ตร.บุกร้าน 'ดิ ออดินารี บาร์' ขอลบโพสต์โปรวันเด็ก ให้ส่วนลดคนชูสามนิ้ว-ไม่ยืนในโรงหนัง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยตำรวจบุกร้าน 'ดิ ออดินารี บาร์' ขอลบโพสต์โปรวันเด็ก ให้ส่วนลดคนชูสามนิ้ว-ไม่ยืนในโรงหนัง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่าจากกรณีเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2565 อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ หรือ “หนุ่ย” ทีมงานของร้าน “ดิ ออดินารี บาร์” (The ordinary bar) ร้านกินดื่มย่านป้อมพระสุเมรุ กรุงเทพมหานคร เปิดเผยทางเฟซบุ๊กว่าได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปที่ร้าน ขอให้ลบโพสต์ภาพและข้อความในเพจเฟซบุ๊กของร้าน ที่เกี่ยวข้องกับโปรโมชั่นเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งมีการระบุส่วนลดสำหรับลูกค้าผู้แสดงออกทางการเมืองในรูปแบบต่างๆ

อภิสิทธิ์ เปิดเผยว่า ทางร้านได้ออกโปรโมชั่นส่วนลดเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ โดยมีการโพสต์เผยแพร่ในเพจเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2565 จากนั้นในช่วงค่ำวันที่ 9 ม.ค. 2565 ซึ่งเป็นวันที่จัดโปรโมชั่น ประมาณ 2-3 ทุ่ม ระหว่างที่ทางร้านเปิดอยู่ และมีลูกค้าอยู่ในร้าน ได้มีชายนอกเครื่องแบบจำนวน 5 คน เดินเข้ามาที่ร้าน ก่อนแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแจ้งขอพูดคุยกับเจ้าของร้าน โดยกลุ่มเจ้าหน้าที่ระบุว่ามาจาก สน.ชนะสงคราม แต่ในกลุ่มมีชายที่ใส่เสื้อกั๊ก “กรมการปกครอง” อยู่หนึ่งคนด้วย จึงไม่แน่ใจว่าเป็นตำรวจทั้งหมดหรือไม่

อภิสิทธิ์และเพื่อนจึงได้ออกไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ภายนอกร้าน โดยในตอนแรกนึกว่าเป็นการมาตรวจสอบเรื่องมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของทางร้าน แต่เจ้าหน้าที่ได้แจ้งเหตุที่ขอพูดคุยว่าเนื่องจากทางผู้กำกับ สน.ชนะสงคราม เห็นโพสต์โปรโมชั่นเนื่องในวันเด็กของทางร้านแล้ว “รู้สึกไม่สบายใจ” เนื่องจากมีลักษณะเป็นการส่อเสียดทางการเมือง โดยหากเป็นโปรโมชั่นส่วนลดสำหรับคนอกหักคงไม่เป็นไร แต่มีการกล่าวถึงส่วนลดสำหรับคนชูสามนิ้วตอนเคารพธงชาติ การไม่ยืนในโรงหนัง หรือคนที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ซึ่งล้วนเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมือง จึงอยากขอให้ทางร้านลบโพสต์ดังกล่าวออกจากหน้าเฟซบุ๊ก

อ่านข่าวนี้ฉบับเต็มได้ในเว็บไซต์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์