รายงานว่า อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตนายกรัฐมนตรี ที่อนุมัติจัดซื้อเรือเหาะดังกล่าว ให้สัมภาษณ์ถึงการปลดประจำการเรือเหาะที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไม่คุ้มค่ากับงบประมาณว่า การจัดซื้อเรือเหาะตรวจการณ์ เป็นเรื่องนโยบายที่ฝ่ายความมั่นคงเสนอมา ว่ามีความจำเป็น และเหมาะสมกับสถานการณ์ ที่จะช่วยเหลือกำลังพลในการสอดส่องพื้นที่ 

“ส่วนรายละเอียดการปฏิบัติ ขอให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ชี้แจงเอง และขณะที่การจัดซื้อ  ไม่มีใครทราบล่วงหน้า ว่ามีปัญหาในการใช้งาน แต่ในภาพรวมของนโยบาย การมีอุปกรณ์ติดตามสอดส่องพื้นที่ น่าจะเป็นวิธีที่ดี เพื่อช่วยเหลือกำลังพลในพื้นที่” อภิสิทธิ์ กล่าว  

ต่อกรณีที่มีเสียงคัดค้านในขณะนั้นว่า เรือเหาะตรวจการณ์ไม่เหมาะกับพื้นที่ทางภูมิศาสตร์นั้น อภิสิทธิ์ กล่าวว่า ทางฝ่ายความมั่นคงมีความเชื่อว่า สามารถใช้งานได้ และเป็นประโยชน์ในเรื่องของความมั่นคง ส่วนการหาผู้รับผิดชอบ จะต้องเริ่มต้นจากการได้ข้อเท็จจริงสาเหตุการปลดประจำการเรือเหาะตรวจการณ์ รวมถึง การเรียกร้องค่าเสียหายหรือค่าปรับ จะต้องดูสัญญาการจัดซื้อและข้อกำหนด ซึ่งผู้ปฏิบัติจะทราบรายละเอียด ว่าสามารถทำได้หรือไม่

อภิสิทธิ์ กล่าวว่า เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ต้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องชี้แจง ว่ามีปัญหาในการปฏิบัติ แล้วจะแก้ไขอย่างไร พร้อมทั้งนำมาเป็นบทเรียนการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ ว่าจะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ 

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์