ปธ.รัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิฯ แนะรัฐบาลเลิกคดีการเมืองเพื่อคืนสู่ประชาธิปไตย

ประธานกลุ่มรัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชนแสดงความยินดีกับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ แต่ยังเหลือคดีการเมืองอีกมากที่พรรคถูกฟ้อง แนะรัฐบาลเลิกดำเนินคดีการเมืองกับอนาคตใหม่และนักกิจกรรมประชาธิปไตย เพื่อให้คนเชื่อมั่นในหนทางการคืนสู่ประชาธิปไตย

21 ม.ค. 2563 สืบเนื่องจากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้องไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ทีมข้อมูลของสมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชน (APHR) รายงานความเห็นของชาร์ลส ซานติอาโก สมาชิกรัฐสภาจากมาเลเซียและประธานกลุ่ม APHR ซึ่งกล่าวในวาระที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำตัดสินเกี่ยวกับพรรคอนาคตใหม่

"แม้ว่าเราจะยินดีกับคำตัดสินของศาลวันนี้ แต่พรรคอนาคตใหม่ยังอยู่ในจุดที่เสี่ยงโดนยุบพรรคและกำลังเผชิญการดำเนินคดีที่มีจุดประสงค์ทางการเมืองจำนวนมาก คดีจำนวนมากที่เจ้าหน้าที่รัฐดำเนินกับทางพรรคนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการโต้กลับอย่างเป็นระบบต่อความสำเร็จช่วงเลือกตั้งของพรรคและการท้าทายรัฐบาลทหารอย่างไม่หยุดหย่อน" ชาร์ลส กล่าว

"หากรัฐบาลไทยยังอยากสร้างความเชื่อมั่นให้กับสิ่งที่เรียกว่า “หนทางกลับสู่ประชาธิปไตย” รัฐบาลควรยกเลิกการดำเนินคดีที่มีจุดประสงค์ทางการเมืองทุกชนิดที่มีต่อพรรคอนาคตใหม่และนักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตย ถึงเวลาแล้วที่เจ้าหน้าที่รัฐต้องเข้าใจว่าประเทศนี้โหยหาประชาธิปไตยและประชาชนควรได้รับอนุญาตให้วิพากษ์วิจารณ์กฎหมายและนโยบายที่ปกครองพวกเขา"

รัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชน เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่ประกอบขึ้นด้วยสมาชิกและอดีตสมาชิกรัฐสภาจากประเทศต่างๆ ในอาเซียน เพื่อการทำงานด้านสิทธิมนุษยชน เสรีภาพ และสนับสนุนการทำงานของภาคประชาสังคม และนักปกป้องสิทธิมนุษยชนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์