เผย กมธ.ศึกษาแก้ รธน. เสียงข้างมาก เห็นด้วยแก้ไขที่มาองค์กรอิสระ

ประธาน กมธ.วิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์แก้ไขรัฐธรรมนูญ เผยกรรมาธิการเสียงข้างมากเห็นด้วยแก้ไขที่มาผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ พร้อมขยายการทำงานอีก 90 วัน 

พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 สภาผู้แทนราษฎร

เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา รายงานเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2563 เปิดเผยภายหลังการประชุม ว่าหลังจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้คณะกรรมาธิการต้องหยุดการทำงาน จึงจำเป็นต้องขยายเวลาออกไปอีกไม่เกิน 90 วัน ส่วนการประชุมวันนี้ เป็นเรื่องขององค์กรอิสระ ซึ่งกรรมาธิการเสียงข้างมากเห็นว่ารัฐธรรมนูญมีข้อบกพร่องต้องปรับปรุงทั้งในส่วนคุณสมบัติของผู้มีอำนาจหน้าที่ในการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระต่าง ๆ คุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งและกระบวนการสรรหาซึ่งต้องได้รับการแก้ไข นอกจากนี้ในส่วนของการเปิดรับฟังความคิดเห็น ได้มอบหมายคณะอนุกรรรมาธิการที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ

ด้านนายสุทิน คลังแสง โฆษกกรรมาธิการวิสามัญฯ กล่าวว่าคณะกรรมาธิการยังเห็นตรงกันในเรื่องขององค์กรอิสระที่ขาดกระบวนการตรวจสอบ ทั้งที่มีความสำคัญและมีผลกระทบต่อสังคมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นศาลรัฐธรรมนูญ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (สำนักงาน ป.ป.ช.) สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะต้องมีการออกแบบกระบวนการตรวจสอบ ให้เกิดการถ่วงดุลอำนาจ

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์