2 เด็กหญิงล่าชื่อยกเลิกของเล่นพลาสติกแถมอาหารฟาสต์ฟู้ดได้นับแสนชื่อ

เด็กนักเรียนหญิง 2 คนในอังกฤษล่ารายชื่อในเว็บไซต์ change.org เรียกร้องให้แมคโดนัลด์ และเบอร์เกอร์คิง สองร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่ ยกเลิกการแถมของเล่นพลาสติกที่มาพร้อมกับชุดอาหารเด็ก พวกเธอให้สัมภาษณ์ต่อสื่อว่าเพราะต้องการลดขยะพลาสติกและส่งเสริมให้ใช้วัตถุดิบที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า

ชุดของเล่นแฮปปี้มีล (ที่มา:วิกิพีเดีย)

27 มิ.ย. 2562 นับตั้งแต่แมคโดนัลด์ออกชุดอาหารสำหรับเด็ก "แฮปปี้มีล" เมื่อปี 2522 ก็ทำให้เด็กทั่วโลกได้รับอาหารพร้อมของเล่นเล็กๆ เป็นของแถม อย่างไรก็ตาม เด็กหญิงอายุ 9 ปี และ 7 ปี ชื่อ เอลลา และเคทลิน แมคอีวานได้ล่ารายชื่อคำร้องขอให้หยุดการแถมของเล่นพลาสติกพร้อมกับอาหารชุดปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

พวกเธอเริ่มต้นคำร้องนี้ผ่านทางเว็บไซต์ change.org มาตั้งแต่ 8 เดือนที่แล้ว สาเหตุที่พวกเธอต้องการให้ยกเลิกการแถมของเล่นพลาสติกเป็นเพราะว่าอยากให้แฟรนด์ไชส์ฟาสต์ฟูดเหล่านี้ "คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม" ในเนื้อหาคำร้องของพวกเธอระบุว่า "พวกเราชอบไปทานอาหารที่เบอร์เกอร์คิงส์และแมคโดนัลด์ แต่เด็กๆ มักจะเล่นของเล่นที่พวกเขาให้เรามาแค่เพียงไม่กี่นาทีก่อนที่จะทิ้งไปซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสัตว์ สร้างมลภาวะต่อทะเล"

เอลลาและเคทลินกล่าวว่าพวกเธอได้เรียนรู้เรื่องมลภาวะจากพลาสติกจากที่โรงเรียน และได้เรียนรู้ว่าการทิ้งขยะพลาสติกอย่างไม่เหมาะสมจะสร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมได้ เด็กหญิงทั้งสองคนเสนอว่าแทนที่จะทำของเล่นขึ้นมาจากพลาสติก บริษัทฟาสต์ฟูดควรจะลงทุนกับการผลิตของเล่นที่มาจากวัสดุอื่นๆ นอกเหนือจากพลาสติก

"พวกเราอยากให้อะไรก็ตามที่พวกเขาแถมให้เป็นสิ่งที่ยั่งยืน เพราะพวกเราจะสามารถปกป้องโลกเอาไว้เพื่อตัวพวกเราเองและเพื่อคนรุ่นหลัง" เอลลาและเคทลินระบุในเนื้อหาคำร้องผ่านเว็บไซต์ change.org

คำร้องเรียนของพวกเธอมีผู้ลงนามแล้วอย่างน้อย 168,000 รายชื่อ จากเป้าหมาย 200,000 รายชื่อ พวกเธอได้ออกรายการวิทยุพูดถึงประเด็นนี้ในช่องบีบีซีวันเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา พวกเธอเชื่อว่าการปรากฏตัวในรายการวิทยุจะทำให้พวกเธอได้รายชื่อมากขึ้นและจูงใจให้แมคโดนัลด์กับเบอร์เกอร์คิง "ทำการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน"

เมื่อ 3 เดือนที่แล้วพี่น้องคู่นี้ได้รับการตอบสนองจากเบอร์เกอร์คิงเกี่ยวกับการรณรงค์ของพวกเธอ ในถ้อยแถลงของเบอร์เกอร์คิงระบุว่าความคิดเห็นของสองพี่น้องนี้ถูกส่งไปถึงทีมผู้บริหารของบริษัทและหวังว่าพวกเขาจะสามารถทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงบางอย่างได้ในอนาคต ในกรณีของแมคโดนัลด์นั้น พวกเธอได้รับเป็นคำตอบในแบบของระบบโต้ตอบแบบอัตโนมัติ อย่างไรก็ตามทางแมคโดนัลด์ก็เคยประกาศว่าจะยกเลิกการใช้ฝาปิดพลาสติกและชามสลัดพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งในอังกฤษเพื่อทำให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

เบธ ฮาร์ต ผู้อำนวยการห่วงโซอุปทานของบริษัทแมคโดนัลด์สาขาอังกฤษและไอร์แลนด์กล่าวว่ามันเป็นการตัดสินใจครั้งล่าสุดของพวกเขาที่จะเกื้อหนุนด้านความยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อม และบอกอีกว่าพวกเขามีพันธกิจในการรับฟังลูกค้าของพวกเขาและแสวงหาทางออกร่วมกับผู้จัดหาวัตถุดิบในแบบที่นำมาใช้ได้ และพวกเขาจะมีนโยบายปรับเปลี่ยนวัตถุดิบเหล่านี้ต่อไป

เรียบเรียงจาก

SCHOOLGIRLS PETITION MCDONALD’S AND BURGER KING TO REMOVE PLASTIC TOYS FROM CHILDREN’S MEALS, The Independent, Jun. 25, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์