Skip to main content
sharethis

vote62.com ชวนทุกคนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรายงานผลคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการแบบ Real-time เช่นเดียวกับ We Watch แนะนำเทคนิค 9 ข้อ เป็นนักสังเกตการณ์เลือกตั้ง

THE MOMENTUM รายงานว่า เว็บไซต์ vote62.com ชวนทุกคนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรายงานผลคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการแบบ Real-time โดยประชาชนด้วยกันเอง ไม่ต้องรอหวังพึ่ง กกต. อย่างเดียว หลังจากปิดหีบในเย็นวันที่ 24 มีนาคม ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.00 น. โดย เว็บไซต์ vote62.com จะนำข้อมูลที่ได้จากประชาชนทุกคนในระบบ crowd-sourcing นี้ มารายงานคู่ขนานไปกับข้อมูลจาก กกต. เพื่อช่วยให้เราสามารถจับตาทุจริต ตรวจสอบข้อผิดพลาด และแสดงพลังการมีส่วนร่วมในฐานะพลเมือง ต่อการเลือกตั้งครั้งนี้ได้

โดยช่วยกันได้สองช่องทาง ดังนี้

1. “ถ่ายภาพ”

สำหรับคนที่ไปร่วมลุ้นนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งใกล้บ้าน เมื่อการนับคะแนนในแต่ละหน่วยเสร็จสิ้น ก็ช่วยถ่ายภาพกระดานคะแนนนั้นส่งมาที่ vote62.com เพื่อเก็บเอาไว้เป็นฐานข้อมูลเพื่อการตรวจสอบย้อนหลัง โดยภาพถ่ายขอให้ติดคะแนนสุดท้ายของทุกพรรค พร้อมกับตัวหนังสือที่ระบุหมายเลขหน่วยเลือกตั้ง และเขตเลือกตั้งนั้นๆ ด้วย

2. “กรอกตัวเลข”

สำหรับคนที่นอนลุ้นคะแนนอยู่กับบ้าน สามารถเข้า vote62.com เพื่อช่วย Digitized ข้อมูล โดยพิมพ์ตัวเลขคะแนนจากภาพถ่ายที่ส่งเข้ามา เพื่อให้ระบบนำไปประมวลผลได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว

ยิ่งมีผู้เข้ามาร่วมกันมากเท่าไร ร่วมกันถ่ายภาพ ร่วมกันกรอกข้อมูล เราจะยิ่งมั่นใจว่าได้ข้อมูลที่เป็นจริง เมื่อนำข้อมูลมาแสดงผลรวมกัน ก็จะทำให้เราได้เห็นคะแนนภาพรวมของทั้งประเทศ โดยทำคู่ขนานไปกับการทำงานของ กกต. เพื่อให้มีข้อมูลสองชุดเกิดขึ้นพร้อมๆ กัน หากมีคนมาช่วยกันเยอะๆ ก็อาจได้ผลรวมคะแนนเร็วกว่า กกต. ก็ได้

มาร่วมจับตาตรวจสอบ รวมพลัง crowdsourcing กับ vote62.com ยิ่งมีคนรายงานมาก ระบบก็ยิ่งแม่นยำ

แล้วเรามาพบกัน ห้าโมงเย็นถึงสี่ทุ่ม วันที่ 24 มีนาคม 2562 (ระบบถ่ายภาพและกรอกข้อมูลจะเริ่มใช้งานได้หลังปิดหีบ) รอดูการรายงานผลคะแนนอย่างเป็นทางการจาก กกต. และเปรียบเทียบกับการรายงานจากพลังของพวกเรา

สำหรับ vote62.com เป็นการลงแรงร่วมกันของ The MOMENTUM x a day BULLETIN x iLaw x opendream เพื่อจัดทำเว็บไซต์ให้บริการตรวจสอบฐานข้อมูลผู้ลงสมัคร ส.ส. เขต และรายงานผลเลือกตั้งทั่วประเทศอย่างไม่เป็นทางการ

ขณะที่ We Watch โพสต์  แนะนำเทคนิค 9 ข้อ เป็นนักสังเกตการณ์เลือกตั้งสามารถดูได้ด้วยตาเปล่า หากพบเห็นสิ่งผิดปกติสามารถรายงานได้ที่  line@we-watch  โทร 093 2789635

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net