กลุ่มนักร้อง นักดนตรีเรียกร้อง ศบค. ปลดล็อคอาชีพ หลังมีรายได้ 0 บาท มา 3 เดือนแล้ว

ที่มาภาพจาก เฟซบุ๊กแฟนเพจ กลุ่มนักดนตรีเพื่อชีวิตแห่งศตวรรษที่ 21 - Music Activist 21

18 มิ.ย. 2563 มีรายงานว่า กลุ่มนักร้อง นักดนตรี ได้เดินทางไปยังหนังสือที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล เพื่อขอให้ปลดล็อคอาชีพกลุ่มคนดนตรี สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ เนื่องจากการประกาศคลายล็อคเฟส 4 เมื่อวันที่ 15 ม.ย.ที่ผ่านมา ยังคงไม่ให้มีการจัดการแสดงหรือเล่นดนตรีสดตามสถานบันเทิงและร้านอาหาร จึงทำให้กลุ่มคนเหล่านี้ได้รับผลกระทบไม่มีรายได้

พรพรรณ เภตรารัตน์ นักดนตรีอิสระ ตัวแทนกลุ่ม เปิดเผยว่า ต้องการให้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)  หรือ ศบค. พิจารณาให้นักดนตรีได้กลับมาทำงานได้อย่างปกติ เนื่องจากได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะนับตั้งแต่มีประกาศให้สถานบันเทิงหยุดประกอบกิจการเมื่อวันที่ 18 มี.ค. จนถึงวันนี้เป็นเวลา 3 เดือนแล้วที่ ผู้ประกอบอาชีพนักร้อง นักดนตรีไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ทั้งนี้หากมีการพิจารณาปลดล็อคก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ขณะที่นักดนตรีอีกหลายคน ระบุว่า เงินเก็บที่มีกำลังจะหมดไป หลายคนเดือนชนเดือน และต้องดูแลครอบครัว บางคนถูกไล่ที่อยู่ รถถูกยึด เพราะหยุดเกิน 3 เดือน มีแต่รายจ่าย ไม่มีรายได้ ทุกคนเลยเกิดความกดดัน จึงออกมาเรียกร้องสิทธิในครั้งนี้ เนื่องจากมีกลุ่มคนดนตรีในประเทศ กว่า 1 แสนคน ที่ได้รับผลกระทบ และขอโอกาสให้ได้ประกอบอาชีพภายใน 7 วัน เพื่อจะหารายได้มาใช้จ่ายในส่วนที่ค้างอยู่

ด้านสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เบื้องต้นวันนี้ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ได้รับเรื่องร้องเรียนไว้ และจะดำเนินการนำเสนอตามขั้นตอนต่อไป

ที่มาจาก: ไทยพีบีเอสออนไลน์ , โพสต์ทูเดย์ออนไลน์

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์