'พปชร.' เล็งโหวตบัตรเลือกตั้งคนละเบอร์

'ไพบูลย์ นิติตะวัน' เผยแนวโน้ม กมธ.ลงมติเรื่องบัตรเลือกตั้ง พปชร.จะลงมติไปในทิศทางของร่าง ครม.และพรรคร่วมรัฐบาลคือใช้บัตรเลือกตั้งคนละเบอร์ ชี้ควรแยกเพื่อที่ใครชอบพรรคไหนก็เลือกพรรคนั้น แต่ละคนก็ได้โชว์ความสามารถได้ ไม่ต้องไปเกี่ยวข้องกับพรรคแล้ว

27 มี.ค. 2565 มติชนออนไลน์ รายงานว่าเมื่อวันที่ 26 มี.ค. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่. …) พ.ศ. … ให้สัมภาษณ์ถึงแนวโน้มของ กมธ.ต่อการลงมติเรื่องบัตรเบอร์เดียวหรือคนละเบอร์จะเป็นไปในทิศทางใดว่า จะมีการลงมติไปตามร่างที่รับหลักการมา คือ ร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) และพรรคร่วมรัฐบาล โดยเบอร์เขตใช้ตามการเลือกตั้งปี 2562 ที่มีการจับเบอร์ตามผู้สมัครที่เขตนั้นๆ ส่วนเบอร์พรรคก็ให้จับแยกออกจากกัน ทั้งนี้หากดูตามการโหวตในการรับหลักการวาระ 1 ร่าง ครม.และร่างพรรคร่วมรัฐบาลก็มีเสียงโหวตมากกว่า พปชร.จะลงมติไปในทิศทางของร่าง ครม.และพรรคร่วมรัฐบาล คือ บัตรเลือกตั้งคนละเบอร์

เมื่อถามถึงข้อดีและข้อด้อยของบัตรแต่ละแบบว่าเป็นอย่างไร นายไพบูลย์กล่าวว่า คนละเบอร์ก็เป็นไปตามเจตนารมณ์ของการแก้รัฐธรรมนูญ ที่ทำให้เกิดมีบัตรสองใบขึ้น จะไปใช้เบอร์เดียวกันมันก็เหมือนเดิม จึงควรแยกเพื่อที่ใครชอบพรรคไหนก็เลือกพรรคนั้น แต่ละคนก็ได้โชว์ความสามารถได้ ไม่ต้องไปเกี่ยวข้องกับพรรคแล้ว

ขณะที่นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่. …) พ.ศ. … กล่าวว่า ตอนนี้ กมธ.แบ่งเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่าย ส.ว.และพรรคหลักรัฐบาลบางส่วน ที่เห็นด้วยกับบัตรคนละเบอร์ กับฝ่ายค้านและรัฐบาลบางส่วน ที่เห็นด้วยกับบัตรเบอร์เดียว แต่ฝ่ายที่อยากให้ใช้บัตรคนละเบอร์นั้นยังไม่มีเหตุผลอื่นนอกจากเกรงว่าจะขัดรัฐธรรมนูญเท่านั้น

กรณีนี้สามารถแก้ไขด้วยการร่างให้ ส.ส.เขต สมัครแล้วยังไม่ได้เบอร์ แต่มาได้เบอร์ตอนมีการสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อแล้ว ส่วนพรรคที่ไม่ส่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็ใช้เบอร์ของผู้สมัคร ส.ส.เขต

“การร่างกฎหมายควรทำให้ประชาชนไม่เข้าใจผิด ถ้าใช้คนละเบอร์อาจจะเข้าใจผิดไปกาเบอร์อื่นได้ ผมอยากเรียกร้องไปยังฝ่ายที่เห็นว่าจะใช้คนละเบอร์ ได้โปรดเคารพเจตจำนงของประชาชน ทำให้ประชาชนเข้าใจง่ายดีกว่า” นายธีรัจชัยกล่าว

นายธีรัจชัยกล่าวต่อว่า ยังไม่อยากฟันธงว่าฝ่ายไหนจะชนะ และไม่ขอบอกว่าเป็นพรรครัฐบาลไหนที่เห็นด้วยกับบัตรเบอร์เดียว แต่มีอยู่ชัดเจน ทั้งนี้ เกรงว่าจะมีนโยบายมาว่าจะให้เลือกแนวทางนี้ เนื่องจากเคยผ่านประสบการณ์นั้นมา ไม่ว่าจะอภิปรายดีหรือมีเหตุผลดีอย่างไร แต่พอถึงเวลาก็โหวตไปอีกแนวทางหนึ่ง มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นอีกในการพิจารณากฎหมายสำคัญ

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์