ผู้นำ IMF คนใหม่แถลง สงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ทำ ศก. โลกชะลอตัวพร้อมกัน

คริสตาลินา จอร์เจียวา ผู้อำนวยการบริหารคนใหม่ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) กล่าวสุนทรพจน์เข้ารับตำแหน่งว่าสงครามการค้า กำแพงภาษีของรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์และวิธีทำการค้าของจีน ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวพร้อมกันทั่วโลก ย้ำ ต้องมีการแก้ปัญหาและทำให้เกิดความยั่งยืนมากขึ้น

คริสตาลินา จอร์เจียวา (ที่มา: วิกิพีเดีย)

10 ต.ค. 2562 คริสตาลินา จอร์เจียวา ผู้อำนวยการบริหารคนใหม่ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) แถลงเมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมาเตือนเกี่ยวกับสภาพการเติบโตทางเศรษฐกิจโลกปัจจุบันโดยระบุว่าความขัดแย้งทางการค้าทำให้เกิด "การชะลอตัวทางเศรษฐกิจพร้อมกัน" ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข

จอร์เจียวา กล่าวถึงเรื่องนี้ไว้สุนทรพจน์เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ หลังจากที่เธอได้รับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. จอร์เจียวากล่าวว่าเธอจะเปิดเผยงานวิจัยใหม่ของไอเอ็มเอฟที่แสดงให้เห็นผลกระทบสะสมของความขัดแย้งด้านการค้าที่อาจจะทำให้ระดับจีดีพีของโลกลดลงถึง 700,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2563 คิดเป็นราวร้อยละ 0.8

งานวิจัยของไอเอ็มเอฟระบุถึงเรื่องที่รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ประกาศแผนขึ้นภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากจีนซึ่งคิดเป็นสินค้ารวมแล้วมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ การสูญเสียจีดีพีนี้จะมาจากการสูญเสียความเชื่อมั่นทางธุรกิจและปฏิกิริยาทางลบจากตลาด

จอร์เจียวากล่าวว่า "ในปี 2562 นี้ พวกเราคาดการณ์ไว้ว่าเศรษฐกิจโลกจะเติบโตลดลงเกือบร้อยละ 90 เศรษฐกิจโลกในปัจจุบันกำลังอยู่ในช่วงที่ชะลอตัวอย่างพร้อมเพรียงกัน นั่นหมายความว่าในปีนี้การเติบโตทางเศรษฐกิจจะอยู่ที่จุดต่ำสุดนับตั้งแต่เริ่มต้นทศวรรษนี้"

จอร์เจียวาเป็นนักเศรษฐศาสตร์ชาวบัลแกเรีย เธอเคยดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป และเคยดำรงตำแหน่งรองประธานธนาคารโลก เธอบอกว่าการค้าโลกในตอนนี้ "มาถึงจุดที่แทบจะหยุดชะงัก" เธอเตือนว่าความเปราะบางทางด้านการค้าอาจจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงซึ่งส่งผลเทียบเท่าเวลาของคนรุ่นหนึ่งได้

ผลกระทบที่จอร์เจียวากล่าวถึงได้แก่ ห่วงโซ่อุปทานที่ขาดแหว่ง การกักตุนในภาคส่วนทางค้า และ "กำแพงเบอร์ลินดิจิทัล" ที่บีบให้ประเทศต่างๆ ต้องเลือกว่าจะใช้เทคโนโลยีไหน

จอร์เจียวาเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ร่วมมือกันในการแก้ไขกฎการค้าเพื่อทำให้เกิดความยั่งยืนมากขึ้น ในสุนทรพจน์ของเธอมีหลายครั้งที่เธอวิจารณ์วิธีการทำการค้าของจีนโดยที่ไม่ได้ระบุชื่อประเทศชัดเจน นอกจากนี้ยังกล่าวถึงเรื่องการจัดการระบบการให้เงินอุดหนุนจากภาครัฐ เรื่องทรัพย์สินทางปัญญา การเคลื่อนย้ายเทคโนโลยี และเสนอให้มีการทำระบบการค้าเป็นสมัยใหม่มากขึ้นเพื่อปลดล็อกประสิทธิภาพในด้านบริการและอีคอมเมิร์ซ

เรียบเรียงจาก

IMF’s new chief Georgieva warns of ‘synchronized slowdown’ in global growth, CNBC, Oct. 8, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์