Skip to main content
sharethis

อภิปราย ‘ตั๋วช้าง’ พ่นพิษ อำนาจมืดคุกคาม ‘โรม’ เปิดหลักฐาน ‘บุคคลปริศนา’ สะกดรอยภรรยา เชื่อเบื้องหลังเป็น ‘นายตำรวจยศใหญ่’ ยืนยัน อภิปรายด้วยเจตนาบริสุทธิ์ในฐานะผู้แทนฯ และจะทำหน้าที่ตรวจสอบผู้มีอำนาจต่อไป ย้อนถาม บ้านเมืองนี้จะอยู่กันอย่างนี้หรือ ?

9 มิ.ย.2564 ทีมสื่อพรรคก้าวไกล รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่อาคารรัฐสภา รังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เเถลงต่อสื่อมวลชนกรณีที่มีบุคคลไม่ทราบชื่อติดตามคุกคามตนและภรรยาในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งอาจมีมูลเหตุมาจากการปฏิบัติหน้าที่ของตนในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

“เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2564 ได้รับแจ้งจากพนักงานประจำอาคารที่พักที่เช่าอยู่อาศัยว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.25 น. มีชายไม่ทราบชื่อจำนวน 2 คน ขับรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ฌป3978 กรุงเทพมหานคร เข้ามาและพยายามขอให้พนักงานเปิดประตูอาคารให้เข้าไปยังห้องพัก โดยบุคคลดังกล่าวอ้างว่าตัวเองเป็นเพื่อนของภรรยา พร้อมกับแสดงรูปถ่ายซึ่งเป็นรูปที่ปกติแล้วใช้ในการติดต่อกับราชการ แต่พนักงานประจำอาคารก็ไม่ได้อนุญาตให้เข้าไปได้ เหตุการณ์ที่ได้กล่าวมา มีภาพบันทึกจากกล้องวงจรปิดไว้อย่างชัดเจน ตั้งแต่ตอนที่บุคคลดังกล่าวขับรถยนต์เข้ามา ไปจนถึงตอนที่เข้ามาติดต่อกับพนักงานเพื่อขอให้เปิดประตู ยืนยันว่าผมและภรรยาไม่ได้รู้จักอะไรกับบุคคลทั้งสองคนดังกล่าวเลยแม้แต่น้อย และไม่มีทางที่จะยินยอมให้เข้าไปยังห้องพักได้”

รังสิมันต์ กล่าวต่อไปว่า ในเวลาต่อมาเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ 12.56 น. มีผู้ติดต่อเข้ามายังโทรศัพท์ของภรรยาด้วยหมายเลข 094-9413723 แล้วถามว่าปลายสายคือภรรยาของนายรังสิมันต์ใช่หรือไม่ จากนั้นก็ไม่พูดอะไรต่อแล้ววางสายไป หลังจากนั้นตนได้พยายามติดต่อกลับอีกหลายครั้ง แต่ไม่สามารถติดต่อกลับได้ ซึ่งจากการสืบหาข้อมูลพบว่าผู้ใช้หมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวผ่านทางแอพลิเคชันที่เอาไว้ใช้ตรวจสอบว่าหมายเลขดังกล่าวเคยถูกบันทึกไว้อย่างไรก็พบว่าเคยมีผู้บันทึกหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวว่า “พี่แม้ว ส น”

รังสิมันต์ ระบุว่า ในเบื้องต้นได้เข้าร้องทุกข์ต่อเหตุที่อาจจะนำมาซึ่งความไม่ปลอดภัยไปยังสถานีตำรวจภูธรรัตนาธิเบศร์ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในท้องที่ โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทางพนักงานสอบสวนจะทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มความสามารถ นอกจากนี้ ยังได้เปิดถึงข้อมูลเชิงลึกอีกว่าจากที่ทราบมา หมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวถูกจดทะเบียนโดยคนต่างชาติ ซึ่งถูกใช้โดยหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งของราชการตำรวจ ส่วนทะเบียนรถมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นทะเบียนปลอมยิ่งไปกว่านั้นยังทราบมาว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่มียศระดับสูงมาก ซึ่งมีส่วนได้เสียกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องตั๋วช้างในวงการตำรวจเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา

“ความพยายามดังกล่าวไม่ใช่การสืบราชการลับ ไม่ใช่การทำหน้าที่ตามปกติวิสัยของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่เป็นความพยายามที่ตั้งใจมุ่งหมายไปที่ภรรยาของตน เพื่อให้ผมและภรรยาเกิดความหวาดกลัวในการปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล สิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จึงไม่ได้กระทบต่อผมเพียงคนเดียวเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ทำหน้าที่ในการตรวจสอบรัฐบาลได้ทุกคน แล้วถ้าขนาดผู้แทนราษฎรยังถูกข่มขู่คุกคามแบบนี้ ประชาชนในประเทศนี้จะเหลืออะไร สุดท้ายนี้ ขอยืนยันว่าจะยังคงทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และขอให้รู้ว่าผู้ก่อเหตุจะไม่ได้ความหวาดกลัวจากผม แต่จะได้การทำหน้าที่ที่มีการตรวจสอบที่มากกว่าเดิม เข้มข้นกว่าเดิม จนกว่าจะสร้างประเทศที่ปราศจากความหวาดกลัว มีผู้นำที่ไม่ใช้เงินภาษีประชาชนไปอย่างฟุ่มเฟือยและไร้ประสิทธิภาพได้”

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net