ไฟไหม้นอเตรอดาม-มัสยิด อัล-อักซอ สื่อนอกเปิด มั่วโยงก่อการร้ายมุสลิมบนเน็ต

ไฟไหม้มหาวิหารนอเตรอดามในฝรั่งเศสยังไม่พบสาเหตุเพลิงไหม้ ประธานาธิบดีเดินหน้าระดมทุนทั่วโลก ตามหาผู้มีฝีมือมาบูรณะ และยังมีเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวถึงน้อยกว่าคือมัสยิดโบราณอัล-อักซอในเยรูซาเล็มอายุเกือบพันปีก็เกิดเพลิงไหม้เช่นกัน คาด ต้นเพลิงเกิดจากเด็ก เว็บไซต์บัซฟีดรวมความพยายามโยงเพลิงนอเตรอดามกับก่อการร้ายมุสลิมด้วยข้อมูลเท็จหลายรูปแบบ

ซ้ายไปขวา มหาวิหารนอเตรอ ดาม มัสยิด อัล-อักซอ

16 เม.ย. 2562 สืบเนื่องจากเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเตรอดาม โบสถ์โบราณอายุ 850 ปี สถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาตร์กลางกรุงปารีสเมื่อคืนวานนี้ (15 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่นฝรั่งเศส) ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการควบคุมเพลิงและความเสียหายของโครงสร้างอาคารไว้ได้ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ในส่วนของความเสียหาย รายงานจากสื่อต่างประเทศล่าสุดรายงานว่ายอดแหลมที่เป็นหนึ่งในจุดโดดเด่นของมหาวิหารได้หักลงและหลังคาที่เป็นไม้ก็ถูกเพลิงเผาเป็นจำนวนมาก มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงบาดเจ็บสาหัสหนึ่งนาย วัตถุโบราณบางส่วนถูกนำออกมาเก็บรักษาอย่างปลอดภัย แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ยังไม่ทราบชะตากรรม ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้นั้นยังไม่แน่ชัด โดยทางตำรวจระบุว่าเพลิงเกิดขึ้นโดยอุบัติเหตุ และอาจเกี่ยวข้องกับการก่อสร้างในมหาวิหาร

ด้านประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอมมานูเอล มาครง ที่เดินทางไปยังสถานที่เกิดเหตุได้ให้คำสัตย์ว่าจะบูรณะมหาวิหารขึ้นมาใหม่  และขอบคุณไปยังนักผจญเพลิงผู้กล้าหาญจำนวนหลายร้อยคนที่ต่อสู้อยู่หลายชั่วโมง และจะยังคงทำหน้าที่ต่อไปทั้งคืน

“สิ่งที่เกิดขึ้นในกรุงปารีสคืนนี้ ในมหาวิหารนี้ คือเหตุการณ์ที่เลวร้าย” มาครงกล่าว โดยต่อจากนี้เขามีแผนจะระดมทุนและนำผู้มีฝีมือที่เก่งที่สุดจากทั่วโลกมาบูรณะมหาวิหารทั้งหลัง โดยขณะนี้ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้เริ่มเปิดการรณรงค์ทั่วโลกเพื่อระดมทุนซ่อมแซมนอเตรอดามแล้ว

ในวันเดียวกันนั้น (15 เม.ย. 2562) ที่นครเยรูซาเล็ม มีรายงานข่าวว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่มัสยิดอัล-อักซอ ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์อันดับสามของศาสนาอิสลามและโบราณสถานชื่อดังอายุเกือบพันปี โดยวิดีโอแสดงภาพไฟและควันลุกลามออกมาจากหลังคาส่วนของห้องภาวนามาร์วานี หรือรู้จักกันอีกชื่อว่าโรงม้าของโซโลม่อน ด้านสำนักข่าวปาเลสไตน์รายงานว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้นั้น ชีค อัซซาม อัล กาติบ ผู้อำนวยการแผนกกิจการมัสยิดของอัล-อักซอ ได้กล่าวกับสื่อประเทศจอร์แดนว่าต้นเพลิงเกิดขึ้นบริเวณลานกว้าง ซึ่งจากข้อมูลขั้นต้นคาดว่าเกิดจากเด็กๆ ที่ไปเล่นบริเวณนั้น

ความพยายามโยงก่อการร้ายมุสลิมว่อนเน็ต

เจน ลิตวีเนนโค ผู้สื่อข่าวของบัซฟีด เว็บไซต์ให้บริการเนื้อหาออนไลน์ชื่อดังที่มีการทำงานข่าวด้วย ได้รวบรวมสมมติฐานแบบทฤษฎีสมคมคิดมาอธิบายเหตุการณ์เพลิงไหม้มหาวิหารนอเตรอดามโดยไม่มีเหตุผลสนับสนุนที่เพียงพอ เช่นเว็บไซต์ infowars ที่นำเอาทวิตเตอร์ที่มีการลบไปแล้วที่เขียนว่ารู้จักคนงานในมหาวิหารที่บอกว่าเพลิงไหม้ดังกล่าวเกิดขึ้นโดยจงใจ หรือการบันทึกภาพหน้าจอ (แคปจอ) เอาภาพผู้ที่กดแสดงความรู้สึกด้วยอีโมติค่อนหัวเราะต่อวิดีโอเพลิงไหม้มหาวิหารว่าเป็นชาวมุสลิมซึ่งไม่สามารถหาหลักฐานยืนยันได้

ในโลกทวิตเตอร์มีการปลอมบัญชีผู้ใช้งานทวิตเตอร์เป็นสำนักข่าว CNN แล้วเขียนพาดหัวว่า “CNN ยืนยัน เพลิงไหม้นอเตรอดามเกิดจากการก่อการร้าย” จากบัญชีที่ชื่อว่า  CNNpolitics2020 ที่เพิ่งตั้งขึ้นมาในเดือนนี้และมีผู้ติดตามแค่เจ็ดคน แต่ทวีตดังกล่าวได้รับการรีทวีตต่ออย่างรวดเร็วก่อนที่บัญชีดังกล่าวจะถูกลบโดยทวิตเตอร์เองในสองชั่วโมงหลังจากเผยแพร่ทวีตดังกล่าว

นอกจาก CNN แล้ว ยังมีผู้ปลอมแปลงบัญชีของสื่อฟอกซ์ นิวส์ ของสหรัฐฯ ที่ทวีตว่าอิลฮาน โอมาร์  สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร (ส.ส.) จากรัฐมินเนสโซตา ผู้เป็นมุสลิมกล่าวต่อเหตุการณ์ว่า “พวกเขาได้รับในสิ่งที่พวกเขากระทำ” ต่อมาบัญชีดังกล่าวถูกลบไปแล้ว

นอกจากนั้นมีการกลับมาแชร์ข่าวเก่าในปี 2559 ที่พบถังน้ำมันและเอกสารภาษาอราบิกอยู่ในรถบริเวณมหาวิหาร ซึ่งในวันนั้นเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสจับกุมชาวฝรั่งเศสที่มีแผนจะทำคาร์บอมใส่มหาวิหาร แต่ข่าวดังกล่าวถูกนำมาปล่อยอีกครั้งในทวิตเตอร์ นอกจากนั้นเว็บไซต์จิฮัดวอทช์ที่นำเสนอเนื้อหาในเชิงเกลียดกลัวมุสลิม ก็นำข่าวดังกล่าวไปขึ้นพาดหัวใหม่ว่า “ฝรั่งเศส: หญิงมุสลิม “ตามหาความรัก” วางแผนระเบิดรถบรรจุถังน้ำมันใกล้มหาวิหารนอเตรอดาม” ในวันเดียวกับเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งหากไม่คลิกเข้าไปจะไม่รู้ว่าเป็นข่าวเมื่อปี 2559 โดยทางผู้เขียนได้ออกมาให้เหตุผลว่า เขาเผยแพร่ข่าวดังกล่าวไปก่อนที่จะมีเหตุเพลิงไหม้ โดยตั้งเวลาเผยแพร่เอาไว้ก่อน เจนมองเหตุการณ์เหล่านี้เป็นความพยายามโยงเหตุการณ์เมื่อราวสามปีที่แล้วกับเหตุการณ์ในครั้งนี้

หมายเหตุ: ประชาไทแก้ไขภาพประกอบข่าวเมื่อเวลา 17.59 น. ของวันที่ 16 เม.ย. 2562

แปลและเรียบเรียงจาก

Notre Dame fire: Macron pledges to rebuild devastated Paris cathedral, The Guardian, Apr. 15, 2019

Here Are The Hoaxes And Misinformation About The Notre Dame Fire, Buzzfeed News, Apr. 15, 2019

JERUSALEM'S AL-AQSA MOSQUE FIRE BURNS AT THE SAME TIME AS FLAMES ENGULF NOTRE DAME CATHEDRAL IN PARIS, Newsweek, Apr. 15, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์