ดีเอสไอ รับคดีบิลลี่หายเป็นคดีพิเศษ

28 มิ.ย.2561  พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่าจากการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ครั้งที่ 1/2561 มีมติให้รับคดีการหายตัวไปของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือ ‘บิลลี่’ แกนนำชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่หายตัวไปเมื่อวันที่ 17 เม.ย.2557 เป็นคดีพิเศษ อยู่ในการดูแลของ DSI

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวต่อว่า หลังจากที่ประชุมมีมติ ตนได้มอบหมายให้กองคดีพิเศษภาค ดีเอสไอ รับไปดำเนินการเร่งรัดสืบสวนสอบสวนเพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมโดยไม่มีกรอบระยะเวลาของการทำงาน อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ดีเอสไอได้มีการข้อมูลการสืบสวนสอบสวนไปบ้างแล้ว และการรับเป็นคดีพิเศษคดีในครั้งนี้ก็จะใช้ข้อมูลที่เคยเก็บมาก่อนหน้านี้เป็นแนวทางในการทำคดี

ด้าน น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาของบิลลี่ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกดีใจที่เรื่องไม่ได้เงียบไป แม้เวลาผ่านมา 4 ปีแล้วก็ตาม "อยากให้นำเลือดที่พบในรถเจ้าหน้าที่อุทยานไปตรวจที่ต่างประเทศ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ว่าเลือดนั้นเป็นเลือดของบุคคลใด เพื่อจะได้รู้ให้แน่ชัดว่าเลือดที่พบนั้นเป็นเลือดของใครกันแน่" ภรรยาของ บิลลี่ กล่าว 

ก่อนหน้านี้ ดีเอสไอ ได้เคยนำเครื่องใช้ ก้นบุหรี่ เส้นผมที่ติดอยู่ในเสื้อของบิลลี่รวมถึงได้เก็บดีเอ็นเอของลูกชาย เพื่อไปตรวจเทียบดีเอ็นเอกับคราบเลือดที่พบในรถเจ้าหน้าที่อุทยานว่าเป็นเลือดของบิลลี่หรือไม่ แต่ผลการตรวจดังกล่าว แต่ยังไม่มีข้อสรุป เนื่องจากเจ้าหน้าที่ให้เหตุผลว่ามีตัวอย่างเลือดน้อยไป ไม่สามารถระบุได้ รู้แต่เพียงว่าเป็นเลือดของเพศชายเท่านั้น

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์