แม่ทัพ 4 เตรียมฟ้องกลับโรงแรมดังภูเก็ตปล่อยคลิป

แม่ทัพภาค 4 เตรียมให้ทหารพระธรรมนูญฟ้องกลับผู้บริหารโรงแรมดังภูเก็ตและผู้เกี่ยวข้อง หลังปล่อยคลิปว่าทหารไปรีดไถ ระบุทหารไปตรวจสอบกรณีอดีตพนักงานโรงแรมร้องศูนย์ดำรงธรรมว่าถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม ยืนยันถ่ายคลิปตลอดกว่า 1 ช.ม.ครึ่งไว้เช่นกัน
 
1 เม.ย. 2561 มติชนออนไลน์ รายงานว่า พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 กล่าวถึง คลิปทหาร 3 นาย กำลังพูดคุยกับผู้บริหารโรงแรม และถูกแชร์ในโซเชียลว่า ทหารใช้อำนาจไปรีดไถ และปรักปรำผู้บริหารโรงแรมว่าเป็นผู้มีอิทธิพล นั้นว่าการที่ทหารต้องไปพบเจ้าของโรงแรมป่าตองฯ นั้น เพราะได้รับเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม และได้ส่งเรื่องมายังกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ของ พล.ร.5 จึงได้ส่งทหารไป ตรวจสอบและพูดคุยเพื่อให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจง 
 
ทั้งนี้ได้รับเรื่องร้องเรียนจากอดีตพนักงานโรงแรม ที่ขาดงานช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ และถูกไล่ออกอย่างไม่เป็นธรรม จึงไปร้องศูนย์ดำรงธรรม โดยศูนย์ดำรงธรรมได้แจ้งว่าในระเบียบของโรงแรม ต้องให้กรรมการอย่างน้อย 2 คนลงชื่อจึงไล่ออกได้ ดังนั้นจึงสามารถทำงานต่อได้ แต่เมื่อพนักงานคนดังกล่าวเข้าไปทำงาน แต่ถูกผู้บริหารโรงแรม ข่มขู่และใช้อิทธิพล และใช้ตำรวจบีบให้ออกจากงาน
 
พนักงานโรงแรมคนนี้ จึงได้ทำหนังสือร้องเรียนมายัง บก.ควบคุม พล.ร.5 และ บก.ควบคุม พล.ร.5 ได้สั่งการให้ ชป.รส.ร.25 เข้าดำเนินการตรวจสอบและรายงาน ต่อมาในวันที่ 27 มี.ค. 2561 ทหารชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อย กรมทหารราบที่ 25 (ชป.รส.ร.25) นำโดย ร.ต.วัฒนชัย คล่องประดิษฐ์ หน.ชุดฯ ได้เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งได้พบกับผู้บริหารโรงแรม คนดังกล่าว และได้แสดงตัวและแจ้งให้ทราบว่าเป็น จนท.มาตรวจสอบตามเรื่องร้องเรียน
 
ซึ่งผู้บริหารโรงแรมคนดังกล่าว ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และรับทราบเรื่องดังกล่าวและได้เชิญ ชป.รส.เข้าไปนั่งในโรงแรม ตามภาพที่ปรากฏในวิดีโอ ต่อมาได้มีหัวหน้า รปภ.เข้ามาพูดคุยด้วย เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้น พ.ท.สุรศักดิ์ พึ่งแย้ม จึงได้เข้าไปที่โรงแรม และได้ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการมาตรวจสอบครั้งนี้ และได้แจ้งกับผู้บริหารโรงแรมคนดังกล่าว และ จนท.ตร. 2 นาย ว่า ชป.รส.ร.25 จะขอสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องที่ถูกร้องเรียน จึงให้ทั้ง 3 คนมาให้ข้อมูลด้วย
 
แต่ผู้บริหารโรงแรมคนดังกล่าว ได้แจ้งว่าตนเองไม่ว่าง ขอเข้ามาพบในวันที่ 2 เม.ย. 2561 และจะนำเอกสารต่างๆ มายืนยันว่าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนไม่เป็นความจริง ซึ่งได้นั่งพูดคุยกันอีกประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ได้มีการตัดเอาภาพเฉพาะตอนที่ผู้บริหารโรงแรมคนดังกล่าว พูดแสดงความไม่พอใจ ในช่วงแรกมาเผยแพร่ในโซเชียล พร้อมข้อความที่ทำให้ฝ่ายทหารเสียหาย ทั่งๆ ที่ตลอดการพูดคุย หลังจากนั้นเป็นไปด้วยดี จึงทำให้สงสัยในเจตนาของบุคคลดังกล่าว
 
"ผมจึงให้นายทหารพระธรรมนูญเตรียมการฟ้องร้องทางผู้บริหารโรงแรม และบุคคลที่เผยแพร่คลิปนี้ ทั้งๆ ที่ทหารทำตามระเบียบถูกต้อง แต่งเครื่องแบบและแสดงตัว พร้อมแจ้งข้อหาเรื่องร้องเรียน แต่กลับมากล่าวหาว่าทหารไปรีดไถเรียกรับผลประโยชน์ทำให้ฝ่ายทหารซึ่งปฏิบัติหน้าที่เสียหาย" พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าว
 
ส่วนการที่ทหารต้องพกอาวุธปืนสั้นนั้น แม่ทัพภาค 4 กล่าวว่าเป็นอาวุธปืนพกสั้นที่เป็นอาวุธประจำกาย ไม่ได้พกอาวุธสงคราม อีกทั้งเพราะเป็นการไปทำหน้าที่กับผู้ที่ถูกร้องเรียนว่าเป็นผู้มีอิทธิพล เพราะบริหารโรงแรมมีตำรวจ 2 คนติดตามดูแลตลอดเวลา และจากการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้น ทหารจึงต้องระวังตัวเอง
 
"ผมกำลังทำเรื่องให้ต้นสังกัดตำรวจ 2 นายนี้ ที่มาติดตามดูแลผู้บริหารโรงแรม พิจารณาโยกย้ายเพราะตำรวจควรไปทำหน้าที่ของตำรวจ ไม่ควรมาเดินตามผู้บริหารโรงแรม" พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าว
 
พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าวว่าจากคลิปวิดีโอที่ปรากฏในโซเชียลรวมทั้งที่ จนท.ทหารถ่ายมาเป็นหลักฐาน ตลอดเวลาการเข้าปฏิบัติหน้าที่ จะเห็นว่าฝ่ายทหารนิ่ง สุขุม ทำตามระเบียบ ในการแต่งเครื่องแบบ แสดงตน ชัดเจนและแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อให้ชี้แจง
 
"เมื่อทำแบบนี้ เราก็คงต้องใช้มาตรการทางกฎหมายในการดำเนินการ" แม่ทัพภาค 4 กล่าว
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์