ธนาธร ระบุโอนหุ้นวี-ลัค มีเดีย ตั้งแต่ 8 ม.ค. ชี้มีความพยายามเฮือกสุดท้ายเพื่อเตะตัดขา

23 มี.ค. 2562 สืบเนื่องจากกรณีที่สำนักข่าวอิศรา เผยแพร่ข่าวเรื่อง เปิดเอกสารดูชัดๆ ‘ธนาธร-เมีย’ โอนหุ้น ‘วี-ลัค มีเดีย’ 21 มี.ค.2562 ซึ่งมีสาระสำคัญระบุว่า นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในฐานะกรรมการ บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ทำหนังสือถึงนายทะเบียนหุ้นส่วนบริษัท กรุงเทพมหานคร ส่งรายชื่อผู้ถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ชุดใหม่ ลงวันที่ 21 มี.ค.2562 ไม่มีรายชื่อ นายธนาธร และ นางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยา ถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งเคยถือหุ้นรวมกัน รวมกัน 900,000 หุ้น มูลค่า 9 ล้านบาทและพบว่าหุ้นจำนวนดังกล่าวได้โอนไปให้ นางสมพร ทั้งหมด กรณีดังกล่าวเกิดก่อนการเลือกตั้ง วันที่ 24 มี.ค.2562 เพียง 3 วัน 

ขณะที่ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 98 (3) บุคคลที่เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ ต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 42 (3) บัญญัติว่า บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้ เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (3) เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ นั้น

ต่อมาธนาธร เปิดเผยว่า มีความพยายามเฮือกสุดท้ายที่จะสกัดกั้นตน และพรรคอนาคตใหม่ไปสู่ชัยชนะในการเลือกตั้ง จึงขอชี้แจงสั้นๆ ว่า ได้โอนหุ้นดังกล่าวไปตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 2562 ก่อนการลงสมัครรับเลือกตั้ง 1 เดือนแล้ว

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์