Skip to main content
sharethis

'ทหารพราน' อ้าง "นายสั่งมา" เยี่ยมบ้าน-สอบข้อมูลส่วนตัวคณะ​ทำงานศูนย์​เฝ้า​ระวัง​สถานการณ์​ภาคใต้​ หลังเข้าร่วมชุมนุม 'แฟลชม็อบมัสยิดกรือเซะ จ.ปัตตานี วอยส์ออนไลน์ รายงานมีอีก 4 รายก่อนหน้าที่ถูกเยี่ยมบ้านและสอบข้อมูล

 

12 ส.ค.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากสหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี PerMAS ว่า ทาง ฝ่ายรณรงค์และโน้มน้าว PerMAS ได้รับการติดต่อจากผู้ที่ร่วมแฟลชม๊อบ ชื่อ "ออแร ตานิง ตะเละห์เอาะ" หรือ คนปาตานีก็ทนไม่ได้ ว่า วันนี้ (12 ส.ค.63) เจ้าหน้าที่ทหารพรานจากหน่วย​ที่อยู่​เจาะกือแย​ (​ม.3​ ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี )​ เดินทางมาพบ อิม​รอน​ ซา​เหาะ​ คณะ​ทำงานศูนย์​เฝ้า​ระวัง​สถานการณ์​ภาคใต้​ (Deep​South​Watch)​ หนึ่งในผู้ร่วมแฟลชม๊อบที่มัสยิดกรือเซะ เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา

อิม​รอน ระบุว่า ปกติ​ตนอยู่ปัตตานี​ ไม่ค่อยได้กลับบ้าน แต่วันนี้​วันหยุดจึงมีโอกาส​ได้กลับบ้าน​ ถึงบ้านประมาณ​ 11.00 น. ต่อมา​เวลา​ประมาณ​บ่ายโมง​กว่าๆ​ มีทหาร​พรานประมาณ​ 6​-7 คน​ มาเยี่ยม​ ซึ่งไม่ทราบว่าบังเอิญ​หรือ​มีคนแจ้งไปว่ากลับบ้าน โดยทหารเข้ามาคุย​ 2​ คน​ ถ่ายรูป​ 1​ คน​ ที่เหลือ​รออยู่​บนถนน สำหรับรายละเอียด​ที่พูดคุย​ก็ไม่มีอะไรมาก​ สืบเนื่อง​จากที่ตนไปสังเกตุ​การณ์​การชุมที่มัสยิด​กรือเซะ​ เจ้าหน้าที่บอกกับตนว่า​เข้าใจ​เรื่องการเมืองแต่ละคนชอบไ​ม่เหมือน​กัน​ แต่นายสั่งให้มาก็ต้องมา​ โดยไม่ได้ถามเรื่อง​การชุมนุม​ที่กรือเซะ​ใดๆ

ส่วน​ประเด็น​ที่เจ้าหน้าที่สอบถามนั้น อิม​รอน ระบุว่า เรื่อง​ส่วนตัว​ เช่น​ ชื่อพ่อ/แม่​ พี่น้อง​ ภรรยา​ อาชีพ​ เบอร์​โทร​ ยานพาหนะ​ที่ใช้​ ฯลฯ​ ซึ่ง​คิดว่า​ข้อมูล​เหล่านี้​นายที่สั่งน่าจะมีอยู่แล้ว​ หรือไม่ก็สามารถหาไก็ได้​ง่ายๆ​ แต่ที่มาคงมีเจตนา​อื่นมากกว่า​

วอยส์ออนไลน์ รายงานเพิ่มเติมด้วยว่า นอกจากกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์ต่อเนื่องจากการชุมนุมแฟลชม็อบที่มัสยิดกรือเซะ เกิดขึ้น 4 กรณี ประกอบไปด้วย 

  • เวลาประมาณ 09.30 น. ทหารจาก ฉก.25 ปัตตานี (วัดหลักเมือง) 4 นาย และ อส.ในพื้นที่ 3 นาย อ้างว่าได้รับคำสั่งจากหน่วยเหนือ ให้มาหา 'อับดุลมานัฟ อิสมิง' (อานัส) ซึ่งเป็นครูสอนสามัญโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.เมืองปัตตานี คณะทำงานอดีตพรรคอนาคตใหม่ จ.ปัตตานี และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมในงานแฟลชม็อบที่มัสยิดกรือเซะโดยมีการขอข้อมูลส่วนตัวจากทางครอบครัว และได้ถ่ายภาพบัตรประชาชนบิดาไว้ด้วย 
  • เวลาประมาน 11.00 น. มีเจ้าหน้าที่จากฝ่ายความมั่นคง จำนวน 4 นาย เข้าพบผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.ลำใหม่ จ.ยะลา เพื่อให้พามาพบ ซูรัยยา วาหะ ฝ่ายการต่างประเทศ สหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี (PerMAS) และเป็นหนึ่งในผู้ที่ขึ้นปราศรัยที่มัสยิดกรือเซะ เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่พบเจ้าตัว โดยมีการขอบัตรประชาชนมารดาโดยอ้างว่าถูกนายสั่งมา แต่แม่ของซูรัยยาปฏิเสธการให้
  • เวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฉก.12 ยะลา จำนวนทั้งหมด 12 นาย ได้มาเยี่ยมที่ บ.บาตูปูโจะ ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ของซุลกิฟลี มามะ ซึ่งเป็นครูโรงเรียนแห่งหนึ่งและอดีตนักกิจกรรมปาตานี หนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมแฟลชม็อบในวันที่ 2 ส.ค. ณ มัสยิดกรือเซะ ซึ่งทางเจ้าหน้าได้คุยกับทางบ้าน พร้อมกับเอารูปซุลกิฟลีมาให้ครอบครัวดู และถามว่าเขาเป็นแกนนำเรื่องของการจัดกิจกรรมหรือไม่
  • เวลาประมาณ 12:00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาเก็บประวัติส่วนตัวที่บ้าน ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของอุสมาน อาลีมามะ อดีตนักศึกษา ม.อ.ปัตตานี หนึ่งในผู้อำนวยการจัดแฟลชม็อบที่มัสยิดกรือเซะ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บันนังสตาและตำรวจจาก จ.ยะลา 10 นายสอบถามข้อมูลของอุสมานเรื่องกิจกรรมตอนที่จัดแฟลชม็อบ และมีการสอบถามข้อมูลอื่นๆ พร้อมถ่ายภาพบัตรประชาชนและขอเบอร์ติดต่อไว้

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net